Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bush: Mỹ Sẽ Ok Lập Cộng Hòa Hồi Giáo Iraq

22/10/200400:00:00(Xem: 4682)
LHQ: Bầu Cử Iraq Khả Thi Vào Tháng 1-2005, Nếu Dân Iraq Muốn
LIÊN HIỆP QUỐC - Tổng Thống George W. Bush tuyên bố rằng sẽ chấp nhận 1 chính phủ Hồi Giáo tại Iraq nếu đó là kết quả bầu cử tự do.
TT Bush nói với AP trong cuộc phỏng vấn rằng ông sẽ chấp nhận kết quả đó nếu bầu cử cởi mở và công bằng.
Ông nói trong khi bay trên chiếc Air Force One, “Tôi sẽ thất vọng. Nhưng dân chủ là dân chủ. Nếu đó là điều dân [Iraq] chọn, thì đó là cái mà dân [Iraq] chọn... Mỹ sẽ rời Iraq một khi mà chúng tôi đã giúp họ lên đường ổn định và dân chủ. Rất khó cho tôi đoán trước là lực lượng nào sẽ xuất hiện mặc dù tôi sẽ nói quý vị rằng lãnh đạo của Iraq đã nói rất rõ rằng họ có thể tự làm việc của họ trong thời gian thích nghi.
Các phóng viên nói là lời của TT Bush bây giờ trái nghịch với các tuyên bố trước đây rằng Mỹ sẽ bác bỏ việc Iraq thành lập một chế độ Hồi Giáo tương tự như láng giềng Iran.

ANNAN: BẦU CỬ KHẢ THI
Ông TTK Kofi Annan hôm thứ năm tuyên bố : tổ chức bầu cử Iraq vào Tháng 1-2005 là khả thi, và yếu tố quan trọng là người Iraq có quyết tâm hay không trong lúc bạo động tiếp diễn như hiện nay.
Ông Annan nhấn mạnh "Điều đó là do họ, không do chúng ta - vào luc này, bầu cử vào Tháng 1 thành hay không là khả thi về mặt lý thuyết, và tùy thuộc tình hình thực tế vài tháng tới".
Nhà lãnh đạo LHQ cho biết nhân số chuyên viên LHQ tại Iraq, hiện nay 35 người, có thể tăng thêm nếu điều kiện an ninh cho phép.
Ông Annan rút nhân viên ngoại quốc ra khỏi Iraq hồi Tháng 10 sau 2 vụ đánh bom đẫm máu nhắm trụ sở của LHQ tại Baghdad.
Cac viên chức Iraq nhiều lần chỉ trich LHQ về sự chần chừ không tăng nhân số hoạt động tại Iraq.
Ngoại trưởng Hoshiyar Zebari của Iraq nhắc lại rằng Đông Timor được LHQ giúp 300 chuyên viên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.