Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trị Dài Hạn Bằng Lamivudine Trì Hoãn Mức Tăng Bệnh

22/10/200400:00:00(Xem: 4471)
Nghiên Cứu Cho Thấy EPIVIR-HBV® (lamividine ) Làm Chậm Nhiều Các Biến Chứng về Gan Từ Viêm Gan Loại B Kinh Niên Được Đăng trong New England Journal of Medicine
Research Triangle Park, NC, 7 Tháng Mười, 2004 - Kết quả của một cuộc nghiên cứu rộng lớn, có kiểm soát, tại nhiều trung tâm đã được công bố ngày hôm nay trong tờ New England Journal of Medicine cho thấy là điều trị dài hạn bằng EPIVIR-HBVâ (lamivudine) đã làm chậm mức tăng bệnh ở các bệnh nhân bị nhiễm viêm gan loại B kinh niên thành xơ gan nặng nhờ làm giảm nhiều các biến chứng ở gan gồm cả biến chứng thành ung thư gan. Điều trị bằng lamivudine được kết luận là giúp giảm bớt 50% mức tăng bệnh trong thời gian điều trị. Kết quả nghiên cứu này thật đáng kể vì tại nhiều địa phận và giới dân gốc sắc tộc, viêm gan loại B kinh niên là một vấn đề sức khỏe quan trọng.
Cuộc nghiên cứu này cho biết kết quả thử nghiệm lâm sàng cho 651 bệnh nhân, cả hai bên đều không được cho biết, có kiểm soát bằng thuốc giả vờ và được thực hiện tại nhiều trung tâm ở các quốc gia Á Châu Thái Bình Dương.
Kết Quả
· Bệnh nhân được điều trị trung bình là 32 tháng. Trong thời gian này chỉ có 8% số bệnh nhân được điều trị bằng lamivudine bị tăng bệnh viêm gan loại B kinh niên so với 18% số bệnh nhân dùng thuốc giả vờ.
· Trong số các kết quả về bệnh của mỗi người, 3% số bệnh nhân được điều trị bằng lamivudine có tăng điểm số Child-Pugh (một hệ thống chấm điểm để đánh giá chức năng gan), so với 9% số bệnh nhân dùng thuốc giả vờ.
· 4% số bệnh nhân được điều trị bằng lamivudine bị Ung Thư Tế Bào Gan (ung thư gan) và 7% bệnh nhân dùng thuốc giả vờ bị ung thư này.
"Các kết quả này rất quan trọng về mặt bệnh lý và cho thấy có hy vọng cho nhiều bệnh nhân," theo lời của Giáo Sư Y.F. Liaw tại Bệnh Viện và Viện Đại Học Chang Gung Memorial, Đài Bắc, Đài Loan. "Các kết quả này cho thấy là lamivudine không những là một loại thuốc điều trị viêm gan loại B kinh niên có hiệu quả, mà còn làm chậm mức tăng bệnh thành các biến chứng phức tạp nghiêm trọng đe dọa đến tính mạng. Các kết quả này cho thấy tầm quan trọng của việc điều trị bằng lamivudine để làm chậm mức tăng bệnh nghiêm trọng này."
EPIVIR-HBV được phê chuẩn tại Hoa Kỳ để điều trị bệnh viêm gan loại B kinh niên đang gia tăng siêu vi khuẩn và làm sưng gan ở người lớn và trẻ em 2-17 tuổi. Liều thuốc uống EPIVIR-HBV được đề nghị để điều trị viêm gan loại B kinh niên ở người lớn là 100 mg mỗi ngày một lần. Chưa biết được mức độ an toàn và hiệu quả của cách điều trị này và các lợi ích điều trị dài hạn sau một năm. Chưa biết được nên điều trị trong bao lâu là tốt nhất. EPIVIR- HBV không phải là thuốc trị lành viêm gan loại B và chưa được chứng minh là giảm bớt rủi ro truyền HBV sang người khác.
Xơ gan vì viêm gan loại B kinh niên là nguyên nhân thông thường nhất làm hư gan, ung thư gan và là một nguyên nhân chính gây bệnh và chết người trong vùng Á Châu Thái Bình Dương. Một trong 10 người Mỹ gốc Á Châu cũng bị nhiễm viêm gan loại B và mỗi năm sẽ có 5000 người tại Hoa Kỳ bị thiệt mạng vì các biến chứng liên quan đến viêm gan loại B.

Nói chung thì bệnh nhân chịu nổi cách điều trị bằng lamivudine. 77% số bệnh nhân dùng lamivudine và 83% số bệnh nhân dùng thuốc giả vờ cho biết bị các tác dụng phụ tai hại. Ba tác dụng phụ tai hại được cho biết thường nhất trong cuộc nghiên cứu này là nhiễm trùng tai, mũi và họng (22% số bệnh nhân dùng lamivudine và 20% số bệnh nhân dùng thuốc giả vờ), khó chịu và đau bụng dưới (18% và 20%, theo thứ tự trên) và uể oải và mệt mỏi (15% và 20% theo thứ tự trên). Những trường hợp hội đủ tiêu chuẩn được gọi là tác dụng phụ tai hại nghiêm trọng đã xảy ra trong 12% số bệnh nhân dùng lamivudine và 18% số bệnh nhân dùng thuốc giả vờ. Mức gia tăng ALT trong huyết thanh (một chất men tăng nhiều hơn nếu gan bị sưng) thường xảy ra hơn gấp đôi ở các bệnh nhân dùng thuốc giả vờ so với số bệnh nhân dùng lamivudine.
Đã được biết xảy ra trường hợp có quá nhiều lactic acid và gan nở lớn nặng có nhiều mỡ, gồm cả những trường hợp chết người khi chỉ dùng nucleoside analogues hoặc dùng với thuốc khác, gồm cả lamivudine và những loại thuốc antiretrovirals.
Nên cố vấn và thử nghiệm siêu vi khuẩn gây khiếm khuyết miễn nhiễm ở người (HIV) cho tất cả bệnh nhân trước khi bắt đầu EPIVIR-HBV và thỉnh thoảng nên cố vấn và thử lại trong thời gian điều trị, vì Thuốc Viên và Thuốc Nước EPIVIR-HBV đều có chứa cùng loại nguyên liệu tác động (lamivudine) như Thuốc Viên và Thuốc Nước EPIVIR dùng để điều trị HIV nhưng với một lượng ít hơn. Nếu kê toa dùng EPIVIR-HBV để điều trị cho bệnh nhân nào bị viêm gan loại B kinh niên và bị nhiễm cả HIV mà không biết hoặc không được điều trị, thì có thể làm cho HIV gia tăng nhanh chóng khả năng đề kháng thuốc vì liều lượng quá ít và vì chỉ dùng một loại thuốc để điều trị không thích hợp.

Các bệnh nhân đã ngưng liệu pháp điều trị viêm gan loại B (kể cả Epivir HBV) đã cho biết bệnh viêm gan trở nặng cấp tính. Chức năng gan nên được theo dõi sát bằng cách tái khám bệnh lý và thử nghiệm trong ít nhất là nhiều tháng cho các bệnh nhân ngưng liệu pháp điều trị viêm gan loại B. Nếu thích ứng, có thể cần phải bắt đầu điều trị viêm gan loại B.
Muốn đọc toàn bộ Chi Tiết Kê Toa EPIVIR-HBV, xin đến Web site của chúng tôi tại www.hepatitisbhelp.com hoặc gọi cho GlaxoSmithKline tại số (888) 825-5249. Muốn xem trọn bài viết đăng trong New England Journal of Medicine, xin đến www.nejm.org.
Các Sự Kiện Về Viêm Gan Loại B
Siêu vi khuẩn này lan truyền khi tiếp xúc trực tiếp với máu và chất dịch trong cơ thể. Siêu vi khuẩn viêm gan loại B (HBV) nhắm tấn công vào gan và có thể cuối cùng làm xơ gan (còn gọi là sẹo), hư gan, ung thư gan và gây thiệt mạng. Tuy không phải là bệnh thông thường trong dân số tổng quát tại Hoa Kỳ (chỉ có 0.3% dân số tổng quát bị HBV kinh niên và ung thư gan không phải thuộc trong số mười loại ung thư thông thường nhất), số thống kê này về cộng đồng Người Á Châu/Đảo Thái Bình Dương (API) lại khác hẳn. Một trong mười API tại Hoa Kỳ bị nhiễm viêm gan loại B, một trong bốn người, nếu không điều trị và theo dõi, sẽ bị thiệt mạng vì ung thư gan, hư gan, và/hoặc xơ gan, theo Các Trung Tâm Kiểm Soát Bệnh Tật (CDC) và Asian Am Pac Isl. J Health, 2001; 9:141-152.
Về GSK
GlaxoSmithKline - là một trong các công ty khảo cứu dược phẩm và chăm sóc sức khỏe hàng đầu trên thế giới. Hãy đến GlaxoSmithKline at www.gsk.com hoặc liên lạc với GlaxoSmithKline tại số (888) 825-5249.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.