Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trị Dài Hạn Bằng Lamivudine Trì Hoãn Mức Tăng Bệnh

22/10/200400:00:00(Xem: 4344)
Nghiên Cứu Cho Thấy EPIVIR-HBV® (lamividine ) Làm Chậm Nhiều Các Biến Chứng về Gan Từ Viêm Gan Loại B Kinh Niên Được Đăng trong New England Journal of Medicine
Research Triangle Park, NC, 7 Tháng Mười, 2004 - Kết quả của một cuộc nghiên cứu rộng lớn, có kiểm soát, tại nhiều trung tâm đã được công bố ngày hôm nay trong tờ New England Journal of Medicine cho thấy là điều trị dài hạn bằng EPIVIR-HBVâ (lamivudine) đã làm chậm mức tăng bệnh ở các bệnh nhân bị nhiễm viêm gan loại B kinh niên thành xơ gan nặng nhờ làm giảm nhiều các biến chứng ở gan gồm cả biến chứng thành ung thư gan. Điều trị bằng lamivudine được kết luận là giúp giảm bớt 50% mức tăng bệnh trong thời gian điều trị. Kết quả nghiên cứu này thật đáng kể vì tại nhiều địa phận và giới dân gốc sắc tộc, viêm gan loại B kinh niên là một vấn đề sức khỏe quan trọng.
Cuộc nghiên cứu này cho biết kết quả thử nghiệm lâm sàng cho 651 bệnh nhân, cả hai bên đều không được cho biết, có kiểm soát bằng thuốc giả vờ và được thực hiện tại nhiều trung tâm ở các quốc gia Á Châu Thái Bình Dương.
Kết Quả
· Bệnh nhân được điều trị trung bình là 32 tháng. Trong thời gian này chỉ có 8% số bệnh nhân được điều trị bằng lamivudine bị tăng bệnh viêm gan loại B kinh niên so với 18% số bệnh nhân dùng thuốc giả vờ.
· Trong số các kết quả về bệnh của mỗi người, 3% số bệnh nhân được điều trị bằng lamivudine có tăng điểm số Child-Pugh (một hệ thống chấm điểm để đánh giá chức năng gan), so với 9% số bệnh nhân dùng thuốc giả vờ.
· 4% số bệnh nhân được điều trị bằng lamivudine bị Ung Thư Tế Bào Gan (ung thư gan) và 7% bệnh nhân dùng thuốc giả vờ bị ung thư này.
"Các kết quả này rất quan trọng về mặt bệnh lý và cho thấy có hy vọng cho nhiều bệnh nhân," theo lời của Giáo Sư Y.F. Liaw tại Bệnh Viện và Viện Đại Học Chang Gung Memorial, Đài Bắc, Đài Loan. "Các kết quả này cho thấy là lamivudine không những là một loại thuốc điều trị viêm gan loại B kinh niên có hiệu quả, mà còn làm chậm mức tăng bệnh thành các biến chứng phức tạp nghiêm trọng đe dọa đến tính mạng. Các kết quả này cho thấy tầm quan trọng của việc điều trị bằng lamivudine để làm chậm mức tăng bệnh nghiêm trọng này."
EPIVIR-HBV được phê chuẩn tại Hoa Kỳ để điều trị bệnh viêm gan loại B kinh niên đang gia tăng siêu vi khuẩn và làm sưng gan ở người lớn và trẻ em 2-17 tuổi. Liều thuốc uống EPIVIR-HBV được đề nghị để điều trị viêm gan loại B kinh niên ở người lớn là 100 mg mỗi ngày một lần. Chưa biết được mức độ an toàn và hiệu quả của cách điều trị này và các lợi ích điều trị dài hạn sau một năm. Chưa biết được nên điều trị trong bao lâu là tốt nhất. EPIVIR- HBV không phải là thuốc trị lành viêm gan loại B và chưa được chứng minh là giảm bớt rủi ro truyền HBV sang người khác.
Xơ gan vì viêm gan loại B kinh niên là nguyên nhân thông thường nhất làm hư gan, ung thư gan và là một nguyên nhân chính gây bệnh và chết người trong vùng Á Châu Thái Bình Dương. Một trong 10 người Mỹ gốc Á Châu cũng bị nhiễm viêm gan loại B và mỗi năm sẽ có 5000 người tại Hoa Kỳ bị thiệt mạng vì các biến chứng liên quan đến viêm gan loại B.

Nói chung thì bệnh nhân chịu nổi cách điều trị bằng lamivudine. 77% số bệnh nhân dùng lamivudine và 83% số bệnh nhân dùng thuốc giả vờ cho biết bị các tác dụng phụ tai hại. Ba tác dụng phụ tai hại được cho biết thường nhất trong cuộc nghiên cứu này là nhiễm trùng tai, mũi và họng (22% số bệnh nhân dùng lamivudine và 20% số bệnh nhân dùng thuốc giả vờ), khó chịu và đau bụng dưới (18% và 20%, theo thứ tự trên) và uể oải và mệt mỏi (15% và 20% theo thứ tự trên). Những trường hợp hội đủ tiêu chuẩn được gọi là tác dụng phụ tai hại nghiêm trọng đã xảy ra trong 12% số bệnh nhân dùng lamivudine và 18% số bệnh nhân dùng thuốc giả vờ. Mức gia tăng ALT trong huyết thanh (một chất men tăng nhiều hơn nếu gan bị sưng) thường xảy ra hơn gấp đôi ở các bệnh nhân dùng thuốc giả vờ so với số bệnh nhân dùng lamivudine.
Đã được biết xảy ra trường hợp có quá nhiều lactic acid và gan nở lớn nặng có nhiều mỡ, gồm cả những trường hợp chết người khi chỉ dùng nucleoside analogues hoặc dùng với thuốc khác, gồm cả lamivudine và những loại thuốc antiretrovirals.
Nên cố vấn và thử nghiệm siêu vi khuẩn gây khiếm khuyết miễn nhiễm ở người (HIV) cho tất cả bệnh nhân trước khi bắt đầu EPIVIR-HBV và thỉnh thoảng nên cố vấn và thử lại trong thời gian điều trị, vì Thuốc Viên và Thuốc Nước EPIVIR-HBV đều có chứa cùng loại nguyên liệu tác động (lamivudine) như Thuốc Viên và Thuốc Nước EPIVIR dùng để điều trị HIV nhưng với một lượng ít hơn. Nếu kê toa dùng EPIVIR-HBV để điều trị cho bệnh nhân nào bị viêm gan loại B kinh niên và bị nhiễm cả HIV mà không biết hoặc không được điều trị, thì có thể làm cho HIV gia tăng nhanh chóng khả năng đề kháng thuốc vì liều lượng quá ít và vì chỉ dùng một loại thuốc để điều trị không thích hợp.

Các bệnh nhân đã ngưng liệu pháp điều trị viêm gan loại B (kể cả Epivir HBV) đã cho biết bệnh viêm gan trở nặng cấp tính. Chức năng gan nên được theo dõi sát bằng cách tái khám bệnh lý và thử nghiệm trong ít nhất là nhiều tháng cho các bệnh nhân ngưng liệu pháp điều trị viêm gan loại B. Nếu thích ứng, có thể cần phải bắt đầu điều trị viêm gan loại B.
Muốn đọc toàn bộ Chi Tiết Kê Toa EPIVIR-HBV, xin đến Web site của chúng tôi tại www.hepatitisbhelp.com hoặc gọi cho GlaxoSmithKline tại số (888) 825-5249. Muốn xem trọn bài viết đăng trong New England Journal of Medicine, xin đến www.nejm.org.
Các Sự Kiện Về Viêm Gan Loại B
Siêu vi khuẩn này lan truyền khi tiếp xúc trực tiếp với máu và chất dịch trong cơ thể. Siêu vi khuẩn viêm gan loại B (HBV) nhắm tấn công vào gan và có thể cuối cùng làm xơ gan (còn gọi là sẹo), hư gan, ung thư gan và gây thiệt mạng. Tuy không phải là bệnh thông thường trong dân số tổng quát tại Hoa Kỳ (chỉ có 0.3% dân số tổng quát bị HBV kinh niên và ung thư gan không phải thuộc trong số mười loại ung thư thông thường nhất), số thống kê này về cộng đồng Người Á Châu/Đảo Thái Bình Dương (API) lại khác hẳn. Một trong mười API tại Hoa Kỳ bị nhiễm viêm gan loại B, một trong bốn người, nếu không điều trị và theo dõi, sẽ bị thiệt mạng vì ung thư gan, hư gan, và/hoặc xơ gan, theo Các Trung Tâm Kiểm Soát Bệnh Tật (CDC) và Asian Am Pac Isl. J Health, 2001; 9:141-152.
Về GSK
GlaxoSmithKline - là một trong các công ty khảo cứu dược phẩm và chăm sóc sức khỏe hàng đầu trên thế giới. Hãy đến GlaxoSmithKline at www.gsk.com hoặc liên lạc với GlaxoSmithKline tại số (888) 825-5249.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.