Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giới Thiệu Hội Đoàn: Hội Đồng Hương Giáo Xứ Vạn Đồn

22/10/200400:00:00(Xem: 4596)
Vạn Đồn là một xứ đạo thuộc tỉnh Thái Bình, giáp ranh tỉnh Kiến An (Hải Phòng) cách đây đúng 50 năm tức năm 1954, tính hữu xứ Vạn Đồn cùng với một số dân làng không cùng tôn giáo, đã cùng nhau công khai tổ chức họp bàn di cư tập thể, có phân công sử dụng thuyền bè kéo lên Ninh Giang để ra Hải Phòng bằng đường xe. Nhưng khi đoàn người già, trẻ, lớn, bé, gồng gánh, tay bồng, tay bế ra tới bờ sông Hóa thì bị du kích, cán bộ CS giằng con thơ, chặn chần những người già cả kéo lại, chúng dùng mười áp đảo một. Ngay lúc đầu không thành, nhưng với quyết tâm bỏ nơi chôn rau cắt rốn, ruộng vườn, nhà cửa, dùng nhiều cách lén lút di cư hoặc phải đút lót cho cán bộ cộng sản. Kết cục trên một nghìn rưỡi người di cư được vào miền Nam. Đồng bào định cư đông đảo tại Long Xuyên và Cần Thơ, cũng có một số người sinh sống tại Saigon, cũng có Hội đồng hương giáo xứ Vạn Đồn cũng lại phải đất nước để di tản đến các nước Tự do trên thế giới, nhiều nhất tại Hoa Kỳ. Sau nhiều năm tháng ở những tiểu bang quá lạnh lẽo, người dân xứ Vạn Đồn bảo nhau tìm về miền Nam California là nơi có khí hậu ấm áp. Qua những năm tháng sống tại Orange County, tham dự những Thánh lễ, hoặc tham dự các cuộc sinh hoạt cộng đồng, người dân xứ Vạn Đồn đã có dịp gặp nhau. Đến năm 1996 đồng hương đã quy tụ tại Orange County tổ chức dựng lại truyền thống.
Nói đến truyền thống người dân Giáo xứ Vạn Đồn (gồm cả các họ đạo Quảng Nạp, Diễm Điền, Bình Lang, Ngoại Trình và Tu Trịnh) tại quê hương miền Bắc có một ngôi làng chôn cất hài cốt 42 vị tử đạo người làng và người họ đạo Quảng Nạp cũng thuộc giáo xứ, toàn xứ có 26 vị tử đạo đã được giáo hội Roma nhìn nhận là bậc đáng kính có hồ sơ sẵn để chờ dịp Phong Chân Phước (Á Thanh).
Trong dịp tổ chức dựng lại truyền thống cũng là ngày hội đồng hương xứ Vạn Đồn được thành lập.

Mục đích là khuyến khích con em học tập đạt thành tích cao và gìn giữ được ngôn ngữ, văn hóa Việt Nam nhắc lại cho con cháu biết tổ tiên, ông bà chúng là người Việt Nam. Cha mẹ ông bà nội ngoại chúng là người sinh ra tại Vạn Đồn, chúng cần được hiểu rõ quê hương chúng có những tập tục rất đặc biệt cũng như cần phải gìn giữ những phong tục tập quán tốt đẹp của người Việt Nam. Tại đất nước văn minh như Hoa kỳ việc giữ gìn bản sắc dân tộc Việt Nam không dễ dàng. Dân tộc Việt Nam cần có một căn bản tính triết học, nhân bản có sáng tạo độc đáo thì con em Việt Nam hải ngoại mới để giữ được bản sắc dân tộc tương tư như người Do Thái, người gốc Ấn.
Hội nhận Tổng Lãnh Thiên Thần Micae làm quan thầy, hàng năm tôå chức Thánh lễ Kính vào tháng 9 dương lịch. Hàng năm hội cũng tổ chức họp mặt nhân dịp Tết Nguyên Đán và năm nào thuận tiện tổ chức picnic, để cho con cháu thuộc thế hệ thứ 3 (sinh sau 1975) có dịp làm quen và tổ chức đánh banh ca nhạc và có dịp giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống tại xứ sở xa lạ này.
Trong những năm qua, đồng hương giáo xứ giúp đỡ việc xây dựng lại tại miền Bắc Việt Nam, nhà giáo lý và hội trường đã bị cộng sản phá bỏ sau cuộc di cư năm 1954. Ngoài ra đồng hương cũng gởi tiền khuyến học cho các con em và sinh viên ở quê nhà cũng như ở thành phố Saigon và Cần thơ. Đặc biệt bà Đoan Huy Thiệu đã giúp xây dựng cho họ giaó Tu Trình một ngôi nhà thờ nhỏ để có nơi cầu nguyện.
Mong ước, đất nước có tự do dân chủ, để hội có thể giúp đỡ nhiều hơn việc đào tạo con em cho xứ sở quê hương bên nhà.
Ban điều hành đương nhiệm 2002-2005
Linh hướng: LM Mai Thành Hân
Cố vấn: ông Vũ Đức Khỏa và Bà Bùi Thị Hoa
Hội trưởng: Ông Bà Diên Năng, bút hiệu Viễn Việt
Phó nội vụ: Anh Bùi Trần Huấn
Phó ngoại vụ: Ông Trần Quốc Thanh
Thư ký: Anh Nguyễn Khắc Chỉnh
Thủ quỹ: Bà Bùi Thị Hoa và chị Nguyễn Thị Nho
Địa chỉ: 1201 Faye Ave, Garden Grove, CA 92480
Điện thoại: 714-537-0858
(Đặc trách liên lạc Hội Đoàn: Nguyễn Ngọc Cường, Việt Báo, Tel: (714) 693-3270, Pager: (714) 435-5581)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào lúc 2:30 trưa ngày Thứ Năm 25/02/2021, tại bãi đậu xe của Advance Beauty College đã có cuộc tụ họp đông đảo của cộng đồng gốc Á cùng các viên chức địa phương để biểu lộ sự đoàn kết chống lại nạn thù ghét người gốc Á trong đại dịch covid 19. Rất đông các cơ quan truyền thông gốc Việt và dòng chính (ABC7, NBC4) đã đến và đưa tin về sự kiện mang tính thời sự này. Buổi tụ họp được tổ chức bởi Nail It For America, một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ cho ngành nail gốc Việt rất nhiều trong thời gian đại dịch. Ted Nguyễn và Tâm Nguyễn là hai điều hợp viên của chương trình. Các viên chức địa phương tham dự được ghi nhận chủ yếu từ thành phố Garden Grove (Thị Trưởng Steve Jones, Nghị Viên Phát Bùi, Nghị Viên Thu Hà, Phó Cảnh Sát Trưởng Amir El Farra…), Hội Đồng Giám Sát Quận Cam (Andrew Đỗ), Văn Phòng Biện Lý Quận Cam… Nhiều tổ chức cộng đồng gốc VIệt và Gốc Á khác cũng có mặt để biểu lộ sự đoàn kết để cùng chống lại tệ nạn thù hận, bảo vệ người cao niên gốc Á tại Quận Cam.
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài xin kêu gọi toàn thể đồng hương, thương gia, giới truyền thông, đặc biệt là các đoàn thể cựu quân nhân trong cộng đồng tích cực tham gia đóng góp để giúp dự án này có thể thành công tốt đẹp.
Theo thông lệ hàng năm, mỗi độ Xuân về, sau Tết Nguyên Đán, vào khoảng giữa tháng 2, đầu tháng 3, các Liên Đoàn Hướng Đạo Việt Nam thuộc Miền Tây Nam Hoa Kỳ có một sinh hoạt rất đặc sắc gọi là “Lễ Chào Cờ Đầu Năm.” Mục đích của Lễ Chào Cờ Đầu Năm là: Giúp các em gìn giữ truyền thống, văn hóa và tập tục Việt Nam. Đây cũng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Hội Đồng Trung Ương – Hướng Đạo Việt Nam.
hành phố Garden Grove, phối hợp với Fair Housing Foundation, tổ chức buổi hội thảo công bằng về nhà ở miễn phí qua mạng vào Thứ Ba, ngày 9 tháng Ba, 2021, từ 5:00 giờ chiều đến 6:30 chiều, qua Zoom hoặc qua điện thoại, để cung cấp các dịch vụ tư vấn, giáo dục và hòa giải liên quan đến luật công bằng về nhà ở.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) bảo trợ hai dự luật liên quan đến quỹ trợ cấp COVID-19 của liên bang dành cho các doanh nghiệp, cá nhân và gia đình trong thời gian đại dịch.
Vào lúc 12:00 – 14:00 trưa ngày Chủ Nhật 21/02/2021, tại bãi đậu xe của nhà hàng The Recess Room (18380 Brookhurst St. Fountain Valley) đã diễn ra buổi phân phát bữa ăn trưa miễn phí của nhóm Moving Forward Together, trợ giúp cho người cao niên gốc Việt Quận Cam (55+) gặp khó khăn trong mùa dịch covid 19.
Quốc Hội California đã thông qua Dự luật Thượng viện SB87 và Dự luật Hạ viện AB83, sẽ cung cấp các khoản trợ cấp khẩn cấp và giảm lệ phí cho các doanh nghiệp đủ điều kiện
Tất cả sinh viên và gia đình của họ được mời tham gia cùng Thượng nghị sĩ Thomas J. Umberg và đại diện từ Ủy ban California Student Aid Commission cho buổi hội thảo trên mạng MIỄN PHÍ, nơi các bạn sẽ học cách ghi danh cho các học bổng, trợ cấp liên bang và tiểu bang, v.v.
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Cổ Thành Quảng Trị vừa nhận được văn thư hỗ trợ từ Liên Hội Cựu Quân Nhân VNCH Bắc California và Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam. Liên Hội Cựu Quân Nhân VNCH Bắc California là một tập hợp của hầu hết các hội đoàn cựu quân nhân sinh hoạt tại Miền Bắc California. Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam là tập hợp của các khu hội cựu tù nhân chính trị từ nhiều tiểu bang trên toàn Hoa Kỳ và nhiều nơi khác trên thế giới.
Cổng thông tin có thể được truy cập tại SaferAtWork.covid19.ca.gov, là một trang mạng mới cung cấp thông tin cho lao động và người sử dụng lao động về cách thức mà mọi người có thể làm việc cùng với nhau để ngăn chặn sự lay lan của COVID-19 tại nơi làm việc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.