Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giới Thiệu Hội Đoàn: Hội Đồng Hương Giáo Xứ Vạn Đồn

22/10/200400:00:00(Xem: 4955)
Vạn Đồn là một xứ đạo thuộc tỉnh Thái Bình, giáp ranh tỉnh Kiến An (Hải Phòng) cách đây đúng 50 năm tức năm 1954, tính hữu xứ Vạn Đồn cùng với một số dân làng không cùng tôn giáo, đã cùng nhau công khai tổ chức họp bàn di cư tập thể, có phân công sử dụng thuyền bè kéo lên Ninh Giang để ra Hải Phòng bằng đường xe. Nhưng khi đoàn người già, trẻ, lớn, bé, gồng gánh, tay bồng, tay bế ra tới bờ sông Hóa thì bị du kích, cán bộ CS giằng con thơ, chặn chần những người già cả kéo lại, chúng dùng mười áp đảo một. Ngay lúc đầu không thành, nhưng với quyết tâm bỏ nơi chôn rau cắt rốn, ruộng vườn, nhà cửa, dùng nhiều cách lén lút di cư hoặc phải đút lót cho cán bộ cộng sản. Kết cục trên một nghìn rưỡi người di cư được vào miền Nam. Đồng bào định cư đông đảo tại Long Xuyên và Cần Thơ, cũng có một số người sinh sống tại Saigon, cũng có Hội đồng hương giáo xứ Vạn Đồn cũng lại phải đất nước để di tản đến các nước Tự do trên thế giới, nhiều nhất tại Hoa Kỳ. Sau nhiều năm tháng ở những tiểu bang quá lạnh lẽo, người dân xứ Vạn Đồn bảo nhau tìm về miền Nam California là nơi có khí hậu ấm áp. Qua những năm tháng sống tại Orange County, tham dự những Thánh lễ, hoặc tham dự các cuộc sinh hoạt cộng đồng, người dân xứ Vạn Đồn đã có dịp gặp nhau. Đến năm 1996 đồng hương đã quy tụ tại Orange County tổ chức dựng lại truyền thống.
Nói đến truyền thống người dân Giáo xứ Vạn Đồn (gồm cả các họ đạo Quảng Nạp, Diễm Điền, Bình Lang, Ngoại Trình và Tu Trịnh) tại quê hương miền Bắc có một ngôi làng chôn cất hài cốt 42 vị tử đạo người làng và người họ đạo Quảng Nạp cũng thuộc giáo xứ, toàn xứ có 26 vị tử đạo đã được giáo hội Roma nhìn nhận là bậc đáng kính có hồ sơ sẵn để chờ dịp Phong Chân Phước (Á Thanh).
Trong dịp tổ chức dựng lại truyền thống cũng là ngày hội đồng hương xứ Vạn Đồn được thành lập.

Mục đích là khuyến khích con em học tập đạt thành tích cao và gìn giữ được ngôn ngữ, văn hóa Việt Nam nhắc lại cho con cháu biết tổ tiên, ông bà chúng là người Việt Nam. Cha mẹ ông bà nội ngoại chúng là người sinh ra tại Vạn Đồn, chúng cần được hiểu rõ quê hương chúng có những tập tục rất đặc biệt cũng như cần phải gìn giữ những phong tục tập quán tốt đẹp của người Việt Nam. Tại đất nước văn minh như Hoa kỳ việc giữ gìn bản sắc dân tộc Việt Nam không dễ dàng. Dân tộc Việt Nam cần có một căn bản tính triết học, nhân bản có sáng tạo độc đáo thì con em Việt Nam hải ngoại mới để giữ được bản sắc dân tộc tương tư như người Do Thái, người gốc Ấn.
Hội nhận Tổng Lãnh Thiên Thần Micae làm quan thầy, hàng năm tôå chức Thánh lễ Kính vào tháng 9 dương lịch. Hàng năm hội cũng tổ chức họp mặt nhân dịp Tết Nguyên Đán và năm nào thuận tiện tổ chức picnic, để cho con cháu thuộc thế hệ thứ 3 (sinh sau 1975) có dịp làm quen và tổ chức đánh banh ca nhạc và có dịp giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống tại xứ sở xa lạ này.
Trong những năm qua, đồng hương giáo xứ giúp đỡ việc xây dựng lại tại miền Bắc Việt Nam, nhà giáo lý và hội trường đã bị cộng sản phá bỏ sau cuộc di cư năm 1954. Ngoài ra đồng hương cũng gởi tiền khuyến học cho các con em và sinh viên ở quê nhà cũng như ở thành phố Saigon và Cần thơ. Đặc biệt bà Đoan Huy Thiệu đã giúp xây dựng cho họ giaó Tu Trình một ngôi nhà thờ nhỏ để có nơi cầu nguyện.
Mong ước, đất nước có tự do dân chủ, để hội có thể giúp đỡ nhiều hơn việc đào tạo con em cho xứ sở quê hương bên nhà.
Ban điều hành đương nhiệm 2002-2005
Linh hướng: LM Mai Thành Hân
Cố vấn: ông Vũ Đức Khỏa và Bà Bùi Thị Hoa
Hội trưởng: Ông Bà Diên Năng, bút hiệu Viễn Việt
Phó nội vụ: Anh Bùi Trần Huấn
Phó ngoại vụ: Ông Trần Quốc Thanh
Thư ký: Anh Nguyễn Khắc Chỉnh
Thủ quỹ: Bà Bùi Thị Hoa và chị Nguyễn Thị Nho
Địa chỉ: 1201 Faye Ave, Garden Grove, CA 92480
Điện thoại: 714-537-0858
(Đặc trách liên lạc Hội Đoàn: Nguyễn Ngọc Cường, Việt Báo, Tel: (714) 693-3270, Pager: (714) 435-5581)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.