Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giới Thiệu Hội Đoàn: Hội Đồng Hương Giáo Xứ Vạn Đồn

22/10/200400:00:00(Xem: 4554)
Vạn Đồn là một xứ đạo thuộc tỉnh Thái Bình, giáp ranh tỉnh Kiến An (Hải Phòng) cách đây đúng 50 năm tức năm 1954, tính hữu xứ Vạn Đồn cùng với một số dân làng không cùng tôn giáo, đã cùng nhau công khai tổ chức họp bàn di cư tập thể, có phân công sử dụng thuyền bè kéo lên Ninh Giang để ra Hải Phòng bằng đường xe. Nhưng khi đoàn người già, trẻ, lớn, bé, gồng gánh, tay bồng, tay bế ra tới bờ sông Hóa thì bị du kích, cán bộ CS giằng con thơ, chặn chần những người già cả kéo lại, chúng dùng mười áp đảo một. Ngay lúc đầu không thành, nhưng với quyết tâm bỏ nơi chôn rau cắt rốn, ruộng vườn, nhà cửa, dùng nhiều cách lén lút di cư hoặc phải đút lót cho cán bộ cộng sản. Kết cục trên một nghìn rưỡi người di cư được vào miền Nam. Đồng bào định cư đông đảo tại Long Xuyên và Cần Thơ, cũng có một số người sinh sống tại Saigon, cũng có Hội đồng hương giáo xứ Vạn Đồn cũng lại phải đất nước để di tản đến các nước Tự do trên thế giới, nhiều nhất tại Hoa Kỳ. Sau nhiều năm tháng ở những tiểu bang quá lạnh lẽo, người dân xứ Vạn Đồn bảo nhau tìm về miền Nam California là nơi có khí hậu ấm áp. Qua những năm tháng sống tại Orange County, tham dự những Thánh lễ, hoặc tham dự các cuộc sinh hoạt cộng đồng, người dân xứ Vạn Đồn đã có dịp gặp nhau. Đến năm 1996 đồng hương đã quy tụ tại Orange County tổ chức dựng lại truyền thống.
Nói đến truyền thống người dân Giáo xứ Vạn Đồn (gồm cả các họ đạo Quảng Nạp, Diễm Điền, Bình Lang, Ngoại Trình và Tu Trịnh) tại quê hương miền Bắc có một ngôi làng chôn cất hài cốt 42 vị tử đạo người làng và người họ đạo Quảng Nạp cũng thuộc giáo xứ, toàn xứ có 26 vị tử đạo đã được giáo hội Roma nhìn nhận là bậc đáng kính có hồ sơ sẵn để chờ dịp Phong Chân Phước (Á Thanh).
Trong dịp tổ chức dựng lại truyền thống cũng là ngày hội đồng hương xứ Vạn Đồn được thành lập.
Mục đích là khuyến khích con em học tập đạt thành tích cao và gìn giữ được ngôn ngữ, văn hóa Việt Nam nhắc lại cho con cháu biết tổ tiên, ông bà chúng là người Việt Nam. Cha mẹ ông bà nội ngoại chúng là người sinh ra tại Vạn Đồn, chúng cần được hiểu rõ quê hương chúng có những tập tục rất đặc biệt cũng như cần phải gìn giữ những phong tục tập quán tốt đẹp của người Việt Nam. Tại đất nước văn minh như Hoa kỳ việc giữ gìn bản sắc dân tộc Việt Nam không dễ dàng. Dân tộc Việt Nam cần có một căn bản tính triết học, nhân bản có sáng tạo độc đáo thì con em Việt Nam hải ngoại mới để giữ được bản sắc dân tộc tương tư như người Do Thái, người gốc Ấn.
Hội nhận Tổng Lãnh Thiên Thần Micae làm quan thầy, hàng năm tôå chức Thánh lễ Kính vào tháng 9 dương lịch. Hàng năm hội cũng tổ chức họp mặt nhân dịp Tết Nguyên Đán và năm nào thuận tiện tổ chức picnic, để cho con cháu thuộc thế hệ thứ 3 (sinh sau 1975) có dịp làm quen và tổ chức đánh banh ca nhạc và có dịp giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống tại xứ sở xa lạ này.
Trong những năm qua, đồng hương giáo xứ giúp đỡ việc xây dựng lại tại miền Bắc Việt Nam, nhà giáo lý và hội trường đã bị cộng sản phá bỏ sau cuộc di cư năm 1954. Ngoài ra đồng hương cũng gởi tiền khuyến học cho các con em và sinh viên ở quê nhà cũng như ở thành phố Saigon và Cần thơ. Đặc biệt bà Đoan Huy Thiệu đã giúp xây dựng cho họ giaó Tu Trình một ngôi nhà thờ nhỏ để có nơi cầu nguyện.
Mong ước, đất nước có tự do dân chủ, để hội có thể giúp đỡ nhiều hơn việc đào tạo con em cho xứ sở quê hương bên nhà.
Ban điều hành đương nhiệm 2002-2005
Linh hướng: LM Mai Thành Hân
Cố vấn: ông Vũ Đức Khỏa và Bà Bùi Thị Hoa
Hội trưởng: Ông Bà Diên Năng, bút hiệu Viễn Việt
Phó nội vụ: Anh Bùi Trần Huấn
Phó ngoại vụ: Ông Trần Quốc Thanh
Thư ký: Anh Nguyễn Khắc Chỉnh
Thủ quỹ: Bà Bùi Thị Hoa và chị Nguyễn Thị Nho
Địa chỉ: 1201 Faye Ave, Garden Grove, CA 92480
Điện thoại: 714-537-0858
(Đặc trách liên lạc Hội Đoàn: Nguyễn Ngọc Cường, Việt Báo, Tel: (714) 693-3270, Pager: (714) 435-5581)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong thời tiết nắng tươi đẹp của miền Nam California, trên ba mươi cựu quân dân cán chính và thế hệ thứ hai Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) đã tề tựu tại khu vực Thuyền Nhân, Peek Family Funeral, thành phố Westminster, Quận Cam, Nam California lúc 10 giờ sáng ngày Thứ Ba 29 tháng 9 năm 2020, để cử hành giản dị nhưng trang trọng một lễ tưởng niệm trước mộ phần của 81 chiến sĩ Nhẩy Dù Thuộc Quân Lực VNCH đã được an nghỉ tại khu vực nghĩa trang này vào ngày 26 tháng 10 năm 2019.
Tại văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ số 17150 Newhope St, Ste 203, Fountain Valley, CA 92708 vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 9 năm 2020 Hội Ung Thư Việt Mỹ (VACF) đã tổ chức cuộc đi bộ hàng năm để nâng cao ý thức, phát triển việc phòng ngừa và chăm sóc bệnh nhân ung thư vú. Ngoài việc đi bộ, Hội cũng đã tổ chức buổi phát thực phẩm cho đồng hương trong.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã dẫn đầu một lá thư được 29 vị Dân Biểu Quốc Hội Hoa Kỳ cùng ký tên gửi đến tân quyền giám đốc cơ quan thực thi di trú và hải quan, U.S. Immigration and Customs Enforcement hay còn gọi tắt là ICE, kêu gọi cơ quan này ngưng giam giữ và trục xuất người tỵ nạn gốc Đông Nam Á từ Việt Nam, Lào, và Campuchia đã sinh sống nhiều năm tại Hoa Kỳ.
Khi nhiệt độ tăng cao có thể nguy hiểm đối với người cao niên và trẻ em, đặc biệt là nếu nhà không có máy điều hòa không khí (máy lạnh.) Trung tâm Garden Grove Sports and Rec Center, tọa lạc tại 13641 Deodara Drive sẽ mở máy lạnh để cộng đồng trú nắng vào ngày Thứ Ba, 29 tháng 9, và Thư Tư, 30 tháng 9, từ 11:00 giờ trưa đến 5:00 giờ chiều.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch trình phát hình cuộc thi kỳ II trên các đài truyền hình. Kính mời tất cả quý vị theo dõi và tham gia vào việc chấm điểm cho các thí sinh, để khuyến khích các em. Cũng xin quý vị tiếp tay quảng bá chương trình đến những gia đình có các em nhỏ sanh ra và lớn lên tại hải ngoại.
Mừng Tết Trung Thu năm nay, Pechanga Resort Casino sẽ tổ chức chương trình Khuyến Mãi Đèn Lồng May Mắn vào mỗi ngày Thứ Ba trong Tháng Mười. Hội viên Pechanga Club có thể đến viếng thăm khu khuyến mãi vào những ngày 6, 13, 20 và 27 Tháng Mười, trong thời gian từ 1 p.m. tới 9 p.m. để tham dự vào chương trình khuyến mãi “Đèn Lồng May Mắn” để có được cơ may trúng tới $5,000 EasyPlay. Muốn biết thêm thông tin, xin vui lòng gọi số 1-877-711-2946 hay vào thăm Pechanga.com.
Trưa Thứ Sáu, ngày 25 tháng 9 năm 2020, tòa soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, thành phố Garden Grove tại Miền Nam California, đón tiếp Thượng Nghị Sĩ California Địa Hạt 29 Ling Ling Chang đến thăm viếng nhân dịp Tết Trung Thu sắp đến.
Tôi sống ở San Gabriel, CA, nơi mà hơn nửa dân số sinh trưởng ngoài nước Mỹ. Láng giềng của tôi gồm có những gia đình di dân từ Đài Loan, Việt Nam, Campuchia, Thái Lan và Trung Quốc. Khi con gái tôi học tiểu học, rất nhiều phụ huynh là người mới tới – nhưng không có một ai ở văn phòng trường học nói được ngôn ngữ của họ. Tôi sinh ra ở Mỹ, cho nên nhiều bà mẹ chia sẻ với tôi nỗi bực bội của họ và yêu cầu tôi giúp đỡ.
Vì ảnh hưởng của đại dịch Vũ Hán, các cơ quan chính quyền liên bang, tiểu bang và địa phương đã ban hành nhiều điều luật có ảnh hưởng nghiêm trọng và sâu rộng trong luật lệ thuê mướn nhà.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay thông báo ông đã chính thức nhận bảo trợ tranh đấu cho nhà hoạt động trẻ tuổi và là tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa, qua chương trình Defending Freedoms Project của Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos trong Quốc Hội Hoa Kỳ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.