Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Đồng Học Giả Hồi Giáo: Sẽ Kêu Gọi Tẩy Chay Bầu Cử

21/10/200400:00:00(Xem: 4665)
Thủ Tướng Blair: Dẹp Loạn Iraq Đã Tới Giai Đoạn Hệ Trọng
BAGHDAD -- Hội Đồng Học Giả Hồi Giáo, một cơ chế quyền lực của các giáo sĩ Hồi Giaó Sunni, cảnh cáo là sẽ kêu gọi tẩy chay cuộc tuyển cử tháng giêng của Iraq nếu quân Mỹ tấn công lớn vào Fallujah.
“Không thể lấy cớ chuỳện sắp bầu cử mà xâm lăng các thành phố. Chúng tôi sẽ kêu gọi toàn dân Iraq tẩy chay bầu cử và cứu xét các kết quả là vô hiệu lực, nếu Fallujah bị tấn công,” theo lời nhóm naỳ sau hội nghị ở Baghdad.
Hội Đồng đòi hỏi quân Mỹ ngưng dội bom và phaó kích vào thành phổ chủ yếu là người Hồi Sunni ở miền Tây Iraq.
Hội Đồng nói hội nghị có các lãnh tụ chính trị Sunni ủng hộ, nhưng không in tên họ lên bản văn.
Hội Đồng gọi cuộc hành qua6ân dẹp loạn ở phía Bắc và Tây Iraq là “một cuộc chiến hủy diệt nhằm vào dân chúng Iraq bởi lực lượng chiếm đóng với tiếp tay của quân chính phủ và dân quân.”
Bản văn viết, “Fallujah có quyền kháng cự quân chiếm đóng.”

DỘI BOM FALLUJAH TIẾP
Về chiến sự, trước bình minh hôm thứ tư phi cơ Mỹ dội bom các vị trí loạn quân trong thành phố Fallujah, bình địa 1 nhà, chết 6 người -- trong gia đình 6 người này có 2 trẻ em.
Mặt khác, quyết tử quân dùng xe bom tấn công 1 đơn vị tuần tiễu Mỹ trên đường đi phi trường, 4 người bị thương gồm 2 lính Mỹ, 2 cảnh sát Iraq.

LONDON - Hôm thứ tư Thủ Tướng Tony Blair tiên đoán bạo động tại Iraq gia tăng trước cuộc bầu cử Tháng 1-2005 và nói là chưa quyết định về yêu cầu yểm trợ của Hoa Kỳ.
Một số chính khach tố cáo Thủ Tướng Blair đã nhận lời, nhưng thông báo QH hôm thứ tư rằng "chưa có quyết định nào được chọn".
Ông Blair tuyên bố : chúng ta sắp bước vào 1 giai đoạn gia tăng hoạt động ở Iraq, không liên quan với cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ, nhưng là hệ trọng đối với cuộc bầu cử Tháng 1-2005 tại Iraq.
Hôm 10-10, Washington đề nghị lực lượng Anh đưa các đơn vị nhỏ về phía bắc, giúp tuần tiễu gần Baghdad để quân Mỹ rảnh tay đánh dẹp quân nổi dậy ở các điểm nóng như Fallujah.
Thủ Tướng Blair xac nhận rằng nếu tái phối trí, sẽ sử dụng 1 tiểu đoàn quân số 650 người của trung đoàn trừ bị Black Watch - theo ông, dù tái phối trí, Black Watch sẽ vẫn có thể về nước trước lễ Giáng Sinh.
Nhà lãnh đạo Anh cả quyết rằng tái phối trí để giúp quân Mỹ hoàn toàn là tính toán về quân sự, không có yếu tố chính trị.
Không chắc có quyết định từ phiên họp nội các ngày thứ năm mà có thể lâu hơn. 45 nhà lập pháp của đảng Lao Động đã ký tên đòi tổ chức biểu quyết về yêu cầu của Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.