Hôm nay,  

Hội Đồng Học Giả Hồi Giáo: Sẽ Kêu Gọi Tẩy Chay Bầu Cử

21/10/200400:00:00(Xem: 4900)
Thủ Tướng Blair: Dẹp Loạn Iraq Đã Tới Giai Đoạn Hệ Trọng
BAGHDAD -- Hội Đồng Học Giả Hồi Giáo, một cơ chế quyền lực của các giáo sĩ Hồi Giaó Sunni, cảnh cáo là sẽ kêu gọi tẩy chay cuộc tuyển cử tháng giêng của Iraq nếu quân Mỹ tấn công lớn vào Fallujah.
“Không thể lấy cớ chuỳện sắp bầu cử mà xâm lăng các thành phố. Chúng tôi sẽ kêu gọi toàn dân Iraq tẩy chay bầu cử và cứu xét các kết quả là vô hiệu lực, nếu Fallujah bị tấn công,” theo lời nhóm naỳ sau hội nghị ở Baghdad.
Hội Đồng đòi hỏi quân Mỹ ngưng dội bom và phaó kích vào thành phổ chủ yếu là người Hồi Sunni ở miền Tây Iraq.
Hội Đồng nói hội nghị có các lãnh tụ chính trị Sunni ủng hộ, nhưng không in tên họ lên bản văn.
Hội Đồng gọi cuộc hành qua6ân dẹp loạn ở phía Bắc và Tây Iraq là “một cuộc chiến hủy diệt nhằm vào dân chúng Iraq bởi lực lượng chiếm đóng với tiếp tay của quân chính phủ và dân quân.”
Bản văn viết, “Fallujah có quyền kháng cự quân chiếm đóng.”

DỘI BOM FALLUJAH TIẾP
Về chiến sự, trước bình minh hôm thứ tư phi cơ Mỹ dội bom các vị trí loạn quân trong thành phố Fallujah, bình địa 1 nhà, chết 6 người -- trong gia đình 6 người này có 2 trẻ em.
Mặt khác, quyết tử quân dùng xe bom tấn công 1 đơn vị tuần tiễu Mỹ trên đường đi phi trường, 4 người bị thương gồm 2 lính Mỹ, 2 cảnh sát Iraq.

LONDON - Hôm thứ tư Thủ Tướng Tony Blair tiên đoán bạo động tại Iraq gia tăng trước cuộc bầu cử Tháng 1-2005 và nói là chưa quyết định về yêu cầu yểm trợ của Hoa Kỳ.
Một số chính khach tố cáo Thủ Tướng Blair đã nhận lời, nhưng thông báo QH hôm thứ tư rằng "chưa có quyết định nào được chọn".
Ông Blair tuyên bố : chúng ta sắp bước vào 1 giai đoạn gia tăng hoạt động ở Iraq, không liên quan với cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ, nhưng là hệ trọng đối với cuộc bầu cử Tháng 1-2005 tại Iraq.
Hôm 10-10, Washington đề nghị lực lượng Anh đưa các đơn vị nhỏ về phía bắc, giúp tuần tiễu gần Baghdad để quân Mỹ rảnh tay đánh dẹp quân nổi dậy ở các điểm nóng như Fallujah.
Thủ Tướng Blair xac nhận rằng nếu tái phối trí, sẽ sử dụng 1 tiểu đoàn quân số 650 người của trung đoàn trừ bị Black Watch - theo ông, dù tái phối trí, Black Watch sẽ vẫn có thể về nước trước lễ Giáng Sinh.
Nhà lãnh đạo Anh cả quyết rằng tái phối trí để giúp quân Mỹ hoàn toàn là tính toán về quân sự, không có yếu tố chính trị.
Không chắc có quyết định từ phiên họp nội các ngày thứ năm mà có thể lâu hơn. 45 nhà lập pháp của đảng Lao Động đã ký tên đòi tổ chức biểu quyết về yêu cầu của Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.