Hôm nay,  

Lời Minh Xác Từ Một Phụ Tá Dân Cử

19/10/200400:00:00(Xem: 5225)
LTS. Dưới đây là Lời Minh Xác của ông Nguyễn Văn Chuyên về một số quy chụp của một số người đối với cuộc trả lời phỏng vấn của ông trên đài BBC. Oâng Chuyên là phụ tá của Dân Biểu Tiểu Bang Joe Dunn, thuộc đảng Dân Chủ, ở Quận Cam. Bản văn như sau.

MINH XÁC
Orange County, ngày 15 tháng 10 năm 2004
Kính thưa quý đồng hương Việt Nam tại hải ngoại,
Tôi là Nguyễn Văn Chuyên, Đại Diện Quận Hạt Đơn Vị 34 Thượng Nghị Viện của Thượng Nghị Sĩ Joseph L. Dunn (Joe Dunn), xin có lời minh xác như sau:

Trong buổi phỏng vấn cá nhân tôi trên đài BBC Luân Đôn sáng ngày Thứ Bảy 2 tháng 10 năm 2004 về chính sách của hai đảng Cộng Hòa, Dân Chủ và việc bầu cử của đồng hương Việt Nam tại Hoa Kỳ, trong lúc hăng say thảo luận, có đôi lúc tôi đã sơ sót không diễn đạt rõ ràng trọn vẹn tư tưởng, ngưng ngắt không đúng chỗ, nên đã gây ra hiểu lầm cho một số thính giả của đài BBC.

Sau đây, tôi xin minh xác về những cáo buộc trong lá thư do tổ chức có tên là "Tập Thể Người Mỹ Gốc Việt, Nam California" đã viết và gởi cho TNS Joe Dunn cũng như đã cho phổ biến trên một vài cơ quan truyền thông Việt Ngữ:

1- a) Khi tôi liệt kê những công tác của tôi trong văn phòng, bao gồm cả việc nhỏ nhặt như giúp một số các vị cao niên nghèo cô độc trong cộng đồng viết ngân phiếu hằng tháng để trả tiền gas, điện, nước, điện thoại...

MINH XÁC: Tôi không hề chê cộng đồng người Việt là dốt nát như những lời cáo buộc. Tôi chỉ muốn nói lên sự thật cho thính giả biết, là ngoài rất nhiều những người giầu có, khôn ngoan, sang trọng trong cộng đồng, chúng ta cũng còn có một số những người bất hạnh ngày xưa không được đi học, bây giờ vì không còn có con cái, thân nhân sống bên cạnh, vẫn cần có sự giúp đỡ và Đảng Dân Chủ luôn luôn muốn được giúp đỡ những người yếu thế như vậy.

b) Khi so sánh những quyền lợi xã hội mà nhiều người Việt đang thụ hưởng do những chính sách của Đảng Dân Chủ tranh đấu thành luật với sự kiện người Việt bỏ phiếu ủng hộ Đảng Cộng Hòa...

MINH XÁC: Tôi không hề chê cộng đồng Việt Nam vô ơn như những lời cáo buộc. Trong câu nói kế tiếp của tôi, tôi đã kết luận là: nhiều người Việt chưa tìm hiểu rõ sự khác biệt trong các chính sách của hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa.

2- Khi nói rằng có một số tư nhân và cơ sở thương mại lợi dụng choàng lá cờ vàng ba sọc đỏ của Việt Nam Cộng Hòa lên người để trục lợi...

MINH XÁC: Tôi không hề có ý khinh mạn lá cờ VNCH. Tôi muốn phàn nàn về một vài cá nhân đã lợi dụng mồ hôi, nước mắt và xương máu của dân quân VNCH.

Một ví dụ điển hình là khi tái ứng cử năm 1998 nhằm khôi phục ghế Dân Biểu Liên Bang bị mất vào tay bà Loretta Sanchez vào năm 1996, ông cựu dân biểu Bob Dornan đã dùng giấy in cờ VNCH, với đầy đủ nền vàng ba sọc đỏ, làm những bảng tên tranh cử của mình. Những bảng tên này được treo và cắm khắp vùng Little Saigon nhằm hy vọng người Việt Quốc Gia sẽ bầu cho ông. Năm ấy trời mưa nhiều vì ảnh hưởng bão El Nino và khi nước đổ xuống, những bảng tên với hình lá cờ vàng thiêng liêng của quân dân Miền Nam Việt Nam đã bị nước trôi xuống các đường cống rãnh ô uế hoặc bị những người thợ cắt cỏ cào gọn lại thành từng đống rác trông rất đau lòng.

Ông cựu DB Bob Dornan có đổ một giọt mồ hôi, nước mắt hay máu đào cho lá cờ ấy bao giờ chưa mà dám choàng lá cờ VNCH lên người để trục lợi chính trị cá nhân như vậy" Đài BBC đã cắt ngang câu nói cuối cùng của tôi, có lẽ vì thời giờ eo hẹp, nên tôi đã không diễn tả được hết ý mình muốn nói.

3- Căn cứ vào những quan sát và kinh nghiệm sống của bản thân, tôi đã phát biểu rằng trước đây trong quân ngũ, việc nghe các đài phát thanh BBC và VOA cũng bị cấm đoán...

MINH XÁC: Sau buổi phát thanh, tôi được khuyến cáo rằng, việc cấm đoán này chỉ tùy thuộc vào khẩu lệnh của từng vị chỉ huy trưởng khác nhau trong các đơn vị quân đội. Tôi đã lập tức đính chính sự thiếu chính xác này trên hai nhật báo Việt Báo và Viễn Đông xuất bản ngày Thứ Ba, mồng 5 tháng 10, vì sự việc xẩy ra đã hơn 30 năm tôi không còn nhớ được rõ ràng. Đài BBC Luân Đôn cũng đã đọc lời đính chính của tôi vào lúc 8 giờ 55 phút sáng ngày Thứ Bảy mồng 9 tháng 10, cũng vào chương trình mà tôi đã phát biểu ý kiến một tuần trước đó.

4- Thêm vào đó, tôi bị cáo buộc là đã cấu kết với đài BBC Luân Đôn để sỉ nhục Việt Nam Cộng Hòa...

MINH XÁC: Trước cuộc phỏng vấn nêu trên, tôi không hề có liên hệ gì với đài BBC Luân Đôn. Do sự yêu cầu của đài này sau khi đã phỏng vấn một người gốc Việt thuộc Đảng Cộng Hòa là Nghị Viên Trần Thái Văn, đài BBC đã yêu cầu Nghị Viên Trần Thái Văn giới thiệu giúp một người gốc Việt thuộc Đảng Dân Chủ, và Nghị Viên Trần Thái Văn đã cung cấp tên và số điện thoại của tôi cho đài BBC.

Tôi xin trân trọng minh xác những điều nêu trên cùng quý thính giả đài BBC Luân Đôn và xin tạ lỗi với những thính giả đã bị phật lòng vì những lời phát biểu của tôi.

Trân trọng,

Nguyễn Văn Chuyên

Những thành tích hoạt động nổi bật trong thời gian làm Đại Diện TNS Joe Dunn:
1999- Vận động thành công trong việc đưa Việt Ngữ vào giảng dậy tại Đại Học UCI.
2000 - Vận động và thông qua Nghị Quyết SCR-10 của Thượng Nghị Viện California nhằm Vinh Danh chiến sĩ và nhân dân Việt Nam Cộng Hòa nhân ngày Lễ Tưởng Niệm 30 tháng 4 năm 75.
2001 - Vận động và thông qua Nghị Quyết của Thượng Nghị Viện California nhằm Vinh Danh Anh Hùng Lý Tống.
2002 - Chính quyền Cộng Sản Việt Nam đã thâu hồi Visa Nhập Cảnh vào Việt Nam của Thượng Nghị Sĩ Joe Dunn và của cá nhân tôi, viện lý do hai người đã có những sinh hoạt trong cộng đồng không thuận lợi cho những mối liên hệ với Việt Nam.
2002 - Vận động thành công trong việc đưa Việt Ngữ vào giảng dậy trong Khu Học Chánh Thống Nhất Garden Grove (Garden Grove Unified School District, GGUSD) như là một ngoại ngữ.
2002 - Vận động và điều trần trước phiên họp thường xuyên của Đảng Dân Chủ Quận Cam (OC Democratic Party) và đã thành công trong việc yêu cầu Đảng Dân Chủ Quận Cam đưa ra Nghị Quyết Ủng Hộ Dự Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam HR-2833 và cùng lúc yêu cầu TNS John Kerry đem Dự Luật đó ra thảo luận tại diễn đàn Thượng Viện Liên Bang.
1999 - Đến nay: Giúp hàng ngàn người nhận được Thẻ Xanh và hoàn tất thủ tục Nhập Tịch Hoa Kỳ.
1999 - Đến nay: Giúp hàng ngàn người cao niên và những người lãnh tiền SSI khai báo cũng như khiếu nại khoản tiền Phụ Cấp Tiền Nhà do Tiểu Bang cấp phát.
1999 - Đến nay: Giúp hàng ngàn cư dân giải quyết những vấn đề oan ức.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Đến với chương trình này, khán giả có dịp hiểu rõ hơn sự gắn bó suốt 60 năm của anh Tuệ và phong trào Du Ca, từ những ngày đầu thành lập cho đến khi anh nhắm mắt lìa đời để trở về trong vòng tay của Chúa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.