Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Tưởng Niệm Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực

18/10/200400:00:00(Xem: 4253)
Virginia.- Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Hải Ngoại đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực cùng các anh linh tiền nhân vị quốc vong thân và các chiến sĩ hy sinh cho Dân Tộc, Đạo Pháp, vào lúc 12:30 trưa ngày 10 tháng 10, 2004 (nhằm ngày 28 tháng 8 năm Giáp Thân) tại Jewish Community Center, Annandale, VA .
Ở lễ đài có bàn thờ với đèn nến sáng choang, trầm hương nghi ngút và hình Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực , rất trang nghiêm. Hiện diện có khoảng ba trăm quan khách tham dự, trong đó có Ông Nguyễn Đăng Vinh, Hội Trưởng Ban Trị Sự Trung Ương - Hải Ngoại - Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo, Cựu Thiếu Tướng Nguyễn Văn Hinh, Cựu Đại Sứ Bùi Diễm, Mục Sư Huỳnh Minh Mẫn, Cụ Giáp Ngọc Phúc, cựu Chủ Tịch CĐVN/HTĐ cùng nhiều đại diện các tôn giáo, đảng phái chính trị, các hội ái hữu, từ thiện và các cơ quan truyền thông báo chí.
Sau nghi lễ chào quốc kỳ Mỹ , Việt và một phút mặc niệm ông Huỳnh Văn Hiệp , Phó Hội Trưởng GHPGHH/HN có lời chào mừng quan khách. Ông nói sự hiện diện đông đảo của quý quan khách nói lên tinh thần kính mến, quý trọng những anh hùng vị quốc vong thân cũng như đối với vị anh hùng áo vải Nguyễn Trung Trực, mà dân gian miền Tây xem như là một Thánh sống.
Ông Huỳnh Văn Hiệp cho biết, Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực là một công thần bảo vệ đất nước, lúc sinh tiền Ngài thể hiện vẹn toàn công đức Trung, Hiếu, Tiết, Nghĩa. Ngày nay thể xác Ngài tuy đã mất hẳn, nhưng Ngài thường hóa hiện che chở đồng bào , do đó Ngài được xem như là một hiển Thánh, dân chúng lập bàn thờ để tỏ lòng sùng kính Ngài ở nhiều nơi như Rạch Giá, Long Kiến, Tân An..Đặc biệt ở Rạch Giá, hằng năm cứ đến ngày tưởng niệm Ngài có hằng trăm ngàn đồng bào đến lễ bái.
Ông Huỳnh Văn Hiệp nói tiếp, chúng ta là những hậu duệ, có bổn phận phải nêu cao tinh thần anh dũng của những anh hùng liệt nữ khai dựng đất nước Việt Nam. Giờ đây chúng ta phải tiếp tục đấu tranh để đem lại tự do, dân chủ và phúc lợi cho toàn dân, nhất là không để ngoại bang tiếp tục chiếm lấn lãnh thổ. Đây cũng là cơ hội để nhắc nhớ, nhắn nhủ thế hệ con cháu, không bao giờ quên lãng công đức các đấng tiền nhân. Thế hệ kế tiếp có nhiều khả năng, tiềm lực , nếu tất cả cùng một lòng, chắc chắn sẽ đạt được thành quả nhanh chóng trong việc kiến tạo một nước VN dân chủ , phú cường, làm sáng danh Việt Nam trong cộng đồng thế giới.
Sau đó quý thượng khách được mời lên dâng hương trước bàn thờ . Ông Nguyễn Văn Thìn trong quốc phục, trang trọng đọc văn tế trong lúc mọi người trong hội trường cùng đứng lên thành khẩn hướng về lễ đài.
Sau đó Bà Nguyễn Thị Thành thay mặt Ban Tổ Chức đọc tiểu sử và ý nghĩa ngày lễ tưởng niệm này.
Với hòa ước do Pháp áp đặt năm 1862, Vua Tự Đức phải nhượng ba tỉnh miền Đông (Gia Định, Định Tường, Biên Hòa) cho Pháp , khiến lòng dân cực kỳ phẫn nộ . Hưởng ứng phong trào Cần Vương, sĩ phu khắp nơi tự động đứng lên phất cờ khởi nghĩa, chống ngoại xâm. Ở Gò Công có Ngài Trương Công Định, Mỹ Tho có Thủ Khoa Huân, Đồng Tháp có Võ Duy Dương..và ở một làng bé nhỏ thuộc Mỹ Tho, có một nho sinh tục danh là Phạm Văn Lịch, đau lòng trước cảnh nước mất nhà tan , đã cùng bạn là Nguyễn Văn Cầm đứng lên chiêu tập nghĩa binh , đánh phá, ngăn chặn thực dân Pháp xâm lăng.

Một trong những chiến công của Ngài là thiêu rụi chiến thuyền Esperance của Pháp tại vàm sông Nhật Tảo. Vua Tự Đức được tin thắng trận , ra mật chiếu phong Ngài chức "Lãnh Binh" và đổi họ Ngài là họ "Nguyễn" (theo dòng tộc nhà Nguyễn) và tên của Ngài là "Trung Trực", từ đó Ngài có tên là "Nguyễn Trung Trực". Chiến công rực rỡ thứ hai của Ngài là chiếm trọn thành lủy Kiên Giang. Chẳng bao lâu với vũ khí tối tân giặc Pháp chiếm lại thành, Ngài phải tản quân ra Phú Quốc và vùng núi non hiểâm trở Long Xuyên. Sau đó giặc Pháp dở trò đê hèn, cho bắt mẹ của Ngài cùng thân nhân của những nghĩa binh và dân chúng quanh vùng, cùm trói, treo ngược trên ngọn cây, buộc Ngài phải ra hàng nếu không sẽ giết sạch. Đau lòng trước nghịch cảnh, và lúc bấy giờ triều đình bị uy hiếp, đã ra chiếu chỉ kêu gọi giải tán nghĩa binh khắp nơi, cuối cùng Ngài đành nạp mình cho giặc, chịu chết thay thế cho dân lành vô tội cũng như cho mẫu thân.
Ngày 27 tháng 10, 1868 (nhằm 28 tháng 8 âm lịch năm Nhâm Tuất) giặc Pháp đem Ngài về Kiên Giang xử trãm, với mục đích đe dọa, khủng bố tinh thần nghĩa binh còn tản mát quanh vùng. Ngài hiên ngang bước lên pháp trường, ngưởng cổ chờ chết, khí phách hùng anh , can cường của Ngài khiến cho đao phủ nhiều lần chùn tay.. Đầu Ngài rơi nhưng ánh mắt còn long lanh sáng ngời, gây xúc động mãnh liệt trong dân chúng. Vì vậy cùng lúc đó có nhiều nghĩa binh và dân làng tự sát theo Ngài. Nghe tin Ngài thọ tử Vua Tự Đức phong Ngài chức "Thượng Đẳng Đại Thần".
Được biết tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo đặc biệt sùng kính Ngài bởi lẽ lúc di quân về vùng Tà Niên, Ngài có dịp giao tiếp với các cao đồ trong tông phái Bửu Sơn Kỳ Hương, sau đó Ngài quy ngưỡng giáo lý "Tu nhân Học Phật", tức là vừa đấu tranh chống ngoại xâm, vừa tinh tấn tu tập để tiến đến cứu cánh giải thoát. Ngài cũng là một trong mười hai vị hiền thủ, đạo cao, đức trọng của tông phái Bửu Sơn Kỳ Hương do Đức Phật Thầy Tây An khai sáng, là tiền thân của Đạo Phật Giáo Hòa Hảo.
Danh hiệu của Ngài đã được Đức Giáo Chủ Phật Giáo Hòa Hảo đưa vào bài nguyện trước ngôi Tam Bảo hằng đêm của người tín đồ. Đức Huỳnh Giáo Chủ còn lấy danh hiệu Ngài để đặt tên cho một lực lượng quân sự của Phật Giáo Hòa Hảo trong lúc kháng Pháp, nhằm để noi theo chí khí hùng anh và tinh thần bất khuất của Ngài.
Công nghiệp của Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực rất hiển hách, đức trung, hiếu, nhân , trí, dũng đều vẹn toàn, đạo hạnh lại cao siêu. Đó là lý do người tín đồ PGHH sùng kính Ngài và Giáo Hội PGHH hằng năm đều tổ chức lễ tưởng niệm Ngài cùng chư vị anh hùng liệt nữ vị quốc vong thân.
Trong dịp này ông Nguyễn Đăng Vinh, Hội Trưởng Ban Trị Sự Trung Ương - Hải Ngoại - Giáo Hội PGHH phát biểu cảm tưởng, ông nhắc lại lời kêu gọi của Đức Giáo Chủ Đạo Hòa Hảo trong văn tế chiến sĩ trận vong tại Vườn Thơm ngày 1 tháng 10, 1946:
"Kẻ chết đã yên rồi một kiếp, Người sống còn tái tiếp noi gương" .
Thế nên trước họa Cộng Sản độc tài , đảng trị còn nặng nề , ác độc gắp trăm lần họa thực dân Pháp . Thế hệ chúng ta và con em chúng ta hẳn nhiên phải có trách nhiệm giải trừ chế độ của tập đoàn CSVN hầu đem lại thanh bình, ấm no, hạnh phúc lại cho đồng bào từ Bắc chí Nam .
Tiếp theo là phần phát biểu cảm tưởng của nhiều quan khách và đồng hương lễ bái. Chương trình được chấm dứt vào lúc 3 giờ chiều cùng ngày.
"Hỏa hồng Nhật Tảo oanh thiên địa
Kiếm bạt Kiên Giang khấp quỷ thần."
(Thơ Huỳnh mẫn Đạt)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.