Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lhq: Vì Thiếu Chăm Sóc Y Tế, 1/12 Trẻ Em Dưới 5 Tuổi Chết

17/10/200400:00:00(Xem: 4393)
Cơ Quan Nhi Đồng Liên hiệp Quốc công bố, trên thế giới hiện giờ, cứ trung bình 12 trẻ em sanh ra thì 1 em chết khi chưa đến 5 tuổi. Chết vì thiếu chăm sóc, thiếu dinh dưỡng, bịnh sốt rét, tiêu chảy, và bịnh trái. Nỗ lực của người lớn bão vệ trẻ em, giảm tử suất nhi đồng còn yếu và tiến triễn còn chậm..
Các nước trong vùng phụ cận sa mạc Sahara là nơi chiếm phân nửa số tử vong này. Năm 2002, tại các nước kỹ nghệ tiền tỷ lệ tử vong thiếu nhi là 7 thiếu nhi trên 1.000, và tại các nước nghèo nhứt là 158. Riêng Mỹ tỷ lệ 8: 1000, giảm so với thập niên 1990 có đến 10 thiếu nhi chết trước khi lên 5 tuổi.. Tại Iraq từ 1990 đến 2002, tỷ lệ tử vong thiếu nhi chết là 20, trong kỳ hội nghị này đã giảm chỉ còn 10, nhờ nỗ lực quốc tế sau cuộc Chiến tranh Iraq, chăm sóc bà mẹ và trẻ em.
10 nước ờ vùng phụ cận Sa Mạc Sahara có số tử vong kinh khủng. Cứ 1000 trẻ em sanh ra thì 284 chết ở Sierra Leonne, 265 ở Niger, 260 ở Angola, 257 ở Afghanistan, 235 ở Liberia, 225 ở Somalia, 222 3 Mali, 211 ở Guinea Bisseau, 202 ở Burkina Faso, và 205 ở Congo. Nơi đây vi khuẫn HIV do cha tác hại vào thiếu nhi trầm trọng bên cạnh bịnh sốt rét và thiếu dinh dưỡng.

Tại Á châu, tin AFP cũng cho biết Nhi Đồng Quốc tế đưa ra con số cũng thê thảm không thua gì Phi Châu. Phân nửa các nước Á Châu chưa hạ được tử suất nhi đồng. Tại Cambodia, cứ 7 em sanh ra thì có 1 em chết trước khi lên 5 tuổi. Lý do chánh là các nước này giao khoán việc chăm sóc sứùc khoẻ trẻ em cho tư nhân. Tư nhân lợi tức kiếm được thấp nên không có đủ phương tiện tìm thầy chạy thuốc. Kế cả việc chũng ngừa trẻ em, ở đây người dân cũng phải trả tiền. Nên số trẻ em chết vì bịnh có thể chủng ngừa đượùc lên đến 45% tổng số tử vong.
Bịnh tiêu chảy là nguyên nhân tử vong đứng hàng thứ hai, chiếm 17%. Suy dinh dưỡng do thiếu ăn chất cần thiết cũng đóng vai trò quan trọng làm cho thiếu nhi dưới 5 tuổi chết.
Mã lai năm 1990 là nước có tỷ số tử vong cao, năm 2002 đã tiến bộ chỉ còn 7 thiếu nhi chết trên 1000 em. Brunei, Nam Hàn, Singapore tất cả đều tiến bộ khả quan theo báo cáo của UNICEF. Không thấy tên VN, hy vọng không tin là tin tốt.
Liên Hiệp Quốc kêu gọi các nước góp bàn tay giúp giảm tử suất xuống hai phần ba trước năm 2015.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm Thứ Hai các viên chức nói rằng Hoa Kỳ tin rằng Iran đã cung cấp nguồn lực và đã khuyến khích cuộc tấn công, nhưng các máy bay robot đã không được phóng đi từ Iran. Chúng là các máy bay robot của Iran, và Iran có vẻ đã tạo điều kiện cho việc sử dụng chúng, theo các viên chức cho biết với điều kiện ẩn danh vì điều đó chưa được phổ biến. Các viên chức nói rằng họ tin là các cuộc tấn công liên quan tới 5 chiếc máy bay robot chở đầy chất nổ, và chúng đã đánh vào đồn trú al-Tanf của lính Mỹ và một nơi mà các lực lượng chống Syria trú đóng.
Quân đội Sudan đã chiếm quyền hôm Thứ Hai, 25 tháng 10 năm 2021, giải tán chính quyền chuyển tiếp nhiều giờ sau khi quân đội bắt giam thủ tướng, và hàng ngàn người đã tràn ra các con đường để phản đối đảo chánh đe dọa tiến trình hướng tới dân chủ của đất nước, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai. Lực lượng an ninh đã nổ súng vào một số người biểu tình, và 3 người biểu tình đã bị giết chết, theo Ủy Ban Bác Sĩ Sudan, cũng nói có 80 người bị thương.
Afghanistan sắp rơi vào sự hỗn loạn ngoại trừ cộng đồng quốc tế hành động nhanh chóng, theo các bộ trưởng Thụy Điển và Pakistan cảnh báo hôm Thứ Bảy, qua bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 24 tháng 10 năm 2021. Afghanistan đã rơi vào khủng hoảng sau khi phong trào Taliban Hồi Giáo cứng rắn đánh đuổi chính quyền do Tây Phương hậu thuẫn vào tháng 8 đưa tới việc chấm dứt đột ngột hàng tỉ đô la tài trợ cho nền kinh tế lệ thuộc ngoại viện của nước này.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói thêm rằng những đại sứ này nên rời khỏi đất nước Thổ nếu họ không hiểu Thổ Nhĩ Kỳ. Nếu Bộ Ngoại Giao nhận lệnh, họ có thể tiến hành mà không cần phải có sự chấp thuận thêm. Bước này có thể dọn đường cho các cuộc trục xuất của họ. Hành động này đến vài ngày sau khi Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu tập các đại sứ của Hoa Kỳ, Đức, Pháp, Gia Nã Đại, Đan Mạch, Hòa Lan, Phần Lân, Tân Tây Lan, Na Uy, và Thụy Điển về tuyên bố chung của họ kêu gọi trả tự do cho Kavala vào năm thứ 4 ông bị ngồi tù.
NBA chưa có bình luận và Celtics thì không chơi hôm Thứ Năm. Hiện chưa rõ kế hoạch của Tencent không chiếu Celtics sẽ kéo dài bao lâu. Kanter đã mang giày có các chữ “Tây Tạng Tự Do” trong trận đấu vào đêm Thứ Tư. “Hơn 150 người Tây Tạng đã tự thiêu!! – hy vọng rằng hành động như thế sẽ tạo ý thức về Tây Tạng. Tôi đứng lên với những người anh chị em Tây Tạng của tôi, và tôi ủng hộ sự kêu gọi Tự Do của họ,” theo anh đã viết Twitter.
Một băng đảng Haiti khét tiếng với những vụ bắt cóc và giết người trắng trợn đã bị cảnh sát cáo buộc hôm Chủ Nhật, 17 tháng 10 năm 2021 vì đã bắt cóc 17 nhà truyền giáo từ một tổ chức có trụ sở tại Hoa Kỳ, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật. 5 trẻ em được tin nằm trong số những người bị bắt cóc đó. Băng đảng 400 Mawozo đã bắt cóc một nhóm người tại Ganthier, một cộng đồng nằm ở phía đông của thủ đô Port-au-Prince, theo nhà điều tra của cảnh sát Haiti là Frantz Champagne nói với AP.
“Nếu cuộc sống tiếp tục tồi tệ như thế này, tôi sẽ giết các con tôi và tự kết liễu đời mình,” theo Saleha nói với báo Journal. “Tôi không biết là chúng tôi sẽ ăn cái gì bữa tối nay.” “Tôi sẽ cố gắng kiếm tiền để cứu mạng con gái của tôi,” theo người chồng Abdul Wahab phát biểu. Khalid Ahmad, người cho vay, nói với báo Journal là ông phải chấp nhận bé gái 3 tuổi để giải quyết nợ nần. “Tôi cũng không có tiền. Họ đã không trả cho tôi,” theo ông nói. “Vì thế không có chọn lựa ngoài việc nhận đứa con gái.”
Trong nghiên cứu được đăng trong tạp chí Nature Climate Change hôm Thứ Hai, 11 tháng 10 năm 2021, các khoa học gia đã sử dụng máy điện toán để phân tích hơn 100,000 nghiên cứu biến đổi khí hậu. Tổng hợp các kết quả của tất cả những nghiên cứu đó sẽ cho thấy đại đa số thế giới – 80% khu vực đất liền, nơi 85% dân số thế giới sống đang chịu đựng các ảnh hưởng của khủng hoảng khí hậu hiện tại. Đó là phần trăm rất lớn, nhưng các chuyên gia biết con số thực còn cao hơn.
Đức Giáo Hoàng Francis đã công bố điều mà một số người mô tả như là nỗ lực tham vọng nhất để cải cách Công Giáo trong 60 năm, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 10 tháng 10 năm 2021. Tiến trình 2 năm để tham khảo mọi giáo xứ Công Giáo trên khắp thế giới về hướng đi tương lai của Giáo Hội đã bắt đầu tại Vatican vào cuối tuần này.
Hoa Kỳ đã đồng ý cung cấp trợ giúp nhân đạo cho Afghanistan nghèo khổ tuyệt vọng trên bờ vực thảm họa kinh tế, trong khi từ chối thừa nhận chính trị đối với những nhà lãnh đạo Taliban mới của đất nước này, theo Taliban cho biết hôm Chủ Nhật, 10 tháng 10 năm 2021 qua Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Tuyên bố đến vào cuối các cuộc đối thoại trực tiếp lần đầu giữa các cựu thù kể từ cuộc rút quân hỗn loạn của binh sĩ Hoa Kỳ vào cuối tháng 8.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.