Hôm nay,  

Lhq: Vì Thiếu Chăm Sóc Y Tế, 1/12 Trẻ Em Dưới 5 Tuổi Chết

17/10/200400:00:00(Xem: 4793)
Cơ Quan Nhi Đồng Liên hiệp Quốc công bố, trên thế giới hiện giờ, cứ trung bình 12 trẻ em sanh ra thì 1 em chết khi chưa đến 5 tuổi. Chết vì thiếu chăm sóc, thiếu dinh dưỡng, bịnh sốt rét, tiêu chảy, và bịnh trái. Nỗ lực của người lớn bão vệ trẻ em, giảm tử suất nhi đồng còn yếu và tiến triễn còn chậm..
Các nước trong vùng phụ cận sa mạc Sahara là nơi chiếm phân nửa số tử vong này. Năm 2002, tại các nước kỹ nghệ tiền tỷ lệ tử vong thiếu nhi là 7 thiếu nhi trên 1.000, và tại các nước nghèo nhứt là 158. Riêng Mỹ tỷ lệ 8: 1000, giảm so với thập niên 1990 có đến 10 thiếu nhi chết trước khi lên 5 tuổi.. Tại Iraq từ 1990 đến 2002, tỷ lệ tử vong thiếu nhi chết là 20, trong kỳ hội nghị này đã giảm chỉ còn 10, nhờ nỗ lực quốc tế sau cuộc Chiến tranh Iraq, chăm sóc bà mẹ và trẻ em.
10 nước ờ vùng phụ cận Sa Mạc Sahara có số tử vong kinh khủng. Cứ 1000 trẻ em sanh ra thì 284 chết ở Sierra Leonne, 265 ở Niger, 260 ở Angola, 257 ở Afghanistan, 235 ở Liberia, 225 ở Somalia, 222 3 Mali, 211 ở Guinea Bisseau, 202 ở Burkina Faso, và 205 ở Congo. Nơi đây vi khuẫn HIV do cha tác hại vào thiếu nhi trầm trọng bên cạnh bịnh sốt rét và thiếu dinh dưỡng.

Tại Á châu, tin AFP cũng cho biết Nhi Đồng Quốc tế đưa ra con số cũng thê thảm không thua gì Phi Châu. Phân nửa các nước Á Châu chưa hạ được tử suất nhi đồng. Tại Cambodia, cứ 7 em sanh ra thì có 1 em chết trước khi lên 5 tuổi. Lý do chánh là các nước này giao khoán việc chăm sóc sứùc khoẻ trẻ em cho tư nhân. Tư nhân lợi tức kiếm được thấp nên không có đủ phương tiện tìm thầy chạy thuốc. Kế cả việc chũng ngừa trẻ em, ở đây người dân cũng phải trả tiền. Nên số trẻ em chết vì bịnh có thể chủng ngừa đượùc lên đến 45% tổng số tử vong.
Bịnh tiêu chảy là nguyên nhân tử vong đứng hàng thứ hai, chiếm 17%. Suy dinh dưỡng do thiếu ăn chất cần thiết cũng đóng vai trò quan trọng làm cho thiếu nhi dưới 5 tuổi chết.
Mã lai năm 1990 là nước có tỷ số tử vong cao, năm 2002 đã tiến bộ chỉ còn 7 thiếu nhi chết trên 1000 em. Brunei, Nam Hàn, Singapore tất cả đều tiến bộ khả quan theo báo cáo của UNICEF. Không thấy tên VN, hy vọng không tin là tin tốt.
Liên Hiệp Quốc kêu gọi các nước góp bàn tay giúp giảm tử suất xuống hai phần ba trước năm 2015.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.