Hôm nay,  

Trump Điều Thủy Quân Lục Chiến Đến Los Angeles, Ủng Hộ Bắt Giữ Thống Đốc California

09/06/202521:21:00(Xem: 775)

Skärmbild 2025-06-10 062322
 Trump ra lệnh điều động Thủy Quân Lục Chiến đến Los Angeles và ủng hộ đề nghị bắt giữ Thống đốc Newsom khi California đâm đơn kiện liên bang vì cho rằng việc  khai triển quân sự vi phạm quyền tự quyết của tiểu bang. (Nguồn: Chụp lại từ YouTube)

 

(LOS ANGELES/WASHINGTON, ngày 9 tháng 6, Reuters) – Quân đội Hoa Kỳ sẽ điều khoảng 700 Thủy Quân Lục Chiến đến Los Angeles trong khi chờ lực lượng Vệ Binh Quốc Gia đến tiếp ứng. Đây là bước leo thang mới trong phản ứng của Tổng thống Donald Trump trước các cuộc biểu tình phản đối chính sách di trú cứng rắn của ông.

 

Tính đến thứ Hai (9/6), người dân đã xuống đường biểu tình suốt bốn ngày liên tiếp. Hàng trăm người tập trung bên ngoài một cơ sở giam giữ thuộc liên bang, nơi nhiều di dân đang bị tạm giữ.

 

Quân đội Hoa Kỳ cho biết một tiểu đoàn Thủy Quân Lục Chiến sẽ được  khai triển nhằm bảo vệ các cơ sở và nhân viên liên bang cho đến khi lực lượng Vệ Binh Quốc Gia có mặt. Một viên chức Hoa Kỳ ẩn danh cho biết, hiện tại chính quyền Trump vẫn chưa sử dụng Đạo Luật Bạo Loạn (Insurrection Act) – đạo luật cho phép sử dụng quân đội vào việc thực thi luật dân sự.

 

Cũng trong thứ Hai, tiểu bang California đã đệ đơn kiện chính quyền liên bang để ngăn việc khai triển Thủy Quân Lục Chiến và Vệ Binh Quốc Gia, với lý do hành vi này vi phạm luật liên bang cũng như quyền tự chủ của tiểu bang. Ngay sau đó, Thống đốc Gavin Newsom cho biết ông được báo rằng Trump đang tiếp tục điều thêm 2,000 quân Vệ Binh Quốc Gia đến Los Angeles (đợt đầu tiên đã điều 2,000 quân từ hôm thứ Bảy).

 

Căng thẳng đã âm ỉ suốt từ cuối tuần rồi, khi Trump ra lệnh điều động Vệ Binh Quốc Gia nhằm đối phó với làn sóng biểu tình dâng cao sau các cuộc truy quét di dân ở miền Nam California. Đây là bước ngoặt lớn trong chiến dịch cưỡng chế di trú mạnh tay của chính phủ liên bang.

 

Jim McDonnell, Trưởng Ty Cảnh Sát Los Angeles, cho biết đơn vị của ông chưa nhận được thông cáo chính thức về việc Thủy Quân Lục Chiến sẽ đến thành phố. McDonnell cho biết: “Muốn đưa họ tới phải tính trước rất nhiều vấn đề về phối hợp tác chiến và điều phối hoạt động.

 

Phát biểu với báo giới, Trump cho biết ông buộc phải ra quyết định này để ngăn bạo lực lan rộng vượt khỏi tầm kiểm soát.

 

Cho đến tối Chủ Nhật, đã có nhiều xe tự lái của công ty Waymo bị đốt cháy, năm cảnh sát viên bị thương nhẹ. Một số người biểu tình đã ném gạch đá và chai lọ vào cảnh sát.

 

Phía Đảng Dân Chủ chỉ trích quyết định sử dụng quân đội của Trump, cho rằng đây là hành động lạm dụng quyền lực của Tổng thống.

 

Cách mà chính phủ liên bang đang làm chỉ khiến tình hình thêm trầm trọng, không có lý do chính đáng, và cũng chưa từng có tiền lệ,” văn phòng truyền thông của Thống đốc Newsom tuyên bố trên nền tảng X.

 

Trump sau đó lên tiếng ủng hộ phát biểu của Tom Homan, viên chức phụ trách biên giới, rằng nên bắt giữ Newsom vì cản trở chính sách cưỡng chế di dân của chính quyền liên bang. Tổng thống nói: “Tôi mà là Tom, tôi cũng làm vậy. Tôi thấy ý tưởng đó rất hay.

 

Ở Los Angeles, hàng trăm người dân đã tập hợp trước cổng một trại giam, hô vang “Thả mọi người ra.” Quanh khu vực, Vệ Binh Quốc Gia và cảnh sát đã lập hàng rào bảo vệ chặt chẽ.

 

Chuyện đang xảy ra không chỉ liên quan đến một nhóm nào, mà ảnh hưởng đến tất cả người dân Mỹ, bất kể gia đình họ đã sống ở đây bao lâu. Ai cũng có quyền sống tự do,” Marzita Cerrato, 42 tuổi, là con của di dân đến từ Mexico và Honduras, chia sẻ.

 

Một số người biểu tình đã xô xát và ném trứng vào một người ủng hộ Trump. Ngoài ra, có người từ trên xe hơi đã bắn đạn sơn vào trụ sở liên bang.

 

Theo các hãng tin địa phương, các cuộc biểu tình tương tự cũng đã nổ ra tại ít nhất chín thành phố khác trên khắp Hoa Kỳ trong ngày thứ Hai, bao gồm New York, Philadelphia và San Francisco.

 

Chính quyền Trump cho rằng chính quyền Biden đã mở cửa cho quá nhiều di dân tràn vào nước Mỹ, trong khi các thành phố do Đảng Dân Chủ lãnh đạo như Los Angeles lại gây trở ngại cho việc trục xuất di dân lậu.

 

Trump tuyên bố sẽ đẩy mạnh chiến dịch trục xuất chưa từng có và tăng cường siết chặt biên giới với Mexico, với mục tiêu đạt ít nhất 3,000 vụ bắt giữ mỗi ngày.

 

Tuy Thủy Quân Lục Chiến từng đượckhai triển để ứng phó thảm họa lớn như bão Katrina hoặc vụ khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001, nhưng dùng quân đội để giữ an ninh trong nước là chuyện gần như chưa từng có.

 

Về mặt pháp lý, Tổng thống có thể điều động Thủy Quân Lục Chiến trong một số tình huống cụ thể hoặc với tư cách Tổng Tư Lệnh. Tuy nhiên, nếu không sử dụng đến Đạo Luật Bạo Loạn, các lực lượng này – bao gồm cả Vệ Binh Quốc Gia – sẽ không được phép dính líu trực tiếp đến việc thi hành pháp luật với thường dân, mà chỉ được phép bảo vệ cơ sở hạ tầng và viên chức liên bang.

 

Lần gần nhất quân đội được sử dụng để trực tiếp can thiệp theo Đạo Luật Bạo Loạn là vào năm 1992, Thống đốc California lúc bấy giờ yêu cầu Tổng thống George H.W. Bush hỗ trợ đối phó các vụ bạo loạn ở Los Angeles sau khi tòa tuyên trắng án các cảnh sát đánh đập (người da màu) Rodney King. Bạo loạn năm đó khiến hơn 50 người thiệt mạng và gây thiệt hại hơn 1 tỷ MK chỉ trong vòng sáu ngày.

 

Theo luật liên bang, Tổng thống có thể điều động Vệ Binh Quốc Gia trong 3 tình huống sau: đất nước bị xâm lược, có “nổi loạn hoặc cơ nguy xảy ra nổi loạn,” hoặc khi “các lực lượng thường trực không đủ khả năng thi hành pháp luật liên bang.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
(WASHINGTON, ngày 9 tháng 7, Reuters) – Chính phủ Hoa Kỳ cho biết sẽ trừng phạt Francesca Albanese, phúc trình viên (special rapporteur) về tình hình nhân quyền tại Palestine của Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, sau khi bà nhiều lần chỉ trích chiến dịch quân sự của Israel tại Gaza.
(HOA KỲ, ngày 9 tháng 7, Reuters) – Trong khi Cơ Quan Điều Hành Khẩn Cấp Liên Bang (Federal Emergency Management Agency, FEMA) đang gấp rút điều động nhân lực và tiếp tế đến Texas để giúp người dân vượt qua thảm họa lũ lụt, Bộ trưởng Nội An Kristi Noem lại bất ngờ đòi giải thể cơ quan “hiện nay,” và tái thiết lại từ đầu.
Những cuộc cãi vã, đối đầu gần đây giữa Elon Musk và tổng thống Trump đang thu hút sự chú ý của truyền thông dư luận, góp phần làm doanh thu và lợi nhuận ròng của Tesla, hãng xe điện lớn nhất Hoa Kỳ, trở nên tồi tệ hơn.
(WASHINGTON, ngày 8 tháng 7, Reuters) – Cơ quan Điều Tra Liên Bang (FBI) hôm Thứ Ba đã chính thức mở các cuộc điều tra hình sự đối với hai cựu lãnh đạo cấp cao: John Brennan (cựu Giám đốc CIA) và James Comey (cựu Giám đốc FBI).
(Ngày 8 tháng 7, NYTimes) – Tối Cao Pháp Viện (TCPV) Hoa Kỳ hôm Thứ Ba đã ra phán quyết cho phép chính quyền Trump tiếp tục kế hoạch cắt giảm mạnh lực lượng viên chức liên bang và giải thể một số cơ quan chính phủ. Quyết định này có thể khiến hàng chục ngàn người tại các cơ quan như Bộ Gia Cư, Bộ Ngoại Giao và Bộ Ngân Khố mất việc.
Trong ngày Sinh nhật thứ 90 của Đức Đạt Lai Lạt Ma, báo The Times of India ấn bản tiếng Anh ngày 6 tháng 7/2025 có bài do Ban biên tập viết, nhan đề “Dalai Lama turns 90: How is Zen Buddhism different from traditional and Tibetan Buddhism?” -- nghĩa là “Đức Đạt Lai Lạt Ma vừa tròn 90 tuổi: Phật giáo Thiền tông khác với Phật giáo Tây Tạng và Phật giáo truyền thống như thế nào?” -- đưa ra một giải thích cho các độc giả đọc Anh ngữ hiểu sơ lược về ba truyền thống Phật giáo này. Nơi đây, chúng ta dịch sang tiếng Việt bài viết kia, và sẽ góp thêm vài ý để làm sáng tỏ hơn về Thiền Tông.
- Texas: MAGA nổi giận, sa thải 1 nữ bác sĩ nhi khoa vì cô nói rằng bầu cho Trump thì lãnh hậu quả Sở khí tượng không còn ai quan sát mưa lũ. - Georgia: Nữ Ứng cử viên Dân biểu Cộng hòa Kandiss Taylor chụp mũ phe tả đã gây ra trận bão lũ tại nơi đông cử tri Cộng Hòa ở Texas, nơi lũ làm chết 90 trại viên hè - Nữ Dân biểu Marjorie Taylor Greene nói sẽ ra dự luật cấm "gọi gió, hú mưa" kiểu như phun hóa chất vào mây để gây ra lũ lụt
(WASHINGTON, ngày 7 tháng 7, Reuters) – Theo Bộ Cựu Chiến Binh (Department of Veterans Affairs, VA) Hoa Kỳ, số lượng viên chức sẽ bị cắt giảm trong năm nay là khoảng 30,000 người, ít hơn rất nhiều so với con số 80,000 theo kế hoạch trước đó.
(HOA Kỳ, ngày 7 tháng 7, Reuters) – Theo dữ liệu từ trung tâm ứng phó dịch bệnh của Đại học Johns Hopkins, số ca bệnh sởi tại Hoa Kỳ đã tăng lên đến 1,277 ca, đánh dấu mức cao nhất trong vòng 6 năm qua. Căn bệnh tưởng như đã bị loại trừ cách đây hơn hai thập niên nay đang quay trở lại, chủ yếu do người dân ngày càng ít đi chích ngừa.
Nguyễn Hữu Liêm là một người đa dạng, không chỉ trong nghề nghiệp mưu sinh, mà cả trong những lĩnh vực cầm bút, lý luận. Ông là một người gây tranh cãi trong những nhận định về cộng đồng, và cả trong những bài viết về rất nhiều đề tài, như văn hoa, triết học, tôn giáo, chính trị. Dĩ nhiên, sôi nổi nhất là lĩnh vực chính trị. Nguyễn Hữu Liêm mưu sinh với nghề Luật sư, giảng dạy Triết. Những bài viết của ông bất kể gây tranh luận thế nào trong cộng đồng, vẫn là những đề tài cần được cộng đồng suy nghĩ nghiêm túc. Do vậy, từ một bàn viết lặng lẽ ở San Jose, Nguyễn Hữu Liêm trở thành người khơi dậy những cuộc tranh luận không chỉ ở hải ngoại, mà còn cả trong Việt Nam.
Mã đầu tư Token America Party sáng nay tăng 320% lên 0,03817 trong 24 giờ.// Musk bàn chính trị, thế là cổ phiếu Tesla giảm hơn 7% trong phiên giao dịch trước giờ mở cửa sáng nay. // Trump: Musk lập đảng là kiểu xe lửa trật đường rầy.//FBI và Bộ Tư pháp khép điều tra về cái chết trong tù của trùm ấu dâm Jeffrey Epstein. Elon Musk lại nêu nghi vấn Bộ tư pháp dìm hồ sơ ấu dâm của Epstein có tên Trump.
(Ngày 6 tháng 7, Reuters) – Thủ tướng Canada Mark Carney cho biết một đường ống dẫn dầu mới nối đến bờ biển tỉnh bang British Columbia “rất có thể” sẽ được đưa vào danh sách các dự án quan trọng của quốc gia.
(WASHINGTON, ngày 6 tháng 7, theo Reuters) – Tổng thống Donald Trump hôm Chủ Nhật đã thẳng thừng chê bai kế hoạch thành lập đảng chính trị mới của Elon Musk là “lố bịch,” và cho rằng việc từng bổ nhiệm người thân cận với Musk giữ chức vụ lãnh đạo NASA trước đây là thiếu cẩn trọng, vì có thể làm phát sinh xung đột quyền lợi khi xét đến các hợp đồng làm ăn giữa Musk và cơ quan không gian.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.