Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đức: Có Thể Gửi Lính Đi Iraq, Ủng Hộ Kerry Họp Quốc Tế

14/10/200400:00:00(Xem: 4630)
Pháp: Liên Lạc Với Loạn Quân, Biết 2 Con Tin Pháp Vẫn Còn Sống
POIANA BRASOV, Romania - Tại hội nghị cac Bộ Trưởng QP của tổ chức NATO, Bộ Trưởng QP Đức Peter Struck hôm thứ tư tuyên bố rằng Đức có thể gửi quân sang Iraq, nhưng không phải lúc này.
Trong cuộc vận động tái tranh cử năm 2002, Thủ Tướng Schroeder đã lên án ý định tấn công Iraq như là phiêu lưu và làm lan rộng bạo động ở Trung Đông.
Bộ Trưởng Struck nói "Chắc chắc là trong thời gian nhiều năm tới, có lúc Đức sẽ can dự".
Trong những tháng gần đây, Thủ Tướng Schroeder nhiều lần nhắc lại rằng quân Đức đã có mặt tại Afghanistan, sẽ không đi Iraq - thông điệp này được lập lại tại nội cac hôm thứ tư, theo nguồn tin dự phiên họp.
Giới phân tich nghĩ rằng tuyên bố của Bộ TRưởng QP Peter Struck báo hiệu sự chuyển hướng của chính phủ Đức.
Trong 1 cuộc phỏng vấn của báo The Financial Times, Bộ Trưởng Struck cũng hoan nghênh nghị sĩ Kerry về đề nghị tổ chức hội nghị thượng đỉnh quốc tế về Iraq.
Trong luc vận động tranh cử, ứng cử viên TT John Kerry cả quyết rằng ông sẽ thành công hơn ông Bush trong việc tập họp cac đồng minh truyền thống như Pháp và Đức tiếp sức tại Iraq.

Tại thủ đô Berlin, ông Rainer Arnold, chuyên gia vế chính sách quốc phòng của đảng đương quyền, nói với phái viên Reuters rằng trong tương lai gần, Đức sẽ không đưa quân sang Iraq, nghĩa là "chưa có gì thay đổi".
Theo giáo sư chính trị Dietmar Herz của trường đại học Erfurt, lập trường về Iraq hiện nay của chính phủ Schroeder là được ủng hộ rộng rãi, sẽ không có thay đổi lớn dù nghị sĩ Kerry đắc cử TT. Vẫn theo lời giáo sư Herz, Bộ Trưởng Struck và Thủ Tướng Schroeder biết rằng họ sẽ phải hành động nhiều hơn trong tương lai, và đang từ từ chuẩn bị dư luận theo hướng dấy.

PHÁP: 2 CON TIN PHÁP CÒN SỐNG
PARIS - Chính phủ Phap tin rằng 2 nhà báo bị loạn quân Iraq cầm giữ còn sống - sau 1 phiên họp về vụ khủng hoảng con tin, lãnh tụ đảng CS Marie-George Buffet cho biết liên lạc gián tiếp với nhóm bắt cóc đã tái lập.
Trong phiên họp để cac chính khach được cập nhật về tình hình 2 ký giả Christian Chestnot và Georges Malbrunot, Thủ Tướng Raffarin nói rằng "dường như 2 con tin còn sống", và không bình luận ở cuối buổi họp. 2 nhà báo Phát bị bắt cóc ngày 20-8.
Nhóm bắt cóc đòi chính phủ Pháp bỏ luật cấm khăn trùm đầu truyền thống của phụ nữ Hồi Giáo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.