Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trước Giờ Tranh Luận: Các Bà Ra Bênh Chồng

14/10/200400:00:00(Xem: 4411)
WASHINGTON D.C. - Hội Súng (NRA) ủng hộ TT Bush tái cử nhiệm kỳ 2, và hứa hẹn tài trợ nhiều triệu MK.
Ông Wayne LaPierre, giám đốc chấp hành NRA, trả lời điện thoại cho biết: quyết định của Tối Cao Pháp Viện là cấp thiết đối với tương lai của tu chính án hiến pháp số 2, và TT Bush sẽ bổ nhiệm các vị thẩm phán tôn trọng đạo luật về các dân quyền căn bản".
Ông LaPierre nhắc lại rằng ông Bush hậu thuẫn luật bảo vệ kỹ nghệ súng tránh cac vụ kiện cáo, và chống tập trung hồ sơ về những người có súng. Ông LaPierre mô tả khác biệt giữa 2 ứng cử viên TT như là ngày và đêm.
Tính đến nay, ủy ban hành động chính trị của NRA đã chi gần 1 triệu MK về quảng cáo truyền hình chống nghị sĩ Kerry. NRA dự định dùng tổng cộng 20 triệu MK để vận động ở 10 đến 15 tiểu bang bằng cac hình thức quảng cáo truyền hình, phát thanh, báo, điện thoại và thư, nhắm cac đối tượng gồm 4 triệu hội viên.

KERRY HƠN ĐIỂM TRƯỚC GIỜ TRANH LUẬN
Trước giờ dự cuộc tranh luận truyền hình thứ 3 của 2 ứng cử viên TT, nghị sĩ Kerry có lợi điểm là tỉ lệ ủng hộ các chính sách nội trị của ông cao hơn đối thủ.
Chiêu bài của ông Kerry là mẫu tự M, tượng trưng chủ trương nâng đỡ giới trung lưu (midlle-class). Trong khi TT Bush mô tả đối thủ là người sẽ gây ra tăng thuế và sử dụng công chi lớn, nghị sĩ Kerry chỉ ra ông Bush là TT đầu tiên làm mất việc làm.
Về vấn đề chăm sóc sức khỏe, ông Kerry nêu ra con số thống kê cho thấy chi phí bảo hiểm y tế ở thành phần trung lưu leo thang hơn 60%.
Đề tài thứ 3 trong cuộc tranh luận tối nay là nhu cầu nghiên cứu tế bào gốc và luật về phá thai.

BUSH QUY CHỤP KERRY LÀ “LIBERAL”
PARADISE VALLEY, Arizona - Hôm thứ ba, trong lúc vận động cử tri tiểu bang Arizona, TT Bush đã thử trước chiến thuật sẽ sử dụng để tấn công nghị sĩ Kerry trong cuộc tranh luận truyền hình cuối cùng.
Trước đó, tại Colorado Springs (Colorado), TT Bush tuyên bố rằng khác biệt rõ rệt giữa ông và nghị sĩ John Kerry là ở cac lãnh vực thuế, việc làm, cho tới chiến cuộc Iraq - ông Kerry tỏ ra là nhân vật tự do (liberal) nhất tại Thượng Viện.
Quảng cáo truyền hình mới của liên danh Bush-Cheney báo trước rằng nghị sĩ Kerry sẽ tăng thuế, kết quả của cac kế hoạch chi tiêu lớn.


Theo kết quả thăm dò dư luận của CNN, báo USA Today và Gallup, TT Bush thua 19 điểm về các chính sách nội trị. Dân số gốc Nam Mỹ ở tiểu bang Colorado đang bùng nổ là phe hậu thuẫn ứng cử viên của đảng DC.

EDWARDS CHIÊU DỤ OREGON
MEDFORD, Oregon - Đến miền nam Oregon hôm thứ tư, ứng cử viên PTT của đảng DC dự 1 buổi sinh hoạt dưới hình thức hội thảo cộng đồng tại trung tâm Medford Armory, chủ đề là chăm sóc sức khỏe.
Cùng ngày, nghị sĩ John Edwards còn đi vận động tiếp tại các thành phố Eugene và Portland. Tiểu bang Oregon có 7 phiếu cử tri đoàn, và không phe nào chiếm ưu thế rõ rệt.

CHUẨN BỊ SO QUYỀN ĐẤU CƯỚC
PHOENIX, Arizona - Nghị sĩ John Kerry đã tới thành phố Phoenix. Tối thứ tư, ông Kerry và TT Bush tranh luận truyền hình lần cuối cùng bắt đầu từ 9 giờ tối tại hội trường của trường đại học Arizona.
Đề tài đối đáp đã được định trước là kinh tế và cac lãnh vực nội trị, nhưng giới quan sát tiên đoán 2 ứng cử viên TT sẽ thach thức nhau ít nhiều về đối ngoại khi nêu ra vấn đề ngân sách.

BÀ EDWARDS CA NGỢI CHỒNG
BANGOR, Maine - Bà Elizabeth Edwards góp sức vận động cho liên danh Kerry-Edwards tuyên bố hôm thứ tư với cử tri thành phố Bangor rằng việc nghị sĩ Edwards làm hàng ngày là tranh đấu cho cac gia đình và trẻ em, từ khi làm việc ở tòa án North Carolina cho đến khi vào Thượng Viện liên bang.
Bà nói "Lúc này chúng ta cần người tich cực tranh đấu cho giới giàu có tiền để mua chuộc hay vận động hành lang.”

BÀ BUSH KHEN ÔNG BUSH
Trong chương trình phỏng vấn trực tiếp Larry King Live của CNN, đệ nhất phu nhân Laura Bush được hỏi rằng TT Bush có sẵn sàng nhận lỗi lầm nào kể từ thời gian làm TT hay không - bà Laura đáp "Ông ấy có nói dĩ nhiên là có luc sai lầm - là người, ông có nhiều sai lầm, điều ấy không phải nghi ngờ, lịch sử sẽ phán xét".
Bà Laura nói rõ : TT sẵn sàng nhận trach nhiệm về những việc làm của ông.
Theo lời phu nhân Laura, khi chỉ danh sai lầm, phe kia sẽ sử dụng ngay để chỉ trich.
Về chương trình nghiên cứu tế bào gốc, bà Laura Bush nhắc lại rằng ông Bush là TT duy nhất đã cho phép quỹ liên bang tài trợ, gồm 25 triệu MK tài trợ nghiên cứu tế bào gốc lấy từ bào thai, 190 triệu MK tài trợ nghiên cứu tế bào gốc lấy ở người trưởng thành, là tăng rất nhiều trong ngân sach dành cho cac viện nghiên cứu sức khỏe.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.