Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Di Trú: Trở Thành Thường Trú Nhân Qua Cuộc Hôn Nhân

09/10/200400:00:00(Xem: 4175)
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495 hay qua E-mail: info@rmiodp.com
Sự liên hệ vợ chồng là một trong những trường hợp thông dụng nhất trong việc di dân sang Hoa Kỳ . Những công dân Hoa Kỳ có thể nộp đơn bảo lãnh người hôn phối sinh trưởng ở ngoại quốc như những người thân trực hệ; có nghĩa là người hôn phối này sẽ có sẵn chiếu khán để nhập cảnh Hoa Kỳ. Nói một cách tổng quát, nếu một người hôn phối hiện đang có mặt tại Hoa Kỳ (được nhập cảnh hợp pháp hay tạm dung), vào thời điểm bạn nộp mẫu đơn bảo lãnh I-130, tức Đơn Xin Bảo Lãnh Thân Nhân, thì người phối ngẫu của bạn có thể nộp mẫu đơn I-485, tức Đơn Xin Thường Trú Nhân, hoặc còn gọi là Đơn Xin Điều Chỉnh Diện Cư Trú, ngay vào lúc nộp đơn bảo lãnh.
Thường trú nhân vẫn có thể nộp đơn bảo lãnh người phối ngẫu, nhưng lại rơi vào diện ưu tiên thứ hai. Hàng năm, có khoảng 114.200 chiếu khán cấp cho diện này, cộng thêm số lượng chiếu khán chưa được sử dụng từ diện ưu tiên thứ nhất. Diện ưu tiên thứ hai cũng bao gồm con cái trưởng thành nhưng còn độc thân của Thường trú nhân. Trong diện ưu tiên thứ hai, những người phối ngẫu chiếm 77% số lượng chiếu khán, hay 8.000 chiếu khán. Những người phối ngẫu cũng hợp lệ đi di dân theo vợ hoặc chồng là con của các công dân Mỹ; hoặc là người phối ngẫu của anh chị em của những công dân Hoa Kỳ. Các diện này được cứu xét khá chậm, kéo dài nhiều năm.
- Cuộc hôn nhân có giá trị phải hội đủ các tiêu chẩn cụ thể nào "
Tuy người phối ngẫu sắp di dân sang Hoa Kỳ, vẫn có ba tiêu chuẩn quan trọng mà cuộc hôn nhân này phải hội đủ: 1/ Cuộc hôn nhân phải có giá trị vào thời điểm thực hiện; 2/ Cuộc hôn nhân vẫn phải tồn tại vào thời điểm việc duyệt xét đơn di dân hoàn tất (chứ không chỉ vào lúc đơn bảo lãnh được nộp); và 3/ Cuộc hôn nhân không thể thành hình chỉ vì mục đích di dân.
- Có phải cuộc hôn nhân có giá trị vào lúc được thực hiện không"
Một cuộc hôn nhân được xem là có giá trị phải qua hai đòi hỏi chính yếu: 1/ Mỗi bên phải hợp lệ khi kết hôn, và 2/ Việc cử hành hôn lễ phải được xem là hợp pháp ở nơi được cử hành (có một vài trường hợp ngoại lệ chẳng hạn như những cuộc hôn nhân đồng tính, hay các cuộc hôn nhân đa phu, hay đa thê).
Trong trường hợp một trong hai người đã từng kết hôn, thì việc ly hôn phải chấm dứt và có giá trị. Những vụ ly dị xảy ra mà không có bên nào có mặt ở nơi xét xử ly hôn luôn được xem là vô giá trị. Bất cứ vụ ly dị nào ở những nơi mà cả hai bên đều có mặt luôn được xem là có giá trị. Những vụ ly dị được chấp thuận khi chỉ có một bên hiện diện, đặc biệt là tại những quốc gia nổi tiếng áp dụng quy chế này, luôn bị sở di trú nghi ngờ. Dù cuộc hôn nhân sau có giá trị dựa theo luật của nơi thực hiện cuộc hôn nhân mới này.

Có những cuộc hôn nhân theo luật tập tục, hiện rất hiếm ở Hoa Kỳ và chỉ còn nhìn nhận ở một vài tiểu bang lẻ tẻ, có thể có giá trị cho mục đích di trú nếu luật pháp ở nơi cư trú, hoặc nơi cư trú trước đó, công nhận cuộc hôn nhân này.
Những cuộc hôn nhân truyền thống, được thực hiện theo thủ tục truyền thống địa phương nhưng không được chính quyền sở tại cấp giấy chứng nhận, cũng có thể có giá trị cho mục đích di trú. Dù rằng những cuộc hôn nhân này có dựa vào luật pháp ở nơi cuộc hôn nhân diễn ra có chấp nhận giá trị của sự việc này hay không. Hầu hết những câu hỏi này luôn cần trợ giúp pháp lý từ những người chuyên môn về luật hôn nhân ở các nước trên thế giới.
Những cuộc hôn nhân được nhập cảnh Hoa Kỳ hầu hết đều có giá trị, ngoại trừ một bên còn quá nhỏ tuổi, hoặc sự liên hệ gia đình của hai người phối ngẫu quá gần gũi. Và hầu hết những vụ ly dị tại Hoa Kỳ đều có giá trị.
Những cuộc hôn nhân nào được xem là hiện hữu, và những cuộc hôn nhân nào bị xem là có mục đích di dân sẽ được trình bày trong chương trình hội thoại của Văn phòng Robert Mullins International vào kỳ tới.
(Bài viết trên đây được chuyển dịch từ tập san visalaw.com.)
Hỏi đáp di trú:
Hỏi: Làm thế nào để chứng minh một cuộc hôn nhân thật tế"
Đáp: Một cuộc hôn nhân thực tế tự nó đã có những bằng chứng thực tiễn qua các giai đoạn khởi đầu cho đến khi được phỏng vấn như:
-Thời gian quen biết, gặp gở, bằng chứng của những lễ tiệc truyền thống, các chứng từ về sự liên lạc, trợ giúp, thăm viếng và dĩ nhiên là những điều hiểu biết về đời tư giưã hai người.
Hỏi: Khi một hồ sơ không may bị từ chối trong cuộc phỏng vấn với tổng lãnh sự, người bảo lãnh và người được bảo lãnh nên làm gì "
Đáp: Điều căn bản cần làm ngay là đáp ứng những đòi hỏi bổ túc của lãnh sự, nếu có, kế đến là tiếp tục duy trì quan hệ liên tục và thường xuyên theo dõi tình trạng hồ sơ với tổng lãnh sự. Nếu hồ sơ bị trả về sở di trú, người bảo lãnh cần tích cực theo sát các giai đoạn duyệt xét của sở di trú mới mong có cơ hội giải tỏa những phê chuẩn bất lợi của hồ sơ.
Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1110AM, 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, OaklanđSan Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay qua Email: info@rmiodp.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.