Hôm nay,  

Khoa Học Não Bộ: Cải Thiện Hiệu Suất Làm Việc Hay Gây Thêm Bất Công?

18/04/202500:00:00(Xem: 767)

Nao Bo
Lĩnh vực thần kinh học về lao động kết hợp khoa học thần kinh và nghiên cứu môi trường làm việc để giúp nâng cao hiệu suất công việc. (Nguồn: pixabay.com)
 
Trong thời đại mà công nghệ đang từng bước thay thế vai trò của con người tại nơi làm việc, từ xe tự lái và robot đến trí tuệ nhân tạo (AI), có một lĩnh vực khoa học mới tập trung vào việc tối ưu hóa hiệu suất của con người: thần kinh học về lao động (neuroergonomics). Các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực này đang tìm cách sử dụng công nghệ để cải thiện hiệu suất làm việc của con người. Ngoài ra, lĩnh vực này còn mở ra những câu hỏi sâu sắc về đạo đức, quyền riêng tư và tương lai của người đi làm.
 
Thần kinh học về lao động – chìa khóa để tăng cường hiệu suất làm việc
 
Thần kinh học về lao động (neuroergonomics) là sự kết hợp giữa thần kinh học (neuroscience) và nghiên cứu về lao động (ergonomics)]. Neuroergonomics nghiên cứu cách con người hành xử khi tham gia vào các hoạt động thực tế, trong đó có môi trường làm việc. Lĩnh vực này ghi lại hoạt động của não bộ ở nhiều tình huống khác nhau hoặc khi thực hiện các nhiệm vụ cụ thể, với mục tiêu cải thiện khả năng suy nghĩ của con người. Thí dụ, thần kinh học về lao động có thể giúp giám sát nhân viên trong quá trình học những kỹ năng mới, xác định thời điểm họ đã học xong một kỹ năng nào đó. Đồng thời, thần kinh học về lao động cũng theo dõi mức độ mệt mỏi trong các công việc đòi hỏi sự tập trung cao độ, giúp điều chỉnh thời gian làm việc và nghỉ ngơi hợp lý.
 
Trước đây, các nghiên cứu trong lĩnh vực thần kinh học về lao động chỉ có thể được tiến hành trong các phòng thí nghiệm lâm sàng và được kiểm soát nghiêm ngặt, bởi vì các phương pháp nghiên cứu được sử dụng đều liên quan đến “mổ xẻ.” Nhưng nhờ những bước tiến vượt bậc trong công nghệ, giờ đây việc nghiên cứu có thể thực hiện trong môi trường thực tế bằng các thiết bị đeo không cần phải cấy ghép. Thị trường công nghệ kết nối thần kinh (neurotechnology), tức là các công nghệ có thể tương tác với hệ thần kinh, được dự đoán sẽ đạt giá trị 21 tỷ MK vào năm 2026, và hứa hẹn sẽ thay đổi sâu sắc cách làm việc trong nhiều ngành nghề.
 
Tuy nhiên, những tiến bộ này cũng kèm theo một số nguy cơ.
 
Là một giáo sư và Trưởng khoa Kỹ thuật Y sinh, Đại học Drexel, Paul Brandt-Rauf tập trung vào nghiên cứu cải thiện sức khỏe, phúc lợi và năng suất làm việc của mọi người. Neurotechnology thường xoay quanh việc sử dụng các thiết bị giám sát não bộ đeo trên người để cải thiện chức năng và hiệu quả của bộ não trong quá trình làm việc. Nhưng thần kinh học về lao động còn có thể giúp chúng ta hiểu rõ hơn trải nghiệm của con người tại nơi làm việc và điều chỉnh nhiệm vụ, quy trình phù hợp với từng cá nhân, thay vì bắt con người phải thích nghi với công việc.
 
Hai phương pháp phổ biến nhất trong thần kinh học về lao động là đo điện não đồ (EEG) và sử dụng thiết bị quang phổ fNIRS. EEG sử dụng các điện cực gắn trên da đầu để đo sự thay đổi trong hoạt động của não bộ. Còn fNIRS đo sự thay đổi lưu lượng máu trong não bộ bằng cách sử dụng ánh sáng hồng ngoại chiếu xuyên qua hộp sọ.
 
Cả hai phương pháp này cho phép giám sát hoạt động não bộ theo thời gian thực khi não phản ứng với các tình huống khác nhau, chẳng hạn như công việc bị áp lực cao hoặc phải làm nhiệm vụ khó khăn. Thí dụ, một nghiên cứu sử dụng fNIRS để theo dõi hoạt động não bộ của những người thực hiện nhiệm vụ đòi hỏi sự tập trung liên tục trong 30 phút. Kết quả chỉ ra sự khác biệt rất lớn về thời gian phản ứng lúc bắt đầu so với lúc kết thúc nhiệm vụ. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các ngành nghề đòi hỏi sự tập trung liên tục, như kiểm soát không lưu và các lực lượng cảnh sát, an ninh.
 
Ngoài việc theo dõi, thần kinh học về lao động cũng tìm hiểu cách các phương pháp kích thích não bộ có thể giúp cải thiện hiệu suất của não. Các phương pháp như kích thích điện xuyên sọ não (tES), kích thích từ xuyên sọ não (TMS) và kích thích siêu âm tập trung (FUS) đã cho thấy tiềm năng lớn. Một số nghiên cứu chứng minh rằng khi áp dụng tES trong lúc học các bài tập trí tri (cognitive), người học có thể thấy hiệu suất tăng lên ngay lập tức và hiệu quả này kéo dài đến cả ngày hôm sau. Một nghiên cứu khác cũng cho thấy tES có thể giúp tăng cường hiệu suất trong các nhiệm vụ đòi hỏi kỹ năng vận động, mở ra ứng dụng tiềm năng trong đào tạo kỹ năng phẫu thuật, quân sự và thể thao.
 
Những vấn đề về đạo đức
 
Việc đưa công nghệ kết nối thần kinh vào môi trường làm việc đặt ra những câu hỏi lớn về đạo đức. Làm thế nào để bảo vệ dữ liệu hoạt động não bộ của người lao động? Dữ liệu này có được coi là thông tin y tế và được bảo vệ theo các quy định hiện hành không? Hiện tại, có lý do để lo ngại rằng loại dữ liệu này sẽ không được bảo vệ bởi Luật HIPAA, vì không được phân loại là dữ liệu y tế hay sức khỏe.
 
Những người ủng hộ tin rằng công nghệ mới sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và nâng cao chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, những người phản đối cảnh báo rằng công nghệ kết nối thần kinh có thể dẫn đến gia tăng bất bình đẳng và làm suy yếu các giá trị dân chủ, chưa kể đến những hậu quả tiềm ẩn khôn lường.
 
Liệu các công ty, xí nghiệp có quyền yêu cầu nhân viên sử dụng các thiết bị kết nối thần kinh không? Đạo luật Không phân biệt đối xử dựa trên thông tin di truyền (GINA) năm 2008 bảo vệ người đi làm khỏi bị phân biệt đối xử dựa trên dữ liệu di truyền. Nhưng các luật tương tự liên quan đến dữ liệu thần kinh vẫn chưa xuất hiện.
 
Nếu không được quản trị đúng cách, công nghệ kết nối thần kinh có thể trở thành công cụ lạm dụng quyền lực. Dữ liệu thu thập được có thể được sử dụng để chẩn đoán bệnh lý và hỗ trợ điều trị y tế, nhưng cũng có thể gây ra tình trạng kỳ thị, phân biệt đối xử. Người đi làm có thể bị đánh giá hiệu suất làm việc dựa trên dữ liệu thần kinh, hoặc thậm chí là bị từ chối bảo hiểm.
 
Giống như máy tính và Internet đã làm thay đổi cách con người sống và làm việc, công nghệ kết nối thần kinh hứa hẹn sẽ mang lại những thay đổi lớn trong vài thập niên tới. Những công nghệ này không chỉ giúp nâng cao hiệu suất mà còn tích hợp sâu hơn giữa não bộ con người và môi trường làm việc. Tuy nhiên, chúng cũng đòi hỏi sự thảo luận kỹ lưỡng và hợp tác từ tất cả các bên liên quan, bao gồm khoa học gia, quyết sách gia, và người đi làm.
 
Việc đảm bảo rằng công nghệ được sử dụng để tạo ra môi trường làm việc an toàn, công bằng và đạo đức là trách nhiệm chung của cộng đồng. Nếu kiểm soát tốt, công nghệ kết nối thần kinh có thể mở ra một tương lai nơi con người và công nghệ cùng nhau phát triển, sẵn sàng đối mặt với những thách thức của tương lai.

Cung Đô biên dịch
Nguồn: “Brain monitoring may be the future of work – how it’s used could improve employee performance or worsen discrimination” được đăng trên trang TheConversation.com.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hình ảnh Hoa Kỳ trong mắt thế giới từ khi Donald Trump trở thành tổng thống đã suy giảm một cách rõ rệt. Đồng thời, thế giới lại nhìn Trung Quốc với con mắt thiện cảm hơn, theo kết quả của một cuộc khảo sát dư luận quy mô lớn tại 25 quốc gia do Viện nghiên cứu Pew thực hiện. Đặc biệt, các quốc gia có thu nhập trung bình hiện nay có xu hướng ưu tiên mối quan hệ với Trung Quốc hơn.
Ai trong chúng ta có thể nhớ được đã bao nhiêu lần mình bước vào nhà hàng buffet, đi ngang qua khu bánh ngọt chất đầy những chiếc bánh quy với trạng thái thờ ơ hoặc cố tình bước thật nhanh? Những cái bánh quy thường sẽ không phải là sự lựa chọn hàng đầu trong một bữa ăn buffet bình dân. Nhưng ở nơi rất xa, nơi mà không nhiều người đặt chân đến vì đó không phải là quốc gia lý tưởng để du lịch, có những đứa trẻ đang thèm khát trong cơn đói, chờ đợi những chiếc bánh quy – những chiếc bánh quy không bao giờ đến. Vào khoảng cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden, USAID đã chi khoảng $800.000 cho những chiếc bánh quy giàu dinh dưỡng, một cựu nhân viên USAID nói với Reuters. Những chiếc bánh quy này đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ em dưới 5 tuổi. Nó là giải pháp tạm thời nhưng hữu hiệu cho những trường hợp thiên tai xảy ra, dân mất nhà, dân chạy trốn chiến tranh. Chiếc bánh quy cứu đói cho trẻ em, giúp họ chống chọi khi chờ đợi bếp ăn thiện nguyện của các nhóm cứu trợ nhân đạo.
(WASHINGTON, ngày 15 tháng 7, Reuters) – Tổng thống Donald Trump cho rằng nếu chia lại các khu vực bầu cử ở Texas, Đảng Cộng Hòa có thể giành được thêm năm ghế trong Hạ Viện. Việc này có thể giúp đảng của ông dễ dàng giữ được ưu thế hiện tại trong cuộc bầu cử giữa kỳ trong năm 2026.
(WASHINGTON, ngày 15 tháng 7, Reuters) – Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ (USDA) hôm Thứ Ba thông báo sẽ ngừng cấp kinh phí cho một mạng lưới các trung tâm trên toàn quốc, từng đồng hành và giúp đỡ hàng ngàn trang trại và tiểu thương.
Bạn có thể ngưng đọc một phút và tự nhủ rằng "Không biết" thì tất cả trong tâm bạn sẽ sạch trơn, sẽ không có xanh đỏ tím vàng, sẽ không còn buồn vui hờn giận, sẽ không còn dấu vết Nam Tông hay Bắc Tông, sẽ không còn dấu vết biện biệt thiện với ác, sẽ không còn ranh giới đúng với sai nữa, và Tâm Không đó chính là một bước để vào Gương Tâm trong trẻo, không do tạo tác, không hiển lộ từ ba cây lau nào hết. Nếu bạn thường trực sống với tâm không biết, bạn sẽ hiểu các Thiền ngữ để lại trong kinh sách Thiền Tông.
Cô Maxwell (đang thọ án 20 năm tù) xin ra khai trước Quốc Hội để được ân xá: Elon Musk can, nói cô khai sẽ bể tùm lum rồi tự cô hại cô. - Bộ Tư pháp xin Tòa Tối cao bác đơn kháng cáo cô Ghislaine Maxwell kháng cáo rằng Epstein khai ra ở tòa Florida cũng là cho cô miễn tố. - MAGA nổi giận: Trump nhiều năm phun ra các thuyết âm mưu về nhà nước ngầm và về Dân Chủ móc nối Epstein vui sex trẻ em, bây giờ Trump nói hãy quên hết đi - Trump bị MAGA chống đối vì nói Epstein không có danh sách khách vui sex trẻ em, mặc dù có các hành vi giao dịch này
(WASHINGTON, ngày 14 tháng 7, Reuters) – Bộ Thương Mại Hoa Kỳ hôm thứ Hai cho biết họ đang điều tra việc nhập cảng máy bay điều khiển từ xa (drone) cùng các linh kiện kèm theo, và polysilicon – thành phần chủ yếu trong pin năng lượng mặt trời và vi mạch điện tử.
Tối Cao Pháp Viện (TCPV) Hoa Kỳ hôm Thứ Hai đã bật đèn xanh cho chính quyền Trump tiếp tục kế hoạch giải thể Bộ Giáo Dục với việc sa thải hơn 1,000 người, theo bản tin từ New York Times. Phán quyết này là một thắng lợi lớn đối với Trump, tạo điều kiện thuận lợi để ông thúc đẩy mục tiêu giảm bớt sự can thiệp của chính phủ liên bang trong lĩnh vực giáo dục. Theo kế hoạch, hơn 1,300 nhân viên sẽ bị cho nghỉ việc. Bộ Giáo Dục – cơ quan chịu trách nhiệm quản trị các khoản vay sinh viên hàng tỷ MK, giám sát chất lượng giáo dục, và đảm bảo thực thi luật dân quyền trong môi trường học đường – sẽ phải gồng mình chống chọi khi bị cắt giảm nhân sự thê thảm như vậy.
- Liên Âu: Trump áp thuế 30% là đã khai từ thương mại Mỹ-Âu.// Liên Âu sẽ đáp trả mức thuế 30% với thuế trả đũa trị giá 72 tỷ euro. - Nhờ Trump đánh phá đồng minh, kinh tế TQ tăng tốc tháng 6, vượt xa dự báo. - Video giám sát dài 11 giờ bên ngoài phòng giam Epstein vào đêm ông qua đời năm 2019 là ghép từ 2 clip riêng, bị sửa 4 lần bằng Adobe Premiere Pro, xóa mất 1 phút lúc Epstein chết
Sân vận động MetLife ở thành phố New York với sức chứa 82,500 người chật kín khi tiếng còi khởi động bắt đầu vào lúc 3 giờ chiều (US Eastern time) ngày 13 tháng 7 cho trận final của FIFA Club World Cup năm 2025. Thời tiết trên 80 độ dù không dễ chịu nhưng không ảnh hưởng nhiều đến thể lực của các cầu thủ. Giá vé từ $346.00 đến $546.00 vì môn thể thao số 1 ở Mỹ là Football (bóng bầu dục), môn soccer (bóng tròn) còn đứng dưới cả bóng rổ, bóng chuyền.... Hai câu lạc bộ được vào chung kết, tranh cúp vàng là Chelsea FC và PSG. Chelsea FC có trụ sở ở Anh dù cổ phần lớn nhất của Chelsea là của người Mỹ, nên khán đài MetLife tràn ngập màu áo xanh dương.
(MANCHESTER, ngày 13 tháng 7, Reuters) – Phi trường Southend ở London, thuộc hạt Essex, Anh quốc, đã phải tạm thời đóng cửa sau khi một chiếc phi cơ hạng nhẹ gặp nạn vào chiều Chủ Nhật.
(BOSTON, ngày 13 tháng 7, Reuters) – Theo tài liệu nội bộ, Sở Di Trú và Quan Thuế (ICE) có thể trục xuất di dân sang một nước thứ ba (quốc gia không phải là quê hương của họ) mà chỉ cần báo trước ít nhất sáu tiếng đồng hồ. Đây được xem là bước đi mở đường cho việc đẩy mạnh trục xuất trong thời gian tới.
- Tiểu bang đỏ Louisiana nổi giận: bầu cho Trump chỉ tự hại thêm. Nhiều người da trắng bực dọc vì dân gốc Việt vừa làm móng, vừa xin trợ cấp - Elon Musk: Trump từng nói hồ sơ trùm ấu dâm Epstein là do Obama, Hillary dựng lên, vậy thì Trump nên "công bố hồ sơ Epstein như Trump đã hứa" vì Bondi nói có "trẻ em bị lạm dụng sex, chính phủ có video ghi lại" thì sao chưa kẻ lạm dụng nào bị truy tố // Trump nói hãy quên Epstein đi, FBI nên điều tra vụ bầu cử 2020
Đến chiều thứ Sáu, nhiều người vẫn tập trung tại Camarillo để tìm thông tin về thân nhân của họ bị bắt đi trong cuộc bố ráp. Một số người đã được đoàn tụ với gia đình, nhưng trường hợp của Irma vẫn là một ẩn số.
Kinh Phật thường nói rằng chúng ta đang sống trong nhà lửa. Nghĩa là, hiểm họa liên tục, không có gì bình an. Và phải lo tìm đường giải thoát. Lời Phật dạy không đơn giản có ý nói rằng hãy rời nơi này để qua nơi khác. Không đơn giản như thế. Bởi vì chuyện dời đổi không gian và thời gian không cứu được chúng ta, khi còn danh sắc này, còn thân tâm này.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.