Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phóng Sự Đại Hội Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức Hải Ngoại Kỳ 4 Ngày 18 & 19/9/2004 Tại Brisbane

04/10/200400:00:00(Xem: 5199)
Tôi đến Marymac Centre, 616 Ipswich Road, Annerley QLD trước giờ khai mạc một giờ để ăn sáng theo lời mời của người bạn. Đến nơi tôi mới biết là tôi đã đánh giá sai gia đình cựu quân nhân QLVNCH. Tôi thấy hầu hết các vị đều mang cầu vai "Alpha", tức "chuẩn bị ra trường" không ai hơn ai. Ngoài ra thấy các môn sinh của Võ Đường Phù Đổng cũng tiếp đón quan khách. Tôi đánh du kích để thấy được tinh thần của các phu nhân "cựu cải tạo viên" mà cũng là cựu quan lớn thế nào, nên tôi vội bước xuống bếp.
Nhìn cảnh tượng các "phu nhân" chỉ huy con cháu phục vụ quan khách làm tôi ngỡ ngàng. Cũng là kỹ sư, luật sư, trí thức với người ta, nhưng ở đây tôi thấy toàn là những người rữa chén, thái rau, bưng thức ăn mời "phó nhòm" tôi.
Tôi tận tình thưởng thức tài nghệ nấu nướng của quý vị phu nhân. Ăn xong, tôi nhìn lên sân khấu, hỏi một vị nhà binh bên cạnh, ý nghĩa trang hoàng trên sân khấu và được giải thích như sau:
Mô hình trên sân khấu là "Trung Nghĩa Đài" tại Vũ Đình Trường của Liên Trường Võ Khoa Thủ Đức". Trong các ngày mãn khóa Trung Nghĩa Đài được thắp sáng và có SVSQ đứng hầu. Theo nhiều nhân chứng cho biết, trong những đêm mãn khóa, anh em đã thấy và nghe những anh hùng Võ Khoa Thủ Đức đã tử trận trở về cùng với các tân sĩ quan, nên hôm nay ban tổ chức lập lại Trung Nghĩa Đài để tưởng niệm những anh hùng đã khuất cũng như nêu cao lòng trung nghĩa trong mỗi người.
Đúng 10 giờ, ông Lê Minh Tâm, và cô Mỹ Linh, điều khiển chương trình lên tiếng mời Cụ Nguyễn Quang Toại (khóa 2) lên đốt hương đèn trước bàn thờ Tổ Quốc.
Sau đó các cựu quân nhân đã hô to, chào đúng lễ nghi quân cách để rước quốc kỳ Úc, Việt và quân kỳ Quân lực VNCH và Trường Bộ Binh. Đây là lần đầu tiên trong đời tôi được chứng kiến lễ rước quân kỳ và quốc kỳ thật sự.
Tiếp đến xướng ngôn viên mời ông Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do Queensland, Ông Chủ Tịch Hội QNQLVNCH Úc châu, Ông Tổng Hội Trưởng và Liên Hội Trưởng CSVSQTB TĐ lên đặt vòng hoa trước Trung Nghĩa Đài. Tiếp theo là Phút Mặc Niệm. Phút mặc niệm chấm dứt, vị Trưởng toán lại hô dõng dạc: "Tiễn quốc kỳ và quân kỳ". Bốn lá cờ được các cựu quân nhân nâng lên, hạ xuống nhịp nhàng và đi đều bước theo nghi lễ, đến cắm vào giá cờ trước bàn thờ Tổ Quốc.
Trong phần giới thiệu các Hội Đoàn Đoàn Thể tham dự lễ Khai Mạc Đại Hội, chúng tôi nhận thấy ngoài Cộng Đồng Người Việt Tự Do tiểu bang nhà, còn có văn thư chúc mừng của Cộng Đồng liên bang Úc châu, các vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo, đầy đủ các Hội Cựu QNQLVNCH/Úc châu và các tiểu bang, và đến 30 Hội Đoàn, đoàn thể. Đặc biệt là có sự sự hiện diện của chiến hữu Võ Đại Tôn, một người tranh đấu mà chúng ta ai cũng biết.
Tiếp theo, chiến hữu Lê Minh Tâm và Hậu duệ Mỹ Linh lần lượt giới thiệu thành phần tham dự đại hội. Chúng tôi được biết, ngoài phái đoàn Tổng Hội gồm Hội Đồng Chỉ Đạo, HĐ Giám Sát và HĐ Điều Hành đến từ Hoa Kỳ, còn các phái đoàn của các Hội CSVSQTBTĐ ở Hoa Kỳ và Canada.

Riêng các phái đoàn các Hội CSVSQTBTĐ các tiểu bang ở Úc châu thì mỗi phái đoàn trên dưới 20 vị. Ngoài ra còn có nhóm Hậu Duệ Hội CSVSQTBTĐ Queensland gần 20 em.
Tôi nhìn xuống hội trường thì thấy phân nửa hội trường dành cho quan khách, nửa bên kia dành cho "người nhà", mấy hàng ghế đầu dành cho hàng con cháu, hậu duệ. Tôi thấy số người không nhiều như tôi tưởng, nhưng trong phòng "im phăng phắc" và thiếu ghế ngồi, chứng tỏ ban tổ chức đã áp dụng nguyên tắc "quý hồ tinh, bất quý hồ đa".
Phần phát biểu ý kiến thì ban tổ chức giới hạn tối đa, mỗi vị chỉ có 5 phút. Nhưng phần các hậu duệ thì nhiều gấp đôi.
Hai hậu duệ Thiên Hương và Quang Phục phát biểu bằng cách mở đầu: Kính thưa các Bác và Cô chú. Bài nói của hai cháu đã làm cho một số người không cầm được nước mắt.
Tiếp theo lời phát biểu cảm động của hai cháu, Tổng Hội Trưởng CSVSQTB/TĐ Hải ngoại, Nguyễn Bửu Thoại lên cám ơn quan khách, ban tổ chức, ca ngợi Nhóm Hậu Duệ và dõng dạc tuyên bố khai mạc Đại Hội CSVSQTB/TĐ Hải ngoại kỳ 4.

Trình diễn võ thuật

Tôi liếc đồng hồ đeo tay, được biết ban tổ chức theo đúng từng phút, giống như các quân nhân đang hành quân. 40 môn sinh của võ đường Phù Đổng dưới sự hướng dẫn của võ sư Hoàng Sự đã góp phần vào việc bảo vệ văn hóa dân tộc bằng những đòn thế Việt Nam. Võ sư Hoàng Sự tổng hợp các đòn thế cổ truyền Việt Nam để tạo ra những đòn thế tân kỳ, và mỗi đòn thế được mang danh xưnh một vị danh tướng Việt Nam thời trước cũng như trước năm 1975 của quân lực VNCH.
Con em chúng ta chẳng những chuyên chú vào khoa học kỹ thuật nước ngoài, mà cũng còn duy trì phát huy văn hóa, trong đó có võ thuật cổ truyền, mà võ đường Phù Đổng đang cố gắng hiện đại hoá. Nhân tiện đây, chúng tôi xin ngõ lời tán dương các môn sinh cũng như các võ sư võ đường Phù Đổng.
Tiếp theo chương trình võ thuật, là trao quà lưu niệm. Ban tổ chức đã trao tấm hình chụp quang cảnh đồng bào Việt Nam ở Úc đấu tranh dẹp bỏ chương trình truyền hình của đài truyền hình Việt Cộng, do đài SBS ở Úc trình chiếu. Bức hình nói lên ý nghĩa, người Việt Nam ở Úc chuyển ngọn lửa đấu tranh sang Hoa Kỳ để ngọn lửa đấu tranh chống độc tài Cộng sản được bừng sáng thêm lên trên khắp thế giới.
Đặc biệt, qua cuộc bầu cử, Đại Hội đã đồng tín nhiệm:
- Chiến hữu Phạm Bá Hoa trong cương vị Chủ Tịch Hội Đồng Chỉ Đạo
- Chiến hữu Trần văn Ngà trong cương vị Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát
- Chiến hữu Nguyễn Bửu Thoại trong cương vị Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành
Các chiến hữu Võ Ngọc Bé, Trần Công, Nguyễn Minh Triền, Sa Xuân Vũ, Trần văn Tuyền, Lê Trọng Hưng, Lê Anh Cương... nằm trong một của ba cơ cấu trên.
Riêng chiến hữu Nguyễn Đình Khánh đặc trách truyền thông, và chiến hữu Lê Minh Tâm đặc trách phát triển Hậu Duệ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.