Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Y Học: Cai Thuốc Lá, Tiểu Són, Tiểu Đường

02/10/200400:00:00(Xem: 5219)
Thuốc Chủng NICVac Bỏ Hút Thuốc Lá
Hãng thuốc Nabi vừa cho biết tin trong loạt thử nghiệm sơ khởi dùng thuốc NICVac để chủng ngừa thuốc lá cho thấy 33% người hút thuốc lá đã bỏ hút thuốc lá so với 9% những người không thử nghiệm NICVac.
Đây chỉ là kết quả sơ khởi căn cứ theo nguyên tắc dùng thuốc chủng NICVac tạo kháng thể dính vào chất nicotine khiến nicotine không thể qua biên giới vào não.
Nicotine không thể bám vào thụ thể trong não gây do đó giảm tình trạng ghiền thuốc lá.
Hy vọng nếu thành công thì trong tương lai sẽ là một phương pháp rất hữu hiệu giúp điều trị cai thuốc lá.
Thuốc Duloxetine điều Trị Bệnh Tiểu Són Nặng
Bs Richard C. Bump và các đồng nghiệp nghiên cứu 109 phụ nữ bị tiểu són nặng tuổi từ 33 tới 75. Phụ nữ tiểu són nặng chia làm 2 nhóm, một nhóm cho uống thuốc Duloxetine và một nhóm uống thuốc giả không chứa Duloxetine.
Bệnh nhân bị tiểu són khi ho hay khiêng đồ nặng. Bệnh nhân bị bệnh tiểu són thường xuyên, tức là tiểu són nặng, 14 lần hay nhiều hơn mỗi tuần.
Hai tuần lễ sau khi uống thuốc Duloxetine, bệnh nhân giảm tiểu són thường xuyên, ít phải dùng tã lót hơn. Sau 8 tuần lễ điều trị bằng Duloxetine, 20% bệnh nhân không cần điều trị bằng giải phẫụ Trong nhóm bệnh nhân không uống Duloxetine, tất cả đều phải giải phẫu.
Công phạt của thuốc Duloxetine là ói mửa, táo bón, nhức đầu và miệng khô. Obstetrics and Gynecology, September 2004.
(Bàn thêm: Thuốc Duloxetine được biết từ trước đây trong việc điều trị tiểu són nhẹ và trung bình. Ðây là một nghiên cứu mục đích chỉ muốn tìm hiểu thêm cách dùng Duloxetine trong những bệnh tiểu són nặng giúp bệnh nhân đỡ phải điều trị giải phẫu điều trị tiểu són nặng. Nhưng chỉ thành công với một tỉ số khiêm tốn (khoảng 20%).
Dù sao, không phải giải phẫu điều trị tiểu són nặng là một ưu điểm, vì vừa tránh tốn kém và vừa giúp bệnh nhân khỏi giải phẫu. Phần lớn các bệnh nhân không muốn giải phẫu vì sợ đau đớn.
Trong bài tường trình trong báo OB-GYN kể trên, các tác giả cũng có đề cập vấn đề tập thể dục và dùng vật lý trị liệu làm cho các bắp thịt nền bụng dưới co cứng giúp điều trị tiểu són nhẹ và trung bình, như chúng ta đã từng đề cập trước đâỵ
Phụ Nữ Mỹ uống nhiều nước ngọt có đường gây nguy cơ bệnh mập phì và tiểu đường loại 2"
Bs Matthias B. Schulze và các đồng nghiệp nghiên cứu liên hệ giữa vấn đề phụ nữ uống nước ngọt có đường, lên cân và nguy cơ bệnh tiểu đường cho thấy nếu thỉnh thoảng phụ nữ uống nước ngọt không tăng trưởng cân lượng.
Tuy nhiên nếu phụ nữ uống nước ngọt có đường một vài lần mỗi tuần hay uống một lần hay nhiều lần nước ngọt mỗi ngày liên tục hơn 4 năm sẽ tăng cao cân lượng.
Nếu phụ nữ uống nhiều nước trái cây ngọt cũng tăng cao cân lượng.
Nếu phụ nữ uống nước ngọt mỗi ngày tăng nguy cơ tiểu đường loại 2 lên 83% so sánh với phụ nữ uống nước ngọt ít hơn một lần mỗi tháng.

Nếu phụ nữ uống nước trái cây ngọt một lần hay hơn mỗi ngày tăng cao nguy cơ tiểu đường loại 2 tăng cao gấp 2 lần nếu phụ nữ chỉ uống nước trái cây ngọt một lần mỗi tháng.
Tóm lại khi phụ nữ uống nhiều nước ngọt có đường sẽ tăng cao nguy cơ mập phì hay nguy cơ tiểu đường loại 2, có lẽ là bởi hấp thụ quá nhiều năng lượng cũng như hấp thụ quá nhiều đưòng vào cơ thể. Bởi vậy, muốn phòng ngừa bệnh tiểu đường hay tăng cao cân lượng, cần giảm uống nước ngọt có đường. Kết quả đăng trong báo American Medical Association, 2004.
Trong những thập niên qua, giả thuyết người Mỹ uống rất nhiều nước ngọt có đường có thể là nguy cơ tăng cao bệnh mập phì và bệnh tiểu đường loại 2 tại xứ này.
(Bàn thêm: Bài này viết thêm cùng đề tài tiếp theo bài viết của Ds Trịnh Nguyễn Đàm Giang đã trình bày trong ĐYK một ngày gần đâỵ. Như chúng ta đã biết: rất nhiều tài liệu khuyên giảm ăn chất bột hay chất đường đặc biệt cho những người mập hoặc những ai muốn giảm cân lượng.
Phần khác, trong đời sống hàng ngày, theo kinh nghiệm, các bậc cha mẹ thường khuyên con cái không nên ăn uống nhiều đồ ngọt, liên hệ nguy cơ tiểu đường. Nghiên cứu kể trên xác định giá trị những lời khuyên của cha mẹ đối với con cái về việc này).
Phụ Nữ Ăn Thịt đỏ Tăng Nguy Cơ Tiểu đường Loại 2
Bs Yiquing Song và cộng sự viện tại Bệnh Viện Brigham and Women và đại Học Y Khoa Harvard, Boston, Massachusetts, theo dõi 326, 876 bệnh nhân/trong nhiều năm lựa ra được 1,558 bệnh nhân tiểu đường.
Sau khi điều chỉnh tuổi tác, chỉ số trọng khối cơ thể (BMI), tổng năng lượng hấp thụ của mỗi bệnh nhân, tập thể dục, uống rượu, hút thuốc lá, tiểu sử gia đình bệnh tiểu đường, cho thấy có liên hệ vấn đề ăn thịt đỏ, cách nấu nướng, và nguy cơ tiểu đường.
Nguy cơ tiểu đường tăng cao hơn tùy thuộc loại thịt nấu nướng , đặc biệt ăn thịt ba chỉ nướng bacons và hot dogs. Ăn nhiều cholesterol, bạch đản động vật hay đồ ăn chứa nhiều chất sắt (heme), cũng tăng cao nguy cơ tiểu đường loại 2.
Tóm lại, phụ nữ ăn nhiều thịt đỏ, đặc biệt cách nấu nướng những loại thịt khác nhau, tăng cao nguy cơ bệnh tiểu đường. Diabetes Care 27: 2108, 2004
(Bàn thêm: đây là kết quả nghiên cứu cho thấy ăn thịt đỏ tăng nguy cơ tiểu đường loại 2. Khái niệm này thực ra đã được Hội Cơ đốc Giáo nêu lên trước đâỵ
Nhiều nghiên cứu khác cũng cho biết người tây phương thích ăn thịt đỏ, ngoài ra còn thích ăn vặt ban đêm, ăn đồ ngọt, khoai chiên, pizza, cũng tăng cao nguy cơ tiểu đường.
Người Viêt Nam, đặc biệt kiều bào hải ngoại, thường ăn uống thanh đạm, nếu có thể nấu nướng ở nhà, nhưng nên giảm đồ ăn chứa nhiều chất ngọt và giảm uống nước ngọt.
Những người bị bận rộn công việc làm ăn thì ăn uống bừa bãi cũng không thua gì người bản xứ.
Thế hệ con cái đồng bào hải ngoại thường thích ăn uống như người tây phương, vậy thiết tưởng các bậc phụ huynh cũng nên lưu ý điều này).
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail:Tran.Ngo@Verizon.Net; Diễn đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
Một trăm năm qua đã có nhiều phát minh, sáng kiến tuyệt hảo để chẩn bệnh, trị bệnh, phòng bệnh. Tuổi thọ trung bình 45 tuổi ở năm 1900 đã được nâng lên 76,5 tuổi vào cuối thế kỉ, cái gọi là thất thập cổ lai hy đã trở nên chuyện bình thường, trường thọ đã là một trong nhiều quà tặng của nền y khoa tiến bộ trong thế kỉ 20 dành cho nhân loại.
Tại Canada, từ tháng 4 tới tháng 7 hằng năm là mùa tôm hùm (homard, lobster). Đây là một loại tôm biển. Nên phân biệt tôm hùm lobster với một loại tôm hùm nước ngọt tương tự mà người ta gọi là crawfish hay crayfish có rất nhiều tại vùng Kentucky và Louisiana.
Bệnh dại còn được gọi là bệnh chó điên vì trong thực tế thường do chó điên cắn phải… Bệnh dại vẫn còn là một vấn đề trọng đại tại các vùng Đông Nam Á, Ấn độ, Châu Phi và Châu Mỹ La Tinh. Hằng năm, số tử vong vì bệnh chó dại cắn được ước đoán vào khoảng trên 50.000 người khắp thế giới…
Nói đến tuổi già thì ai mà không băn khuăn, lo nghĩ. Già có nghĩa là ốm yếu, bệnh hoạn, xấu xí, mất năng lực, không còn hữu dụng, mất khả năng, phải trong cậy vào người khác, nghèo khó, buồn nãn, cô đơn trong căn phòng hiu quạnh ngày nầy qua ngày nọ để chờ đến lúc ra đi theo ông theo bà...
Ngày nay tại hải ngoại, đạp xe máy hay cỡi ‘ngựa sắt’ là một cái mode xê dịch rất ư là phổ thông, vừa duỡng sanh, rất tốt cho sức khỏe, lý thú cho mọi lứa tuổi kể cả các cụ ông lẫn cụ bà “chưa quá rệu” và vẫn còn ham sống ham vui…
Biết rằng hệ tiêu hóa của chúng ta chứa thường trực trên 400 loại vi khuẩn khác nhau với tổng số trên 100 000 tỉ vi khuẩn. Đây là những vi khuẩn có ích cho cơ thể. Chúng tạo thành hệ vi sinh đường ruột (intestinal flora). Các vi khuẩn nầy giúp ích trong việc làm lên men vài loại glucid như chất cellulose mà cơ thể không hấp thụ được. Cellulose là một chất trong các loài thực vật.
Khi các trường hợp bị nhiễm vi khuẩn corona gia tăng trở lại, có thể là khó khăn đối với những người lớn tuổi để nhìn thấy bất cứ sự chấm dứt nào đối với nhu cầu cách ly xã hội và vì vậy sự cô đơn có thể đến. Cách nay nhiều tháng, họ đã thực hiện theo lời khuyên sức khỏe công cộng để giảm nguy cơ bị lây nhiễm bằng cách ở nhà, biết rằng việc truyền nhiễm có thể có nhiều biến chứng đe dọa tính mạng. Nhưng việc ở trong nhà cũng có nghĩa là cách biệt với gia đình, bạn bè và những nơi họ hoạt động và tham gia.
Hằng năm thành phố Montreal, Canada đều có tổ chức nhiều cuộc lễ hội quốc tế về thể thao. Marathon International de Montreal là một môn chạy dua dai sức quy tụ cả ngàn người đến từ khắp thế giới. Từ người trẻ tuổi đến các cụ ông cụ bà còn gân đều có thể tham dự. . .
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.