Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Y Học: Cai Thuốc Lá, Tiểu Són, Tiểu Đường

02/10/200400:00:00(Xem: 5573)
Thuốc Chủng NICVac Bỏ Hút Thuốc Lá
Hãng thuốc Nabi vừa cho biết tin trong loạt thử nghiệm sơ khởi dùng thuốc NICVac để chủng ngừa thuốc lá cho thấy 33% người hút thuốc lá đã bỏ hút thuốc lá so với 9% những người không thử nghiệm NICVac.
Đây chỉ là kết quả sơ khởi căn cứ theo nguyên tắc dùng thuốc chủng NICVac tạo kháng thể dính vào chất nicotine khiến nicotine không thể qua biên giới vào não.
Nicotine không thể bám vào thụ thể trong não gây do đó giảm tình trạng ghiền thuốc lá.
Hy vọng nếu thành công thì trong tương lai sẽ là một phương pháp rất hữu hiệu giúp điều trị cai thuốc lá.
Thuốc Duloxetine điều Trị Bệnh Tiểu Són Nặng
Bs Richard C. Bump và các đồng nghiệp nghiên cứu 109 phụ nữ bị tiểu són nặng tuổi từ 33 tới 75. Phụ nữ tiểu són nặng chia làm 2 nhóm, một nhóm cho uống thuốc Duloxetine và một nhóm uống thuốc giả không chứa Duloxetine.
Bệnh nhân bị tiểu són khi ho hay khiêng đồ nặng. Bệnh nhân bị bệnh tiểu són thường xuyên, tức là tiểu són nặng, 14 lần hay nhiều hơn mỗi tuần.
Hai tuần lễ sau khi uống thuốc Duloxetine, bệnh nhân giảm tiểu són thường xuyên, ít phải dùng tã lót hơn. Sau 8 tuần lễ điều trị bằng Duloxetine, 20% bệnh nhân không cần điều trị bằng giải phẫụ Trong nhóm bệnh nhân không uống Duloxetine, tất cả đều phải giải phẫu.
Công phạt của thuốc Duloxetine là ói mửa, táo bón, nhức đầu và miệng khô. Obstetrics and Gynecology, September 2004.
(Bàn thêm: Thuốc Duloxetine được biết từ trước đây trong việc điều trị tiểu són nhẹ và trung bình. Ðây là một nghiên cứu mục đích chỉ muốn tìm hiểu thêm cách dùng Duloxetine trong những bệnh tiểu són nặng giúp bệnh nhân đỡ phải điều trị giải phẫu điều trị tiểu són nặng. Nhưng chỉ thành công với một tỉ số khiêm tốn (khoảng 20%).
Dù sao, không phải giải phẫu điều trị tiểu són nặng là một ưu điểm, vì vừa tránh tốn kém và vừa giúp bệnh nhân khỏi giải phẫu. Phần lớn các bệnh nhân không muốn giải phẫu vì sợ đau đớn.
Trong bài tường trình trong báo OB-GYN kể trên, các tác giả cũng có đề cập vấn đề tập thể dục và dùng vật lý trị liệu làm cho các bắp thịt nền bụng dưới co cứng giúp điều trị tiểu són nhẹ và trung bình, như chúng ta đã từng đề cập trước đâỵ
Phụ Nữ Mỹ uống nhiều nước ngọt có đường gây nguy cơ bệnh mập phì và tiểu đường loại 2"
Bs Matthias B. Schulze và các đồng nghiệp nghiên cứu liên hệ giữa vấn đề phụ nữ uống nước ngọt có đường, lên cân và nguy cơ bệnh tiểu đường cho thấy nếu thỉnh thoảng phụ nữ uống nước ngọt không tăng trưởng cân lượng.
Tuy nhiên nếu phụ nữ uống nước ngọt có đường một vài lần mỗi tuần hay uống một lần hay nhiều lần nước ngọt mỗi ngày liên tục hơn 4 năm sẽ tăng cao cân lượng.
Nếu phụ nữ uống nhiều nước trái cây ngọt cũng tăng cao cân lượng.
Nếu phụ nữ uống nước ngọt mỗi ngày tăng nguy cơ tiểu đường loại 2 lên 83% so sánh với phụ nữ uống nước ngọt ít hơn một lần mỗi tháng.

Nếu phụ nữ uống nước trái cây ngọt một lần hay hơn mỗi ngày tăng cao nguy cơ tiểu đường loại 2 tăng cao gấp 2 lần nếu phụ nữ chỉ uống nước trái cây ngọt một lần mỗi tháng.
Tóm lại khi phụ nữ uống nhiều nước ngọt có đường sẽ tăng cao nguy cơ mập phì hay nguy cơ tiểu đường loại 2, có lẽ là bởi hấp thụ quá nhiều năng lượng cũng như hấp thụ quá nhiều đưòng vào cơ thể. Bởi vậy, muốn phòng ngừa bệnh tiểu đường hay tăng cao cân lượng, cần giảm uống nước ngọt có đường. Kết quả đăng trong báo American Medical Association, 2004.
Trong những thập niên qua, giả thuyết người Mỹ uống rất nhiều nước ngọt có đường có thể là nguy cơ tăng cao bệnh mập phì và bệnh tiểu đường loại 2 tại xứ này.
(Bàn thêm: Bài này viết thêm cùng đề tài tiếp theo bài viết của Ds Trịnh Nguyễn Đàm Giang đã trình bày trong ĐYK một ngày gần đâỵ. Như chúng ta đã biết: rất nhiều tài liệu khuyên giảm ăn chất bột hay chất đường đặc biệt cho những người mập hoặc những ai muốn giảm cân lượng.
Phần khác, trong đời sống hàng ngày, theo kinh nghiệm, các bậc cha mẹ thường khuyên con cái không nên ăn uống nhiều đồ ngọt, liên hệ nguy cơ tiểu đường. Nghiên cứu kể trên xác định giá trị những lời khuyên của cha mẹ đối với con cái về việc này).
Phụ Nữ Ăn Thịt đỏ Tăng Nguy Cơ Tiểu đường Loại 2
Bs Yiquing Song và cộng sự viện tại Bệnh Viện Brigham and Women và đại Học Y Khoa Harvard, Boston, Massachusetts, theo dõi 326, 876 bệnh nhân/trong nhiều năm lựa ra được 1,558 bệnh nhân tiểu đường.
Sau khi điều chỉnh tuổi tác, chỉ số trọng khối cơ thể (BMI), tổng năng lượng hấp thụ của mỗi bệnh nhân, tập thể dục, uống rượu, hút thuốc lá, tiểu sử gia đình bệnh tiểu đường, cho thấy có liên hệ vấn đề ăn thịt đỏ, cách nấu nướng, và nguy cơ tiểu đường.
Nguy cơ tiểu đường tăng cao hơn tùy thuộc loại thịt nấu nướng , đặc biệt ăn thịt ba chỉ nướng bacons và hot dogs. Ăn nhiều cholesterol, bạch đản động vật hay đồ ăn chứa nhiều chất sắt (heme), cũng tăng cao nguy cơ tiểu đường loại 2.
Tóm lại, phụ nữ ăn nhiều thịt đỏ, đặc biệt cách nấu nướng những loại thịt khác nhau, tăng cao nguy cơ bệnh tiểu đường. Diabetes Care 27: 2108, 2004
(Bàn thêm: đây là kết quả nghiên cứu cho thấy ăn thịt đỏ tăng nguy cơ tiểu đường loại 2. Khái niệm này thực ra đã được Hội Cơ đốc Giáo nêu lên trước đâỵ
Nhiều nghiên cứu khác cũng cho biết người tây phương thích ăn thịt đỏ, ngoài ra còn thích ăn vặt ban đêm, ăn đồ ngọt, khoai chiên, pizza, cũng tăng cao nguy cơ tiểu đường.
Người Viêt Nam, đặc biệt kiều bào hải ngoại, thường ăn uống thanh đạm, nếu có thể nấu nướng ở nhà, nhưng nên giảm đồ ăn chứa nhiều chất ngọt và giảm uống nước ngọt.
Những người bị bận rộn công việc làm ăn thì ăn uống bừa bãi cũng không thua gì người bản xứ.
Thế hệ con cái đồng bào hải ngoại thường thích ăn uống như người tây phương, vậy thiết tưởng các bậc phụ huynh cũng nên lưu ý điều này).
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail:Tran.Ngo@Verizon.Net; Diễn đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Lavender (Oải Hương) là một loài hoa rất phổ biến với các nền văn hóa phương Tây. Với người Việt – đặc biệt là người Việt ở Mỹ- trong vài thập niên qua cũng đã bắt đầu quen thuộc với loài hoa màu tím có hương thơm đặc trưng này. Lavender có tên khoa học là Lavendula, là một loại cây thuộc chi Oải Hương (Lavandula), là loại cây bụi có hoa mùi thơm nồng, xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải. Cây hoa Oải Hương đã được biết đến cách đây hàng ngàn năm ở Châu Âu từ thời Hy Lạp cổ đại. Đó là nguồn cung cấp tinh dầu oải hương, được xem như là một thảo dược hữu dụng từ thuở xa xưa. Do mùi hương thơm sạch có tính chất đuổi côn trùng, có tính sát trùng, tinh dầu oải hương được ứng dụng rộng rãi để giúp thư giãn cơ thể, giúp làm lành vết thương, sát khuẩn nhẹ…
Cho đến nay, hầu hết các nỗ lực điều trị bệnh Alzheimer đều tập trung vào việc loại bỏ các dấu hiệu của căn bệnh: các mảng và đám chất độc tích tụ trong não. Những nỗ lực đó đưa đến việc sản xuất ra các loại thuốc có thể làm giảm các mảng và đám, nhưng vẫn chưa có tác dụng gì nhiều để duy trì tư duy và trí nhớ. Các kết quả mới nhất với dịch tủy sống cho thấy các phương pháp điều trị khác có thể có hiệu quả, ngay cả khi chúng không ảnh hưởng đến quá trình cơ bản của căn bệnh.
Ngày 24 tháng 3 là Ngày Lao Phổi Quốc Tế. Lao Phổi là một trong những bệnh truyền nhiễm gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Có đến 13 triệu người tại Hoa Kỳ đang sống chung với nhiễm Lao tiềm ẩn. Nếu không được chữa trị, 5-10% sẽ tiến triển thành bệnh Lao Phổi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tưởng rằng Lao Phổi không còn là một vấn đề đáng quan tâm nữa.
Hôm nay, CDC và FDA tuyên bố là chính phủ cho phép chích mũi vaccine thứ tư cho những người từ 50 tuổi trở lên và cả những người từ 12 tuổi trở lên nhưng cơ thể không thể kháng bệnh như người bình thường. Các cơ quan liên bang đã đi đến quyết định này vì họ sợ rằng con vi khuẩn omicron có thể sẽ mang đến nhiều hiểm họa cho Hoa kỳ, tương tự như những gì đã xẩy ra cho châu Âu. -- Xin đọc bài viết rất thiết yếu cho sức khỏe của tất cả chúng ta, của bác sĩ Nguyễn C. Cường. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Sức khỏe rất quan trọng đối với mọi người mà thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong lãnh vực này...
Đông y, còn được gọi là y học cổ truyền Trung Quốc, là một hệ thống y tế lâu đời nhất được biết đến trên thế giới. Không như Tây y, Đông y tập trung vào một sinh lực gọi là “Khí” (hay chi) lưu chuyển trong cơ thể, và khi bị tổn thương, cơ thể sẽ dễ mắc bệnh. Các bác sĩ tìm hiểu căn cơ dẫn đến sự mất cân bằng về tinh thần và thể chất, sau đó thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để chữa lành và phục hồi khí cho bệnh nhân.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.