Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việt Nam : Tham Nhũng Hay Đảng Lãnh Đạo Đất Nước?

01/10/200400:00:00(Xem: 4333)
Độc giả Nguyễn Trí Dũng :" Lòng tin của nhân dân vào Đảng và Chính quyền bị thử thách và lung lay ghê gớm."
Hoa Thịnh Đốn.- Ở Việt Nam bây giờ, sau 4 năm bước vào Thế kỷ 21, câu nói quen thuộc của cán bộ, đảng viên đảng Cộng sản Việt Nam là : "Không Tham nhũng là lạc hậu." ; "Không lãng phí là tụt hậu."

Nhưng trong bài phát biểu tại Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần VI ngày 22-9-2004, Nông Đức Mạnh Tổng Bí thư đảng CSVN vẫn nhắc nhở : " Sức mạnh của Đảng là ở sự gắn bó mật thiết với nhân dân. Quan liêu, mệnh lệnh, xa rời nhân dân sẽ đưa đến những tổn thất không lường được đối với vận mệnh của đất nước."

Rồi Mạnh kêu gọi : " Mặt trâïn cần phối hợp với Đảng và Nhà nước vận động nhân dân làm tốt hơn nữa chức năng giám sát đối với công tác và đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên, công chức, đại biểu dân cử; đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả hơn nữa tệ nạn tham nhũng, lãng phí, quan liêu, mất dân chủ, thiếu trách nhiệm và các biểu hiện tiêu cực khác của cán bộ, công chức." (VietNamnet, 22-9-04)

Trước đó trong phiên họp thường kỳ tháng 8/2004 của Chính phủ, Phan Văn Khải, Thủ tướng hứa đến " Năm 2005 phải quyết liệt hơn trong việc làm trong sạch bộ máy hành chính. Phải chống tham nhũng, tiêu cực quyết liệt hơn."

Báo chí trong nước viết rằng Khải :" Rất lo về vấn đề cải cách hành chính, xây dựng bộ máy trong sạch. Quan liêu, xa dân, nhũng nhiểu dân, tham ô, lãng phí cũng thuộc bộ máy của chúng ta là rất lớn."

Và Khải đã hứa qua năm 2005 Nhà nước sẽ "Có những biện pháp quyết liệt hơn, cụ thể hơn nhằm ngăn chặn tệ tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, chấn chỉnh bộ máy gắn với cải cách hành chính." Khải bảo các Bộ trưởng : " Phải xác định đây là vấn đề lớn".

Khải còn kêu gọi Báo chí tiếp tay, chỉ điểm cho Chính phủ biết những cán bộ, đảng viên nào "hành dân" để Nhà nước trừng trị, thay thế. Khải cho biết mặc dù đã có nhiều chỉ thị nhưng vẫn còn tình trạng cán bộ bất tuân lệnh thực hiện các chuyến đi "công tác" giả để du lịch trong nước và đi ra nước ngoài. Việc tiếp tục tổ chức lễ lạt tốn kém; phô trương hình thức; trao nhau phong bì tiền biếu, tặng nhau lẳng hoa tốn tiền; sử dụng xe công vào việc tư hoặc lấy cơ sở, đất công cho thuê lấy tiền chia nhau vẫn chưa thuyên giảm.

Nhưng có gì mới trong những lời ta thán của Mạnh và Khải về các tính hư, tật xấu của cán bộ, đảng viên " Tất nhiên là không vì chúng toàn là những chuyện cũ được nhắc lại. Nhưng việc cả hai cùng lập lại chuyện cũ lại chứng tỏ rằng Đảng và Nhà nước Cộng sản Việt Nam chưa dẹp nổi tham nhũng, chưa ngăn cấm được cán bộ lãng phí.

Vấn đề đặt ra là tại sao Khải phải chờ đến năm 2005 mới dám đưa ra những biện pháp quyết liệt chống các tệ nạn đã từng được Đỗ Mười, khi còn giữ chức Tổng Bí thư đảng (1991-1997) gọi là "Quốc nạn" "

Từ năm 1990 đến nay đã có không biết bao nhiêu Nghị quyết, Luật và Pháp lệnh quy định những hình phạt về tội tham nhũng, lãng phí của cán bộ, đảng viên nhưng xem ra cũng chỉ là chuyện giấy tờ "Đảng nói Đảng nghe".

Khi được bầu làm Tổng Bí thư tháng 4-2001, Nông Đức Mạnh hứa sẽ đánh Tham nhũng "Không chừa một ai, bất kỳ ở cấp nào" nhưng Tham nhũng vẫn mọc ra nhan nhản và nằm chềnh ềnh ra đó. Từ vụ tham nhũng khổng lồ ở Công ty Dầu khí mất vài chục triệu Mỹ kim đến vụ đòi hối lộ nhiều trăm nghìn Mỹ kim để được phân bổ Quota Dệt may ở Bộ Thương mại vừa bị phát giác (15-9-2004) cho đến Công ty Thủy sản nướng toi hàng chục tỷ đồng đã chứng minh cho sự bất lực của cả Đảng lẫn Nhà nước trong công tác phòng và chống tham nhũng.

Ngoài ra cũng chưa thấy Ban Thanh tra đảng và Nhà nước nói gì đến số tiền cán bộ lãng phí mất 11.000 Tỷ đồng của các chương trình Xây dựng cơ bản như bến, cảng, làm đường, xây dựng nhà máy, tổ chức hợp tác xã toàn bằng giấy tờ hay bỏ dở hoặc làm rồi bỏ hoang !

SỰ THẬT RA SAO "

Đỗ Phú Thọ, trong một bài viết trên báo Quân đội Nhân dân (22-9-2004) đã phản ảnh tình trạng dậm chân tại chỗ : " Mấy ngày gần đây, vấn đề tiêu cực trong việc phân bổ quota hàng dệt may đã trở thành chuyện thời sự nóng hổi của các doanh nghiệp trong nước. Trước đó, hàng loạt vụ tiêu cực lớn ở các tổng công ty Dầu khí, Thủy sản rồi đất đai ở Hà Tây...đã gióng lên hồi chuông báo động về tình trạng tham nhũng trong đội ngũ cán bộ công chức Nhà nước."

Thọ viết tiếp :" Tham nhũng không chỉ diễn ra trong thời gian gần đây....Tham nhũng đã được Đảng ta xác định là một trong bốn nguy cơ chính đe dọa sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Trong các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và rất nhiều Chỉ thị, Nghị quyết của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đều đã nhắc đến việc chống tham nhũng. Chúng ta cũng đã xây dựng được Pháp lệnh chống tham nhũng và trong khá nhiều Luật, văn bản quy phạm pháp luật cũng đã xây dựng được các "rào cản pháp lý" để ngăn chặn tham nhũng. Thế nhưng tình trạng tham nhũng ở nước ta vẫn cứ phát sinh...Vậy làm thế nào để chống được tham nhũng ""

Thọ trả lời : " Ai cũng biết rằng, không phải ai cũng có thể tham nhũng được. Phải là nguời có chức, có quyền, có thể "ký ra tiền" mới tham nhũng. Vì vậy có thể "khoanh vùng" đối tượng. Những vụ việc tham nhũng đã phát hiện cho thấy, những kẻ tham nhũng thường tìm cách "lách luật", do đó nếu "bịt" được những "kẽ" hở này, thì tham nhũng sẽ mất đường hoạt động..."

Thọ còn mách nước:" Một biện pháp khác để chống tham nhũng đã được nhiều quốc gia áp dụng thành công là xây dựng và hoàn thiện cơ chế chống rửa tiền (chuyển tiền ra nước ngoài), tăng cường minh bạch hoá tài sản của cán bộ công chức..."

Đề nghị của Thọ cũng chẳng mới lạ gì vì cả hai biện pháp đã được một số Đại biểu Quốc hội "kiến nghị" từ lâu, nhưng cũng như nước chảy qua cầu hay nói vào tai những người điếc.

Đã có một Đại biểu Quốc hội đề nghị điều tra nguồn gốc tài chính của du học sinh xem làm sao mà một công chức lương tháng chỉ đủ chi tiêu lại có tiền chi ra mỗi năm 20 ngàn Dollars cho con ra nước ngoài học " Nhiều Đại biểu hưởng ứng nhưng Nhà nước lại "nín thinh" nên mới có tình trạng con cán bộ được học thành tài, con thường dân chỉ biết cầy sâu cuốc bẫm hay lao động mút mùa, làm ngày chưa đủ tranh thủ làm đêm mà vẫn bụng đói trôn phơi !

Rồi như chuyện Bộ Chính trị, dưới thời Lê Khả Phiêu làm Tổng Bí thư đảng, ra lệnh cho cán bộ đảng viên cấp lãnh đạo từ trên xuống dưới, bắt đầu từ Bộ Chính trị, phải kê khai tài sản nhưng có khai thì cũng chỉ để nạp cho Cơ quan Chủ quản hay Quản lý trực tiếp cán bộ như một thủ tục hành chính, không được công bố cho dân biết mà có ai coi thì cũng chỉ để "nội bộ" biết với nhau mà thôi !

Vì vậy mà Minh Tư mới phản ảnh mối ưu tư này trên báo Nhân Dân : " Ngăn chặn và chống tham nhũng, lãng phí là chủ trương của Nhà nước. Thời gian qua, bằng những biện pháp kiên quyết, chúng ta đã phát hiện, xử lý nhiều vụ tham nhũng lớn, góp phần làm trong sạch bộ máy, đồng thời răn đe, cảnh tỉnh những trường hợp chưa vi phạm...Tuy vậy, tình trạng tham nhũng, lãng phí không những chưa giảm mà còn có xu hướng phát triển, trở thành một căn bệnh có sức lây lan trong nhiều lĩnh vực. Một trong những nguyên nhân làm hạn chế cuộc đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí là việc thực hiện một số chủ trương, biện pháp ngăn ngừa còn nửa vời, nhất là công tác tự phê bình và phê bình."

Vậy "nửa vời" trong phê bình là thế nào " Minh Tư cho biết : "Thực tế cho thấy, ở không ít tổ chức đảng, cấp ủy và cán bộ, đảng viên sa vào khuynh hướng "nói nhiều, làm ít", mắc bệnh thành tích, thích khoe khoang, né tránh, ngại đấu tranh, chưa nêu cao tính chiến đấu, chưa mạnh dạn nhận rõ khuyết điểm của tổ chức, cũng như của bản thân mình. Nhất là, đối với một số cán bộ lãnh đạo, việc tiếp thụ phê bình cũng như tự phê bình chưa đi vào thực chất, nhiều nơi việc tổ chức tự phê bình và phê bình diễn ra hình thức, qua loa, chiếu lệ." (Trò chuyện vể Đảng, Website Trung ương Đảng)

Thế rồi, theo Nguyễn Đức Lam của Tạp chí Người Quản lý thì đảng CSVN đã có cả một đống luật lệ chống tham nhũng như : Nghị quyết chống Tham nhũng của Quốc hội năm 1990, Bộ luật Hình sự ra đời cũng kê khai các tội danh Tham nhũng cho đến Pháp lệnh chống tham nhũng, quy định về kê khai tài sản. Tiếp theo có cả Luật Giám sát, Luật Khiếu nại tố cáo, Pháp lệnh cán bộ công chức và vô số các văn bản pháp luật khác nhằm ngăn chặn và chống tham nhũng...

"Thế nhưng", Lam ngao ngán, " như trong chuyện cổ tích, tham nhũng giống con quái vật nhiều đầu, chặt đầu này nó lại mọc đầu khác, vẫn cứ sống nhơn nhơn, trơ tráo, khiến nền kinh tế thiệt hại khủng khiếp, làm cản trở môi trường đầu tư, ô nhiễm cả môi trường văn hoá tinh thần. Gần đây, có người nói cần phải có Luật chống tham nhũng, cơ quan chuyên trách chống tham nhũng. Nhưng nhiều luật như thế đã đủ chưa, hay luật còn cần những điều kiện nào khác " Và đó là những điều kiện gì ""

Theo Nguyễn Đức Lam thì bí quyết dẹp được tham nhũng là ở người thi hành pháp luật có chịu "rút kiếm, kiên quyết trảm những kẻ đáng trảm hay không""

Lam hỏi Nhà nước: " Tại sao thanh kiếm pháp luật ở nước ta lại khó hạ xuống đến thế đối với những kẻ tham nhũng " Bởi lẽ công - tư còn lẫn lộn và nhập nhằng..Đặc biệt , tham nhũng càng khó chống ở một nước phương Đông như nước ta, nơi mà chủ nghĩa gia đình trị có cơ hội lớn len vào quản lý công quyền, dẫn đến tình trạng "dây mơ, rễ má", "rút dây động rừng", đã bao che vì cùng một giuộc (cùng nhóm), nay lại càng bao che cho nhau hơn vì mối quan hệ gia đình, thân quen, nhập nhằng giữa công và tư, thanh kiếm pháp luật khó mà lần ra và chặt bỏ hết."

Tác giả bài báo đưa ra bằng chứng : " Một cựu đại biểu Quốc hội khoá X từng đặt câu hỏi : tại sao các vị quan chức hầu như không phát hiện ra vụ tham nhũng nào của ngành mình, cấp mình, của đơn vị mình " Và ông trả lời: các vị này coi việc lại quả (quà cáp đáp lễ, tạ ơn), coi việc lót tay bằng phong bao là bình thường cho nên không thấy vị nào tỏ rõ quyết tâm giải quyết, vì chả lẽ lại đi chặt tay mình. Rất nhiều vấn đề được phát hiện sớm, nhưng vài ba năm không giải quyết chỉ vì kiếm "vướng người này, vướng người kia, vướng khâu này, khâu khác." (!) (Mục Diễn đàn - Thảo luận, Ủy ban Trung ương Đảng)

PHẢN ỨNG

Vậy muốn ngăn chặn và chống tham nhũng thì Nhà nước cần làm gì "

Trước hết, chúng ta hãy nghe người dân trong nước tố cáo và đề nghị : " Công tác tiếp nhận, tuyển dụng cán bộ ở không ít địa phương, cơ quan, đơn vị còn nhiều bất cập. Có nơi con cháu cán bộ chiếm tỷ lệ lớn trong bộ máy cơ quan, đơn vị. Để tránh dị nghị của dư luận và đối phó sự kiểm tra của cơ quan có thẩm quyến, một số cán bộ đã "hoán đổi" với nhau bằng cách "anh nhận con tôi vào làm việc thì tôi sẽ nhận con anh" (Minh Cường, TP HCM, Nhân Dân, 2-6-2004)

"Thật không công bằng khi một người dân thường can tội đánh bạc thôi cũng (có) thể lãnh vài tháng đến hơn 10 năm tù, trong khi cán bộ có chức, có quyền tham nhũng thì chỉ cảnh cáo, kiểm điểm, kỷ luật, chuyển công tác khác. Theo tôi, đã là luật pháp thì ai phạm tội cũng bị xử phạt như nhau. Ai cũng biết tham nhũng là căn bệnh trầm kha ở nước ta hiện nay, nhiều cán bộ có một chút chức quyền đều tranh thủ vơ vét khi còn tại chức. Tại sao lại như vậy " Chẳng qua tôi thấy pháp luật còn quá nhẹ tay với những cán bộ biến chất như thế." (Nguyễn Anh Trung, VNExpress, 20-9-2004)

Cũng trên VNExpress ngày 19-9-2004, độc giả Nguyễn Ngọc Anh bức xúc : " Tôi và đông đảo người dân Việt Nam vô cùng bức xúc khi đọc những thông tin liên quan đến vụ tham nhũng ở Bộ Thương mại (vụ chia quota Dệt may để tham nhũng ). Không ngờ, cùng với sự phát triển của đất nước thì tệ nạn tham nhũng, buôn lậu, ăn hối lộ cũng ngày một tinh vi hơn...Theo tôi, để hạn chế được tệ nạn này, Nhà nước cần phạt thật nặng những cán bộ tham nhũng bất kể người đó là ai hiện đang giữ chức vụ gì."

"Theo tôi muốn chống tham nhũng, Nhà nước cần có các biện pháp cụ thể hơn. Chẳng hạn, phạt 100 lần số tiền thu được từ đối tượng tham nhũng. Có như vậy, chúng ta mới hạn chế được phần nào tệ nạn này...Đồng thời việc chế tài này phải là tự động, bắt buộc, không được trả giá, đem quan hệ gia đình có công với cách mạng, thành tích cũ ra làm phao cứu sinh...." ( Trần Minh trong VNExpress,20-9-2004)

Một người khác, cũng có tên là Trần Minh đã viết cay đắng như vừa viết vừa khóc cho thân phận mình, trong báo điện tử này ngày 23-9-2004: " Dân làm chỉ được hưởng một, quan phân quota lại ăn tới 20, vậy mới có tiền cho con quan du học bên Anh quốc để mai mốt về làm quan thế hệ sau. Các "chiến dịch" bắt tham nhũng chỉ làm từ đầu gối xuống, vài tháng, rồi đâu lại vào đấy....Ở Việt Nam thì chủ tịch phường, học đến tiểu học, đã không ai thấy mặt vào giờ làm việc. Muốn gặp phải lo lót, hẹn trước cả tháng, lại phải tránh từ 12 - 3 giờ trưa, tại chủ tịch mắc về nhà ăn cơm, ngủ. Xe Mercedes bán 280.000 USD (650 năm thu nhập bình quân đầu người) thì chưa về đến cảng đã có quan Nhất phẩm, Nhị phẩm, Tam phẩm, hoặc mấy đứa con mua hết. Muốn VN trở thành cường quốc thì phần lớn các quan hiện nay phải nghỉ việc, nhưng quan không tự nghỉ, cũng không ai dám đuổi quan. Thành ra không ai lấy làm lạ khi, để kiếm sống, gần 100.000 cô gái VN phải lấy chồng tận Đài Loan, mấy trăm ngàn thanh niên trai tráng phải đi làm thuê khắp thế giới. Trách ai đây, ai biểu sanh ra không làm con quan, mà làm con sãi " Ở VN thì dân làm một, quan cho quota ăn 20, vậy mới có tiền cho con quan du học bên Anh quốc...Con quan ở Anh quốc, Mỹ, Australia, về thì lại làm quan. Dân khổ, dân khóc, kệ dân chứ."

Đến lượt độc giả Nguyễn Trí Dũng thì ông lại cảnh giác cả Đảng : " Chuyện đau lòng lớn cả là hôm nay chúng ta phải coi tham nhũng là quốc nạn. Đã là quốc nạn, tương đương với ngoại xâm thì nếu không chịu đẩy lùi, nó sẽ đưa đến mất nước mà thôi. Nếu năm 1986, khẩu hiệu đưa ra là "đổi mới hay là chết" thì hiện nay tình hình cũng nguy cấp tương đương vì nội xâm tham nhũng. Ở khắp mọi nơi, từ thành đến tỉnh tận những nơi xa xôi nhất, tham nhũng đều không trừ một ai. Lòng tin của nhân dân vào Đảng và Chính quyền bị thử thách và lung lay ghê gớm."

"Không những thế, tham nhũng còn hình thành một giai tầng mới có tính cách thống trị trong xã hội. Đồng thời nó còn "kiến tạo" một triết lý sống mới, một cách nghĩ, một lối sống mới trong đó không có chỗ cho làm việc cần cù, không có chỗ cho học hành siêng năng, không có chỗ cho thiên tài thăng tiến. Mà chỉ có những khuyến dụ chạy chức, chạy chỗ, đút lót, rút ruột Nhà nước, làm sai trái chính sách, nhũng nhiễu người dân, làm ăn bất chính để được vinh thân phì da."

"Chẳng thế mà dân cứ mãi nghèo, kinh tế cứ mãi èo uột, làm công trình nào thì thất thoát, kém chất lượng công trình ấy trong khi đó thành phần giàu sụ sở hữu những tài sản kếch sù, villa, xe hơn, có con cái du học trời Tây lại là cán bộ có chức có quyền làm ăn bất chính....Cái mụn ngày nào hôm nay đã lở lói làm đau đớn đất nước này vô bờ bến. Mong mỏi tha thiết của người dân là sớm có cuộc đại giải phẫu được tiến hành."

Nhưng liệu có "Quan cách mạng" nào trong đảng CSVN đã chịu đọc và lắng nghe những tiếng kêu thống thiết của một nhóm người dân phát biểu trên VNExpress, hay họ còn mải vùi đầu trong các Phòng trà, Tửu điếm với hàng két rượu Tây và gái non tuổi đáng con cháu họ như người dân đã nhìn thấy "

Và như phản ảnh của người dân đã chứng minh: Tệ nạn Tham nhũng ở Việt Nam, dưới thời cai trị của đảng CSVN bây giờ, không còn thu gọn trong một thiểu số cán bộ, đảng viên có chức, có quyền mà nó đã lan rộng, ăn sâu và bám rễ vào tận hang cùng ngỏ hẻm của xã hội đang băng hoại ở Việt Nam. -/-

Phạm Trần (9-04)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.