Hôm nay,  

Lợi Ích Bạc Tỷ Của Elon Musk Ở TQ Có Ảnh Hưởng Đến Các Chính Sách Đối Ngoại Của Hoa Kỳ?

07/03/202500:00:00(Xem: 1485)

loi ich bac ty
Lợi ích kinh tế lớn và “thiện cảm” Elon Musk dành cho TQ có thể trở thành nhân tố khiến chính sách đối ngoại của Trump đối với Bắc Kinh trở nên phức tạp và khó đoán. Giới quan sát đang lo ngại về nguy cơ Bắc Kinh lợi dụng Tesla làm công cụ gây sức ép lên Washington trong các vấn đề chiến lược quan trọng. (Nguồn: Chụp lại từ YouTube)
 
Elon Musk đang có một vị trí vô cùng quan trọng trong chính quyền mới của Trump.
 
Là người đứng đầu Bộ Cải Tổ Chính phủ (Department of Government Efficiency – DOGE), Musk có quyền lực gần như vô hạn trong việc cắt giảm hoặc tái cơ cấu lại chính phủ liên bang theo ý mình. Nhưng không chỉ dừng lại ở đó, Musk còn có ảnh hưởng đến tổng thống trong nhiều vấn đề chiến lược quan trọng.
 
Một trong những vấn đề nổi bật chính là TQ. Trong khi phần lớn nội các của Trump đang theo đuổi chính sách cứng rắn đối đầu với Bắc Kinh, Musk lại là một ngoại lệ rõ rệt.
 
Là một chuyên gia về quan hệ Mỹ - Trung, Linggong Kong (nghiên cứu sinh của trường Auburn University) không hề ngạc nhiên trước những phát biểu ủng hộ Bắc Kinh của Musk trong suốt nhiều năm qua. Bởi lẽ, từ trước đến nay, ông luôn tìm cách mở rộng hoạt động kinh doanh tại TQ.
 
Nhưng vào thời điểm mà Hoa Kỳ đang đối mặt với thách thức đối ngoại lớn nhất, cần phải kiểm thảo kỹ lưỡng việc một nhân vật có mối quan hệ sâu sắc với Bắc Kinh như Musk đi giữ vai trò quan trọng trong chính quyền Trump.
 
Musk và hành trình về phương Đông
 
Từ lâu, TQ đã là một thị trường quan trọng đối với Musk. Nhà máy Tesla Giga Shanghai không chỉ là cơ sở sản xuất lớn nhất của công ty mà còn là trung tâm lợi nhuận quan trọng.
 
Kể từ khi đi vào hoạt động năm 2019, nhà máy này đã vượt qua cơ sở ở Fremont, California, về cả quy mô lẫn năng suất. Hiện nay, Tesla Giga Shanghai chiếm hơn một nửa tổng số xe bán ra trên toàn thế giới và đóng góp phần lớn vào lợi nhuận của công ty. Không chỉ vậy, gần 40% chuỗi cung ứng pin của Tesla phụ thuộc vào các công ty TQ – và chắc chắn Musk không thể dễ dàng cắt đứt sự ràng buộc này.
 
Tesla cũng là hãng xe nước ngoài đầu tiên được phép mở nhà máy tại TQ mà không cần liên doanh với công ty nội địa – đây là điều chưa từng có trước đó. Thành công này đến từ sự thay đổi trong quy định về quyền sở hữu doanh nghiệp nước ngoài của Bắc Kinh. Chính phủ TQ đã tạo điều kiện tối đa cho Tesla: nhà máy tại Thượng Hải được xây dựng nhờ khoản vay 1.4 tỷ MK từ các ngân hàng nhà nước với lãi suất ưu đãi.
 
Từ năm 2019 đến 2023, chính quyền Thượng Hải ưu ái Tesla với mức thuế kinh doanh 15% – đến thấp hơn 10% so với mức bình thường.
 
Bên cạnh đó, việc đặt nhà máy tại Thượng Hải cũng mang lại cho Tesla những lợi thế lớn về chi phí, bao gồm chi phí sản xuất và lao động thấp hơn so với Hoa Kỳ và Âu Châu. Những yếu tố này giúp Tesla giảm giá thành sản xuất, gia tăng lợi nhuận, và ngày càng phụ thuộc vào thị trường TQ.
 
Điều đáng chú ý là tài sản của Musk chủ yếu đến từ cổ phiếu Tesla. Mà phần lớn doanh thu và lợi nhuận của công ty hiện nay đến từ TQ, tức là tình hình tài chánh của Musk cũng phụ thuộc chặt chẽ vào sự phát triển của Tesla tại thị trường này. Vậy nên, bất kỳ nỗ lực nào nhằm giảm phụ thuộc vào TQ đều là một bước đi đầy nguy hiểm về cả kinh tế lẫn chiến lược đối với Musk.
 
Minh chứng rõ ràng nhất cho sự phụ thuộc này là khoản đầu tư mới của Tesla tại TQ. Ngày 11 tháng 2 năm 2025, công ty chính thức khai trương nhà máy thứ hai tại Thượng Hải với tổng vốn đầu tư 200 triệu MK. Nhà máy này có thể sản xuất 10,000 pin megapack mỗi năm. Đây cũng là nhà máy pin megapack đầu tiên của Tesla bên ngoài Hoa Kỳ.
 
Khoản đầu tư này diễn ra giữa lúc căng thẳng mậu dịch Mỹ - Trung leo thang. Ngày 1 tháng 2 năm 2025, chính quyền Trump đã áp thuế 10% đối với hàng nhập cảng từ TQ. Bắc Kinh lập tức đáp trả bằng thuế quan đối với than đá, khí tự nhiên hóa lỏng (liquefied natural gas), thiết bị nông nghiệp và dầu thô của Hoa Kỳ.
 
‘Fan’ ruột của TQ?
 
Câu hỏi đặt ra là: Liệu lợi ích kinh tế của Musk tại TQ có tác động đến chính sách của chính quyền Trump hay không?
 
Nhìn vào lịch sử phát ngôn của ông, có thể thấy rõ rằng Musk có rất nhiều thiện cảm với TQ. Trong chuyến thăm Bắc Kinh vào tháng 4 năm 2024, Musk đã không ngần ngại dành những lời khen ngợi cho đất nước này: “Tôi có rất nhiều fan hâm mộ ở TQ – và tôi cũng rất quý họ.
 
Và đây không phải là lời nói suông. Musk từ lâu đã ca ngợi môi trường kinh doanh và lao động của TQ, khen rằng công nhân TQ “sẵn sàng làm việc đến 3 giờ sáng” dù phải chịu đựng một hệ thống lao động hà khắc và bị kiểm soát chặt chẽ. Ngược lại, ông chê bai công nhân Mỹ là lười biếng, và than phiền vì không ít lần vướng vào kiện tụng liên quan đến luật lao động.
 
Trên mạng xã hội X (trước đây là Twitter), Musk cũng thường xuyên tâng bốc hệ thống cơ sở hạ tầng của TQ, từ hệ thống đường xe lửa cao tốc (high-speed rail), những thành tựu trong chương trình không gian, cho đến các sáng kiến trong lĩnh vực năng lượng xanh. Ông thậm chí còn khuyến khích những người theo dõi (follower) mình trên mạng xã hội đến thăm TQ.
 
Ngoài ra, Musk cũng là một trong những tiếng nói mạnh mẽ phản đối việc tách rời kinh tế Mỹ - Trung (decoupling), từng ví von nền kinh tế hai nước như “cặp song sinh dính liền.
 
Vấn đề Đài Loan từ lâu đã là điểm nóng nguy hiểm nhất trong quan hệ Mỹ - Trung. Bắc Kinh coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và sẽ không từ thủ đoạn để “thống nhất” hòn đảo này. Trong khi đó, Hoa Kỳ duy trì chiến lược mơ hồ, không công nhận Đài Loan là một quốc gia độc lập nhưng cũng không để TQ cưỡng chiếm hòn đảo bằng sức mạnh quân sự.
 
Musk đã đưa ra một so sánh gây tranh cãi khi ví Đài Loan đối với TQ cũng giống như Hawaii đối với Hoa Kỳ. Và rằng việc Bắc Kinh chưa thể “thống nhất” hòn đảo là do dè chừng Hạm đội Thái Bình Dương (U.S. Pacific Fleet). Ông thậm chí còn đề nghị giải quyết tranh chấp bằng cách cho Đài Loan theo mô hình “một nước hai chế độ” như đã áp dụng với Hồng Kông.
 
Những phát ngôn của Musk nhanh chóng nhận được đại sứ TQ tại Hoa Kỳ lúc bấy giờ hưởng ứng. Trên mạng xã hội X, vị đại sứ này đã đăng lại ý kiến của Musk, nhấn mạnh chính sách “thống nhất hòa bình” của TQ và ủng hộ mô hình “một nước hai chế độ.”
 
Liệu Musk có trở thành “kênh ngoại giao” bí mật của Trump?
 
Một câu hỏi quan trọng khác là: Liệu mối quan hệ của Musk với TQ có khiến ông tác động lên các chính sách của Hoa Kỳ, bất chấp sự phản đối từ nhóm cố vấn cứng rắn trong chính quyền Trump?
 
Với ảnh hưởng sâu rộng của mình, Musk có thể thúc đẩy một chính sách hòa hoãn hơn với Bắc Kinh.
 
Nếu Trump chấp nhận quan điểm của Musk, rất có thể Musk sẽ tận dụng mối quan hệ cá nhân sâu rộng của mình với các lãnh đạo TQ để tạo ra một kênh ngoại giao bí mật cửa sau. Một trong những mối quan hệ quan trọng nhất của Musk tại TQ là với Thủ tướng Lý Cường, người từng là Bí thư Thành ủy Thượng Hải khi Tesla xây dựng nhà máy Giga Shanghai. Vào đêm trước lễ nhậm chức của Trump, Musk đã gặp Phó Chủ tịch TQ Hàn Chính, khi đó đang là đặc phái viên của Tập Cận Bình.
 
Tuy nhiên, không có gì chắc chắn rằng Trump thực sự muốn Musk đảm nhiệm vai trò ngoại giao này. Mà những tiếng nói có lập trường cứng rắn trong chính quyền Trump cũng có thể sẽ lấn át Musk trong việc định hướng chính sách đối với Bắc Kinh.
 
Trong nhiệm kỳ đầu, Trump đã phát động một cuộc chiến thương mại toàn diện và áp đặt các biện pháp cấm vận công nghệ chưa từng có đối với TQ, làm thay đổi sâu sắc quan hệ giữa hai nước. Tới nhiệm kỳ thứ hai, Trump tiếp tục áp đặt thuế quan đối với TQ và vẫn bổ nhiệm như Peter Navarro và Jamieson Greer, những nhân vật có quan điểm cứng rắn vào các vị trí quan trọng về mậu dịch và kinh tế. Đây là một dấu hiệu rõ ràng rằng Trump không có ý định thay đổi đường lối cứng rắn đối với Bắc Kinh.
 
Hơn nữa, việc có quá nhiều lợi ích kinh tế tại TQ cũng có thể trở thành điểm yếu của Musk. Chính quyền Bắc Kinh có thể tận dụng điều này để gây áp lực lên Musk nhằm tác động đến các chính sách của chính quyền Trump, buộc Hoa Kỳ phải nhượng bộ trong các vấn đề quan trọng về chiến lược đối ngoại.
 
Đây không phải là điều xa lạ. Trước đây, TQ đã thành công trong việc ép buộc các công ty nước ngoài phải nhượng bộ cho lợi ích quốc gia của họ. Apple từng phải gỡ bỏ các ứng dụng VPN khỏi App Store TQ theo yêu cầu của Bắc Kinh. Tesla hoàn toàn có thể đối mặt với tình huống tương tự trong tương lai nếu Bắc Kinh muốn dùng Musk như một công cụ để tác động đến chính sách của chính quyền Trump.
 
Với vai trò đứng đầu DOGE và quyền tiếp cận nhiều dữ liệu nhạy cảm từ các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ, Musk có thể rơi vào thế khó khi vừa phải đối mặt với sự giám sát từ Washington, vừa trở thành mục tiêu chiến lược của Bắc Kinh. Chỉ cần còn sức ảnh hưởng tới Trump, Musk đều có thể tìm cách “lèo lái” các chính sách của Hoa Kỳ theo hướng thân thiện hơn với TQ.
 
Liệu Musk có thể trở thành một “cầu nối” ngoại giao giữa Hoa Kỳ và TQ, hay sẽ bị xem là “vật cản” trong những chính sách cứng rắn của Trump? Câu trả lời sẽ phụ thuộc vào Trump và những cố vấn của ông, những người đang thúc đẩy một cuộc đối đầu mạnh mẽ với Bắc Kinh.
 
Nguồn: “How Elon Musk’s deep ties to – and admiration for – China could complicate Trump’s Beijing policy” được đăng trên trang TheConversation.com. 
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sau ngày nhậm chức, Tổng thống Donald Trump đã ban hành hàng loạt sắc lệnh hành pháp và bị một số tòa án tiểu bang chống đối và hiện nay có hơn 120 vụ tranh tụng đang được xúc tiến. Trump cũng đã phản ứng bằng những lời lẽ thoá mạ giới thẩm phán và không thực thi một số phán quyết của tòa án. Nghiêm trọng hơn, Trump ngày càng muốn mở rộng quyền kiểm soát hoạt động của các công ty luật và công tố viên nghiêm nhặt hơn. Trong khi các sáng kiến lập pháp của Quốc hội hầu như hoàn toàn bị tê liệt vì Trump khống chế toàn diện, thì các cuộc tranh quyền của Hành pháp với Tư pháp đã khởi đầu. Nhưng Trump còn liên tục mở rộng quyền lực đến mức độ nào và liệu cơ quan Tư pháp có thể đưa Trump trở lại vị trí hiến định không, nếu không, thì nền dân chủ Mỹ sẽ lâm nguy, đó là vấn đề.
Khi Bạch Ốc công bố công thức tính thuế lên các quốc gia với các thang thuế khác nhau, người ta nhận ra đó chỉ là một một phép tính toán học căn bản, chẳng liên quan đến kinh tế học hay mậu dịch lẫn các dữ liệu thực tế nào cả. Chúng chỉ là những số liệu vô nghĩa và phi lý. Việt Nam không đánh thuế hàng Mỹ đến 90% và đảo hoang của những chú chim cánh cụt có liên quan gì đến giao thương. Điều này thể hiện một đối sách vội vã, tự phụ và đầy cảm tính, cá nhân của Donald Trump nhằm tạo áp lực lên thế giới, buộc các nước tái cân bằng mậu dịch với Mỹ hơn là dựa trên nền tảng giao thương truyền thống qua các hiệp ước và định chế quốc tế. Hoặc nhỏ nhặt hơn, để trả thù những gì đã xảy ra trong quá khứ: Trump ra lệnh áp thuế cả những vật phẩm tâm linh từ Vatican đưa sang Mỹ như một thái độ với những gì đức Giáo Hoàng Francis từng bày tỏ.
Tổng thống Donald Trump vào hôm qua đã đột ngột đảo ngược kế hoạch áp thuế quan toàn diện bằng cách tạm dừng trong 90 ngày. Chỉ một ngày trước đó đại diện thương mại của Trump đã đến Quốc Hội ca ngợi những lợi ích của thuế quan. Tuần trước chính Trump đã khẳng định "CHÍNH SÁCH CỦA TÔI SẼ KHÔNG BAO GIỜ THAY ĐỔI". Nhưng Trump đã chịu nhiều áp lực từ những nhân vật Cộng Hòa khác, các giám đốc điều hành doanh nghiệp và thậm chí cả những người bạn thân thiết, đã phải tạm ngừng kế hoạch thuế quan, chỉ duy trì thuế căn bản (baseline tariff) 10% đối với tất cả những đối tác thương mại.
Trật tự thế giới là một vấn đề về mức độ: nó thay đổi theo thời gian, tùy thuộc vào các yếu tố công nghệ, chính trị, xã hội và ý thức hệ mà nó có thể ảnh hưởng đến sự phân phối quyền lực trong toàn cầu và ảnh hưởng đến các chuẩn mực. Nó có thể bị thay đổi một cách triệt để bởi các xu hướng lịch sử rộng lớn hơn và những sai lầm của một cường quốc. Sau khi Bức tường Berlin sụp đổ vào năm 1989, và gần một năm trước khi Liên Xô sụp đổ vào cuối năm 1991, Tổng thống Mỹ George H.W. Bush đã tuyên bố về một "trật tự thế giới mới". Hiện nay, chỉ hai tháng sau nhiệm kỳ tổng thống thứ hai của Donald Trump, Kaja Kallas, nhà ngoại giao hàng đầu của Liên minh châu Âu, đã tuyên bố rằng "trật tự quốc tế đang trải qua những thay đổi ở mức độ chưa từng thấy kể từ năm 1945". Nhưng "trật tự thế giới" là gì và nó được duy trì hoặc phá vỡ như thế nào?
Hãy bắt đầu niềm tin này với câu nói của John Kelly, tướng thủy quân lục chiến hồi hưu, cựu Bộ trưởng Nội an, cựu chánh văn phòng của Donald Trump (2018): “Người phát điên vì quyền lực là mối đe dọa chết người đối với nền dân chủ.” Ông phát biểu câu này tại một hội nghị chuyên đề về nền Dân chủ ở Mount Vernon vào tháng 11/2024, ngay tại ngôi nhà của George Washington, vị tổng thống đầu tiên, người mở ra con đường cho nền dân chủ và tự do của Hoa Kỳ. Không đùa đâu! Tướng Kelly muốn nói, những người phát điên vì quyền lực ấy có thể giữ các chức danh khác nhau, thậm chí là Tổng Thống, nhưng trong thâm tâm họ là bạo chúa, và tất cả các bạo chúa đều có cùng một đặc điểm: Họ không bao giờ tự nguyện nhượng quyền lực.
Gần đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố áp dụng chính sách áp thuế 25% đối với ô tô nhập khẩu vào Mỹ, trước đó Trump cũng đã áp đặt biện pháp trừng phạt chung đối với Liên Âu, Canada, Mexico và Trung Quốc, nhưng lại tạm hoãn trong 30 ngày để cho Canada và Mexico thương thuyết. Các biện pháp bất nhất này gây nhiều hoang mang cho chính giới và doanh nghiệp các nước đối tác.
Trong buổi phỏng vấn ngày 31 tháng 10 năm 2024 với bình luận gia cánh hữu Tucker Carlson, Tổng thống Donald Trump khẳng định rằng dưới thời Joe Biden, Hoa Kỳ đã mắc sai lầm nghiêm trọng khi vô tình đẩy Nga và TQ lại gần nhau. Theo Trump, một trong những ưu tiên hàng đầu khi ông quay trở lại Tòa Bạch Ốc sẽ là phá vỡ liên minh này. Khi đó, Trump tự tin tuyên bố: “Tôi sẽ phải tách họ ra, và tôi tin mình sẽ làm được.” Và ngay từ những ngày đầu của nhiệm kỳ thứ hai, Trump đã tỏ rõ mong muốn đàm phán với Nga nhằm nhanh chóng kết thúc chiến tranh ở Ukraine. Một cách giải thích cho chính sách này là: Trump đang làm đúng những gì từng nói trong cuộc trò chuyện với Carlson. Việc rút Hoa Kỳ khỏi cuộc xung đột tại Âu Châu và khôi phục quan hệ với Moscow, kể cả khi phải bỏ rơi Ukraine, là một phần trong chiến lược tập trung đối phó với TQ.
Cuộc đua vào Tòa án Tối cao Wisconsin rất quan trọng vì nó ảnh hưởng lớn đến các vấn đề pháp lý và chính sách trong tiểu bang. Wisconsin là một bang chiến địa quan trọng trong các cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Tòa tối cao tiểu bang có thể đóng vai trò lớn trong các tranh chấp liên quan đến luật bầu cử, quyền tiếp cận lá phiếu và các thách thức đối với kết quả bầu cử. Cuối cùng, sự lo lắng có cơ sở của người dân cuối cùng đã được hóa giải. Số tiền “đầu tư” $20 triệu của Musk đã không thắng được sự lựa chọn của Wisconsin.
Lịch sử là sự lập lại, nhìn ngược về thời gian: Sau khi Tần Thủy Hoàng thống nhất Trung Quốc vào năm 211 (trước Công Nguyên) Ông đã nghe lời vị Tể Tướng Lý Tư đốt tất cả các ghi chép của Sử Gia không thuộc nước Tần, kể cả Kinh Thi. Bất cứ ai thảo luận về Kinh Thi và Kinh Thư sẽ bị xử tử. Trong Sử Ký của Tư Mã Thiên, vụ đốt sách chôn Nho được gọi là “Phần thư khanh nho”, bao gồm việc đốt sách và chôn sống hơn 460 học giả. (1) Năm 1958, Mao Trạch Đông đã liên hệ bản thân ông với Tần Thuỷ Hoàng. Khi ông ta chôn sống 460 học giả ông nói trong một bài phát biểu với các đồng chí của mình: “Các bạn (những nhà trí thức) căm ghét chúng tôi, coi chúng tôi là những Tần Thuỷ Hoàng. Các bạn nhầm rồi. Chúng tôi thậm chí còn vượt Tần Thuỷ Hoàng một trăm lần”.(2) Năm 1975 khi CS miền Bắc, chiếm Việt Nam Cộng Hòa, phong trào đốt sách cũng xảy ra ngay tại miền Nam, Việt Nam. Hàng trăm cuốn sách được người Cộng Hòa mang đi giấu hay mang ra nước ngoài và hàng ngàn cuốn sách bị đố
Hai tháng đã trôi qua. Trên những diễn đàn mạng xã hội và cả trong những cuộc đối thoại đời thường, rất nhiều người thổ lộ về một thói quen vừa xuất hiện: đếm xem còn bao nhiêu ngày nữa kết thúc nhiệm kỳ bốn năm của chính quyền hiện tại. “Đếm thời gian trôi” vốn không phải là một thói quen tích cực trong đời sống. Nó phản chiếu tâm trạng chán nản, buông xuôi, thậm chí là sợ hãi. Hàng loạt câu hỏi “Chúng ta phải làm gì?”; “Rồi chuyện gì nữa?”; “Chúng ta đang sống ở thời đại nào?”… Trong đó, câu hỏi lớn nhất, và biểu lộ sự phẫn nộ của người dân nhất, đó là: “Đảng Dân Chủ đang làm gì?”
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.