Quận Cam (VB) - James Irvine Foundation (https://www.irvine.org) là một tổ chức phi lợi nhuận từ thiện, cung cấp các khoản tài trợ cho các tổ chức phi lợi ở California. Mục tiêu hoạt động của tổ chức là kiến tạo một California nơi tất cả những người lao động thu nhập thấp đều có khả năng thăng tiến về mặt kinh tế. Việc tài trợ bao gồm Giải Thưởng Lãnh Đạo James Irvine Foundation hàng năm, để vinh danh những lãnh đạo cộng đồng California. Từ việc giải quyết công lý môi trường đến cải thiện sức khỏe bà mẹ, những người lãnh đạo này tạo ra sự thay đổi. Họ đưa ra các giải pháp sáng tạo cho những thách thức khó khăn nhất của tiểu bang; cung cấp thông tin cho các nhà hoạch định chính sách; truyền cảm hứng cho thế hệ lãnh đạo tiếp theo. Mỗi tổ chức được vinh danh sẽ nhận được khoản tài trợ $350,000 để đẩy nhanh những công việc đầy ý nghĩa của mình.
Vào ngày 20/02/2025, tổ chức Dịch Vụ Truyền Thông Sắc Tộc (EMS) đã có buổi họp báo trên zoom, để đại diện một số tổ chức thắng giải James Irvine Foundation 2025 chia sẻ những hoạt động của mình. Năm nay, bảy người phụ nữ từ sáu tổ chức phi lợi nhuận đã nhận được giải thưởng. Họ tạo ra sự thay đổi ở cấp cơ sở, từ cải thiện ô nhiễm môi trường đến thúc đẩy chủ quyền lương thực của người thổ dân Da Đỏ.
Nayamin Martinez, giám đốc điều hành của Mạng Lưới Công Lý Môi Trường Miền Trung California (CCEJN), phát biểu: “Trong thời điểm mà dường như những người lãnh đạo đất nước đưa ra những quyết định mà chúng ta không được lên tiếng, cách duy nhất để chúng ta có thể hành động là tự tổ chức công việc của mình. Nếu chúng ta im lặng, họ sẽ đè bẹp chúng ta.”
CCEJN có trụ sở tại Fresno, chuyên hỗ trợ những người nông dân ở vùng Central Valley bị ảnh hưởng nặng bởi ô nhiễm không khí và nước, thuốc trừ sâu và thời tiết khắc nghiệt. Tổ chức thực hiện các dự án hỗ trợ cộng đồng như phân phối bộ lọc không khí và lọc nước miễn phí; vận động những chính sách lớn như hệ thống thông báo thuốc trừ sâu đầu tiên trên toàn tiểu bang California; và lệnh cấm khoan dầu gần các khu vực đông dân cư.
Bà Martinez cho biết một trong những điều tự hào nhất là tổ chức đã cho những người làm nông trại được quyền lên tiếng. Hợp tác với Ủy Ban Lao Động Và Việc Làm của Đại Hội Đồng Tiểu Bang, CCEJN tổ chức phiên điều trần đầu tiên của những người làm nông trại tại Sacramento vào tháng 2 năm ngoái. Từ đó, một ủy ban kiểm toán của Cal/OSHA được thành lập, thực hiện các quy định để bảo vệ tốt hơn cho nông dân. Bà Martinez cũng giúp soạn thảo một kế hoạch cho California nhằm giảm 80% lượng thuốc trừ sâu sử dụng trong 20 năm tới.
Tuy nhiên, trong vài tuần đầu tiên của chính quyền tổng thống Trump, CCEJN đã phải đối mặt với những trở ngại. Nỗi lo sợ bị ICE truy nã và trục xuất đang khiến nhiều di dân không đến làm việc. Hiện tại là mùa cao điểm của cây cam quýt; một số trang trại cho biết không có đủ công nhân thu hoạch. Hiện nay, khoản tài trợ của EPA dành cho CCEJN đã bị đóng băng. Các ngân hàng thực phẩm địa phương đang nhận tài trợ từ Bộ Thực Phẩm Và Nông Nghiệp để cung cấp thực phẩm cho các cộng đồng nông dân nghèo cũng đã bị đóng băng tài khoản.
CCEJN cũng đang tập trung hơn vào việc giáo dục cộng đồng hiểu biết về quyền của mình. Không thể kêu gọi mọi người làm sạch không khí hoặc nước, nếu họ lo sợ rằng gia đình mình sẽ không còn ở đây trong tháng tới hoặc năm tới. Việc bảo vệ công việc trong nông nghiệp là vì lợi ích của California; nếu không tiểu bang sẽ mất hàng tỷ đô la thu nhập. Năm 2022, California tạo ra khoảng 57.7 tỷ đô la doanh thu nông nghiệp, là tiểu bang nông nghiệp lớn nhất cả nước. Từ một phần ba đến một nửa số công nhân nông trại của Hoa Kỳ sống ở California; ước tính 75% trong số này là người nhập cư chưa có giấy tờ.
Tiến sĩ Cutcha Risling Baldy, đồng giám đốc Phòng Thí Nghiệm Chủ Quyền Lương Thực Rou Dalagurr và Viện Kiến Thức Sinh Thái Truyền Thống tại Cal Poly Humboldt, là một trong những người nhận giải năm nay. Bà cũng là thành viên của Bộ lạc Hoopa Valley. Theo bà, để giải quyết cả khả năng phục hồi lương thực và khí hậu, chúng ta cần học hỏi từ người thổ dân Da Đỏ. Trong quan niệm của Tây Phương trước đây, con người thường cho phép mình đứng trên thiên nhiên. Nhưng theo thổ dân, con người là một phần của thiên nhiên; và chúng ta cần suy nghĩ về cách hệ sinh thái hoạt động cùng nhau, để mọi người có thể thở, uống nước và có đủ thực phẩm cần thiết. Người thổ dân tin vào điều đó là khả thi, vì họ đã sống tại đây trước khi bị thực dân xâm chiếm. Họ làm việc với đất đai như một mối quan hệ, thay vì chỉ là một nguồn tài nguyên để khai thác.
Tại Phòng Thí Nghiệm Chủ Quyền Thực Phẩm, bà Baldy hướng dẫn sinh viên trong các dự án thúc đẩy chủ quyền của thổ dân trong lĩnh vực sinh thái, thực phẩm, văn hóa. Bà đã hồi sinh vũ điệu Hoa Hoopa địa phương, một nghi lễ trưởng thành dành cho các bé gái. Bà huy động hơn 200 tình nguyện viên cộng đồng để xây dựng và gìn giữ một Vườn Thổ Dân trong khuôn viên trường, bao gồm các loại cây thuốc và thảo mộc. Trường phát động sáng kiến về sức khỏe tâm thần và thể chất, nhằm giúp thanh thiếu niên thổ dân giảm tình trạng lạm dụng ma túy và rượu. Trường hỗ trợ sinh viên nấu và phân phối hộp thực phẩm, công thức nấu ăn theo vùng cho những người bản địa.
Bà Baldy chia sẻ rằng đôi khi cảm thấy như mình đơn độc trong những việc muốn làm. Bà đã tự khích lệ bằng cách kể một câu chuyện về tương lai mà cộng đồng muốn thấy. Đó là cách chúng ta bắt đầu cùng nhau xây dựng tương lai, bằng cách tự khẳng định rằng chúng ta có thể có một thế giới mà mọi người đều sống tốt lành với nhau.
Một người đoạt giải khác là Helen Iris Torres, tổng giám đốc điều hành của Hispanas Organized for Political Equity (HOPE). Theo bà, những thất bại về chính trị và kinh tế gần đây mà cộng đồng Mỹ Latin phải đối mặt không phải là chuyện mới. Bà ự tin rằng nước Mỹ đang lặp lại sai lầm lịch sử vì chưa học được bài học của chính mình trong quá khứ.
Vào năm 2022, người Mỹ Latin chiếm 20% dân số California và 40% phụ nữ California. Tuy nhiên, khoảng cách tiền lương giữa người Mỹ Latin và cộng đồng da trắng lại lớn hơn bất kỳ tiểu bang nào khác trong cả nước.
Kể từ khi bà Torres trở thành giám đốc điều hành của HOPE có trụ sở tại Los Angeles vào năm 2000, bà đã đào tạo hơn 60,000 người Mỹ Latinh, tạo ra một mạng lưới cựu sinh viên với 61% phục vụ trong các ban hoặc ủy ban chính phủ; 41% đảm nhiệm các vai trò cấp điều hành; 16% nắm giữ hoặc ứng cử vào các chức vụ dân cử. Bà cho rằng hoặc là phải tiếp tục chứng kiến sự bất công, hoặc phải làm một điều gì đó. Niềm đam mê của bà bắt nguồn từ mẹ, người đã đưa bà và chị gái từ Puerto Rico đến Detroit, nuôi dạy con một mình ... Torres đã mắc một căn bệnh tim rất nghiêm trọng khi lớn lên. Mẹ của bà đã phải đấu tranh để thay đổi một hệ thống chăm sóc y tế đã phân biệt đối xử với một bà mẹ đơn thân. Theo bà Torres, những thay đổi tiêu cực của chính phủ liên bang hiện nay mà chúng ta đang phải đối mặt rồi cũng sẽ qua đi. Nhưng chúng ta cần bảo đảm có được vị trí của mình tại bàn ra quyết định. Nếu chính quyền không mời chúng ta vào bàn, hãy tự thân hành động; đó là điều chúng ta cần làm ngay bây giờ.
Cindy Downing, giám đốc dự án của James Irvine Foundation, cho biết việc đề cử Giải Thưởng Lãnh Đạo James Irvine Foundation năm 2026 hiện đã mở, với quy trình đề cử dễ dàng hơn. Hạn chót để đề cử ban đầu là ngày 12 tháng 3; và hạn chót để nộp hồ sơ chi tiết các ứng viên được đề cử là ngày 30 tháng 4.
Gửi ý kiến của bạn