Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bi Quan: 1 Tháng, 2300 Trận; Lạc Quan: Đông Vệ Binh Hơn

30/09/200400:00:00(Xem: 4157)
Nếu Con Tin Anh Bigley Được Tha, Vợ Nguyện Sẽ Thành Ni Cô Tạ Ơn
BAGHDAD - Trong 30 ngày qua, du kich Iraq mở trên 2300 trận tấn công lớn nhỏ nhắm các mục tiêu dân sự và quân sự tại các trung tâm dân cư quan trọng ngoài miền bắc đông dân thiểu số sắc tộc Kurd, theo tổng kết của 1 công ty an ninh tư bản doanh Las Vegas.
Kich thước địa lý của các hoạt động nổi dậy trải rộng từ các tỉnh Nineveh và Salahuddin ở vùng tây bắc cho đến Babylon và Diyala của miền trung cho tới Basra ở miền nam, chứ không chỉ là những ổ kháng cự cô lập theo mô tả của chính phủ lâm thời.
Hình thức tấn công vận dụng các phương tiện khác nhau từ xe bom, bom định giờ cho tới mìn, súng cối, súng phóng lựu và súng nhỏ.
Ông Adam Collins, chuyên gia an ninh và trưởng ban an ninh của công ty tham khảo đặc biệt và quản lý an ninh trụ sở Las Vegas, cho biết số lượng tấn công cao nhất là Tháng Tư, khi có giao tranh lớn ở Fallujah, hàng ngày có trung bình 120 vụ, so với hiện nay 80 vụ.
Các nhà nghiên cứu có thể đưa ra kết luận khác nhau về những con số giống nhau - những người khác thì thấy đa số dân sống an toàn, bầu cử có thể tổ chức được với sự hợp thức rõ ràng.
Trung tá William Nichols, phát ngôn viên của liên quân do Hoa Kỳ dẫn đầu, nói : ông có lý do để tin rằng người Iraq sẽ có thể tổ chức bầu cử.
Thật ra thì tổng kết các con số không thể đo lường được thực tế quan trọng nhất đối diện Thủ Tướng Allawi và quân Mỹ, là: bao nhiêu phần đất nước dưới quyền kiểm soát vững chắc của chính phủ lâm thời. Điều ấy mới bảo đảm giá trị của cuộc tổng tuyệûn cử Tháng 1-2005.
Trong 1 tháng qua, chưa tới 1000 vụ tấn công xẩy ra ở Baghdad, và tính từ Tháng Tư, loạn quân bắn Baghdad gần 3000 quả đạn súng cối - nhưng, cac viên chức Ngũ Giac Đài và cac viên chức quân sự có thể kể ra những con số có ý nghĩa trái ngược, gồm: số trường học, bệnh viện hoạt động, nhân số vệ binh và cảnh sát đã được huấn luyện và trang bị, vvv ... Ngoài ra, hầu như mọi sĩ quan lập luận rằng dù cac hoạt động tấn công leo thang trong 30 ngày qua, lọạn quân không thắng 1 trận nào.

DỘI BOM Ở SADR CITY
1 người Iraq đã thiệt mạng sau khi phi cơ Hoa Kỳ xạ kich 1 xe hơi ở Sadr City thuộc địa phận thủ đô Baghdad hồi sáng nay.
Tin quân sự Hoa Kỳ gọi đây là hoạt động không tập chính xác nhắm đánh xe chở hỏa tiễn của loạn quân.


Dường như các du kich trên xe thoát chạy được. Người chết là thường dân trong căn nhà trúng hỏa tiễn bắn từ phi cơ.

VIDEO: CON TIN ANH XIN THA
Về tình hình con tin ngoại quốc, đài truyền hình al-Jazeera hôm thứ tư phổ biến video cho thấy kỹ sư Kenneth khóc phía sau song sắt van xin Thủ Tướng Tony Blair tìm phương kế cứu mạng. Ông Bigley mặc quần áo tù màu cam và quỳ trên nền nhà. Video này chưa thể kiểm chứng.

BIGLEY ĐƯỢC THẢ, VỢ SẼ VÔ CHÙA TU
LONDON - Người anh em của kỹ sư Kenneth Bigley, công dân Anh bị du kich bắt làm con tin, vừa nhận được thông điệp viết tay ám chỉ rằng ông Kenneth có thể sắp dược phóng thich, và tin rằng nội dung thư này là thật 90%.
Ông Paul Bigley cho biết gia đình liên lạc với lãnh tụ Arafat để nhờ vận động giúp, và được hứa hết sức giúp - thư viết rằng ông Arafat gửi 1 Bộ Trưởng sang Baghdad. Trước khi có tin này, 2 viên chức của HĐ Hồi Giáo Anh-quốc đã từ Baghdad trở về tay không.
Cùng ngày hôm thứ tư, đài truyền hình al-Jazeera phổ biến video trong đó con tin Bigley quỳ đối van xin Thủ Tướng Tony Blair tìm kế cứu mạng - chính phủ Anh hứa vận dụng mọi nỗ lực ngoại giao.
Trước đó, hôm thứ ba, bà Sombat Bigley, vợ của con tin người Anh Kenneth Bigley, nguyện trong vòng 3 ngày sẽ vào chùa Thái Lan cạo đầu đi tu nếu du kích Iraq chịu thả chồng bà. Bà Sombat là gốc người Thái Lan.

2 THIỆN NGUYỆN VIÊN Ý TÂM SỰ
ROME - 1 trong 2 nữ tình nguyện Italy được trả tự do cho biết những kẻ bắt cóc dạy 2 cô đạo Hồi và trấn an rằng họ sẽ không bị giết - trong lúc 2 cô cùng họ Simona nghỉ ngơi với gia đình, có các đồn đoán về 1 triệu MK tiền chuộc.
Vài giờ sau khi trả lời phỏng vấn của cac điều tra viên Italy, Simona Torretta có nói chuyện 1 lúc với nhà báo bên ngoài ngôi nhà của gia đình ở ngoại ô Rome trước bình minh hôm thứ tư. Simona Torretta và Simona Pari được phóng thich tại Baghdad hôm thứ ba đã được phi cơ chở về Rome trong đêm qua - 2 người bản xứ cùng bị bắt với họ ngày 7-9 cũng được thả.
Torretta cho biết nhóm bắt cóc biết việc làm của 2 cô, họ đối xử với sự tôn trọng. Cô Pari, cùng 29 tuổi, đã trở về với gia đình ở Rimini, ven bờ biển Adriatic. Ngọai Trưởng Franco Frattini thẳng thừng bác bỏ tin đồn về chuộc tiền.
Nhưng, ông Gustavo Selva, chủ tịch ủy ban đối ngoại của QH, nói với nhà báo rằng cá nhân ông tin là có tiền chuộc, theo tường thuật của 1 phát ngôn viên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.