Hôm nay,  

Hiện đang có Hỗ Trợ Thất Nghiệp do Thiên Tai (DUA) cho Nhân Viên Quận Los Angeles bị ảnh hưởng bởi Cháy Rừng và Gió Mạnh ở California

30/01/202516:36:00(Xem: 1341)

thong tin tham hoa

 

Những Điều Quý Vị Cần Biết: Để đối phó với các vụ cháy rừng và gió bão, hiện đang có chương trình Hỗ Trợ Thất Nghiệp do Thiên Tai (DUA) của liên bang cho nhân viên và người làm việc tự do không hội đủ điều kiện nhận trợ cấp thất nghiệp thông thường. Đơn đòi quyền lợi DUA phải được nộp trước ngày 10 tháng Ba, 2025.

 

SACRAMENTO – Nhân viên Quận Los Angeles bị ảnh hưởng nặng bởi hỏa hoạn và gió mạnh hiện có thể nộp đơn xin Hỗ Trợ Thất Nghiệp do Thiên Tai (DUA) của liên bang hoặc trợ cấp thất nghiệp thông thường. Cơ Quan Phát Triển Việc Làm (EDD) là cơ quan quản lý các phúc lợi này. DUA dành cho nhân viên — như người làm việc tự do, không đủ tiêu chuẩn nhận trợ cấp thất nghiệp thông thường, mất việc làm hoặc giảm giờ làm vì thiên tai. 

 

Cơ Quan Quản Lý Tình Trạng Khẩn Cấp Liên Bang (FEMA) quyết định rằng những người ở Quận Los Angeles bị mất việc làm hoặc việc làm tự do, và vì hậu quả trực tiếp của thiên tai giờ đây có thể nộp đơn xin  hỗ trợ DUA của liên bang. Sự sẵn có của chương trình DUA mới tuân theo Tuyên Bố Thảm Họa Lớn của Tổng Thống (FEMA-4856-DR) ban hành ngày 8 tháng Giêng, 2025.

 

Ngoài ra, Thống Đốc Gavin Newsom đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại Quận Los Angeles và ban hành lệnh hành pháp hỗ trợ các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi các vụ hỏa hoạn đang diễn ra và miễn thời gian chờ đợi một tuần cho những nhân viên bị ảnh hưởng hội đủ điều kiện nhận trợ cấp thất nghiệp thông thường. Lệnh của Thống Đốc cũng cho phép nơi tuyển dụng nhân viên yêu cầu gia hạn tối đa 60 ngày để nộp báo cáo lương và nộp thuế theo bảng lương cho tiểu bang.

 

Phúc lợi DUA áp dụng cho tổn thất bắt đầu từ tuần 12 tháng Giêng, 2025. Nhân viên toàn thời gian đủ tiêu chuẩn có thể nhận được từ $186 đến $450 mỗi tuần, trong tối đa 26 tuần. Nhân viên làm bán thời gian cũng có thể đủ tiêu chuẩn nhận phúc lợi. Những người đủ tiêu chuẩn đã thất nghiệp kể từ ngày 12 tháng Giêng có thể yêu cầu bắt đầu nhận quyền lợi vào ngày đó, ngay cả khi họ nộp đơn sau ngày 12 tháng Giêng. Tuần cuối cùng trả khoản phúc lợi khẩn cấp này sẽ kết thúc vào ngày 12 tháng Bảy, 2025.

 

Phúc lợi DUA giúp những người bị ảnh hưởng bởi thiên tai do liên bang tuyên bố không đủ tiêu chuẩn nhận trợ cấp thất nghiệp thông thường và đáp ứng bất kỳ tiêu chuẩn nào sau đây:

  • Đã làm việc, hoặc là chủ doanh nghiệp hay làm việc tự do, hoặc đã được lên lịch để bắt đầu làm việc hoặc việc làm tự do, trong khu vực xảy ra thiên tai. Điều này bao gồm, và không giới hạn ở những người trong ngành nông nghiệp và đánh bắt cá.
  • Không thể đến nơi làm việc của họ do thiên tai hoặc không thể làm việc hoặc thực hiện các dịch vụ do thiệt hại vật chất hoặc vì nơi làm việc bị phá hủy do hậu quả trực tiếp của thiên tai.
  • Không thể thực hiện công việc hoặc việc làm tự do vì chấn thương do hậu quả trực tiếp của thiên tai.
  • Trở thành chủ hộ của gia đình vì có người chết do thiên tai gây ra.
  • Công việc hoặc việc làm tự do mà họ không còn có thể làm được phải là nguồn lợi tức chính của họ.

 

Nhân viên bị ảnh hưởng nên đánh dấu vào ô trên đơn nói rằng họ thất nghiệp trực tiếp là do thiên tai mới xảy ra. Trước hết, EDD phải kiểm tra xem người nộp đơn có đủ tiêu chuẩn nhận trợ cấp thất nghiệp thông thường hay không trước khi duyệt xét đơn yêu cầu nhận phúc lợi DUA. Là một phần của thủ tục này, người nộp đơn có thể nhận được một lá thư cho biết rằng họ không đủ tiêu chuẩn để nhận trợ cấp thất nghiệp thông thường trong khi EDD duyệt xét yêu cầu nhận quyền lợi DUA của họ. Tất cả những nhân viên bị ảnh hưởng nên nộp đơn đòi quyền lợi và EDD sẽ xác định xem sẽ áp dụng DUA hay thất nghiệp thông thường của tiểu bang.

 

Đơn yêu cầu nhận phúc lợi DUA phải được nộp trước ngày 10 tháng Ba, 2025, trừ khi có lý do chính đáng để nộp đơn muộn hơn.

 

Tất cả các giấy tờ cần thiết phải được nộp trong vòng 21 ngày kể từ ngày nộp đơn DUA. Giấy tờ bắt buộc bao gồm hồ sơ thuế lợi tức liên bang hoặc cùi chi phiếu lương mới nhất, hay giấy tờ hỗ trợ khác cho thấy rằng người nộp đơn đang làm việc hoặc hay làm việc tự do khi thiên tai xảy ra. Giấy tờ cho người làm việc tự do có thể được lấy từ các ngân hàng, tổ chức chính phủ hoặc bản khai hữu thệ từ những người biết rõ doanh nghiệp của họ.

Cách nhanh nhất và dễ nhất để nộp đơn yêu cầu hưởng phúc lợi là thông qua myEDD, sau đó chọn UI Online, có sẵn bằng tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Armenia, tiếng Trung Giản Thể, tiếng Trung Truyền Thống, tiếng Đại Hàn, tiếng Tagalog, và tiếng Việt. Khi gửi đơn trên mạng, hãy chọn tiền chuyển trực tiếp vào ngân hàng để các khoản tiền trả phúc lợi được tự động gửi vào trương mục ngân hàng cá nhân, thay vì nhận thẻ rút tiền hay chi phiếu gửi qua bưu điện.

 

Đại diện EDD sẵn sàng trợ giúp trực tiếp tại các Trung Tâm Hỗ Trợ Địa Phương, được gọi là Trung Tâm Phục Hồi Sau Thiên Tai trong thời gian có trường hợp khẩn cấp.

 

Trung Tâm Phục Hồi Sau Thiên Tai mở cửa vào thứ Ba, 14 tháng Giêng, 2025.

Pasadena City College

Community Education Center

3035 E. Foothill Blvd.

Pasadena, CA 91107

UCLA Research Park West

10850 W Pico Blvd.

Los Angeles, CA 90064

 

Để biết thêm chi tiết, bao gồm giờ mở cửa, xin ghé vào Bản Tin Văn Phòng Dịch Vụ Khẩn Cấp (Cal OES) của Thống Đốc California.

Mọi người cũng có thể nộp đơn qua điện thoại từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều, từ thứ Hai đến thứ Sáu, trừ ngày lễ:

  • Tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha: 1-800-300-5616
  • Tiếng Armenia: 1-855-528-1518
  • Tiếng Quảng Đông: 1-800-547-3506
  • Tiếng Đại Hàn: 1-844-660-0877
  • Tiếng Quan Thoại: 1-866-303-0706
  • Tiếng Tagalog: 1-866-395-1513
  • Tiếng Việt: 1-800-547-2058
  • Tất Cả các Ngôn Ngữ Khác: 1-800-300-5616. Dịch vụ thông dịch được cung cấp miễn phí.
  • TTY: 1-800-815-9387

 

Trang mạng Dịch Vụ Liên Quan đến Thiên Tai của EDD bao gồm nhiều thông tin hơn cho những người bị ảnh hưởng bởi thiên tai. Chủ tuyển dụng nhân viên có thể ghé vào Hỗ Trợ Khẩn Cấp và Hỗ Trợ do Thiên Tai cho Chủ Tuyển Dụng hoặc gọi cho Trung Tâm Hỗ Trợ Người Nộp Thuế của EDD theo số1-888-745-3886 để biết thông tin về gia hạn nộp báo cáo hoặc gia hạn khai thuế.

 

Người tìm việc có thể tìm Trung Tâm Việc Làm Hoa Kỳ tại CaliforniaSM gần họ nhất để sử dụng các nguồn tài nguyên tìm việc làm, chương trình huấn luyện và còn nhiều nữa.

 

Để tìm hiểu thêm về các chương trình cho trường hợp khẩn cấp đang có hiệu lực, xin ghé vào ready.ca.gov

EDD điều hành chương trình phúc lợi do thiên tai liên bang tại California cho Bộ Lao Động, Việc Làm & Huấn Luyện Hoa Kỳ, thay mặt cho FEMA.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
(WASHINGTON, ngày 22 tháng 4, CNBC) – Sau bốn năm tạm ngưng vì đại dịch, Bộ Giáo Dục Hoa Kỳ thông báo sẽ bắt đầu các biện pháp “siết nợ” từ ngày 5 tháng 5 năm 2025, nhắm vào các khoản vay tiền học liên bang đã không thanh toán đúng hạn trong thời gian dài.
(WASHINGTON, ngày 21 tháng 4, Reuters) – Cơ Quan Kiểm Soát Thực-Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) vừa chính thức tạm ngưng chương trình kiểm soát chất lượng đối với sữa tươi và các sản phẩm bơ sữa khác, do thiếu hụt nguồn nhân lực tại bộ phận chuyên trách về an toàn thực phẩm và dinh dưỡng.
Trong gần nửa thế kỷ qua, phần lớn câu chuyện về chiến tranh Việt Nam được kể từ những người thuộc thế hệ có liên hệ trực tiếp với cuộc chiến. Nay đã đến lúc hiểu thêm về góc nhìn của thế hệ trẻ sinh ra sau 1975, lớn lên ở hải ngoại.
Hôm nay, Dân Biểu Derek Trần (CA-45) đã công bố một chuỗi sự kiện và dự án để tưởng niệm 50 năm ngày Sài Gòn thất thủ, còn được gọi là Tháng Tư Đen. Năm mươi năm sau khi chế độ Cộng Sản áp bức chiếm miền Nam Việt Nam vào ngày 30 tháng 4 năm 1975, và năm mươi năm kể từ làn sóng di tản đầu tiên, Dân Biểu Trần sẽ vinh danh những hy sinh và lòng kiên cường của cộng đồng người Việt tị nạn, đồng thời ghi nhận những đóng góp to lớn của cộng đồng này cho đất nước Hoa Kỳ của chúng ta. Vào ngày 30 tháng 4, Dân Biểu Trần sẽ chủ trì và tham gia một loạt sự kiện tại Washington D.C., trung tâm quyền lực của Hoa Kỳ, để tưởng niệm Tháng Tư Đen. Ngày tưởng niệm sẽ bắt đầu bằng một cuộc họp báo tại Quốc Hội Hoa Kỳ nhằm ghi dấu 50 năm Sài Gòn thất thủ, tiếp theo là một cuộc thảo luận với các nhà hoạt động nhân quyền người Việt và các cựu tù nhân lương tâm.
Nông dân trên toàn quốc Hoa Kỳ cho biết họ có thể sẽ phải đối mặt với tình trạng phá sản một lần nữa trừ khi có một khoản tiền cứu trợ lớn do người nộp thuế tài trợ để bù đắp cho những tổn thất do chính sách thuế quan hỗn loạn và các đợt cắt giảm chi tiêu mạnh trong lãnh vực nông nghiệp của Donald Trump gây ra.
- Dân biểu Dân Chủ Jamie Raskin đe dọa quốc tế: đừng giúp Trump xây dựng chế độ độc tài ở Mỹ, vì Đảng Dân Chủ sẽ nắm quyền trở lại - 4 Dân biểu Dân chủ bay đến El Salvador để thăm Abrego Garcia, người bị Trump trục xuất nhầm vào nhà tù tử thần Sanvador - TQ nói sẽ trừng phạt các nước ký kết với Mỹ gây tổn hại đến lợi ích của TQ
Tòa thánh Vatican cho biết, Đức Giáo hoàng Francis đã qua đời vào tuổi 88 lúc 7:35 sáng thứ Hai, 21 thang 4, giờ địa phương. “Vào lúc 7:35 sáng nay, Đức Giám mục Roma, Phanxicô, đã trở về nhà Cha. Toàn bộ cuộc đời của ngài đã cống hiến cho việc phục vụ Chúa và Giáo hội,” Đức Hồng y Kevin Farrell phát biểu.
(WASHINGTON, ngày 20 tháng 4, Reuters) – Bộ trưởng Quốc Phòng Pete Hegseth bị phát hiện đã chia sẻ thông tin về cuộc tấn công hồi tháng 3 ở Yemen với một nhóm chat khác nữa trên ứng dụng Signal, trong đó có vợ, em trai, và luật sư riêng. Việc Hegseth sử dụng một nền tảng nhắn tin không thuộc hệ thống bảo mật quốc phòng để trao đổi thông tin an ninh tối mật đang khiến dư luận và giới lập pháp đặc biệt quan ngại.
(WASHINGTON, ngày 20 tháng 4, Reuters) – Thẩm phán Tối Cao Pháp Viện (TCPV) Samuel Alito vừa lên tiếng chỉ trích quyết định khẩn cấp của Tòa án nhằm ngăn chặn việc trục xuất một nhóm di dân Venezuela. Ông cho rằng đây là một hành động “vội vàng và thiếu chín chắn.”
Thương nhớ. Cảm động. Ngậm Ngùi. Và ước mơ một ngày quê nhà sẽ có dân chủ, khi đó Sài Gòn sẽ được hồi phục tên cũ. Đêm nhạc Trần Chí Phúc với chủ đề Sài Gòn Một Thoáng 50 Năm vào chiều Thứ Bảy 19/4/2025 đã chạm rất ngọt ngào và cay đắng vào trái tim của những người con Sài Gòn.
Chúa Giêsu chịu đóng đinh trên Thập Giá vào thứ Sáu và ngày Chủ Nhật, ngài sống lại trong vinh quang. Đây là những ngày rất đặc biệt của các tín hữu Thiên Chúa Giáo đang đón mừng Chúa Phục sinh trên toàn thế giới...
- Khi các đại học liên minh chống lại, Bạch Ốc lạnh cẳng, nói thư gửi đến Đại học Harvard ngày 11 tháng 4 là "trái phép". Nhưng Harvard nói thư có ký tên 3 quan chức Trump, có tiêu đề đầu trang - Đại học Harvard quyên góp tiền để tự vệ, sau khi Trump đóng băng 2,2 tỷ đô la tiền tài trợ và 60 triệu đô la tiền hợp đồng. Nhiều cựu sinh viên gửi tiền giúp trường cũ. - Liên minh các đại học để bảo vệ tự do học thuật, chống luật phi pháp của Trump, hiện có 18 đại học tham gia
- Tòa Tối Cao sẽ xét từ ngày 15/5 về đề xuất của Trump hạn chế Hiến pháp: quyền công dân theo nơi sinh soạn ra lúc đầu là riêng cho nô lệ da đen - Jonathan Chait của tờ The Atlantic: Trump đã dò ra kẽ hở Hiến pháp, có thể giam vĩnh viễn cả người nhập cư và công dân Mỹ nếu có lãnh tụ nước ngoài (như El Salvador) chịu nhận giam giùm
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.