Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nữ Quân Nhân Qlvnch Hội Ngộ Kỳ Iii

29/09/200400:00:00(Xem: 4525)
Virginia.- Cùng theo vận nước tang thương, sau ngày quốc hận 30 tháng Tư 1975, Đoàn Nữ Quân Nhân của QLVNCH cũng tan rã như bao nhiêu quân binh chủng khác. Người mòn mõi trong lao tù CS, người sống chết vượt biên, sau bao cay đắng , gian truân, nay chị em tản mác bốn phương trời. Nhằm mục đích tìm về với nhau, các cựu nữ quân nhân đã tổ chức Hội Ngộ ký III vào lúc 7giờ chiều ngày 26 tháng 9, 2004 tại Hội trường khách sạn của Sheraton Premiere, Tysons Corner, Vienna, VA.
Có hơn năm trăm người tham dự, không khí rất sang trọng, đông vui nhưng cũng rất cảm động vì có nhiều chị em nữ quân nhân xa nhau từ ngày ra trường, hơn ba mươi năm, nay mới có dịp gặp lại nhau. Có biết bao nhiêu điều để thăm hỏi, để kể cho nhau nghe, những kỷ niệm luyến thương nơi quân trường, cùng nỗi thống khổ ê chề sau ngày mất nước. Các chị em tay cầm tay, vui mừng pha lẫn buồn tũi, nghẹn ngào không nói nên lời. Khung cảnh đại hội này rất đặc biệt với hình ảnh nhiều nữ quân nhân xinh tươi trong lễ phục trắng, và oai nghiêm trong màu áo tác chiến hoa rừng của nữ quân nhân.
Hiện diện trong đêm hội ngộ này có cựu Thiếu Tướng Nguyễn Duy Hinh, Niên trưởng Nguyễn Đăng Phương, Niên trưởng Trần Thiện Hiệu, Chủ Tịch Liên Hội Cựu Chiến sĩ QG QLVNCH, đại diện các quân binh chủng như Không Quân, Hải Quân/Hàng Hải MĐHK , GĐ Mũ Đỏ vùng HTĐ, Thủy Quân Lục Chiến, ông Hà Bỉnh Trung , Hội Cao Niên; bà Khúc Minh Thơ , hội trưởng gia đình tù nhân chính trị, đại diện các tuần báo Sóng Thần, Đời Nay, Saigon Nhỏ DC, nguyệt san Hoài Hương .. Về phía các nữ quân nhân thì có khoảng sáu mươi chị em từ nhiều nơi trên thế giới như Úc Châu, Pháp Quốc, Đan Mạch..về tham dự. Ở Hoa Kỳ thì có cựu Trung Tá Nguyễn Thị Hạnh Nhân đến từ Cali , Niên trưởng Lê Thị Đạm Trang 86 tuổi từ Arizxona, Niên trưởng Lê thị Nuôi từ San Jose, Cựu Đại Uý Huỳnh thị Hoa, HT NQN Bắc Cali.. .cùng nhiều chị đến từ Texas, Florida, Georgia, Massachusetts, Maryland...
Mở đầu là lễ chào quốc kỳ, toán quốc quân kỳ rất dặc biệt, gồm ba cựu nữ quân nhân trong lễ phục trắng, thủ cờ Hoa Kỳ, cờ VNCH và quân kỳ Nữ Quân Nhân, hai bên là hai sĩ quan Hải Quân tay cầm súng cũng trong lễ phục trắng, rất đẹp mắt và trang nghiêm. Đây là một hình ảnh đẹp mà các chị em nữ quân nhân hằng ấp yêu và nuôi dưỡng.
Sau nghi lễ chào quốc kỳ và một phút mặc niệm tưởng nhơ ùnhững anh hùng vị quốc vong thân, Cựu Đại Úy Nguyễn thị Hoa , đại diện cho ban tổ chức có lời chào mừng quan khách. Bà cho biết trước đây NQN có tổ chức hai kỳ Hội Ngộ . Kỳ I được tổ chức ở Bắc Cali năm 1998, kỳ II được tổ chức ở Nam Cali năm 2001 và đây là lần thứ III, được tổ chức ở HTĐ.
Bà nói, chúng tôi là những nữ quân nhân đã phục vụ trong QLVNCH, có người phục vụ trên hai mươi năm, có người hai ba năm, dù thời gian dài hay ngắn chúng tôi cũng hãnh diện dự một phần vào sự hào hùng của QLVNCH. Tuy không trực tiếp chiến đấu ngoài tiền tuyến , nhưng ở hậu phương người nữ quân nhân đã nhận lãnh nhiều công tác, góp phần không nhỏ trong việc bảo vệ quê hương thời chinh chiến.
Biến cố 30 tháng Tư 1975 đến như một trận cuồng phong khốc liệt, gây biết bao tang thương, biến đổ, chia lìa. Nay cuộc sống tạm ổn định , các chị em muốn tìm về với nhau. Dù mái tóc đã bạc màu nhưng tình quân ngũ không phai, chúng tôi mong có dịp gặp lại nhau để ôn lại những kỹ niệm xa xưa và cùng nhắn nhủ , hướng dẫn con cháu nhớ về quê hương để cùng xây dựng lại một nước VN thực sự có tự do và hạnh phúc.
Tiếp theo đó niên trưởng Trần Thiện Hiệu, Chủ Tịch LHCCS vùng HTĐ và phụ cận có lời phát biểu. Ông nói, biết nói gì để ca ngợi lòng hy sinh bao la của người phụ nữ VN trong thời chiến. Nhất là các chị NQN đã noi gương hai bà Trưng, Bà Triệu, Cô Giang, Cô Bắc thực hành câu tục ngữ "Giặc đến nhà, đàn bà phải đánh" . Các chị không cầm súng nhưng phần lớn đã làm những công tác chuyên môn ở hậu phương. Có một chị NQN ở hậu phương là có thêm một người lính ra tiền tuyến. Có hàng chục ngàn nữ quân nhân là có thêm hàng chục ngàn tay súng chiến đấu ngoài mặt trận.
Trong hai mươi chín năm qua, chúng ta đã chưa nói và chưa có một hành động nào để ghi ơn và vinh danh những người Nữ Quân Nhân QLVNCH .
Sau đó Niên trưởng Trần Thiện Hiệu đã đứng nghiêm, chào các nữ quân nhân.. để tỏ lòng ngưỡng phục và vinh danh các chị em . Ông nói tiếp, sau ngày oan nghiệt 30 tháng Tư, 1975, một số chị em bị lao tù , một số lớn còn ở lại VN. Ông Trần Thiện Hiệu kêu gọi các hội đoàn cựu quân nhân, toàn thể chiến hữu cùng đồng hương mở rộng vòng tay nhân ái đóng góp để an ủi phần nào những NQN đang sống khoắc khoải trong tuổi già, nghèo khổ ở quê nhà. LHCCS/HTĐ đã tặng chi phiếu một ngàn để giúp đở các nữ quân nhân còn ở quê nhà.
Sau đó cựu Trung Tá Nguyễn Thị Hạnh Nhân đại diện cho NQN hải ngoại trình bày cùng quan khách về Đoàn Nữ Quân Nhân. Bà cho biết , vào những năm chiến trường VN sôi động, VC tăng gia tấn công miền Nam, nữ quân nhân được tuyển mộ và huấn luyện cấp thời để thay thế cho nam quân nhân ra mặt trận. Với tinh thần phục vụ hăng say và khả năng tương đương với nam quân nhân , các chị em rất đuợc mến mộ khắp nơi.
Niên trưởng Nguyễn thị Hạnh Nhân nói tiếp, các chị em nữ quân nhân rất hãnh diện vì đã đóng góp một phần nhỏ cho đất nước VN thân yêu . Những ngày xưa thân ái đó dù đã lui vào quá khứ nhưng âm vang vẫn còn mãi trong lòng chúng tôi cũng như của quý vị quân nhân. Vì chúng ta có cùng một dĩ vãng hào hùng và một niềm đau chung khi QLVNCH bị bức tử , tan rã một cách oan nghiệt.
Trong dịp này cựu Thiếu Tá Nguyễn Thanh Thủy thuộc biệt đoàn Thiên Nga cũng được mời lên phát biểu cảm tưởng. Trước hết bà vinh danh cựu Đại Tá Trần Cẩm Hương và sau đó cho biết công tác tình báo Thiên Nga của Cảnh Sát Quốc gia đã ngưng hoạt động sau 30 tháng Tư, 75, nhưng trong lòng , các chị em Thiên Nga vẫn tiếp tục lý tưởng, trong nước cũng như ở hải ngoại.
Được biết từ năm 1950, ở miền Trung (Quảng Trị - Huế) có quân đội địa phương là Việt Binh Đoàn, thu nhận nhân viên nữ giới làm việc văn phòng như thư ký, đánh máy, kế toán, y tá.. có cấp bực Hại sĩ I đến Thượng sĩ. Tổng số khoảng chừng vài trăm người.
Đến tháng 8/1952 Đoàn Nữ Phụ Tá được thành lập. Chuẩn Uý Nguyễn Thị Hằng là người đầu tiên đặt nền móng phụ trách việc tuyển mộ , huấn luyện phụ nữ để phục vụ trong các văn phòng Tham Mưu, Ban, Ngành, Cơ Quan trong Quân Đội miền Nam, kể cả Bộ Tư Lệnh Không quân, Hải Quân.
Đoàn Nữ Phụ Tá có nhiều ngành khác nhau như tham mưu, quân nhu, quân y, truyền tin, xã hội . Đặc biệt là ngành xã hội, người đầu tiên được mời thành lập sở xã hội là niên trưởng Trần Cẩm Hương. Công việc của nữ trợ tá xã hội là giúp đở gia đình chiến sĩ ở các trại gia binh, để người lính an tâm chiến đấu. Chẳng hạn như tổ chức các lớp mẩu giáo, giúp các trẻ mồ côi vào học ở Quốc Gia Nghĩa Tử. Sau những trần đánh lớn, có nhiều thương binh, tử sĩ thì người trợ tá xã hội giúp gia đình liên lạc với các quân y viện. Chính nữ trợ tá xã hội là người an ủi, giúp đở quả phụ nhận diện xác chồng ở các quân y viện, quấn lên đầu các em thơ những vành khăn sô, dìu những bà mẹ khổ đau, đưa xác con tới phần mộ cuối cùng..
Đến năm 1965 chiến tranh leo thang, cần thêm quân số chiến đấu ngoài mặt trận nên Bộ Quốc Phòng thành lập Đoàn Nữ Quân Nhân để tuyển phụ nữ vào quân đội để thay thế nam quân nhân ở hậu tuyến. Nữ Phụ Tá đương nhiên được xáp nhập và trở thành Đoàn Nữ Quân Nhân. Trung Tâm Huấn luyện NQN đượ c hình thành và đặt tại đường Nguyễn Văn Thoại, ngay trên ranh giới quận 10 và quận 11 , thuộc vùng Phú Thọ, dưới sự chỉ huy của Bộ TTM/QLVNCH.
Trung Tâm này hoạt động được mười năm, đào tạo rất nhiều khóa hạ sĩ quan và bảy khóa sĩ quan. Tổng số quân số của NQN trước đây là sáu ngàn người, riêng sĩ quan có khoảng sáu trăm kể cả Chuẩn úy.
Trở lại buổi hội ngộ kỳ III chương trình được tiếp tục với một vài tiết mục đặc biệt, rất ngạn mục , hấp dẫn. Mở đầu các chị em cựu nữ sinh trung học Gia Long, trong áo dài trắng, khăn choàng tím có cài hoa mai vàng là huy hiệu của trường, trong hiệu đòan ca "Cô Gái Việt". Đứng giữa các chị em là ba cô mặc thời trang tiêu biểu của ba cô gái VN, Nam, Trung Bắc, rất dễ thương.
Kế đến là màn trình diễn của các nữ quân nhân trong quân phục các binh chủng khác nhau vừa hát vừa múa bài "Nữ Quân Nhân Hành Khúc" rất vui tươi và đẹp mắt, được tán thưởng nhiệt liệt. Tiếp theo là các cựu nữ sinh trung học Trưng Vương trong đồng phục áo dài xanh dương xếp hàng chử V. Tương phản giữa màu xanh dương thắm tươi là "Hai Bà Trưng" đứng giữa, trong áo dài vàng khăn vành vàng, tay cầm gươm dơ cao, một hình ảnh tuyệt đẹp và vô cùng uy nghi. Các nữ sinh Trưng Vương đồng ca hiệu đoàn ca" Trưng Nữ Vương".
Các nhiếp ảnh viên của hội Nghệ Thuật nhiếp ảnh và quan khách, báo chí chen nhau chụp ảnh, ghi lại một hình ảnh nghệ thuật tuyệt vời . Sau đó "Hai Bà Trưng" đứng trên bục cao, nhóm Gia Long đứng bên trái, Trưng Vương bên phải , đoàn nữ quan nhân đứng ở giữa , và phía trước là hàng ghế dành cho những cựu nữ quân nhân, tất cả là biểu tượng của con cháu hai Bà, cùng chụp ảnh lưu niệm.
Chương trình được tiếp nối với các màn vọng cổ, thi nhạc giao duyên, thi nhạc cảnh, dạ vũ và chấm dứt vào lúc 12 giờ đêm.
"Nàng đã trao hồn cho núi sông
Thuyền quyên vướng mắc chí tang bồng
Chín lần gươm báu trao tay ngọc
Một mảnh nhung y diểm má hồng"
(Thi sĩ Đinh Hùng).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch trình phát hình cuộc thi kỳ II trên các đài truyền hình. Kính mời tất cả quý vị theo dõi và tham gia vào việc chấm điểm cho các thí sinh, để khuyến khích các em. Cũng xin quý vị tiếp tay quảng bá chương trình đến những gia đình có các em nhỏ sanh ra và lớn lên tại hải ngoại.
Mừng Tết Trung Thu năm nay, Pechanga Resort Casino sẽ tổ chức chương trình Khuyến Mãi Đèn Lồng May Mắn vào mỗi ngày Thứ Ba trong Tháng Mười. Hội viên Pechanga Club có thể đến viếng thăm khu khuyến mãi vào những ngày 6, 13, 20 và 27 Tháng Mười, trong thời gian từ 1 p.m. tới 9 p.m. để tham dự vào chương trình khuyến mãi “Đèn Lồng May Mắn” để có được cơ may trúng tới $5,000 EasyPlay. Muốn biết thêm thông tin, xin vui lòng gọi số 1-877-711-2946 hay vào thăm Pechanga.com.
Trưa Thứ Sáu, ngày 25 tháng 9 năm 2020, tòa soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, thành phố Garden Grove tại Miền Nam California, đón tiếp Thượng Nghị Sĩ California Địa Hạt 29 Ling Ling Chang đến thăm viếng nhân dịp Tết Trung Thu sắp đến.
Tôi sống ở San Gabriel, CA, nơi mà hơn nửa dân số sinh trưởng ngoài nước Mỹ. Láng giềng của tôi gồm có những gia đình di dân từ Đài Loan, Việt Nam, Campuchia, Thái Lan và Trung Quốc. Khi con gái tôi học tiểu học, rất nhiều phụ huynh là người mới tới – nhưng không có một ai ở văn phòng trường học nói được ngôn ngữ của họ. Tôi sinh ra ở Mỹ, cho nên nhiều bà mẹ chia sẻ với tôi nỗi bực bội của họ và yêu cầu tôi giúp đỡ.
Vì ảnh hưởng của đại dịch Vũ Hán, các cơ quan chính quyền liên bang, tiểu bang và địa phương đã ban hành nhiều điều luật có ảnh hưởng nghiêm trọng và sâu rộng trong luật lệ thuê mướn nhà.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay thông báo ông đã chính thức nhận bảo trợ tranh đấu cho nhà hoạt động trẻ tuổi và là tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa, qua chương trình Defending Freedoms Project của Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos trong Quốc Hội Hoa Kỳ.
Khách hàng hội đủ điều kiện về lợi tức, phụ thuộc vào thiết bị y tế trợ sinh và sống trong khu vực có nhiều nguy cơ hỏa hoạn nhận được bình điện dự phòng miễn phí và pin mặt trời trong trường hợp khẩn cấp, bao gồm Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng.
Chúng tôi, Diedre Nguyễn Thu Hà, nghị viên Hội Đồng Thành Phố Garden Grove, ứng cử viên Dân Biểu Địa Hạt 72, trân trọng thông báo TIN VUI cùng toàn thể qúy đồng hương, đặc biệt với các anh chị em hành nghề Nail: Ngày hôm nay bác sĩ Mark Ghaly, Thư Ký Ủy Ban Bảo Vệ Sức Khỏe Con Người của Tiểu Bang California vừa cho biết, các tiệm Nail sắp sửa được mở cửa kinh doanh trở lại, bác sĩ Ghaly cũng hứa sẽ đưa ra thông tin chi tiết trong thời gian gần nhất.
Xin mời quý vị cùng đến ăn Tết Trung Thu với chúng tôi ở Pechanga Resort Casino, với chương trình Xổ Số Trung Thu $50,000 vào ngày Thứ Bảy 26 Tháng Chín. Tổng cộng sẽ có 105 người trúng các giải EasyPlay và tiền mặt. Thêm một chương trình Xổ Số Trung Thu $50,000 nữa cũng sẽ được tổ chức vào ngày Thứ Bảy 3 Tháng Mười.
Chiến lược bầu cử của PIVOT nhắm vào vài điểm chính. Thứ nhất, hiểu biết là quyền lực. Thứ hai, cơ hội và khả năng đi bầu là quyền lực. Thứ ba, đi bầu là quyền lực. Cuối cùng và quan trọng nhất, cộng đồng chúng ta có khả năng thay đổi đường hướng của xứ sở này bằng cách chọn các nhà lãnh đạo tài giỏi và buộc họ phải chịu trách nhiệm, vì lợi ích của các thế hệ tương lai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.