Hôm nay,  

Kerry: Cần Họp Thượng Đỉnh Quốc Tế Chung Sức Cứu Iraq

22/09/200400:00:00(Xem: 4609)

3 Cuộc Tranh Luận Bush-Kerry; Nader: Theo Quậy Khắp Nước Mỹ
NEW YORK -- Nghị sĩ John Kerry phê bình cách chỉ huy chiến cuộc Iraq của TT Bush trong bài nói chuyện tại trường đại học New York. Theo ông, TT Bush nên triệu tập 1 hội nghị thượng đỉnh mời các nhà lãnh đạo của các cường quốc và các lân bang Iraq.
Ông nói "Tuần này nhiều vị nguyên thủ quốc gia dự đại hội đồng LHQ - nhân dịp này, TT Bush có thể vận động các nước góp binh lực, đặc biệt trong vài trò cấp thiết là huấn luyện và kiểm soát các biên giới của Iraq".
Nghị sĩ Kerry nhấn mạnh "Nên để các nước dự phần vào tương lai Iraq, khuyến khich họ phát triển tài nguyên dầu khí của Iraq và cho phép họ tranh thầu cac dự án tái thiết".
Ông nói : sai lầm có thể đưa tới 1 cuộc chiến không kết thúc - vị tổng tư lệnh quân đội có trach nhiệm không khai chiến khi biết rằng lãnh tụ Saddam không có vũ khí cấm, và không trực tiếp đe dọa nước Mỹ.

CHENEY: NGHE LỜI KERRY LÀ NGUY
CORNWALL, Pennsylvania - Hôm thứ hai, PTT Dick Cheney lại khuyến cáo cử tri đừng bỏ phiếu cho nghị sĩ Kerry - ông Cheney giải thich : điều nguy hiểm ở đây là không có sự theo đuổi 1 cách vững chắc của 1 ông TT để có viễn kiến trong việc ra quyết định và thực hiện quyết định.
Ông Cheney nói chuyện với cử tri Pennsylvania trong lúc nghị sĩ Kerry vận động tại trường đại học New York - ông Kerry phê bình TT Bush là thiếu khả năng, không trung thực và phán đoán sai khi phát động cuộc chiến Iraq.
Công ty PRL Industries mà ứng cử viên PTT Dick Cheney ghé thăm hôm thứ hai là cơ sở sản xuất động cơ turbine, máy bơm và van, cung cấp cho nhiều loại khách hàng, gồm quân đội.
Chủ tịch công ty cho biết hầu như không thể sống còn trong tình hình giảm quân phí thời TT Clinton, nhưng kế hoạch giảm thuế của TT Bush đã giúp công ty mở thêm xưởng đúc tại thị trấn Lebanon, không xa Cornwall.
Qua ngày hôm thứ ba, hai ứng cử viên PTT cùng vận động tại tiểu bang Ohio. Khỏang 1600 người nghe ông Cheney nói chuyện tại Wauseon. Thăm dò dư luận mới nhất cho thấy TT Bush thắng điểm trong thành phần cử tri chưa quyết định ở Ohio.

EDWARDS: TIN BUSH LÀ HỎNG
CLEVELAND, Ohio - Vận động cử tri Ohio tại thành phố Cleveland hôm thứ ba, ứng cử viên PTT John Edwards chỉ ra 2 người chịu trach nhiệm về sự chuyển hướng của Hoa Kỳ là cac ông George W. Bush, Dick Cheney, với các chính sách làm yếu nền kinh tế Hoa Kỳ và tất cả các giá trị mà chúng ta tin tưởng.


Ông Edwards tuyên bố : cuộc vận động tranh cử hiện nay là sự so sánh cac nhà lãnh đạo và cac kế sách kinh tế. Sau ngày 11-9, khi nền kinh tế Hoa Kỳ gặp khó khăn, ông Bush đã chọn, đó là tranh đấu giảm thuế cho nhà giàu, trong khi không làm gì giúp thành phần làm việc vất vả để mưu sinh - ông Kerry nói : trong khi mất việc xẩy ra khắp nước qua tháng thứ 7 liên tiếp, ông TT này đề nghị 25 tỉ MK giảm thuế hồi tố.

3 LẦN TRANH LUẬN
WASHINGTON D.C. - Cac ban tham mưu của TT Bush và nghị sĩ John Kerry đã thỏa thuận 3 cuộc tranh luận, mỗi lần 90 phút, bắt đầu ngày 30-9, gồm 1 cuộc hội thảo cộng đồng theo thể thức hỏi đáp cho phép cac cử tri lưng chừng chất vấn.
Đề tài trong cuộc tranh luận đầu tiên giữa TT Bush và nghị sĩ Kerry là kế hoạch đối ngoại và chính sach nội an, thay vì là kinh tế theo gợi ý của Uûy Hội Tranh Luận Tranh Cử TT.
Cuộc tranh luận thứ 3 xoay quanh đề tài kinh tế, thay vì đường lối đối ngoại. Chi tiết của thỏa thuận đã được cựu Ngoại trưởng James Baker đại diện liên danh Bush và luật sư Vernon Jordan của nghị sĩ Kerry loan báo. Địa điểm tranh luận lần lượt là trường đại học Miami tại Coral Gables (Florida), trường đại học Washington tại St Louis và trường đại học Arizona tại Tempe. 1 cuộc tranh luận giữa 2 ứng cử viên PTT được định là ngày 5-10 tại trường đại học Case Western ở Cleveland.
Tuần tới, nghị sĩ Kerry dành 5, 6 ngày ở Wisconsin để chuẩn bị - năm 2000, ứng cử viên Al Gore thắng phiếu khít khao ở Wisconsin và nay TT Bush thắng điểm chút ít so với nghị sĩ Kerry. Ứng cử viên TT của 2 đảng đồng ý không dự cuộc tranh luận nào khac, hay những đối đáp tương tự do cac tổ chức bảo trợ.

NADER: THEO QUẬY TỚI CÙNG
Ứng cử viên TT độc lập Ralph Nader đã có đủ chữ ký đề cử để tìm kiếm 270 phiếu cử tri đoàn khắp liên bang.
Tại thủ đô Washington, hôm thứ ba ông Nader nói chuyện với cử tri về thế lực của cac doanh nghiệp và ông mô tả hệ thống chính trị của nước Mỹ là giảm yếu.
Ông nói : cac bất đồng giữa 2 đảng trở thành công cụ của các tổ chức vận động hành lang - cuộc khủng hoảng này đưa đất nước vào cac lời nói dối trá, phỉnh gạt, trong khi chính phủ Bush từ chối tiết lộ đầy đủ số thương vong của quân Mỹ ở Iraq.
Ông Nader vừa đi vận động cac tiểu bang vùng trung tây - tuần tới, ông vận động cử tri Florida.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.