Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Seattle: Lễ Huý Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo

09/10/200400:00:00(Xem: 4864)
Washington State. - Hằng năm cứ sau rằm tháng tám âm lịch thì ba hội, hội Đức Thánh Trần, hội Ái Hưũ Hải Quân, hội Ái Hữu Thủy Quân Lục Chiến thuộc tiểu bang Washhington cùng đồng hương ở đây tổ chức Lễ Huý Nhật Đức Thánh Tổ Trần Hưng Đạo. Năm nay lễ húy nhật được tổ chức vào lúc 1:30 trưa thứ Bảy 2 tháng 10, 2004 tại Rainier Community Center, Seattle, Washington.
Ở lễ đài có bàn thờ với nhiều hoa quả, trầm hương nghi ngút và hình Đức Thánh Trần rất uy nghiêm. Hai bên là hai hàng quân nhân Hải Quân và Thủy Quân Lục Chiến trong quân phục, đứng dàn chào rất trang trọng.
Có khoảng hai trăm người tham dự, hiện diện trong lễ húy nhật này có nhiều đại diện các tổ chức chính trị như Liên Minh Dân Chủ VN, Hội Chuyên Gia, Mặt trận QGGPVN, Lực Lượng Đặc Biệt, Hội H.O. TB/WA, Hội Tương trợ Cảnh Sát QG, Chi Hội H.O. Seattle, VN Culture Heritage, Lực Lượng Chiến Sĩ Tự Do, Tuần báo Phương Đông, Saigon Radio..
Buổi lễ được tưng bừng khai mạc với ba hồi chiêng trống, đoàn lân của Gia Đình Phật Tử Liễu Quán theo nhịp trống dồn dập tiến vào lễ đài và quỳ xuống trước bàn thờ Đức Thánh Trần. Tiếp theo là lễ chào Quốc kỳ Mỹ, Việt và một phút mặc niệm với tiếng kèn não nuột, ai oán.
Sau đó Cụ Võ Trung Chánh đại diện ban tổ chức có lời chào mừng quan khách. Hải Quân Trần Văn Nhâm trong lễ phục trắng tuyên đọc tiểu sử và chiến công lẫy lừng của Đức Thánh Trần. Hải Quân Nguyễn Cường Việt hùng hồn đọc hịch tướng sĩ của Đức Thánh Trần.
Đây là một thiên hùng sử của dân tộc VN. Ngài Hưng Đạo Vương đã ba lần đại thắng quân Nguyên, một đội quân hùng mạnh nhất thế giới thời đó, năm 1284, cách đây hơn bảy trăm năm.
Hưng Đạo Vương tên thật là Trần Quốc Tuấn , sinh năm 1228, người làng Túc Mạc, tỉnh Nam Định. Thân sinh là An Sinh Vương Trần Lieuã và cụ bà Nguyệt. Ngài là cháu ruột của vua Trần Thái Tôn.
Tháng Chạp năm 1284 Thoát Hoan, Thái Tử nhà Nguyên chỉ huy năm mươi vạn quân sang xâm lăng nước ta. Thế giặc tiến như vũ bảo, Vua Trần Nhân Tôn muốn hàng để tránh khốn khổ cho dân lành. Hưng Đạo Vương khẳng khái tâu :"Bệ Hạ muốn hàng, xin hãy chém đầu thần trước đã". Thành Thăng Long bị thất thủ sau đó, nhưng dưới sự chỉ huy của Ngài chẳng bao lâu quân ta khôi phục lại được.

Năm 1287 Thoát Hoan lại kéo 300 ngàn quân sang VN phục hận. Hưng Đạo Vương áp dụng chiến thuật Ngô Quyền, cho lính đóng cọc gổ lớn, đầu vát nhọn , bọc sắt dưới đáy sông Bạch Đằng. Chờ nước thủy triều sắp rút Ngài cho chiến thuyền nhẹ ra khiêu khích, khi nước rút nhanh quân ta phản công, chiến thuyền địch rút lui bị va vào cọc nhọn, thua to. Quân ta chiến thắng trận này một cách oai hùng, vẽ vang.
Đoàn quân thiện chiến của Thành Cát Tư Hãn đã làm bá chủ vùng đất bao la từ Âu sang Á, thế mà khi đối đầu với quân ta thì những danh tướng nhà Nguyên như Ô Mã Nhi, Toa Đô đều thất bại. Từ đấy quân nhà Nguyên , mạnh nhất thế giới bấy giờ không dám ôm mộng xâm lăng.
Với chiến công hiển hách trên, Đức Thánh Trần chẳng những là một vĩ nhân đối với dân tộc VN, mà năm 1984 tại viện khoa học Hoàng Gia Anh Quốc, đa số đã bầu chọn Hưng Đạo Vương là một trong mười vị tướng lãnh giỏi nhất trong lịch sử nhân loại thời trung cổ. Các sử gia thế giới ghi nhận rằng khi thắng quân Nguyên, Đức Trần Hưng Đạo không những đã đưa dân tộc Việt vào lịch sử huy hoàng mà cũng đem ảnh hưởng lớn lao đến nền an ninh của toàn cầu lúc đó.
Trở lại chương trình lễ húy nhật, một nữ sinh viên Đại học Washington phát biểu cảm tưởng, cô rất hãnh diện là nòi giống Lạc Hồng. Nhờ ban tổ chức cố gắng tổ chức lễ húy nhật Đức Thánh Trần mà thế hệ con cháu hiểu rõ công đức dựng nước và giử nước của tiền nhân.
Sau đó các quân nhân Hải Quân và Thủy Quân Lục Chiến hợp ca bản "Bạch Đằng Giang" một chiến tích vẽ vang của Đức Trần Hưng Đạo. Tiếp theo là lễ tế theo nghi thức cổ truyền, vị chủ tế là Hải Quân Đinh Mạnh Hùng, Hạm Trưởng HQ2 rực rỡ trong áo gấm, hài, mũ đỏ và quý vị phó tế trong áo gấm , hài, mũ xanh. Văn tế được trang trọng tuyên đọc trong lúc mọi người thành kính hướng về lễ đài. Sau đó các đoàn phụ nữ và đồng hương cung kính dâng hoa tươi và lễ bái trước lễ đài.
Chương trình chấm dứt vào lúc 4 giờ chiều cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
Nhà tôi ở Tuy Hòa thuộc Miền Trung nằm sát con sông nhỏ cho nên mỗi năm vào mùa mưa khoảng tháng 9 tháng 10 là lụt; có năm lụt nhỏ có năm lụt lớn. Nhìn con sông trở nên vạm vỡ, nước chảy cuồn cuộn trôi ra biển mà hiểu được sức mạnh của thiên nhiên.
Tin tức từ báo chí và các nguồn tin từ các trang mạng Việt Nam toàn cầu cho biết mưa lớn và lũ lụt tàn khốc đã tràn ngập khắp các tỉnh miền Trung và Nam Trung Bộ Việt Nam (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên) từ ngày 07.10.2020
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda sẽ tổ chức văn phòng di động để phục vụ cử tri Địa Hạt 48 tại vùng Little Saigon vào ngày Thứ Bảy mỗi tuần trong tháng 10.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành Phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng và các em nhỏ chương trình ‘Jack O’Lantern Jamboree’ nhân mùa Halloween năm nay. Chương trình được điều chỉnh để giữ an toàn và bảo vệ sức khỏe theo những quy định Tiểu bang giữa dịch Covid-19, và được tổ chức vào Thứ Sáu, 23 tháng 10 tại Garden Grove Park, địa chỉ là 9301 Westminster Boulevard.
Caltrain - một huyết mạch quan trọng cho hành khách đi lại giữa San Francisco, vùng Peninsula và Silicon Valley - đang ở trên bờ vực bị đóng cửa. Nó chủ yếu dựa vào doanh thu vé mà số lượng hành khách lại bị giảm mạnh vì đại dịch. Nhưng hàng ngàn công nhân cần thiết phải phụ thuộc vào nó mỗi ngày vì họ không có điều kiện làm việc tại nhà, và một khi đại dịch chấm dứt, nhu cầu đi lại đối với các dịch vụ Caltrain sẽ quay trở lại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.