Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Seattle: Lễ Huý Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo

09/10/200400:00:00(Xem: 5070)
Washington State. - Hằng năm cứ sau rằm tháng tám âm lịch thì ba hội, hội Đức Thánh Trần, hội Ái Hưũ Hải Quân, hội Ái Hữu Thủy Quân Lục Chiến thuộc tiểu bang Washhington cùng đồng hương ở đây tổ chức Lễ Huý Nhật Đức Thánh Tổ Trần Hưng Đạo. Năm nay lễ húy nhật được tổ chức vào lúc 1:30 trưa thứ Bảy 2 tháng 10, 2004 tại Rainier Community Center, Seattle, Washington.
Ở lễ đài có bàn thờ với nhiều hoa quả, trầm hương nghi ngút và hình Đức Thánh Trần rất uy nghiêm. Hai bên là hai hàng quân nhân Hải Quân và Thủy Quân Lục Chiến trong quân phục, đứng dàn chào rất trang trọng.
Có khoảng hai trăm người tham dự, hiện diện trong lễ húy nhật này có nhiều đại diện các tổ chức chính trị như Liên Minh Dân Chủ VN, Hội Chuyên Gia, Mặt trận QGGPVN, Lực Lượng Đặc Biệt, Hội H.O. TB/WA, Hội Tương trợ Cảnh Sát QG, Chi Hội H.O. Seattle, VN Culture Heritage, Lực Lượng Chiến Sĩ Tự Do, Tuần báo Phương Đông, Saigon Radio..
Buổi lễ được tưng bừng khai mạc với ba hồi chiêng trống, đoàn lân của Gia Đình Phật Tử Liễu Quán theo nhịp trống dồn dập tiến vào lễ đài và quỳ xuống trước bàn thờ Đức Thánh Trần. Tiếp theo là lễ chào Quốc kỳ Mỹ, Việt và một phút mặc niệm với tiếng kèn não nuột, ai oán.
Sau đó Cụ Võ Trung Chánh đại diện ban tổ chức có lời chào mừng quan khách. Hải Quân Trần Văn Nhâm trong lễ phục trắng tuyên đọc tiểu sử và chiến công lẫy lừng của Đức Thánh Trần. Hải Quân Nguyễn Cường Việt hùng hồn đọc hịch tướng sĩ của Đức Thánh Trần.
Đây là một thiên hùng sử của dân tộc VN. Ngài Hưng Đạo Vương đã ba lần đại thắng quân Nguyên, một đội quân hùng mạnh nhất thế giới thời đó, năm 1284, cách đây hơn bảy trăm năm.
Hưng Đạo Vương tên thật là Trần Quốc Tuấn , sinh năm 1228, người làng Túc Mạc, tỉnh Nam Định. Thân sinh là An Sinh Vương Trần Lieuã và cụ bà Nguyệt. Ngài là cháu ruột của vua Trần Thái Tôn.
Tháng Chạp năm 1284 Thoát Hoan, Thái Tử nhà Nguyên chỉ huy năm mươi vạn quân sang xâm lăng nước ta. Thế giặc tiến như vũ bảo, Vua Trần Nhân Tôn muốn hàng để tránh khốn khổ cho dân lành. Hưng Đạo Vương khẳng khái tâu :"Bệ Hạ muốn hàng, xin hãy chém đầu thần trước đã". Thành Thăng Long bị thất thủ sau đó, nhưng dưới sự chỉ huy của Ngài chẳng bao lâu quân ta khôi phục lại được.

Năm 1287 Thoát Hoan lại kéo 300 ngàn quân sang VN phục hận. Hưng Đạo Vương áp dụng chiến thuật Ngô Quyền, cho lính đóng cọc gổ lớn, đầu vát nhọn , bọc sắt dưới đáy sông Bạch Đằng. Chờ nước thủy triều sắp rút Ngài cho chiến thuyền nhẹ ra khiêu khích, khi nước rút nhanh quân ta phản công, chiến thuyền địch rút lui bị va vào cọc nhọn, thua to. Quân ta chiến thắng trận này một cách oai hùng, vẽ vang.
Đoàn quân thiện chiến của Thành Cát Tư Hãn đã làm bá chủ vùng đất bao la từ Âu sang Á, thế mà khi đối đầu với quân ta thì những danh tướng nhà Nguyên như Ô Mã Nhi, Toa Đô đều thất bại. Từ đấy quân nhà Nguyên , mạnh nhất thế giới bấy giờ không dám ôm mộng xâm lăng.
Với chiến công hiển hách trên, Đức Thánh Trần chẳng những là một vĩ nhân đối với dân tộc VN, mà năm 1984 tại viện khoa học Hoàng Gia Anh Quốc, đa số đã bầu chọn Hưng Đạo Vương là một trong mười vị tướng lãnh giỏi nhất trong lịch sử nhân loại thời trung cổ. Các sử gia thế giới ghi nhận rằng khi thắng quân Nguyên, Đức Trần Hưng Đạo không những đã đưa dân tộc Việt vào lịch sử huy hoàng mà cũng đem ảnh hưởng lớn lao đến nền an ninh của toàn cầu lúc đó.
Trở lại chương trình lễ húy nhật, một nữ sinh viên Đại học Washington phát biểu cảm tưởng, cô rất hãnh diện là nòi giống Lạc Hồng. Nhờ ban tổ chức cố gắng tổ chức lễ húy nhật Đức Thánh Trần mà thế hệ con cháu hiểu rõ công đức dựng nước và giử nước của tiền nhân.
Sau đó các quân nhân Hải Quân và Thủy Quân Lục Chiến hợp ca bản "Bạch Đằng Giang" một chiến tích vẽ vang của Đức Trần Hưng Đạo. Tiếp theo là lễ tế theo nghi thức cổ truyền, vị chủ tế là Hải Quân Đinh Mạnh Hùng, Hạm Trưởng HQ2 rực rỡ trong áo gấm, hài, mũ đỏ và quý vị phó tế trong áo gấm , hài, mũ xanh. Văn tế được trang trọng tuyên đọc trong lúc mọi người thành kính hướng về lễ đài. Sau đó các đoàn phụ nữ và đồng hương cung kính dâng hoa tươi và lễ bái trước lễ đài.
Chương trình chấm dứt vào lúc 4 giờ chiều cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào lúc 4:00 chiều ngày Thứ Ba 10/19/2021, một nhóm nhỏ cư dân gốc Á tại Quận Cam đã biểu tình trước văn phòng Đảng Cộng Hòa vùng Little Saigon (ngã tư Brookhurst – McFadden) để kêu gọi hai nữ dân biểu gốc Hàn Michelle Steel và Young Kim ủng hộ việc cấm khoan dầu ngoài khơi tại các vùng biển Quận Cam.
Vào lúc 1 giờ 30 trưa Thứ Ba ngày 19 tháng 10 năm 2021 tại địa điểm Mendez Tribute Monument Park, một buổi lễ trao tặng ngân phiếu 1.5 triệu Mỹ Kim do Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg trao đến Hội Đồng Thành Phố Westminster để thực hiện công trình xây dựng công viên và đường mòn Mendez. Tham dự buổi lễ có: The Honorable Thomas J.Umberg, Senator, 34th District, Bà Quyên Trần, Phụ Tá Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg và một số nhân viện văn phòng TNS. Hội Đồng Thành Phố Werstminster có: Thị Trưởng Tạ Đức Trí, Phó Thị Trưởng Charlie Nguyễn Mạnh Chí, các Nghị Viên: Kimberly Hồ, Tài Đổ, Carlos Manzo; Bà Sylvia Mendez cùng gia đình; Quyền Tổng quản trị thành phố Westminster Christine Cordon cùng các nhân viên thành phố… Một số các cơ quan truyền thông báo chí Việt-Mỹ.
Chúng tôi vô cùng cảm động và khích lệ khi được sự đáp ứng nhanh chóng và đông đảo của toàn thể quý vị đã gởi email trực tiếp về để hưởng ứng chương trình “Mỗi Gia Đình, Một Thương Phế Binh”. Mới chỉ trong vài ngày mà số ân nhân bảo trợ đã lên đến hơn 200 vị. Rất tiếc là không thể hồi âm riêng đến từng người, nên xin cho phép chúng tôi được trả lời chung qua lá Thư Ngỏ này, và kính nhờ quý cơ quan truyền thông cũng như diễn đàn xã hội giúp chuyển đến toàn thể quý vị những chi tiết mà nhiều người muốn biết dưới đây
Ứng viên nộp đơn phải sống trong khu vực dịch vụ của SCE và dự định học toàn thời gian cấp đại học theo một ngành STEM. Học sinh đủ điều kiện được nộp đơn cũng phải là học sinh năm cuối của trường trung học, có tổng số điểm ít nhất là 3.0 GPA và cần chứng minh là có nhu cầu được tài trợ.
Sau hai buổi ra mắt sách tại tiểu bang Washington DC và Houston, Texas, nữ tài tử Kiều Chinh đã trở về Quận Cam, California để ra mắt sách tại đây vào ngày 10 tháng 10, 2021. Buổi ra mắt cuốn hồi ký "Kiều Chinh-Nghệ Sĩ Lưu Vong" được tổ chức tại nhà sách Tự Lực thành phố Little Saigon trong vòng 2 tiếng đồng hồ vào buổi trưa. Nét đẹp, tài năng và sự nghiệp thành công đã làm nhiều người biết đến và bà nổi danh như cồn.
Nhất là thành phần Thương Phế Binh VNCH, những cựu quân nhân bất hạnh đã trở thành phế nhân trong cuôc chiến bảo vệ tự do, dân chủ cùng sinh mạng của bao người dân ở miền Nam VN trước Tháng Tư, 1975. Khi đại dịch ụp xuống quê nhà, lệnh “ai ở đâu, ở đó” do nhà cầm quyền ban ra đã khiến cho TPB không còn cơ hội để sống, để lê la đi bán từng tấm vé số mưu sinh hoặc đi xin ăn ở các lề đường.
Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast công bố sẽ chính thức ra mắt thương hiệu xe điện toàn cầu tại Los Angeles Auto Show 2021 – 1 trong những triển lãm ô tô lớn nhất toàn cầu. Đặc biệt, VinFast sẽ lần đầu tiên giới thiệu tới công chúng 2 mẫu ô tô điện hoàn toàn mới - VF e35 và VF e36 như một dấu mốc quan trọng trên lộ trình tiến ra thế giới.
Tại một trường học ở San Francisco, Thống đốc Newsom đã công bố kế hoạch bổ sung vắc-xin COVID-19 vào danh sách các loại vắc-xin bắt buộc phải có để đi học trực tiếp, khi vắc-xin này nhận được sự chấp thuận đầy đủ của Cục Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm (FDA) cho các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông, đây cũng là điều giúp California trở thành tiểu bang đầu tiên trên toàn quốc công bố một biện pháp như vậy. Sau các biện pháp tiêm chủng cho nhân viên và đeo khẩu trang đầu tiên trong trường học, Thống đốc Newsom thông báo rằng vắc-xin COVID-19 sẽ được yêu cầu phải có để đi học trực tiếp — giống như vắc-xin cho bệnh sởi, quai bị, rubella, và hơn thế nữa.
Cô bé Cindy sinh ngày 7 tháng 4-1964 trong một gia đình bình dân từ New Mexico dọn về San Jose. Cha thợ mộc, mẹ là phụ giáo. Cindy theo học San Jose State và đã say mê con đường phục vụ xã hội và xa hơn nữa trở thành chính trị gia chuyên nghiệp. Năm nay bà 57 tuổi đã lập gia đình với Mike và có một con trai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.