EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Mỹ: Đưa Vn Vào Bảng ‘các Nước Cần Quan Tâm’

16/09/200400:00:00(Xem: 4328)
Hoa Kỳ Sẽ Cắt Giảm Viện Trợ Việt Nam Khi Còn Trong Bảng CPC
WASHINGTON -- Bộ Ngoại Giao Mỹ hôm thứ tư đã đưa Việt Nam, Saudi Arabia và Eritrea vào danh sacùch “các nước đáng quan ngại” lần đầu tiên vì các vị phạm tự do tôn giáo.
Như vậy là danh sách có 8 nước, khi kể cả danh sách cũ là 5 nước: Trung Quốc, Iran, Bắc Hàn, Miến Điện và Sudan.
Tin này do Ngoại Trưởng Colin Powell giải thích trong cuộc họp báo. Bản tường trình về phần Việt Nam nói chính phủ Hà Nội đặc biệt ngăn cấp các nhóm tôn giáo không được chính phủ công nhân.
Sau đây là trích đoạn bản tin của Dân Biểu Loretta Sanchez về tình hình mới này.
Dân Biểu Liên Bang Loretta Sanchez Hoan Nghênh Việc Bộ Ngïoại Giao Hoa Kỳ Đặt Việt Nam Vào Danh Sách Những Quốc Gia "Đáng Quan Tâm Đặc Biệt."
"Từ bao nhiêu năm qua, tôi đã yêu cầu bộ ngoại giao Hoa Kỳ liệt kê Việt Nam vào danh sách đó. Hôm nay, khi nghe tin này, tôi rất là hãnh diện khi thấy bộ ngoại giao đã tiến đến bước này," Dân Biểu Liên Bang Loretta Sanchez phát biểu.
"Chúng ta, ai cũng rõ rất nhiều về thành tích của chính phủ Việt Nam về vấn đề đàn áp quyền tự do tôn giáo. Tất cả các tôn giáo chính tại Việt Nam như Phật Giáo, Tin Lành và Thiên Chúa Giáo đều bị đàn áp. Cha Nguyễn Văn Lý vẫn ở trong tù. Đức Đệ Tứ Tăng Thống Thích Huyền Quang, Hòa thượng Thích Quảng Độ, và Mục sư Nguyễn Hồng Quang đang đều bị quản thúc tại gia. Và đây chỉ là một số điển hình của sự đàn áp tôn giáo tại Việt Nam!" dân biểu Sanchez thêm vào.
“Những quốc gia nằm trong danh sách “cầøn quan tâm” sẽ bị Hoa Kỳ dùng quyền lực của mình để cảnh cáo hoặc chế tài cho đến khi nào các nước này cố gắng thăng tiến tự do tôn giáo cho người dân của họ.”
Sau đây là bản tin của Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam (CRFV) giải thích thêm về tình hình mới.
“Xin báo cùng quí đồng hương, một tin vui và vô cùng quan trọng mà chúng ta đã tranh đấu và chờ đợi gần 6 năm dài: Chính phủ Hoa Kỳ đã đặt Việt Nam vào danh sách quốc gia đáng quan tâm đặc biệt (Country of Particular Concern - CPC).
CPC là điểm chính yếu của đạo luật tự do tôn giáo quốc tế của Hoa Kỳ đã được quốc hội Hoa Kỳ thông qua và được tổng thống ban hành cuối năm 1998. Từ đó, Ủy Hội Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế của Hoa Kỳ cũng như Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam đã được thành lập.

“Từ năm 1999 cho đến nay, UBTDTG/VN đã ráo riết vận động đặt VN vào danh sách CPC. Và từ năm 2002, Ủy Hội TDTG/QT của Hoa Kỳ qua sự vận động của UBTDTG/VN đã thực hiện hai chuyến đi VN tham sát tình hình tự do tôn giáo và đã ba lần liên tiếp đề nghị đặt VN vào danh sách CPC vào những năm 2002, 2003 và 2004.
“Trong những lần vận động cho vấn đề CPC mới đây, UBTDTG/VN rất nhớ ơn ông John Hanford, đại sứ lưu động về TDTG của Bộ Ngoại Giao, một người rất công bằng và luôn quan tâm đến tự do tôn giáo. Sau nhiều lần đi VN để lượng tình hình, ông hoàn toàn đồng ý VN đã đi quá mức giới hạn của vấn đề CPC và khuyến khích chúng ta đặt vấn đề mặc dù ông biết cuộc vận động sẽ vô cùng cam go.
“Chúng tôi xin cảm tạ TNS Sam Brownback đã nhận lời đề nghị đi VN thăm Lm Nguyễn Văn Lý tại trại tù Ba Sao tháng 2 vừa qua. Xin ghi ơn những thân hữu tham dự trong phái đoàn chuyên viên quốc hội do UBTDTG/VN khởi xướng và tài trợ đi VN tham sát tình hình tự do tôn giáo và nhân quyền vào đầu năm nay gồm: TS Scott Flipse (USCIRF), cô Hannah Royal (VP/TNS Sam Brownback), ông George Phillips (VP/DB Chris Smith), và Lm Trần Xuân Tâm. Chúng tôi tin rằng những ân nhân kể trên đã đóng góp quan trọng trong việc thành công của chúng ta hôm nay: Việt Nam bị đặt vào danh sách CPC bởi chính phủ Hoa Kỳ.
“Theo đạo luật tự do tôn giáo quốc tế của Hoa Kỳ, bất cứ một quốc gia nào trên thế giới không tôn trọng TDTG của người dân thì Hoa Kỳ sẽ liệt kê quốc gia đó vào danh sách CPC. Những quốc gia nằm trong danh sách này sẽ bị Hoa Kỳ dùng quyền lực của mình để cảnh cáo hoặc chế tài cho đến khi nào các nước này cố gắng thăng tiến tự do tôn giáo cho người dân của họ. Vì vậy, việc bị chính quyền Hoa Kỳ đặt tên vào danh sách CPC vừa bị mất mặt vừa bị cắt giảm viện trợ. Việc mất mặt thì chắc CSVN không quan tâm lắm, nhưng cắt giảm viện trợ thì ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của các cán bộ cao cấp. Vì vậy nhà cầm quyền CS rất lo sợ bị đặt tên vào danh sách CPC và luôn gởi nhiều phái đoàn sang đây để vận động ngược lại. Cũng theo đạo luật ự do tôn giáo quốc tế, phải có hai cơ quan: Ủy Hội Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế của Hoa Kỳ và Bộ Ngoại Giao song song đề nghị thì tên của quốc gia bị khiển trách mới được tổng thống cứu xét, chấp nhận và ban hành.
“Cũng nên nhấn mạnh thêm, trên phương diện pháp lý, CPC ảnh hưởng còn mạnh hơn là đạo luật nhân quyền. Chúng ta sẽ dựa vào hiệu năng này để chiến đấu nhiều màn ngoạn mục hơn trong tương lai.
Trân trọng kính báo
Ngô Thị Hiền”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường