Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Đưa Vn Vào Bảng ‘các Nước Cần Quan Tâm’

16/09/200400:00:00(Xem: 4074)
Hoa Kỳ Sẽ Cắt Giảm Viện Trợ Việt Nam Khi Còn Trong Bảng CPC
WASHINGTON -- Bộ Ngoại Giao Mỹ hôm thứ tư đã đưa Việt Nam, Saudi Arabia và Eritrea vào danh sacùch “các nước đáng quan ngại” lần đầu tiên vì các vị phạm tự do tôn giáo.
Như vậy là danh sách có 8 nước, khi kể cả danh sách cũ là 5 nước: Trung Quốc, Iran, Bắc Hàn, Miến Điện và Sudan.
Tin này do Ngoại Trưởng Colin Powell giải thích trong cuộc họp báo. Bản tường trình về phần Việt Nam nói chính phủ Hà Nội đặc biệt ngăn cấp các nhóm tôn giáo không được chính phủ công nhân.
Sau đây là trích đoạn bản tin của Dân Biểu Loretta Sanchez về tình hình mới này.
Dân Biểu Liên Bang Loretta Sanchez Hoan Nghênh Việc Bộ Ngïoại Giao Hoa Kỳ Đặt Việt Nam Vào Danh Sách Những Quốc Gia "Đáng Quan Tâm Đặc Biệt."
"Từ bao nhiêu năm qua, tôi đã yêu cầu bộ ngoại giao Hoa Kỳ liệt kê Việt Nam vào danh sách đó. Hôm nay, khi nghe tin này, tôi rất là hãnh diện khi thấy bộ ngoại giao đã tiến đến bước này," Dân Biểu Liên Bang Loretta Sanchez phát biểu.
"Chúng ta, ai cũng rõ rất nhiều về thành tích của chính phủ Việt Nam về vấn đề đàn áp quyền tự do tôn giáo. Tất cả các tôn giáo chính tại Việt Nam như Phật Giáo, Tin Lành và Thiên Chúa Giáo đều bị đàn áp. Cha Nguyễn Văn Lý vẫn ở trong tù. Đức Đệ Tứ Tăng Thống Thích Huyền Quang, Hòa thượng Thích Quảng Độ, và Mục sư Nguyễn Hồng Quang đang đều bị quản thúc tại gia. Và đây chỉ là một số điển hình của sự đàn áp tôn giáo tại Việt Nam!" dân biểu Sanchez thêm vào.
“Những quốc gia nằm trong danh sách “cầøn quan tâm” sẽ bị Hoa Kỳ dùng quyền lực của mình để cảnh cáo hoặc chế tài cho đến khi nào các nước này cố gắng thăng tiến tự do tôn giáo cho người dân của họ.”
Sau đây là bản tin của Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam (CRFV) giải thích thêm về tình hình mới.
“Xin báo cùng quí đồng hương, một tin vui và vô cùng quan trọng mà chúng ta đã tranh đấu và chờ đợi gần 6 năm dài: Chính phủ Hoa Kỳ đã đặt Việt Nam vào danh sách quốc gia đáng quan tâm đặc biệt (Country of Particular Concern - CPC).
CPC là điểm chính yếu của đạo luật tự do tôn giáo quốc tế của Hoa Kỳ đã được quốc hội Hoa Kỳ thông qua và được tổng thống ban hành cuối năm 1998. Từ đó, Ủy Hội Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế của Hoa Kỳ cũng như Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam đã được thành lập.
“Từ năm 1999 cho đến nay, UBTDTG/VN đã ráo riết vận động đặt VN vào danh sách CPC. Và từ năm 2002, Ủy Hội TDTG/QT của Hoa Kỳ qua sự vận động của UBTDTG/VN đã thực hiện hai chuyến đi VN tham sát tình hình tự do tôn giáo và đã ba lần liên tiếp đề nghị đặt VN vào danh sách CPC vào những năm 2002, 2003 và 2004.
“Trong những lần vận động cho vấn đề CPC mới đây, UBTDTG/VN rất nhớ ơn ông John Hanford, đại sứ lưu động về TDTG của Bộ Ngoại Giao, một người rất công bằng và luôn quan tâm đến tự do tôn giáo. Sau nhiều lần đi VN để lượng tình hình, ông hoàn toàn đồng ý VN đã đi quá mức giới hạn của vấn đề CPC và khuyến khích chúng ta đặt vấn đề mặc dù ông biết cuộc vận động sẽ vô cùng cam go.
“Chúng tôi xin cảm tạ TNS Sam Brownback đã nhận lời đề nghị đi VN thăm Lm Nguyễn Văn Lý tại trại tù Ba Sao tháng 2 vừa qua. Xin ghi ơn những thân hữu tham dự trong phái đoàn chuyên viên quốc hội do UBTDTG/VN khởi xướng và tài trợ đi VN tham sát tình hình tự do tôn giáo và nhân quyền vào đầu năm nay gồm: TS Scott Flipse (USCIRF), cô Hannah Royal (VP/TNS Sam Brownback), ông George Phillips (VP/DB Chris Smith), và Lm Trần Xuân Tâm. Chúng tôi tin rằng những ân nhân kể trên đã đóng góp quan trọng trong việc thành công của chúng ta hôm nay: Việt Nam bị đặt vào danh sách CPC bởi chính phủ Hoa Kỳ.
“Theo đạo luật tự do tôn giáo quốc tế của Hoa Kỳ, bất cứ một quốc gia nào trên thế giới không tôn trọng TDTG của người dân thì Hoa Kỳ sẽ liệt kê quốc gia đó vào danh sách CPC. Những quốc gia nằm trong danh sách này sẽ bị Hoa Kỳ dùng quyền lực của mình để cảnh cáo hoặc chế tài cho đến khi nào các nước này cố gắng thăng tiến tự do tôn giáo cho người dân của họ. Vì vậy, việc bị chính quyền Hoa Kỳ đặt tên vào danh sách CPC vừa bị mất mặt vừa bị cắt giảm viện trợ. Việc mất mặt thì chắc CSVN không quan tâm lắm, nhưng cắt giảm viện trợ thì ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của các cán bộ cao cấp. Vì vậy nhà cầm quyền CS rất lo sợ bị đặt tên vào danh sách CPC và luôn gởi nhiều phái đoàn sang đây để vận động ngược lại. Cũng theo đạo luật ự do tôn giáo quốc tế, phải có hai cơ quan: Ủy Hội Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế của Hoa Kỳ và Bộ Ngoại Giao song song đề nghị thì tên của quốc gia bị khiển trách mới được tổng thống cứu xét, chấp nhận và ban hành.
“Cũng nên nhấn mạnh thêm, trên phương diện pháp lý, CPC ảnh hưởng còn mạnh hơn là đạo luật nhân quyền. Chúng ta sẽ dựa vào hiệu năng này để chiến đấu nhiều màn ngoạn mục hơn trong tương lai.
Trân trọng kính báo
Ngô Thị Hiền”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.