Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ăn Chay Trường, Ít Chất Béo Dễ Sống Thọ, Trên 100 Tuổi

10/10/200400:00:00(Xem: 4531)
WASHINGTON--Nhìn tới những ngày của tuổi già: làm sao để trường thọ"
Trong khi số người sống trăm tuổi tăng lên nhiều lần, các nhà khoa học tìm kiếm nguyên do sống thọ. Hiện nay tại Hoa Kỳ, phần dân số có trăm tuổi đang phát triển nhanh nhất so với tổng dân số. Khoảng 71,000 người - tăng 35% từ năm 1990 - mà được dự đoán sẽ tăng gấp 10 lần trong 40 năm tới và tăng quá 1 triệu người vào năm 2046.
Sự đại diện của họ trong một dân số lớn hơn cũng đang được xây dựng. Trong những năm đầu thập niên 1900s, chỉ có khoảng 1 trong 100,000 người sống tới trăm tuổi; giờ đây là 1 trong 10,000.
Các nhà khoa học tính toán rằng tuổi thọ ước tính của một người nữ ăn chay trường là 85.7 năm, và người nam là 83.3 năm. Con số này vượt qua tuổi thọ dự tính của những người dân Cali khác bởi 6.1 năm cho phụ nữ, và 9.5 năm cho nam giới.
Nghiên cứu trên các anh em sinh đôi người Thụy Sĩ, cho thấy rằng người có anh chị em sống trăm tuổi thì có cơ hội gấp 4 - 5 lần sống tới tuổi 91 hơn những người mà anh chị em chết ở tuổi bảy mươi. Nam giới mà có anh chị em sống tới trăm tuổi thì có cơ hội sống tới 100 tuổi cao hơn 17 lần trong khi phụ nữ chỉ có 8.5 lần cơ hội.

Ngày nay càng có nhiều bằng chứng cho thấy có hơn 1 lực thuyết phát sinh sinh vật có thể làm việc với nhau - có thể ngăn chặn hiện tượng già nhanh hay giúp đỡ ngăn chặn hư hại. Ít ra vài cái genes này được truyền lại đến đời sau.
Trong năm 2001, một đội khoa học gia từ Harvard và 2 biện viện ở Boston đã nhận ra một khoản trên Chromosome 4 có thể chứa đựng genes dính dáng tới việc vượt ra khỏi tuổi thọ dự tính một cách lạ thường. Gene "microsomal transfer protein MTP" tạo ra quan hệ giữa vùng nhiễm sắc thể và sự trường thọ. Các nhà khoa học ở Đại học Albert Einstein ở New York năm ngoái đã tìm ra rằng các người sống trăm tuổi thường có các phân tử chất béo (cholesterol) lớn khổng lồ. Các hạt nhỏ hơn thì dễ dàng bị kẹt trong các tường mạch máu làm tăng chất béo và dẫn tới các cơn đau tim và sốc.
Dưới 20% số người sống trăm tuổi ở Hoa Kỳ là nam giới. Trên thế giới, sự khác biệt còn hơn nữa, số phụ nữ sống trăm tuổi nhiều hơn nam giới 9 lần.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.