Hôm nay,  

Những Tâm Tình Du Ca Trong Chiều Nhạc Tưởng Nhớ Anh Hoàng Ngọc Tuệ

10/07/202406:29:00(Xem: 1625)
du ca 1
Chị Hoàng Vĩnh (giữa), chị Đỗ Ngọc Yến, chị Trần Đình Quân (trái) và các thành viên Du Ca. (Ảnh: Minh Phú)


Quận Cam (VB) – Vào chiều Chủ Nhật 7/7/2024, tại hội trường Nhật Báo Người Việt, nhóm Du Ca Nam California đã tổ chức chương trình Du Ca tưởng niệm anh Hoàng Ngọc Tuệ, Nguyên Chủ Tịch Phong Trào Du Ca Việt Nam. Chương trình trở thành buổi tâm tình của nhiều thân hữu, ca nhạc sĩ đã từng quen biết, cùng hoạt động với anh Tuệ từ thập niên 1960s. Đến với chương trình này, khán giả có dịp hiểu rõ hơn sự gắn bó suốt 60 năm của anh Tuệ và phong trào Du Ca, từ những ngày đầu thành lập cho đến khi anh nhắm mắt lìa đời để trở về trong vòng tay của Chúa.

Được biết, trong những ngày cuối đời nằm tại bệnh viện, anh Tuệ yêu cầu gia đình cho mình được nghe nhạc Du Ca. Chỉ mới hai năm trước, khi sức khỏe vẫn còn tương đối, chưa phải nằm một chỗ, anh Tuệ có mời những gương mặt du ca kỳ cựu như trưởng Hoàng Kim Châu và thế hệ tiếp nối như Thiên Hương, Bá Thành đến nhà. Anh dặn dò những việc cần làm để tiếp tục nuôi dưỡng dòng nhạc du ca cho thế hệ trẻ Việt Nam trong nước và hải ngoại. Ở tuổi 90, anh vẫn định hướng, phác thảo kế hoạch hoạch hành động cho phong trào Du Ca với một niềm hăng say, đam mê có lẽ không thua kém cách đây hơn nửa thế kỷ, khi anh đảm nhận vai trò chủ tịch của một phong trào vừa mới thành lập. Điều gì đã khiến cho một người không biết nhiều về âm nhạc như anh lại gắn bó, chung thủy với dòng nhạc Du Ca đến như thế?

Trưởng Hoàng Kim Châu là một trong những thành viên của đoàn Trầm Ca, tiền thân của phong trào Du Ca đã kể lại những kỷ niệm của mình với anh Hoàng Ngọc Tuệ trong những ngày đầu thành lập nhóm Du Ca đầu tiên. Vào khoảng giữa thập niên 1960s, nhóm Trầm Ca gồm 5 người, trong đó có anh Nguyễn Đức Quang, từ Đà Lạt chân ướt chân ráo về đến Sài Gòn. Qua sự giới thiệu của anh Đỗ Ngọc Yến, nhóm đến gặp anh Tuệ, rồi từ đó phác thảo lên ý tưởng thành lập phong trào Du Ca. Căn nhà ở đường Sương Nguyệt Ánh trở thành trụ sở đầu tiên của phong trào. Cho dù chỉ mới gặp gỡ những người bạn trẻ này, anh Tuệ giao luôn garage của mình cho nhóm dùng làm xưởng Du Ca đầu tiên. Nhiều bài hát Du Ca đầu tiên của Nguyễn Đức Quang được sáng tác tại đây. Có thể nói rằng Nguyễn Đức Quang và anh Hoàng Ngọc Tuệ là hai linh hồn của phong trào Du Ca. Một người chuyên sáng tác, trình diễn, hành động, thực hiện công việc đào tạo du ca viên. Một người giữ vai trò lãnh đạo, định hướng phát triển với tầm nhìn chiến lược. Thiếu một trong hai người, phong trào Du Ca sẽ không thể hình thành và tồn tại cho đến ngày hôm nay.

du ca 4
Thiên Hương- trưởng nhóm Du Ca Nam Cali- hát Còn Có Bao Ngày với ca sĩ Khánh Ly

Trong buổi chiều tưởng niệm hôm ấy, chị Hoàng Vĩnh, người bạn đời của anh Hoàng Ngọc Tuệ, lần đầu tiên đã kể trước công chúng về “mối tình du ca” của mình. Chị nhớ vào năm 19 tuổi, chị tham gia phong trào Du Ca, trở thành một trong những thành viên nữ trẻ tuổi nhất của đoàn vào lúc đó. Trong một lần gặp gỡ với ông Chủ Tịch Du Ca Hoàng Ngọc Tuệ, chị đã ngưỡng mộ ngay tài năng và bầu nhiệt huyết của con người này. Bởi vì thế, khi anh Tuệ tỏ tình với cô đoàn sinh trẻ tuổi, chị Vĩnh không có lý do gì để từ chối. Anh Tuệ-chị Vĩnh đã sống hạnh phúc với nhau suốt gần 60 năm trong tình thân Du Ca.


Chị Vĩnh cũng giải thích tầm nhìn của anh Tuệ khi quyết định thành lập Phong Trào Du Ca. Vào thời điểm đó, cuộc chiến tranh bắt đầu leo thang, nhiều người dân Việt trở thành nạn nhân của cuộc chiến tranh nồi da xáo thịt. Tình hình chính trị của Miền Nam có nhiều biến động. Đất nước bị chi phối bởi các thế lực chính trị bên ngoài. Nhiều thanh niên thời đó bỗng dưng mất định hướng trong cuộc sống, tinh thần hoang mang, không biết phải làm gì. Trong một hoàn cảnh như vậy, Phong Trào Du Ca ra đời để tập hợp thanh niên lại, cùng nhau thực hiện những việc làm có ích cho xã hội, có ý nghĩa cho bản thân, cho cuộc sống. Nhạc Du Ca là những bài hát yêu nước, thương nòi, là phương tiện hữu hiệu để đưa thanh niên lại gần với nhau trong thời buổi chiến tranh. Những nhóm du ca đi đến khắp các nẻo đường Việt Nam, để cùng với người dân hàn gắn lại những đổ vỡ do chiến tranh gây ra: xây lại cây cầu, dựng lại ngôi nhà, cứu trợ cho những nạn nhân của cuộc chiến... Du Ca không chỉ là ca hát, mà là một phong trào mang lại cho thanh niên thời bấy giờ một lý tưởng sống cao quí. Phải hiểu như vậy để thấy tầm nhìn của những người như anh Hoàng Ngọc Tuệ đã ảnh hưởng tích cực như thế nào đến đời sống tinh thần của giới sinh viên học sinh thời bấy giờ. Và cũng sẽ hiểu hơn tại sao anh Tuệ lại gắn bó với phong trào Du Ca trong suốt sáu thập niên của một đời người như vậy.


Cho đến những ngày cuối đời, anh Tuệ vẫn luôn trăn trở với ước mơ nuôi dưỡng và phát triển phong trào Du Ca cho thanh thiếu niên Việt Nam khắp nơi trên thế giới. Trong buổi chiều nhạc Du Ca tưởng niệm anh Tuệ có sự góp mặt của những thành viên Du Ca từ Hòa Lan, Canada, Úc; có sáng tác mới của gương mặt du ca trẻ ở Việt Nam; có tiếng hát của những bạn Du Ca trẻ từ Na Uy…Trong lời nói chia tay vào cuối chương trình, chị Thiên Hương – Trưởng Nhóm Du Ca Nam Cali- đã nhắn nhủ với anh Hoàng Ngọc Tuệ rằng: “Anh Tuệ ơi! Anh yên tâm nhé! Du Ca hiện nay đã có mặt khắp mọi nơi rồi! Đã có người tiếp nối những bước chân Du Ca của anh…”

du ca 3
Du Ca viên Phạm Đình Ngà và ca sĩ Lê Uyên trong ca khúc Cho Lần Cuối. (Ảnh: Minh Phú)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Sáng ngày 1 tháng 7 năm 2024, chứng kiến lễ khai mạc “Siêu Trại Mạo Hiểm Toàn Quốc Hướng Đạo Gốc Việt Lần Thứ 5”: Trại Khai Phá (TKP5). Dưới sự điều hành của Trại trưởng Frank Sam Tran, hơn 160 Thanh Sinh nam nữ và 66 Trưởng đã hành trình đến Trại Rancho Alegre ở Santa Barbara, tiểu bang California để tham gia một kỳ trại phiêu lưu mạo hiểm kéo dài một tuần. Mười bốn (14) Thanh đoàn có mặt tại TKP5 từ Nam California, Bắc California, Texas, Virginia và Úc Châu!
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.