Hôm nay,  

Để Phục Vụ Đất Nước, Donald Trump Hay Joe Biden Nên Rút Lui Khỏi Cuộc Đua Vào Nhà Trắng?

08/07/202415:35:00(Xem: 1177)

Trump biden

 

Biden đã có một đêm thứ Năm kinh hoàng. Nhưng cuộc tranh luận về cuộc tranh luận bị đặt sai chỗ.
Người duy nhất nên rút lui khỏi cuộc đua là Trump. Ông ta rời khỏi sân khấu càng sớm càng tốt cho đất nước.

 

***

 

Màn tranh luận của Tổng thống Joe Biden là một thảm họa. Những câu trả lời rời rạc và cái nhìn bàng hoàng của ông ta tạo ra những lời kêu gọi ông từ bỏ cuộc đua tổng thống.
 
Nhưng bao gồm trong cuộc tranh luận căng thẳng đó là những giọng điệu khoa trương thường thấy của Donald Trump với những lời dối trá, thổi phồng, cố chấp, sự thiếu hiểu biết và gieo rắc nỗi sợ hãi. Màn trình diễn của ông một lần nữa chứng tỏ rằng ông là mối nguy hiểm cho nền dân chủ và không thích hợp cho chức vụ.
 
Trên thực tế, cuộc tranh luận về cuộc tranh luận đã bị đặt sai chỗ. Người duy nhất nên rút lui khỏi cuộc đua là Donald Trump.
 
Trump, 78 tuổi, đã đứng trên sân khấu chính trị được 8 năm đầy hỗn loạn, tham nhũng và thiếu văn minh. Tại sao đề cập lại vấn đề này?
 
Để đánh bóng bản thân, Trump liên tục phá hoại đất nước. Không có thành phố sáng chói trên đồi. Nước Mỹ trong hoàn cảnh tang thương. Trong suốt cuộc tranh luận, Trump liên tục nói rằng chúng ta là một quốc gia “thất bại”. Ông gọi Hoa Kỳ là một “quốc gia thuộc thế giới thứ ba.” Ông ta nói, “chúng ta đang sống trong địa ngục” và “rất gần với Thế chiến thứ ba”. “Mọi người đang chết ở khắp mọi nơi,” Trump nói, sau đó nói thêm “giờ đây chúng ta thực sự là một đất nước thiếu văn minh.”
 
Trump đã nói dối hơn 30 lần trong cuộc tranh luận cùng với hơn 30,000 lời nói dối trong bốn năm làm tổng thống. Ông ta né tránh các câu hỏi của người điều hợp chương trình CNN, không chịu trách nhiệm về hành động của mình, và đổ lỗi cho những người khác, chủ yếu là Biden, về mọi điều sai trái trên thế giới.
 
Phản ứng của Trump đối với cuộc nổi dậy ngày 6-1-2021 mà ông thúc đẩy thật là lố bịch. Ông ấy nói “số lượng người tham dự tương đối ít” đã đến Điện Capitol và nhiều người đã được “cảnh sát dẫn đường.”
 
Sau âm mưu lật ngược cuộc bầu cử 2020, Trump từ chối cho biết liệu ông có chấp nhận kết quả bầu cử năm 2024 hay không. Tất nhiên là không trừ khi ông ta thắng.
 
Cuộc tranh luận nhắc nhở về việc 4 năm nữa của Trump sẽ như thế nào. Nói dối nhiều hơn, sự bất bình, tự kiêu tự đại, và sự căm ghét. Những người ủng hộ nói rằng họ thích Trump vì ông ấy nói bất cứ điều gì ông ấy nghĩ. Nhưng ông ta chủ yếu phun ra nước thải từ ống cống.
 
Trump tấn công quân đội. Ông ta bôi nhọ Bộ Tư Pháp và các thẩm phán. Ông ta coi thường FBI và CIA. Ông ta gây chiến với các đồng minh và thân thiện với những kẻ độc tài.
 
Trump, một kẻ hay sủa trong lễ hội không nghiêm túc, đang tranh cử cho công việc nghiêm túc nhất trên thế giới. Trong nhiệm kỳ cuối cùng của mình, Trump phục vụ chính mình chứ không phải người dân Mỹ.
 
Trump dành nhiều thời gian để xem TV, tweet và đi chơi tại các câu lạc bộ tư. Trong nhiệm kỳ bốn năm, Trump đã chơi khoảng 261 vòng gôn.
 
Với tư cách là tổng thống, Trump đã không đọc các bản tóm tắt tình báo hàng ngày. Ông tiếp tục sử dụng điện thoại di động cá nhân của mình, cho phép gián điệp Trung Quốc nghe lén các cuộc gọi của ông ta. Trong một cuộc họp ở Phòng Bầu Dục, Trump đã chia sẻ rất nhiều thông tin tình báo mật với ngoại trưởng và đại sứ Nga.
 
Nhiệm kỳ của Trump đã gây ra nhiều thiệt hại và có ít thành tựu. Bức tường được nói đến nhiều đã không được xây dựng.
 
Tuần cơ sở hạ tầng là một trò đùa lặp đi lặp lại. Việc cắt giảm thuế khổng lồ làm cho người giàu trở nên giàu hơn, đồng thời gia tăng thâm hụt để những người khác phải trả trong nhiều năm. Sự ủng hộ của ông đối với việc khai thác than, dầu và việc rút khỏi Hiệp Định Paris làm nghiêm trọng thêm hậu quả của biến đổi khí hậu.
 
Trump đã xây dựng cơ quan tư pháp với các thẩm phán cực đoan bao gồm chủ yếu là nam giới da trắng, trong đó có một số người được Hiệp Hội Luật Sư Hoa Kỳ đánh giá là không đủ tiêu chuẩn. Các viên chức nội các bị sa thải hoặc rời khỏi văn phòng đạt tới con số kỷ lục. Văn phòng tổng thống thường xuyên hỗn loạn với đấu đá nội bộ.
 
Nhiều người được Trump bổ nhiệm đã ra đi liên hệ đến tham nhũng, gian lận tiền bạc, và những vụ bê bối về đạo đức.
 
Những đứa con của Trump kiếm được hàng triệu USD từ Nhà Trắng. Con rể thiếu kinh nghiệm của Trump nhận 2 tỷ USD từ chính phủ Saudi Arabia cho công ty đầu tư non trẻ của mình mặc dù trước đó ông chưa bao giờ biết quản lý tiền bạc.
 
Sự quản lý đại dịch sai trái của Trump đã dẫn đến hàng chục nghìn cái chết oan uổng. Ông ta tự hào về việc bổ nhiệm vào Tối Cao Pháp Viện những thẩm phán cực hữu đang tước bỏ quyền cá nhân, đảo ngược các tiền lệ pháp lý và làm cho đất nước trở nên kém an toàn hơn. Nếu đắc cử, Trump có thể tăng thêm đa số bảo thủ. Tất nhiên, đã có hai cuộc luận tội chưa từng có. Bây giờ, Trump là một kẻ phạm tội bị kết án và chờ đợi ba cáo trạng hình sự khác. Ông ta đang tranh cử tổng thống để tránh xa nhà tù.
 
Trump không xứng đáng có mặt trên sân khấu tranh luận tổng thống. Tại sao lại cho ông ta một diễn đàn?
 
Trump bị cáo buộc đã đánh cắp thông tin mật và cố gắng lật ngược cuộc bầu cử. Kế hoạch của ông cho nhiệm kỳ thứ hai còn tệ hơn lần trước. Chúng ta không thể nghiêm túc để một tên hề dối trá như vậy trở lại Nhà Trắng.
 
Đúng, Biden đã có một đêm kinh hoàng. Ông ấy đã 81 tuổi và không còn sắc sảo như trước nữa. Nhưng Biden vào ngày tồi tệ nhất của mình vẫn tốt hơn Trump rất nhiều ngay cả khi Trump suất xắc nhất.
 
Biden phải chứng tỏ rằng ông ta có thể hoàn thành công việc. Điều này rất rõ ràng: Ông ta có một thành tích đáng kể về những thành tựu thật sự, chống đại dịch, chống biến đổi khí hậu, đầu tư vào cơ sở hạ tầng và hỗ trợ các gia đình lao động và những người dễ bị tổn thương nhất.
 
Xung quanh Biden là những người có kinh nghiệm, coi trọng công vụ. Ông ta đã vận động Quốc Hội thông qua những đạo luật lưỡng đảng lớn bất kể nội bộ của Đảng Cộng Hòa bị rối loạn.
 
Biden tin vào những điều tốt đẹp nhất của nước Mỹ. Ông đã xây dựng lại mối quan hệ với các đồng minh trên khắp thế giới và đứng vững trước những kẻ thù như Nga và Trung Quốc.
 
Chỉ có một người tại cuộc tranh luận không xứng đáng tranh cử tổng thống. Trump rời khỏi sân khấu càng sớm càng tốt cho đất nước.

Nguồn: 
Bản tiếng Việt: NQK
29-6-2024
 
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nhiều người trong chúng ta, bao gồm cá nhân tôi, rất lo lắng về cuộc khủng hoảng lãnh đạo hiện nay tại nước Mỹ. Cuộc khủng hoảng này ngày càng phức tạp hơn sau thất bại thê thảm của Tổng Thống Joe Biden tại buổi tranh luận cách đây hai tuần hoàn toàn do lỗi của ông ta. Mọi người đều biết trước đây cuộc tranh luận rất quan trọng với hàng chục triệu người theo rõi với con số thống kê là 50 triệu. Ai cũng có thể đoán trước được các câu hỏi như kinh tế bao gồm lạm phát. Biden có đủ thời giờ để chuẩn bị, nhưng đã quá lúng túng, nói lắp bắp, không đáp trả được Trump, để lộ ra sức khỏe yếu kém. Đây là lý do khiến nhiều người e ngại rằng ông Biden sẽ thua Trump trong cuộc bầu cử vào tháng 11. Nếu ông Trump thắng thì đó là một thảm họa cho nước Mỹ như nhiều người thấy qua Project 2025. Cử tri Mỹ đứng trước một sự chọn sống chết giữa Dân Chủ và độc tài.
Nếu không có buổi tranh luận đầu tiên vào ngày 27/6 vừa qua giữa hai ứng cử viên là Tổng thống đương nhiệm Joe Biden và cựu Tổng thống Donald Trump thì không khí vận động để vào làm chủ Nhà Trắng đã không sôi nổi lên và đưa Đảng Dân chủ vào tình trạng khủng hoảng nội bộ, vì ông Biden đã làm nhiều người ủng hộ thất vọng, dấy lên dư luận đòi thay thế ông vì tuổi già, sức yếu. Ngay sau cuộc tranh luận, một số cơ sở truyền thông lớn của Mỹ đã kêu gọi ông Biden bước qua một bên, trao thẻ chạy đua cho một người khác trẻ hơn và có sức quyến rũ hơn. Nhật báo The New York Times bình luận rằng để phục vụ đất nước thì Biden nên rút lui. Báo The New Yorker cho rằng nếu Biden rút lui thì đó là hành động yêu nước trong lúc này. Tờ Chicago Tribune nhận định cả Biden và Trump đều già nua. Trong khi đó, tờ Philadelphia Inquirer kêu gọi Trump rút lui vì bản chất dối trá. Đảng Cộng hòa có sự đồng thuận nhiệt tình đứng sau Trump.
Trong suốt lịch sử Nevada, không có đảng nào chiếm ưu thế hoàn toàn ở tiểu bang này, và các cử tri của Nevada luôn giữ được thế cân bằng đáng ngạc nhiên trong khuynh hướng chính trị, không nghiêng hẳn về một đảng phái nào. Kể từ khi trở thành một tiểu bang thứ 36 của Hoa Kỳ vào năm 1864, trong phái đoàn đại biểu liên bang của Nevada, số lượng TNS và DB từ hai đảng lớn (Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa) luôn ngang ngửa nhau: mỗi đảng đều có 14 TNS từ và 20 DB.
Kể từ sau cuộc tranh luận đầu tiên giữa Joe Biden và Donald Trump trong mùa bầu cử năm nay, truyền thông Mỹ, kể cả những cơ quan truyền thông được xem là cánh tả bỗng tập trung vào chuyện tuổi tác và khả năng tiếp tục vai trò tổng thống nhiệm kỳ hai của Biden. Những tin tức đại loại như "tin nội bộ" trong đảng Dân Chủ kêu gọi Biden rút lui được khai thác, đăng tải hàng ngày, áp đảo tin tức bất lợi về Trump. Tại sao vậy?
Qua cuộc tranh luận lần thứ nhất trên đài truyền hình CNN giữa Trump và Biden, hầu hết dư luận đều cho Trump ở thế thượng phong. Cả hai ông đã từng tranh luận với nhau, có kinh nghiệm về nhau, phải công nhận, ở một mức độ nào đó, họ là kỳ phùng địch thủ. Nhìn vào thế trận tranh cử 2024: Tổng thống Biden lãnh đạo đảng Dân Chủ đang lâm vào thế thủ, tình trạng nguy hiểm, e khó thoát khỏi vòng vây của đảng Cộng Hòa do cựu tổng thống Trump chủ soái. Theo những con số của các bảng thăm dò, kể cả những thống kê thân thiện với đảng Dân Chủ, sự ủng hộ của dân chúng, nhất là của cử tri độc lập, càng ngày càng giảm sút. Kể cả những nhóm thiểu số da màu đã từng bỏ phiếu cho Biden, giờ đây, thay đổi lập trường. Ngay cả nội bộ của đảng Dân Chủ cũng lung lay. Nhiều dư luận cho rằng, ban hội đồng tối cao của đảng Dân Chủ và gia đình của ông Biden sẽ phải đề nghị, thuyết phục ông lùi bước, nhường chổ cho một ứng cử viên khác, tranh cử với ông Trump.
Ông Trump đang lên kế hoạch mở rộng quy mô cuộc đàn áp nhập cư trong nhiệm kỳ đầu tiên nếu ông trở lại nắm quyền vào năm 2025 bao gồm (1) Thực hiện trục xuất hàng loạt, (2) Tăng số lượng nhân viên cho các cuộc đột kích của sở Immigration and Customs Enforcement (ICE), (3) Xây dựng trại để giam giữ người nhập cư, (4) Thúc đẩy các quốc gia khác tiếp nhận những người xin tị nạn từ Hoa Kỳ, (5) Một lần nữa cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ đối với người dân từ một số quốc gia có đa số dân theo đạo Hồi, (6) Chấm dứt “quyền công dân theo nơi sinh.”
Bà của LaKeisha Chestnut vẫn thường nói rằng lá phiếu của cô chính là tiếng nói của cô. Nhưng là một phụ nữ gốc da đen sống ở Mobile, Alabama, từ khi còn nhỏ, Chestnut thường cảm thấy cả tiếng nói lẫn lá phiếu của mình đều bị phớt lờ. Ở một tiểu bang có hơn một phần tư cư dân là người gốc da đen, bản đồ bầu cử của Alabama chỉ có một khu vực có đa số người gốc da đen trong tổng số bảy khu vực. Chestnut, 48 tuổi, đã tham gia vào nhóm các cử tri gốc da đen kiện chính quyền, cho rằng bản đồ này vi phạm Đạo Luật Bầu Cử (Voting Rights Act) vì làm giảm ảnh hưởng của các cử tri gốc da đen.
Chính sách mới của Biden cho phép người phối ngẫu đã sống tại Hoa Kỳ 10 năm và kết hôn với công dân Mỹ tính đến ngày 17 tháng 6, không có tiền án, được nộp đơn vào cuối mùa hè này xin hưởng quyền lao động và tham gia vào lộ trình trở thành công dân Hoa Kỳ. Khoảng 1.1 triệu người phối ngẫu không có giấy tờ kết hôn với công dân Mỹ có thể hưởng lợi từ chương trình này, cùng khoảng 50,000 con cái của họ.
Người Mỹ hiện không đặt nhiều niềm tin vào nước Mỹ. Hoặc ít nhất là không tin vào các thể chế của nó. Theo hai cuộc thăm dò ý kiến của Gallup gần đây (2022 và 2023), niềm tin của công chúng Mỹ vào các thể chế đang ở mức thấp nhất từ trước đến nay. Sự sụt giảm này đáng lo ngại bởi lòng tin là yếu tố thiết yếu cho một xã hội lành mạnh. Cuộc thăm dò của Gallup cho thấy mức sụt giảm niềm tin đáng kể vào các thể chế quan trọng như niềm tin vào Tòa Án Tối Cao (giảm 11%), niềm tin vào chức Tổng Thống (giảm 15%). Niềm tin cũng giảm ở các lĩnh vực khác, bao gồm hệ thống y tế, ngân hàng, cảnh sát, trường học và truyền thông báo chí.
Ứng cử viên Derek Trần trên đà theo sát điểm của bà nữ dân biểu Michelle Steel trong cuộc tranh cử chức Dân Biểu Liên Bang địa hạt 45.