Hôm nay,  

Bầu Cử Pháp: Phe Cánh Tả Bất Ngờ Thắng Vòng 2

07/07/202420:50:00(Xem: 614)

 

Namnlös

Hôm Chủ Nhật (7/7), Pháp đang đối mặt với nguy cơ bế tắc chính trị sau cuộc bầu cử Quốc hội, liên minh cánh tả bất ngờ vươn lên dẫn đầu trước phe cực hữu, nhưng không có nhóm nào giành được đa số phiếu. (Nguồn:YouTube)

PARIS – Hôm Chủ Nhật (7/7), cuộc bầu cử ở Pháp mang đến một kết quả bất ngờ, liên minh cánh tả vươn lên giành vị trí dẫn đầu, nhưng không phe nào giành được đa số ghế trong Quốc hội, theo Reuters.

 

Kết quả này là một thất bại cay đắng cho Marine Le Pen và Đảng RN. Theo các cuộc thăm dò ý kiến, RN được dự đoán sẽ giành chiến thắng trong vòng hai nhưng cuối cùng chỉ đứng ở vị trí thứ ba.

 

Đây cũng là một đòn giáng mạnh vào Tổng thống Emmanuel Macron, người đã kêu gọi tổ chức bầu cử sớm sau thất bại trong cuộc bầu cử Nghị Viện Châu Âu (European Parliament, EP) hồi tháng trước. Macron sẽ gặp nhiều khó khăn với một Quốc hội bị chia rẽ sâu sắc, gây khó khăn cho việc thúc đẩy chương trình nghị sự trong nước và làm suy yếu vai trò của Pháp trong Liên Minh Châu Âu và trên thế giới.

 

Sau cuộc bầu cử, Quốc hội Pháp bị chia rẽ thành ba nhóm lớn, bao gồm cánh tả, trung dung và cực hữu, với các nền tảng chính trị khác biệt rõ rệt và không có truyền thống hợp tác với nhau.

 

Tình hình chính trị Pháp hiện nay khá mơ hồ với một Quốc hội không có phe nào chiếm đa số. Liên minh cánh tả NFP muốn điều hành chính phủ với các chính sách tăng lương tối thiểu lên 1,600 euro (khoảng 1,732 MK)/tháng và đánh thuế tài sản.

 

Mặc dù Đảng RN của bà Le Pen đã cố gắng cải thiện hình ảnh, nhiều người dân Pháp vẫn cảm thấy lo ngại. Tại Paris, những người ủng hộ cánh tả vui mừng khi kết quả bầu cử được công bố. Quảng trường République chật kín người và bầu không khí của tiệc tùng, những người ủng hộ phe cánh tả đánh trống, đốt pháo sáng và hô vang “Chúng ta thắng rồi! Chúng ta thắng rồi!

 

Tuy nhiên, liên minh cánh tả vẫn chưa đạt được đa số cần thiết (289/577 ghế của Quốc hội). Kết quả chính thức sẽ sớm được công bố. Các cơ quan thăm dò – thường rất chính xác – dự đoán liên minh cánh tả sẽ giành được từ 184-198 ghế; liên minh trung dung của Macron giành được từ 160-169 ghế; và RN cùng các đồng minh sẽ giành được 135-143 ghế.

 

Đồng euro đã giảm sau khi các dự đoán về kết quả bầu cử Pháp được loan báo. Thủ tướng Gabriel Attal sẽ từ chức nhưng vẫn tạm thời ở lại khi cần thiết.

 

Một câu hỏi quan trọng hiện nay là liệu liên minh cánh tả có thể đoàn kết và thống nhất về hướng đi hay không. Lãnh đạo cánh tả LFI Melenchon đã bác bỏ khả năng tham gia một liên minh lớn với các đảng khác. Trong khi đó, Raphael Glucksmann của Đảng Xã Hội (Socialist Party) kêu gọi các đối tác liên minh hãy hành động cho ra dáng “người lớn.

 

Hiến pháp không bắt buộc Tổng thống Macron phải yêu cầu nhóm cánh tả thành lập chính phủ, dù đó sẽ là bước đi thông thường vì nhóm này là nhóm đông nhất trong Quốc hội. Hiện tại, chưa rõ Macron sẽ tính toán thế nào cho bước đi tiếp theo. Một số người cho rằng có khả năng hình thành một liên minh lớn không bao gồm đảng LFI.

 

Đối với RN, kết quả này hoàn toàn trái ngược với các dự đoán trước đó. Trong nhiều tuần, các cuộc thăm dò ý kiến liên tục dự đoán rằng RN sẽ dễ dàng giành chiến thắng.

 

Sau vòng bỏ phiếu đầu tiên hồi tuần trước, các liên minh cánh tả và trung dung đã hợp tác bằng cách rút hàng loạt ứng viên khỏi các cuộc đua “tay ba” để đối đầu với RN. Jordan Bardella, lãnh đạo của RN, đã lên án việc hợp tác này và cho rằng nước Pháp sẽ bị tê liệt vì điều đó.

 

Marine Le Pen sẽ là ứng viên của đảng RN trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp năm 2027. Bà cho biết cuộc bỏ phiếu hôm Chủ nhật đã mở ra cơ hội mới và chiến thắng của RN sẽ chỉ là điều sớm muộn.

 

Cử tri đã trừng phạt Macron và liên minh cầm quyền của ông vì cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt, dịch vụ công kém, cũng như các vấn đề về nhập cư và an ninh. Nhưng có vẻ như bấy nhiêu vẫn chưa đủ để RN vươn lên nắm quyền.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON – Hôm thứ Tư (17/7), một người đàn ông Nga đã thừa nhận tội buôn lậu một lượng lớn thiết bị vi điện tử (microelectronics) dùng trong quân sự do Hoa Kỳ sản xuất sang Nga và bị kết án ba năm tù, theo Reuters.
BERLIN – Hôm thứ Tư (17/7), Đức dự định sẽ giảm một nửa viện trợ quân sự cho Ukraine vào năm tới, bất chấp nguy cơ Trump trở lại Tòa Bạch Ốc có thể sẽ khiến phần hỗ trợ của Hoa Kỳ dành cho Ukraine cũng bị hạn chế, theo Reuters.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Cuốn phim Từ Sài Gòn đến Điện biên Phủ cũng được ra mắt lần đầu tiên tại Hoa Kỳ. Phim do hãng Mỹ Vân hoàn tất tại Việt Nam trước 1975. Chưa từng chiếu được giữ lại trên 50 năm qua sẽ ra mắt đồng bào rất may mắn tại San Jose. Xin mời đến để gặp Kiều Chinh và Sài Gòn sau hơn nửa thế kỷ. Vào 1 giờ chiều thứ bẩy 27 tháng 7-2024 tại hội trường Santa Clara County
Kinh tế Mỹ tăng tốc: đơn xin vay tiền mua nhà tăng. Cuộc khảo sát đơn xin vay thế chấp hàng tuần của Hiệp hội Ngân hàng thế chấp (MBA: Mortgage Bankers Association) công bố hôm thứ Tư cho thấy số đơn đăng ký thế chấp ở Hoa Kỳ đã tăng 3,9% trong tuần kết thúc vào ngày 12 tháng 7.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
WASHINGTON – Người dân Hoa Kỳ đang bất an, lo sợ quốc gia sẽ chìm vào hỗn loạn sau vụ ám sát hụt Donald Trump, và lo rằng cuộc bầu cử ngày 5/11 có thể dẫn đến càng nhiều bạo lực chính trị hơn, theo Reuters.
NEW YORK – Hôm thứ Ba (16/7), một chuyên gia về chính sách đối ngoại từng làm việc cho CIA và Hội đồng An ninh Quốc gia Bạch Ốc (White House National Security Council, NSC) đã bị truy tố hình sự với cáo buộc làm đặc vụ cho chính phủ Nam Hàn mà cố tình không khai báo với Bộ Tư pháp, theo Reuters.
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Hơn 60 thành viên của Nghị viện Châu Âu (MEP) đã gửi thư tới Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Nghị viện Châu Âu Roberta Metsola, kêu gọi tước quyền bầu cử của Hungary
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
HOA Kỳ – Hôm thứ Hai (15/7), các nhà chức trách liên bang và tiểu bang Colorado đang điều tra một đợt bùng phát dịch cúm H5N1 tại một trang trại gia cầm; trong đợt bùng phát này đã có 4 người bị nhiễm bệnh và 1 trường hợp nghi ngờ bị nhiễm bệnh, theo Reuters.
LONDON – Hôm thứ Hai (15/7), một công ty thanh toán của Campuchia đã nhận được hơn 150,000 Mỹ kim tiền điện tử từ một ví kỹ thuật số mà nhóm tin tặc Bắc Hàn Lazarus sử dụng, cho thấy cách rửa tiền ở Đông Nam Á của nhóm tội phạm này, theo Reuters.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.