Hôm nay,  

Cư Dân California Nên Làm Gì Để Đối Phó Với Mùa Hè Nắng Nóng 2024?

07/07/202410:38:00(Xem: 1092)

EMS briefing jul 2
Quận Cam, (VB) – Vào ngày 2 tháng 7, Tổ Chức Dịch Vụ Truyền Thông Sắc Tộc (EMS) kết hợp với Chương Trình Sẵn Sàng Ứng Phó Thảm Họa California (Listos) thực hiện một cuộc họp báo trên mạng. Chủ đề chính của cuộc họp báo là nói về dự báo hiện tại về thời tiết khắc nghiệt sắp tới, và chia sẻ những điều người dân California cần biết để giữ an toàn trong một mùa hè khắc nghiệt.


Các diễn giả trong cuộc họp báo:

• Sonya Harris, Senior Advisor, Listos California

• Andrew Ramos, Đội Trưởng Đội Cứu Hỏa Sacramento  

• Dr. Rita Nguyễn, Assistant Health Officer tiểu bang California; Giám Đốc Sức Khỏe Cộng Đồng, California Department of Public Health

• Charlene Gloriani, CalOSHA Program Senior Safety Engineer Communications & Outreach

• David Lawrence, National Oceanic and Atmospheric Administration


Ông David Lawrence, nhà khí tượng học, cho biết California đang bắt đầu một đợt nắng nóng kéo dài. Nhiệt độ sẽ tăng cao trong tuần, tiếp tục kéo dài đến cuối tuần tới. Phần lớn California sẽ có ​​nhiệt độ cao nhất vào buổi chiều từ 100 đến 115 độ F; nhiệt độ ban đêm cũng không giảm nhiều, chỉ ở khoảng 70-80 độ F. Điều kiện thời tiết như vậy dễ ảnh hưởng đến sức khỏe của cư dân.


Dr. Rita Nguyễn, Giám Đốc Y Tế Dân Số của Bộ Y Tế Công Cộng California, cho biết nhiều người dân đánh giá thấp mức độ nguy hiểm của sóng nhiệt đối với sức khỏe. Những người có nguy cơ cao nhất về sức khỏe do nhiệt bao gồm những người vô gia cư; công nhân làm việc ngoài trời; nhân viên làm việc trong văn phòng không có máy điều hòa; người lớn tuổi, phụ nữ mang thai, trẻ em, người khuyết tật, những cộng đồng có thu nhập thấp.

Bất kỳ ai cũng có thể là nạn nhân của tình trạng say nắng, có thể đe dọa tính mạng. Đa phần các trường hợp tử vong không phải do nhiệt độ quá cao, mà là do người dân không chuẩn bị đầy đủ.  


Theo Dr.Nguyễn, những cái chết do nắng nóng đa số có thể phòng ngừa được. Một số dấu hiệu cảnh báo của cơ thể bao gồm đổ mồ hôi nhiều, chuột rút, suy nhược, nhức đầu, buồn nôn, mệt mỏi, chóng mặt…


Ba lời khuyên đối với cư dân California là: uống đủ nước, giữ bình tĩnh và cập nhật thông tin. Dr.Rita Nguyễn khuyên nên uống nước trước khi thực sự khát để làm mát cơ thể khi đổ mồ hôi. Không uống nhiều thức uống có nhiều đường, cồn hoặc chứa caffein vì chúng có thể làm cơ thể mất nước. Giữ cho cơ thể mát mẻ, nên ở những nơi có máy lạnh khi có cảnh báo về thời tiết nóng bức. Nếu ở nhà không có máy lạnh, hãy tìm trung tâm tránh nắng của cộng đồng, các khu thương mại, thư viện thành phố... Nên tắm nước lạnh, mặc quần áo nhẹ và bôi kem chống nắng.


Amy Palmer, phó giám đốc truyền thông tại Văn Phòng Dịch Vụ Khẩn Cấp (Cal OES) của California, cho biết nắng nóng là tình trạng thời tiết nguy hiểm nhất, gây chết người nhiều hơn cả cháy rừng và các thảm họa khác như lũ lụt. Văn phòng của ông vẫn theo dõi chặt chẽ thời tiết, sẵn sàng đáp ứng các nhu cầu trên toàn tiểu bang.

 

Charlene Gloriani, kỹ sư an toàn cấp cao của Cal/OSHA, cho biết đối với các công ty,  Ban An Toàn Và Sức Khỏe Nghề Nghiệp California (Cal/OSHA) có đưa ra các qui định về việc bảo vệ nhân viên trước các nguy hiểm về nắng nóng. Theo đó, nhân viên làm việc ngoài trời phải được huấn luyện về bệnh nhiệt; được theo dõi khả năng thích nghi với nắng nóng trong hai tuần đầu tiên của công việc mới; được cung cấp nước uống miễn phí; được cung cấp bóng râm an toàn; được theo dõi các dấu hiệu bệnh nhiệt khi nhiệt độ đến 95 độ F; được nghỉ ngơi mỗi hai giờ khi nhiệt độ vượt quá 95 độ F.


Sonya Harris, cố vấn cấp cao của Listos California cho biết điều kiện thời tiết khắc nghiệt là một môi trường mới mà người dân California cần thích nghi. Sau những vụ cháy rừng chết người năm 2019, văn phòng Thống Đốc Newsom đã thành lập Listos, là trung tâm tài nguyên để trợ giúp cư dân đối phó với thảm họa. Trong một số trường hợp khẩn cấp, cư dân có thể không có điện thoại di động hoặc bị mất sóng. Việc ghi nhớ các số điện thoại quan trọng, bao gồm cả điện thoại của bạn bè và gia đình, có thể giúp cư được an toàn hơn. Người dân California có thể ghi danh nhận cảnh báo khẩn cấp ở địa phương tại listoscalifornia.org/alerts.


Listos tăng cường việc cảnh báo về cháy rừng dưới dạng video truyền thông xã hội. Những video này sử dụng nhiều ngôn ngữ sắc tộc khác nhau. Cư dân nên kiểm tra chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại địa phương; đóng cửa và ở trong nhà khi chỉ số AQI tăng cao; cố gắng duy trì hoạt động của điện thoại trong trường hợp mất điện.


Kể từ năm 2023, Listos California đã gọi điện cho hơn ba triệu người dân California, khuyên họ ghi danh nhận cảnh báo khẩn cấp tại địa phương. Hơn 25% trong số này đã ghi danh. Đây là một dịch vụ có lợi ích vô cùng lớn lao, có thể cứu cả mạng sống! Điều mà Listos rút ra được trong công việc của mình đó là nếu người dân California sẵn sàng chuẩn bị đối phó, họ và gia đình sẽ được an toàn hơn khi thảm họa do nắng nóng xảy ra.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Đến với chương trình này, khán giả có dịp hiểu rõ hơn sự gắn bó suốt 60 năm của anh Tuệ và phong trào Du Ca, từ những ngày đầu thành lập cho đến khi anh nhắm mắt lìa đời để trở về trong vòng tay của Chúa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.