Hôm nay,  

Thư gửi luật sư Đặng đình Bách tại Trại giam số 6, Xã Hạnh Lâm, Huyện Thanh Chương, Nghệ An, Vietnam

05/07/202400:00:00(Xem: 464)
 
 
bang dinh bach
  
 
Những ngày 24, 25, 26, 27, 28 tháng 6 năm 2024, trong khi em tuyệt thực trong tù để giữ vững  sự đòi hỏi  công lý, tôn trọng nhân phẩm và pháp quyền tại Việt Nam thì tôi đang góp mặt trong một khóa tu tại Viện Phật Học Ứng Dụng Âu châu của Làng Mai tại Waldbröl, Đức quốc.
 
Tin vui đến với tôi là trại giam đã mang vào phòng của em cái quạt máy thứ hai mà em và gia đình cũng như các toà đại sứ Mỹ, Úc và Âu châu tại Hà Nội đã kiên trì lên tiếng đòi hỏi trong nhiều tháng, để giúp em và anh Trần Huỳnh Duy Thức đỡ bị ngạt trong những ngày nắng nóng qúa 40 độ.
 
Lá thư em gửi ra cho những đồng nghiệp của mình nhân dịp đánh dấu kỷ niệm ba năm ngày em bị bắt và bỏ tù oan sai (1), làm tôi nhớ đến lời kêu gọi của Thầy chúng ta (2) trong những năm quê hương còn ngập chìm trong khói lửa :
Kẻ thù của ta không phải là người. Kẻ thù của ta là bạo động, u mê, bất công. Khi tranh đấu bằng từ bi và hiểu biết, ta không tranh đấu với kẻ khác mà là tranh đấu với ý hướng chiếm đoạt, đàn áp, và bóc lột.
 
Trong thư em viết:
“Hiện tại, tôi vẫn đang nghe những con sông khô cạn, những đồng bằng tuyệt vọng, trái đất dần trở nên nóng đỏ với nhiều hiện tượng cực đoan dẫn đến hạn hán, lũ lụt, và cháy rừng, mực nước biển dâng... nhưng nhân loại dường như vẫn đang ngủ với những tham vọng vô tận, đẩy đồng bào của mình vào tình cảnh khốn khổ vì cướp bóc, chiến tranh, đói nghèo và bất công... 
 
Tôi ở đây và vẫn đang nghe, tôi nghe đủ kỹ để không nảy sinh cơn giận và nhận thức rằng bạn bè của tôi và tất cả mọi người, chúng ta thuộc về mẹ trái đất với những phẩm chất tốt đẹp. Tôi cũng nhận thức rằng, trong suốt lịch sử, con người liên tục thiết lập ranh giới, chia rẽ từng người, chia rẽ nhân loại với những hố sâu của sự chia cắt và sợ hãi, gia tăng đau khổ trong chính chúng ta, cùng với mọi loại xung đột giữa con người và con người, giữa con người và mẹ thiên nhiên. Trái đất đang sụp đổ trên bờ vực của sự hủy diệt, cuộc sống con người ngày càng băng hoại trong cuộc khủng hoảng về giá trị của niềm tin, tình yêu và đạo đức. Liệu có cách nào hiệu quả để chúng ta chữa lành và khôi phục những điều tốt đẹp cho hành tinh này không? …

" Những thách thức mà nhân loại đang đối diện như dịch bệnh, chiến tranh, thảm hoạ môi trường hay biến đổi khí hậu chỉ dừng lại khi loài người khai thông dòng tâm thức cho ánh sáng chính trực, trí tuệ và bác ái xua tan màn đêm u tối của lòng tham, đố kỵ, sự phân biệt, bạo động và cường quyền. Việc làm thiết thực của mỗi cá nhân là thức tỉnh dòng tâm thức hướng thượng ấy trong chính mình, trong gia đình và cộng đồng mình vượt lên trên những mối bận tâm và các chủ nghĩa hạn hẹp mà hoà chung với dòng chảy hợp nhất con người với thế giới tự nhiên trong chỉnh thể trọn vẹn cùng các phẩm giá mang tính phổ quát".

“Tôi đã chứng kiến ​​rất nhiều câu chuyện đau lòng về nghèo đói và bệnh tật khủng khiếp đè nặng lên các cộng đồng bị lạm dụng ở Việt Nam. Họ bị tước đoạt đất đai, sinh kế và không có cơ hội lên tiếng đòi công lý, quyền làm người trước tình trạng ô nhiễm môi trường, nhất là ở những nơi có nhà máy nhiệt điện than trên cả nước. Nhằm che đậy sự thật và đe dọa tiếng nói của người dân, nhà cầm quyền Việt Nam đã bắt bớ, kết án và giam giữ vô cớ các nhà hoạt động nhân quyền và môi trường bất chấp luật pháp quốc gia và quốc tế.”
 
Các bạn thân mến, tôi thực sự biết ơn các bạn đã luôn đồng hành cùng tôi và mang lại cho tôi rất nhiều năng lượng, mặc dù có nhiều người tôi chưa có cơ hội gặp mặt, biết mặt, biết tên, nhưng chắc chắn chúng ta luôn ở bên nhau.
Tôi ở đây, vững vàng trong trái tim các bạn.”

Lá thư của em, một luật sư môi trường và nhà hoạt động công lý khí hậu, thấm nhuần đạo Phật, đã chuyển tới các bạn và đồng nghiệp một tấm gương của sự hiểu biết, và thái độ bất bạo động, nêu cao sự hành động với tuệ giác bất nhị, với sức mạnh của từ bi chứ không phải với tâm sân hận.
Lá thư của em cho thấy dù đang sống trong những điều kiện khắc nghiệt và tàn nhẫn, trong em vẫn là sự yên tịnh, vững chãi, và bình an.
 
Viết cho em, tôi nhớ lại một người học trò khác của Thầy chúng ta, chị Christina Figueres (3), khi chị tri ân Thầy trong giờ phút thành công lớn nhất của đời chị: sau 20 năm chờ đợi đầy căng thẳng, lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại, 196 đại diện các quốc gia đã gạt bỏ được mọi vị kỷ để ký bản thoả thuận cắt giảm lượng phát thải khí carbon chống biến đổi khí hậu toàn cầu đang đe dọa loài người, tại Hội nghị Thượng đỉnh Liên Hiệp Quốc COP21-Paris lúc 17 giờ 30, tức 23 giờ 30 giờ Việt Nam ngày 12/12/2015. 
 
 
Có lẽ em cũng đã được tin là Giải thưởng Paul K. Feyerabend (4) năm 2023 được trao cho em để nêu cao những công việc em đã làm, như một tấm gương về tinh thần đoàn kết cộng đồng và với hy vọng rằng một nhà chức trách Việt Nam thức tỉnh sẽ nhận ra rằng những người như em và các tổ chức như LPSD của em (Law and Policy of Sustainable Development Research Center) là tài sản to lớn cho bất kỳ quốc gia nào.

Christina Figueres đã đến Viện Phật Học Âu Châu để trải nghiệm năng lượng của "chuyển hóa khổ đau thành tình thương, chuyển đổi từ vị trí một nạn nhân thành kẻ thắng cuộc, thay hận thù bằng tình thương và tha thứ". Và tôi tin rằng trong một tương lai rất gần em cũng sẽ có dịp cùng tôi đến đó, rồi chúng ta và những đồng nghiệp Việt Nam và quốc tế của em lại tiếp tục công việc bảo hộ hành tinh này, hành tinh duy nhất của chúng ta, để làm cho nó trở nên xanh đẹp và mạnh khỏe hơn, để những thế hệ sau còn có một tương lai.

Thương và tin cậy,
Thục-Quyên
 
(2)   Thiền sư Thích Nhất Hạnh  https://langmai.org/tang-kinh-cac/bai-viet/khong-co-ke-thu/
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
HOA Kỳ – Hôm thứ Hai (15/7), các nhà chức trách liên bang và tiểu bang Colorado đang điều tra một đợt bùng phát dịch cúm H5N1 tại một trang trại gia cầm; trong đợt bùng phát này đã có 4 người bị nhiễm bệnh và 1 trường hợp nghi ngờ bị nhiễm bệnh, theo Reuters.
LONDON – Hôm thứ Hai (15/7), một công ty thanh toán của Campuchia đã nhận được hơn 150,000 Mỹ kim tiền điện tử từ một ví kỹ thuật số mà nhóm tin tặc Bắc Hàn Lazarus sử dụng, cho thấy cách rửa tiền ở Đông Nam Á của nhóm tội phạm này, theo Reuters.
Tay súng có lập trường bảo thủ từ thuở học trò. Một người bạn học cũ của người đàn ông 20 tuổi, người đã cố gắng giết cựu Tổng thống Donald Trump tại một cuộc biểu tình ở Pennsylvania hôm thứ Bảy, kể lại rằng tay súng Thomas Crooks là người trung thành với cánh hữu chính trị
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Liên Hiệp Quốc – Hôm thứ Hai (15/7), Liên Hiệp Quốc (LHQ) cho biết, trong năm 2023 có rất nhiều trẻ em đã bị bỏ lỡ các đợt tiêm chủng quan trọng cho các bệnh như bạch hầu, uốn ván và ho gà do sự gia tăng xung đột và chiến tranh ở nhiều nơi trên thế giới, làm cho việc vận chuyển và cung cấp vaccine đến những khu vực này trở nên khó khăn, theo Reuters.
Theo bản tin cập nhật từ tờ New York Times, Trump được cho là "An toàn" sau vụ nổ súng tại cuộc vận động tranh cử ở Butler, Pennsylvania; F.B.I. Cựu Tổng thống Donald J. Trump được các nhân viên Mật vụ hộ tống ra khỏi sân khấu ngay tức thì và vào đoàn xe của ông rời hiện trường chỉ vài phút sau khi một loạt tiếng súng vang lên. Thông tin mới nhất cho biết cựu Tổng thống đã được đưa đến bệnh viện hôm thứ Bảy sau vụ bắn tại cuộc vận động tranh cử của ông ở Butler, pennsylvania khiến một người tham dự cuộc biểu tình và tay súng bị giết ngay tại chỗ và hai khán giả khác bị thương nặng, Sở Mật vụ cho biết trong một tuyên bố.
Anh Cao Huy Thuần vừa qua đời lúc 23giờ 26 ngày 7-7-1924 tại Paris. Được tin anh qua đời tôi không khỏi ngậm ngùi, nhớ lại những kỷ niệm cùng anh suốt gần 60 năm, từ Việt Nam đến Paris. Anh sinh tại Huế, học Đại Học Luật Khoa Sài Gòn (1955-1960) và dạy đại học Huế (1962-1964). Năm 1964 anh sang Pháp du học. Năm 1969 anh bảo vệ Luận án Tiến sĩ Quốc Gia tại Đại Học Paris, và giảng dạy tại Viện Đại Học Picardie cho đến khi về hưu.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã được chào đón bằng những người hô khẩu hiệu "Đừng bỏ cuộc" tại một sự kiện vận động tranh cử ở Detroit, Michigan. “Tôi không thể nói điều này có ý nghĩa như thế nào đối với tôi. Cảm ơn các bạn… Tôi ở đây vì một lý do. Chúng ta sẽ giành lại Michigan vào năm 2024,” Biden nhận xét tại sự kiện, khi khán giả dành sự ủng hộ cho Biden, nói rằng họ đã hỗ trợ Biden.
Ngưởì Việt di tản tỵ nạn khi qua đây mới học được tiếng Anh. Cho dù, cuối cùng tốt nghiệp được đại học nhưng có lẽ cũng không thể nào biết tới hết 118 chữ đồng nghĩa với Death trong tự điển Thesaurus được. Ngay người Mỹ bản xứ cũng thế, nói chi đến các chữ khác.
Bốc lửa bỏ tay người: Một tổ chức cố vấn bảo thủ đang lên kế hoạch đại tu toàn bộ chính phủ liên bang trong trường hợp đảng Cộng hòa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống đang gợi ý về quyền miễn truy tố rằng Tổng thống Joe Biden có thể cố gắng bám giữ Bạch Ốc “bằng vũ lực” nếu ông thua cuộc bầu cử vào tháng 11.
Nếu các hệ thống trong không gian như GPS bị tấn công và vô hiệu hóa, ngay lập tức thế giới sẽ quay trở lại cuộc sống với những công nghệ từ những năm 1950. Và dù nguy cơ này ngày càng cao do tình hình căng thẳng địa lý chính trị hiện nay, nhưng công chúng hầu như chưa nhận ra mối đe dọa này.
Năm 2020, Tổng thống Biden chỉ trích mạnh mẽ chính sách di dân của ông Trump, nhưng sau khi ông bắt đầu làm tổng thống, đã bùng nổ các vụ bắt giữ người di dân cố gắng nhập cảnh vào Mỹ bất hợp pháp. Đảng Cộng hòa đã công kích ông Biden về vấn đề an ninh biên giới vì số lượng người di dân bất hợp pháp ở biên giới phía Nam đạt kỷ lục. Tại Texas, thống đốc đảng Cộng hòa đã gửi hàng trăm nghìn người di dân bất hợp pháp đến Chicago và New York sau khi họ vượt biên giới từ Mexico đến Texas.
Khi các biến thể mới của Covid đang lan rộng tại Hoa Kỳ, nhiều người sẽ cảm thấy lo lắng cho kế hoạch đi chơi hè của mình. Hướng dẫn mới từ CDC có thể khác một chút so với trước đây. Dưới đây là những điều cần biết nếu quý vị thấy lo lắng, hoặc nghĩ mình có thể bị nhiễm Covid-19 trong mùa hè này.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.