Hôm nay,  

Mừng Ngày Độc Lập July 4. Tại Sao Nhiều Nơi Chuyển Sang Trình Diễn Drone Thay Vì Bắn Pháo Hoa?

05/07/202400:00:00(Xem: 322)

doc lap 4
Các chương trình biểu diễn bằng máy bay không người lái đang dần được ưa chuộng hơn pháo hoa, nhưng liệu khuynh hướng này có được bền lâu? (Nguồn: Chụp lại từ YouTube)
 
Đối với hàng triệu người dân Hoa Kỳ, kỷ niệm Ngày Độc Lập 4/7 hàng năm thường không thể thiếu những màn bắn pháo hoa nhộn nhịp và rực rỡ trên bầu trời đêm. Nhưng hiện nay, nhiều nơi tại Hoa Kỳ và trên thế giới đang dần thay thế pháo hoa bằng những màn trình diễn của các đội máy bay điều khiển từ xa (drone shows).
 
Tại sao các buổi trình diễn drone ngày càng phổ biến? Nhiều người cho rằng đó là mốt thời thượng, cũng có ý kiến cho rằng vì pháo hoa gây hại cho con người, động vật và môi trường nên cần phải thay thế bằng phương thức khác. Dưới đây là lý do tại sao các buổi trình diễn drone đang trở nên phổ biến, nhưng cũng có thể chỉ là khuynh hướng nhất thời.
 
Tại sao pháo hoa ngày nay không còn quá hấp dẫn?
 
Bill Bateman, giảng sư tại trường khoa học về phân tử và đời sống của Đại học Curtin, Úc, cho biết: “Chúng tôi đã tiến hành một nghiên cứu và ngạc nhiên trước mức độ gây rối loạn của pháo hoa.” Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Pacific Conservation Biology, nhấn mạnh những tác động “rất tai hại” của pháo hoa: làm chim chóc hoảng sợ bỏ tổ bay tán loạn; khiến các loài động vật khác sợ hãi và bị stress bởi ánh sáng và tiếng ồn bất ngờ, thậm chí ảnh hưởng xấu đến sinh sản của động vật.
 
Phản ứng giật mình (startle response) là một phản ứng của cơ thể, khiến các bắp thịt bị co rút nhanh chóng, chớp mắt và tim đập nhanh. Các phản ứng này giúp động vật và con người ứng phó trước nguy hiểm, trở nên cảnh giác hơn và bảo vệ những phần dễ tổn thương của cơ thể.
 
Theo nhóm nghiên cứu của giảng sư Bateman, âm thanh và ánh sáng từ pháo hoa kích hoạt phản ứng giật mình ở động vật, khiến chúng bị sợ hãi, căng thẳng và thậm chí có thể là chết chóc. Thí dụ, khi nghe tiếng nổ lớn, những con sếu non bị giật mình nhảy ra khỏi tổ trong khi chưa biết bay.
 
Con người cũng có phản ứng giật mình. Một số người có thể dễ bị giật mình hơn do các yếu tố di truyền. Các vấn đề về sức khỏe tâm thần và rối loạn tâm thần hậu chấn (PTSD) cũng ảnh hưởng đến mức độ giật mình. Thực ra, phản ứng giật mình quá độ còn được sử dụng để chẩn đoán chứng PTSD.
 
Nhưng những người có phản ứng mạnh với pháo hoa có thể không chỉ đơn giản là bị giật mình quá độ. Những tiếng nổ lớn, bất ngờ có thể gợi lại ký ức tồi tệ ở những người từng sống qua thời chiến, ảnh hưởng xấu đến tâm lý của họ một thời gian dài sau đó.
 
Một truyền thống nguy hiểm
 
Đằng sau những màn bắn pháo hoa lung linh, rực rỡ là nhiều vấn đề về sức khỏe. Theo Ủy Hội An Toàn Hàng Tiêu Thụ (Consumer Product and Safety Commission, CPSC), trong năm 2023, đã có 9,700 người phải vào nhà thương cấp cứu và 8 người chết do pháo hoa, phần lớn là do sử dụng không đúng cách. Ước tính có 18% pháo hoa trên thị trường không đạt tiêu chuẩn an toàn, gây nguy hiểm cho người dùng bất kể họ có kinh nghiệm sử dụng hay chưa.
 
Ngay cả các màn trình diễn pháo hoa chuyên nghiệp cũng có thể xảy ra vấn đề đáng tiếc. Thí dụ, vào năm 2012, màn trình diễn pháo hoa “Big Bay Boom” ở San Diego đã bị trục trặc, khiến toàn bộ pháo hoa nổ tung cùng một lúc thay vì nổ từ từ trong 18 phút. May mắn là không có ai bị thương, nhưng sự việc này là một lời nhắc nhở về sự khó lường của pháo hoa, ngay cả khi được điều khiển bởi các chuyên gia.
 
Những hiểm họa đó càng nghiêm trọng hơn trong thời biến đổi khí hậu và Trái đất ngày càng ấm lên. Ở Hoa Kỳ, hạn hán kéo dài, các vụ cháy rừng ngày càng nhiều và lan rộng hơn. Các khoa học gia về khí hậu dự đoán tình trạng này sẽ tiếp diễn khi Trái đất ngày càng nóng lên. Kết hợp thêm với pháo hoa, nguy cơ cháy rừng càng cao. Ngay cả những loại pháo hoa hợp pháp cũng có thể gây ra nguy cơ cháy rừng trầm trọng. Theo Hiệp Hội Cứu Hỏa Quốc Gia (National Fire Protection Association, NFPA), chỉ trong năm 2018, pháo hoa đã gây ra 19,500 vụ hỏa hoạn ở Hoa Kỳ và thiệt hại tài sản lên tới 105 triệu MK.
 
Và không chỉ riêng Hoa Kỳ, pháo hoa cũng gây họa ở các quốc gia khác. Thí dụ, trong tháng này, 13 người đã bị bắt ở Hy Lạp sau khi một chiếc du thuyền sang trọng bị cáo buộc tổ chức bắn pháo hoa và làm cháy 300 mẫu vuông rừng.
 
Những buổi bắn pháo hoa mừng ngày 4/7 diễn ra vào giữa hè, khi trời nắng nóng và nhiều gió. Các nhà dự báo thời tiết đã ra sức ‘khua chiêng gióng trống’ cảnh báo mọi người, khiến nhiếu nơi cấm sử dụng pháo hoa trong những ngày nguy hiểm này, theo cả luật tiểu bang và liên bang. Vì vậy, các buổi trình diễn pháo hoa ở nhiều tiểu bang đã bị hủy hoặc hoãn lại, khiến nhiều người thất vọng và tốn khá nhiều tiền.
 
Ngoài nguy cơ hỏa hoạn, pháo hoa còn để lại những hậu quả khác: thải nhiều chất ô nhiễm, kim loại nặng vào không khí, đất và nước, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe con người, đặc biệt là các cộng đồng người gốc da đen và gốc Tây Ban Nha.
 
Tôi thích pháo hoa, nhưng tôi cảm thấy đó không còn là lựa chọn bền vững nữa,” Bateman nói.
 
Máy bay điểu khiển từ xa có phải là giải pháp hay thay cho pháo hoa?
 
Có vẻ chúng ta đã gom đủ lý do để không tổ chức bắn pháo hoa nữa. Nhưng thay thế pháo hoa bằng máy bay điều khiển từ xa (drone) có ổn hơn không? Các màn trình diễn bằng drone chiếu sáng vẫn gây ô nhiễm ánh sáng, quá trình sản xuất drone cũng làm ô nhiễm môi trường và tạo ra khí thải nhà kính. Ngoài ra, máy bay điều khiển từ xa cũng có thể tông trúng chim chóc đang bay trên cao. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng động vật thường có phản ứng không thân thiện khi drone xuất hiện xung quanh chỗ ở của chúng.
 
Hiện nay, nghiên cứu về tác động của drone đối với môi trường và động vật hoang dã vẫn đang trong giai đoạn đầu. Nhưng ít nhất, các màn trình diễn bằng máy bay điều khiển từ xa có vẻ đỡ gây hại hơn pháo hoa, vì dù gì thì drone có thể được tái sử dụng còn pháo hoa thì không.
 
Các buổi trình diễn máy bay điều khiển từ xa có thể trở thành khuynh hướng phổ biến trong tương lai. Tuy nhiên, tương lai này vẫn còn khá bấp bênh, vì các sản phẩm máy bay điều khiển từ xa của Da Jiang Innovations (DJI) có thể sẽ bị cấm.
 
DJI là nhà sản xuất drone lớn nhất thế giới, chiếm khoảng 58% thị phần drone tại Hoa Kỳ vào năm 2022. Washington đang lo ngại rằng máy bay điều khiển của DJI có thể giúp Bắc Kinh thu thập thông tin tình báo. Nếu máy bay điều khiển của hãng này bị cấm trên toàn quốc, các buổi trình diễn có thể sẽ gặp khó khăn.
 
Luật cấm máy bay điều khiển của DJI đã được Hạ Viện thông qua, và đang được Thượng Viện xem xét, khiến các nhà tổ chức trình diễn drone trên toàn thế giới đứng ngồi không yên. Vì vậy, những buổi drone show có thể chỉ là một khuynh hướng nhất thời – tựa như pháo hoa, sáng rực rỡ giữa bầu trời đêm rồi nhanh chóng vụt tắt.

Cung Đô biên dịch
Nguồn: “Fireworks are out, drones are in? Why a July 4th tradition is slowly evolving” được đăng trên trang Nationalgeographic.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ngày 5 tháng 8, 2024 sắp tới đây, đúng vào sinh nhật thứ 76 của cựu TT Samdech Techo Hun Sen, hiện là Chủ Tịch Thượng viện, lãnh đạo đảng Nhân Dân Cam Bốt (CCP), được con trai trưởng của ông là TT Hun Manet chọn là ngày Lễ Động Thổ khởi công Dự án Kênh đào Funan Techo – đang được rầm rộ chuẩn bị như là một ngày lễ hội lớn, với đốt pháo hoa và chiêng trống nổi lên từ khắp các chùa chiền cùng với lời cầu nguyện của giới sư sãi trên toàn Vương quốc Cam Bốt. Nhưng với cái giá môi sinh nào phải trả cho cả hai dân tộc Khmer và Việt Nam đang hiển lộ và không còn là những ẩn số.
Tổng thống Joe Biden cho biết ông sẽ rút lui khỏi cuộc đua tổng thống trong một bức thư gửi lên mạng X. Ông viết: “Được làm tổng thống của các bạn là vinh dự lớn nhất trong cuộc đời tôi. Và mặc dù tôi có ý định tái tranh cử, nhưng tôi tin rằng việc tôi rút lui và chỉ tập trung hoàn thành nhiệm vụ tổng thống trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ là vì lợi ích tốt nhất của đảng và đất nước."
(Viết cho bằng hữu tháng tư 1954. Chúng tôi 300 thanh niên trình diện trại Ngọc Hà động viên vào Đà Lạt cùng hát bài ca Hà Nội ơi, năm 20 tuổi chưa từng biết yêu. Sau 21 năm chinh chiến, tháng tư 75 khóa Cương Quyết hát tiếp. Bao nhiêu mộng đẹp, tan ra thành khói, bay theo mây chiều. Ngày nay, tháng 7-2024 vào nursing home thăm bạn cùng khóa. Ba anh bạn đại tá lữ đoàn trưởng mũ xanh mũ đỏ cùng đại đội võ bị ra đánh trận Quảng Trị chỉ còn Ngô Văn Định. Ghé lại bên tai nghe Định hỏi nhỏ. /Bên ngoài còn mấy thằng,/ Còn liên lạc được 4 thằng. Ngoài 90 cả rồi.Tôi báo cáo./ Thằng Luyện mới đến thăm./ Định nói./ Luyện nhảy Bắc 21 năm biệt giam mà còn sống. Hay thật./ Tôi nói./ Bạn yên tâm. Ngoài này còn thằng nào chơi thằng đó./ OK bạn còn sống lo cho anh em.)
Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson đảm bảo với đám đông ủng hộ Israel rằng nếu các nhà lập pháp Đảng Dân chủ vượt quá tầm kiểm soát khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu trước Quốc hội vào thứ Tư, Johnson sẽ ra lệnh bắt họ. Lời đe dọa bắt giữ các Dân biểu Dân chủ của ông Johnson được đưa ra trong bài phát biểu
Nhà xuất bản nổi tiếng của Hoa Kỳ Barnes and Noble vừa phát hành cuốn hồi ký 500 trang của Kiều Chinh. Giới văn chương Mỹ gọi cô là nghệ sĩ lưu vong. Tra cứu trên Internet chúng ta thấy bản văn Anh ngữ nhà Barnes khen ngợi tác giả. Bản văn Việt Ngữ khen ngợi cô Kiều Chinh do nữ đại úy Phan của quân lực Mỹ viết. Cuốn hồi ký đặc biệt này đã ghi bán 30 đồng giấy thường và sách bìa cứng giá 40 đồng. Đại úy Phan là nữ quân nhân trẻ hiếm có đọc được cuốn hồi ký tiếng Việt đã ước mong rằng sẽ có phiên bản Anh Ngữ sớm phát hành.
Một bản ghi nhớ bị rò rỉ tiết lộ J.D. Vance đã sử dụng một bảng câu hỏi để hỏi những người được đề cử làm đại sứ của Biden về quan điểm của họ về sự đa dạng, công bằng và hòa nhập tại nơi làm việc, quyền đồng tính LGBTQ+, chứng phiền muộn về giới tính (gender dysphoria: cảm thấy giới tính khi mình sinh ra không đúng với cảm xúc của mình) và “chăm sóc chuyển đổi giới tính”.
Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí Thư cứng rắn của Đảng Cộng Sản Việt Nam, người chủ trì quá trình chuyển đổi kinh tế và địa chính trị của đất nước mình, và định hình lại ban lãnh đạo bằng chiến dịch chống tham nhũng “lò lửa”, qua đời vào thứ Sáu tại một bệnh viện ở Hà Nội ở tuổi 80. Cái chết của ông được Báo Nhân Dân công bố cái chết của ông Trọng và cho biết ông đã chết vì “tuổi già” và một căn bệnh hiểm nghèo không xác định. "Sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ, chuyên gia y tế đầu ngành tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, đồng chí đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108".
“Chính trị Mỹ thường là đấu trường cho những tâm hồn giận dữ,” nhà khoa học chính trị Richard Hofstadter đã viết cách đây 60 năm trong bài tiểu luận kinh điển của mình. Tuy nhiên, qua nhiều thời đại, những luận điệu về “sự cường điệu, nghi ngờ và tưởng tượng âm mưu” này phần lớn đã diễn ra ở bên lề. Ngày nay, mạng internet khiến mọi người có thể tiếp cận với chúng, khuếch đại sự bất hòa và thông tin sai lệch.
Nhiều người dân Hoa kỳ sẽ bị sốc khi biết rằng khi một công dân Hoa Kỳ kết hôn với một người không có giấy tờ hợp lệ, vợ/chồng của họ sẽ không tự động đủ điều kiện để trở thành công dân. Hãy tưởng tượng bạn yêu một ai đó, kết hôn với họ và sau đó vẫn tiếp tục lo sợ rằng mình sẽ phải xa cách họ.” Thực tế là các luật về di trú luôn ngăn cản các đương đơn không có giấy tờ nộp đơn xin Thẻ xanh, ngay cả khi họ đã kết hôn với một công dân Hoa Kỳ. Họ thường phải trở về nước ít nhất một hoặc hai năm và đợi cho đến khi bảo lãnh của công dân Hoa Kỳ được chấp thuận. Điều này đã thay đổi vào ngày 18 tháng 6 năm 2024 khi ông Biden công bố lệnh hành pháp của mình nhằm giúp đỡ vợ hoặc chồng của các công dân Hoa Kỳ không có giấy tờ.
Ngọt ngọt, cay cay, và có chút chua nhẹ, tương ớt Sriracha ngay lập tức nổi như cồn khi David Tran, một người tị nạn Việt Nam, mang món này đến đất Mỹ vào những năm 1980 với thương hiệu Huy Fong Foods. Ban đầu, những khách hàng đầu tiên của Huy Fong Foods là nhà hàng, quán ăn Á châu. Nhưng chẳng bao lâu sau, chai tương ớt nắp xanh và logo con gà đã trở nên quen thuộc đối với nhiều tiệm ăn và căn bếp ở Hoa Kỳ. Chỉ trong vài năm, từ một chiếc xe van Chevrolet bán hàng rong ở Los Angeles, ông David Tran đã trở thành chủ một nhà máy rộng 20,000 mét vuông. Đến năm 2020, doanh nghiệp của ông đã trị giá 1 tỷ MK.
Hãy tưởng tượng quý vị đang chơi trò năm-mười trốn tìm ở một chỗ xa lạ. Quý vị sẽ cảm thấy khó hơn nhiều so với chơi ở nhà, đúng không? Những chỗ trốn quen thuộc dễ tìm kiếm thường sẽ là: dưới gầm giường, trong tủ quần áo, sau ghế sofa. Khi phải đi kiếm những người chơi khác, ta sẽ cố gắng nghĩ tới mọi chỗ có khả năng là chỗ trốn. Vậy thì làm sao để chúng ta tìm kiếm ở những nơi mà chính bản thân ta cũng không thể ngờ tới? Tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh cũng tương tự như vậy. Các khoa học gia sẽ cố gắng nghĩ ra những cách mới để tìm kiếm các dạng sống ngoài hành tinh. Trong lúc đó, họ sẽ tìm kiếm dấu hiệu của sự sống trên các hành tinh khác bằng cách dựa vào những gì đã biết về sự sống trên Trái Đất. Bởi vì đó là những gì chúng ta đã được biết và có thể tưởng tượng ra.
Một thử nghiệm lâm sàng lớn ở Nam Phi và Uganda đã cho thấy tiêm thuốc lenacapavir hai lần mỗi năm có thể bảo vệ hoàn toàn (100%) trước nguy cơ bị nhiễm HIV. Lenacapavir một loại thuốc chích ngừa trước (pre-exposure prophylaxis, PrEP) nhằm ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm HIV. Thử nghiệm cũng so sánh hiệu quả của thuốc mới với hai loại thuốc PrEP khác dạng viên uống hàng ngày. Khoa học gia – bác sĩ Linda-Gail Bekker sẽ giải thích về tầm quan trọng của tiến bộ này và những gì sẽ xảy ra tiếp theo.
Trong cuộc họp tại hội nghị thượng đỉnh NATO tuần qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nói với Tổng thống Nam Hàn Yoon Suk Yeol rằng Washington cam kết sẽ sử dụng mọi khả năng của mình, bao gồm cả vũ khí nguyên tử, để răn đe Bình Nhưỡng, theo Reuters. Văn phòng của Yoon cho biết, hai nhà lãnh đạo cũng đã ký Hướng dẫn xây dựng và triển khai một hệ thống răn đe mạnh mẽ để ứng phó với các mối đe dọa nguyên tử và quân sự từ Bắc Hàn.
WASHINGTON – Hôm thứ Năm (18/7), Hoa Kỳ đã mở Đại Sứ Quán (ĐSQ) tại quốc đảo Vanuatu ở Thái Bình Dương; đây là bước đi mới nhất của Washington trong cuộc cạnh tranh trường kỳ với Bắc Kinh để giành sức ảnh hưởng tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, theo Reuters.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.