Hôm nay,  

Một Tòa Án Ngăn Chặn Quy Định Mới Của Chính Quyền Biden Về Việc Chống Kỳ Thị Người Chuyển Giới Trong Chăm Sóc Sức Khỏe

03/07/202420:43:00(Xem: 376)

 

Namnlös
Hôm thứ Tư (3/7), tòa án ở Gulfport, Mississippi, đã ra phán quyết ngăn chặn chính quyền Biden thực thi một luật mới về việc chống kỳ thị giới tính trong chăm sóc sức khỏe. (Nguồn: pixabay.com)

 

HOA KỲ – Hôm thứ Tư (3/7), trong vụ kiện đệ trình bởi 15 tiểu bang Đảng Cộng Hòa lãnh đạo, một tòa án đã ra phán quyết ngăn chặn chính quyền Biden thực thi một luật mới về việc chống kỳ thị giới tính trong chăm sóc sức khỏe, theo Reuters.

 

Luật này được Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ (HHS) soạn xong vào tháng 5 và dự kiến sẽ có hiệu lực vào thứ Sáu (5/7). Theo luật mới, quy định cấm phân biệt đối xử dựa vào giới tính, một phần của bộ luật cải tổ y tế Affordable Care Act (ACA), sẽ được mở rộng cho cả người chuyển giới.

 

Các tiểu bang phản đối cho rằng quy định mới sẽ buộc chương trình Medicaid của họ phải chi trả cho các liệu pháp hormone và phẫu thuật cho người chuyển giới, bao gồm cả trẻ vị thành niên. Nhiều tiểu bang do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo đã cấm áp dụng các liệu pháp y tế này cho trẻ vị thành niên.

 

Quy định mới xuất phát từ các chỉ thị của Tổng thống Joe Biden trong năm 2021 và 2022, yêu cầu HHS phải thực hiện các biện pháp bảo vệ người chuyển giới khỏi sự kỳ thị. Luật sẽ áp dụng cho tất cả các tổ chức và chương trình nhận quỹ liên bang, bao gồm cả Medicaid.

 

Thẩm phán Louis Guirola của tòa án ở Gulfport, Mississippi, cho rằng 15 tiểu bang của Đảng Cộng Hòa có nhiều khả năng thắng kiện, vì chính quyền Biden đã vượt quá thẩm quyền của mình khi diễn giải từ “giới tính” (sex) trong luật liên bang là bao gồm cả “bản dạng giới” (gender identity).

 

Ngày hôm nay, một tòa án liên bang đã nói không với nỗ lực của chính quyền Biden trong việc buộc các nhà cung cấp dịch vụ y tế ở Hoa Kỳ phải chấp nhận phiên bản cực đoan nhất của ý thức hệ về giới tính,” Bộ trưởng Tư pháp Tennessee Jonathan Skrmetti, người dẫn đầu vụ kiện cùng với Bộ trưởng Tư pháp Mississippi Lynn Fitch, cho biết trong một tuyên bố. Các tiểu bang phản đối quy định mới còn có Georgia, Ohio và Virginia.

 

Kelley Robinson, người đứng đầu tổ chức Human Rights Campaign, chỉ trích: “Phán quyết này không chỉ sai về mặt đạo đức, mà còn là một cách giải quyết tệ hại. Mọi người đều xứng đáng được tiếp cận với dịch vụ y tế cần thiết để có thể khỏe mạnh và phát triển.”

 

Trong hồ sơ tòa án, HHS lập luận rằng mối lo ngại của các tiểu bang chỉ là “suy đoán” và quy định mới sẽ không ảnh hưởng đến việc các bác sĩ ra quyết định. HHS cũng cho rằng các tiểu bang không cần thiết phải đòi chặn quy định mới, vì không có lệnh nào buộc họ phải thi hành ngay lập tức.

 

Tuy nhiên, thẩm phán Guirola cho biết việc tuân thủ quy định mới sẽ gây thiệt hại cho các tiểu bang vì họ sẽ phải gánh chịu các chi phí cao hơn.

 

Thẩm phán William Jung cũng đã ra quyết định nghiêng về Bộ trưởng Tư pháp Florida Ashley Moody trong vụ kiện tương tự chống lại quy định mới, được đệ đơn ở Florida. Tuy nhiên, ông chỉ giới hạn lệnh của mình trong tiểu bang Florida chứ không áp dụng trên toàn quốc.

 

Quyết định của thẩm phán Guirola được đưa ra một tuần sau khi TCPV Hoa Kỳ ra phán quyết giới hạn quyền lực của các cơ quan liên bang trong việc giải thích các luật lệ, quy định một cách mơ hồ, không rõ ràng. Guirola đã lưu ý về phán quyết này, dù cuối cùng ông kết luận rằng quy định chống kỳ thị giới tính của chính quyền Biden không mơ hồ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nhóm hành động “Haley Voters for Harris” (Cử Tri Của Haley Sẽ Bầu Cho Harris) tuyên bố sẽ tiếp tục theo đuổi mục tiêu của mình, mặc dù đã nhận được một lá thư yêu cầu ngừng và hủy bỏ từ chính cựu Đại sứ Liên hợp quốc Nikki Haley. Ủy ban hành động chính trị (PAC), tự mô tả mình là một “liên minh rộng lớn”, tuyên bố đại diện cho những người đã ủng hộ Nikki Haley (Cộng Hòa) và bây giờ kêu gọi mọi người bỏ phiếu cho Kamala Harris (Dân Chủ), thay vì Donald Trump (Cộng Hòa) vào tháng 11.
SINGAPORE – Hôm thứ Năm (25/7), một số chuyên gia cho biết, Trung Quốc rất có khả năng đang bí mật thử nghiệm công nghệ lưỡng dụng (dual use) trên phi thuyền không người lái có thể tái sử dụng của mình, theo Reuters.
WASHINGTON – Hôm thứ Tư (24/7), Giám đốc FBI Christopher Wray cho biết tay súng 20 tuổi ám sát hụt Donald Trump đã tìm kiếm trên mạng các thông tin về vụ ám sát John F. Kennedy vào khoảng thời gian hắn bắt đầu “để mắt” đến Trump, theo Reuters.
Chúng ta thường nghe nói rằng Thiền Tổ Sư là dạy pháp vô niệm, vô tâm. Cách diễn tả như thế có vẻ như như để làm nổi bật hai ý chỉ khác nhau, rằng Thiền do Như Lai dạy chủ yếu là niệm thân, niệm thọ, niệm tâm, niệm pháp… trong khi Thiền do các vị Tổ Sư Trung Hoa và Việt Nam dạy chủ yếu là vô niệm, vô tâm. Sự thật, Đức Phật trong Tạng Pali đã dạy các pháp vô niệm, vô tâm… nhưng nhiều vị sư đời sau không chú ý, và đôi khi còn ngộ nhận rằng pháp vô niệm, vô tâm là sáng tác của các vị sư Trung Hoa.
Ngôi sao ca sĩ Hoa Kỳ sẽ cầm Đuốc Thế Vận cho đoạn cuối cùng tại Paris. Ngọn lửa Olympic sẽ đi chặng cuối cùng trong hành trình dài vào thứ Sáu 26/7/2024 tới lễ khai mạc Thế vận hội Paris trên sông Seine ở trung tâm Thành phố Ánh sáng. Một dàn người cầm đuốc toàn ngôi sao nổi tiếng đã được chọn để rước đuốc – bao gồm cả rapper Snoop Dogg.
HUEHUETAN, Mexico – Hôm thứ Ba (23/7), khoảng 3,000 di dân chia thành hai đoàn lớn, tay xách nách mang, dắt díu theo con cái nheo nhóc cùng vượt qua cái nóng gay gắt dọc theo con đường cao tốc ở miền nam Mexico hướng đến biên giới Hoa Kỳ, theo Reuters.
WASHINGTON – Hôm thứ Ba (23/7), Lực lượng Cảnh sát Capitol đã bắt giữ những người Do Thái biểu tình bên trong một tòa nhà Quốc Hội để phản đối sự hỗ trợ quân sự của Hoa Kỳ dành cho Israel, theo Reuters.
Báo Haaretz của Israel nêu lên sự thật đau đớn cho người Palestine: Chiến tranh sẽ kết thúc, nhưng người dân Gaza sẽ tiếp tục chết trong nhiều tháng sau thậm chí nhiều năm sau. Tình hình bây giờ là bệnh nhân ung thư không được điều trị; 26/36 bệnh viện không hoạt động; hầu hết nước không thể uống được và nước thải chảy ra đường.
Dù Covid đã được kiểm soát tốt hơn và không còn là mối đe dọa khẩn cấp đối với sức khỏe cộng đồng như trước đây, một nghiên cứu mới cho thấy Covid vẫn có thể gây ra những ảnh hưởng lâu dài lên não bộ của con người.
Tôi đã yêu mến và ngưỡng mộ gần như tất cả các nhân vật được viết trong tuyển tập này. Trong đó có những người là bậc thầy vô cùng cao tột của tôi: Thầy Trí Siêu Lê Mạnh Thát, và Thầy Tuệ Sỹ. Những vị khác về nhiều mặt cũng là những bậc thầy của tôi, nghĩa là tôi nhận thấy có phương diện nào đó để học từ họ, nhờ cơ duyên thân cận hoặc nhờ gặp trong làng văn chương. Thí dụ, Giáo sư Trần Huy Bích là đỉnh cao về Hán học, về nghiên cứu thơ và cổ văn, với những nghiên cứu về nhà thơ Vũ Hoàng Chương cực kỳ thơ mộng và thâm sâu.
WASHINGTON – Hôm thứ Hai (22/7), Ủy Ban Đạo Đức (Ethics Committee) của Thượng Viện thông báo đã bắt đầu bước đầu tiên trong quá trình xem xét việc truất phế Thượng Nghị Sĩ Bob Menendez, người vừa bị kết án tham nhũng vào tuần trước, theo Reuters.
Các diễn giả cho rằng nền dân chủ của Hoa Kỳ đang bị thử thách hơn bao giờ hết. Đảng Cộng Hòa đang từ bỏ nhiều giá trị truyền thống của mình để ủng hộ một ứng cử viên sẵn sàng đạp đổ hết mọi giá trị dân chủ để tìm chiến thắng trong cuộc bầu cử.
Hôm Chủ nhật, Đức Giáo Hoàng Francis bày tỏ hy vọng rằng Thế vận hội Olympic và Paralympic Paris sẽ tạo cơ hội cho các quốc gia đang có chiến tranh tôn trọng truyền thống Hy Lạp cổ đại và thiết lập một thỏa thuận ngừng bắn trong suốt thời gian diễn ra Thế vận hội.
Ngày 5 tháng 8, 2024 sắp tới đây, đúng vào sinh nhật thứ 76 của cựu TT Samdech Techo Hun Sen, hiện là Chủ Tịch Thượng viện, lãnh đạo đảng Nhân Dân Cam Bốt (CCP), được con trai trưởng của ông là TT Hun Manet chọn là ngày Lễ Động Thổ khởi công Dự án Kênh đào Funan Techo – đang được rầm rộ chuẩn bị như là một ngày lễ hội lớn, với đốt pháo hoa và chiêng trống nổi lên từ khắp các chùa chiền cùng với lời cầu nguyện của giới sư sãi trên toàn Vương quốc Cam Bốt. Nhưng với cái giá môi sinh nào phải trả cho cả hai dân tộc Khmer và Việt Nam đang hiển lộ và không còn là những ẩn số.
Tổng thống Joe Biden cho biết ông sẽ rút lui khỏi cuộc đua tổng thống trong một bức thư gửi lên mạng X. Ông viết: “Được làm tổng thống của các bạn là vinh dự lớn nhất trong cuộc đời tôi. Và mặc dù tôi có ý định tái tranh cử, nhưng tôi tin rằng việc tôi rút lui và chỉ tập trung hoàn thành nhiệm vụ tổng thống trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ là vì lợi ích tốt nhất của đảng và đất nước."
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.