Hôm nay,  

Kỷ Niệm 60 Năm Luật Dân Quyền Hoa Kỳ: Nhiều Thành Tựu Đang Bị Đe Dọa

02/07/202422:23:00(Xem: 358)

 

Namnlös
Khi người ta đã quen sống trong chế độ dân chủ và tự do, họ thường có thể không nhận ra được sự quý giá và cần thiết của những giá trị này, vì chưa từng trải qua những khốn khó tột cùng khi thiếu tự do và dân chủ. (Nguồn: pixabay.com)

 

Năm 1963, Courtland Cox, khi đó 22 tuổi, đã tham gia cuộc diễn hành ở Washington cùng với các biểu tượng về dân quyền như Bayard Rustin và John Lewis. Cuộc diễn hành này có sự tham gia của hàng ngàn người gốc da đen khác, bao gồm cả các sinh viên ngồi xe buýt từ miền Nam xa xôi, được Cox dắt đi diễu hành chung.

 

Cuộc diễn hành được coi là bước ngoặt quan trọng cho các quyền xã hội (social rights) ở Hoa Kỳ, mở đường cho Luật Dân Quyền (Civil Rights Act) được ký thành luật vào 60 năm trước.

 

Thuở đó, dù đã qua nhiều thế hệ kể từ khi chế độ nô lệ chấm dứt, nhiều người gốc da đen vẫn phải đối mặt với nguy cơ bị bạo lực, rồi các loại luật lệ như “Jim Crow” cấm họ tham gia bầu cử và không được sống chung khu nhà với các công dân khác.

 

Trong thập niên 1950 và 1960, các nhà hoạt động dân quyền đã tổ chức hàng loạt các cuộc biểu tình bất bạo động để phản đối sự phân biệt chủng tộc và các luật như Jim Crow.

 

Những sự kiện như Cuộc Diễn Hành ở Washington do Linh mục Martin Luther King Jr. dẫn đầu đã thu hút sự chú ý của công chúng đến tình cảnh khốn khó của người gốc da đen, và tạo tiền đề cho các luật quan trọng về dân quyền, trong đó có Luật Dân Quyền, được ký vào ngày 2/7/1964 bởi Tổng thống Lyndon B. Johnson.

 

Giờ đây, Cox đã 83 tuổi, và cụ cho rằng cuộc chiến vì dân quyền vẫn cấp bách như thời cụ còn trẻ. Cox nói: “Trận chiến này của chúng ta đã kéo dài ròng rã tám chục năm trời.

 

Nhiều thập niên sau khi Luật Dân Quyền được thông qua, một số nhà lãnh đạo và tổ chức dân quyền cho rằng những hứa hẹn của bộ luật này vẫn chưa được thực hiện trọn vẹn. Không chỉ vậy, có rất nhiều quyền đã bị rút lại trong những năm gần đây.

 

Các nhà vận động cho biết một loạt các phán quyết gần đây của tòa án đã khiến cộng đồng người gốc da đen lạnh lòng. Trong đó, các quyết định của TCPV Hoa Kỳ trong 11 năm qua đã làm suy yếu một phần cốt lõi của Luật Bầu Cử năm 1965, lật ngược quyền phá thai theo án lệ Roe v. Wade, và gây khó khăn cho việc chứng minh sự phân biệt chủng tộc trong quá trình tổ chức và kiểm soát bầu cử.

 

Martin Luther King III, con trai của nhà hoạt động nhân quyền Martin Luther King Jr., cảnh báo: “Chúng ta đang ở trong tình huống nguy hiểm. Nhiệm vụ của chúng ta là kêu gọi mọi người quan tâm đến quyền bầu cử của mình. Cha tôi từng nói rằng ‘Chúng ta phải học cách bất bạo động, hoặc sẽ chẳng còn hiện hữu.’ Chúng ta đang lạc lối, và cần tìm cách để kêu gọi mọi người tham gia Ngày Bầu Cử.

 

Ngày kỷ niệm Luật Dân Quyền, chúng ta có lý do để ăn mừng, nhưng đâu đó vẫn tồn tại cảm giác rằng những thành tựu lịch sử về dân quyền của người gốc da đen đang bị đe dọa.

 

Tám năm qua đã cho chúng ta thấy rằng tất cả những điều mà chúng ta nghĩ là đã được ghi vào luật pháp và trở thành dấu ấn lịch sử trường tồn – tất cả đều có thể sụp đổ,” Leah Wright Rigueur, giáo sư lịch sử tại Đại học Johns Hopkins, cho hay.

 

Đặc biệt, sự ủng hộ của cử tri gốc da đen dành cho Biden đã giảm đi, do một số người cảm thấy thất vọng vì tình hình cứ mãi dậm chân tại chỗ, không có tiến triển. Nhiều nhà vận động vì dân quyền hy vọng có thể nhân dịp ngày kỷ niệm này để kêu gọi cộng đồng người gốc da đen tham gia bầu cử, đi bỏ phiếu để đấu tranh cho quyền lợi của họ.

 

Cụ Cox cảm thấy mừng vì cộng động người gốc da đen đã dần có ảnh hưởng đáng kể trong chính trị. Cụ bắt đầu tham gia phong trào dân quyền khi mới 19 tuổi, sau vụ sát hại Emmett Till – cậu 14 tuổi bị bắt cóc và sát hại ở Mississippi bởi hai người đàn ông gốc da trắng, nhưng cuối cùng 2 kẻ này đã được tha bổng.

 

Đến tận bây giờ, cụ vẫn tiếp tục tham gia hoạt động chính trị và đang hợp tác với tổ chức dân quyền NAACP để tuyển 300,000 tình nguyện viên nhằm kêu gọi cộng đồng người gốc da đen đi bỏ phiếu.

 

Tổ chức dân quyền National Urban League (NUL) cũng đang chiến đấu chống lại những chiêu trò ngăn chặn cử tri bỏ phiếu nhắm vào chủng tộc, chẳng hạn như luật đòi ID của cử tri, đóng cửa nhiều điểm bỏ phiếu ở các khu phố đông người gốc da đen, giới hạn bỏ phiếu sớm và lọc danh sách cử tri.

 

Đôi khi chúng coi dân chủ là điều hiển nhiên, vì chúng ta chưa từng sống qua thời không có dân chủ và tự do. Vì vậy, chúng ta sẽ thấy xa lạ và không cảm nhận được những khó khăn mà người khác đang gặp phải,” Marc Morial, CEO của NUL chia sẻ.

 

Trong khi đó, thế hệ tiếp theo của các nhà lãnh đạo chính trị và các nhà vận động hy vọng có thể sử dụng những bài học kinh nghiệm từ các thế hệ trước. Blaise Adams, vừa tốt nghiệp Đại học Tougaloo, cho biết: “Một trong những điều quan trọng nhất mà chúng ta có thể học được từ cha ông là sức mạnh của tiếng nói tập thể. Tổ tiên của chúng ta đã đấu tranh cho quyền được bỏ phiếu. Có người bị giết chết ngay trên đường phố, có người bị tấn công, và vô vàn những khó khăn khác, tất cả đều là vì để chúng ta được làm một việc đơn giản: đi bỏ phiếu.

 

Nguồn: “U.S. Civil Rights Act's victories at risk, say leaders on 60th anniversary” được đăng trên trang Reuters.com.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
BERLIN – Hôm thứ Tư (17/7), Đức dự định sẽ giảm một nửa viện trợ quân sự cho Ukraine vào năm tới, bất chấp nguy cơ Trump trở lại Tòa Bạch Ốc có thể sẽ khiến phần hỗ trợ của Hoa Kỳ dành cho Ukraine cũng bị hạn chế, theo Reuters.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Cuốn phim Từ Sài Gòn đến Điện biên Phủ cũng được ra mắt lần đầu tiên tại Hoa Kỳ. Phim do hãng Mỹ Vân hoàn tất tại Việt Nam trước 1975. Chưa từng chiếu được giữ lại trên 50 năm qua sẽ ra mắt đồng bào rất may mắn tại San Jose. Xin mời đến để gặp Kiều Chinh và Sài Gòn sau hơn nửa thế kỷ. Vào 1 giờ chiều thứ bẩy 27 tháng 7-2024 tại hội trường Santa Clara County
Kinh tế Mỹ tăng tốc: đơn xin vay tiền mua nhà tăng. Cuộc khảo sát đơn xin vay thế chấp hàng tuần của Hiệp hội Ngân hàng thế chấp (MBA: Mortgage Bankers Association) công bố hôm thứ Tư cho thấy số đơn đăng ký thế chấp ở Hoa Kỳ đã tăng 3,9% trong tuần kết thúc vào ngày 12 tháng 7.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
WASHINGTON – Người dân Hoa Kỳ đang bất an, lo sợ quốc gia sẽ chìm vào hỗn loạn sau vụ ám sát hụt Donald Trump, và lo rằng cuộc bầu cử ngày 5/11 có thể dẫn đến càng nhiều bạo lực chính trị hơn, theo Reuters.
NEW YORK – Hôm thứ Ba (16/7), một chuyên gia về chính sách đối ngoại từng làm việc cho CIA và Hội đồng An ninh Quốc gia Bạch Ốc (White House National Security Council, NSC) đã bị truy tố hình sự với cáo buộc làm đặc vụ cho chính phủ Nam Hàn mà cố tình không khai báo với Bộ Tư pháp, theo Reuters.
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Hơn 60 thành viên của Nghị viện Châu Âu (MEP) đã gửi thư tới Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Nghị viện Châu Âu Roberta Metsola, kêu gọi tước quyền bầu cử của Hungary
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
HOA Kỳ – Hôm thứ Hai (15/7), các nhà chức trách liên bang và tiểu bang Colorado đang điều tra một đợt bùng phát dịch cúm H5N1 tại một trang trại gia cầm; trong đợt bùng phát này đã có 4 người bị nhiễm bệnh và 1 trường hợp nghi ngờ bị nhiễm bệnh, theo Reuters.
LONDON – Hôm thứ Hai (15/7), một công ty thanh toán của Campuchia đã nhận được hơn 150,000 Mỹ kim tiền điện tử từ một ví kỹ thuật số mà nhóm tin tặc Bắc Hàn Lazarus sử dụng, cho thấy cách rửa tiền ở Đông Nam Á của nhóm tội phạm này, theo Reuters.
Tay súng có lập trường bảo thủ từ thuở học trò. Một người bạn học cũ của người đàn ông 20 tuổi, người đã cố gắng giết cựu Tổng thống Donald Trump tại một cuộc biểu tình ở Pennsylvania hôm thứ Bảy, kể lại rằng tay súng Thomas Crooks là người trung thành với cánh hữu chính trị
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.