Hôm nay,  

Tòa Dời Ngày Tuyên Án Vụ Tiền Bịt Miệng Của Trump Đến Tháng 9

02/07/202421:00:00(Xem: 359)

 

Namnlös
Hôm thứ Ba (2/7), Tòa Manhattan đã ra quyết định dời ngày tuyên án Donald Trump trong vụ án tiền bịt miệng đến ngày 18/9. (Nguồn:YouTube)

NEW YORK/WASHINGTON – Hôm thứ Ba (2/7), ngày tuyên án Donald Trump về các cáo buộc hình sự liên quan đến vụ làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu tiền bịt miệng nữ tài tử Stormy Daniels đã bị dời lại đến ngày 18 tháng 9, chỉ 7 tuần trước ngày bầu cử Hoa Kỳ, theo Reuters.

 

Thẩm phán Juan Merchan đã hoãn ngày tuyên án để có thể xem xét lập luận của cựu Tổng thống Hoa Kỳ về việc được miễn truy tố, dựa trên phán quyết lịch sử của Tối Cao Pháp Viện (TCPV) hôm thứ Hai (1/7) rằng Tổng thống không thể bị truy tố hình sự vì các hành vi chính thức.

 

Theo lịch trình mới, ứng viên Tổng thống của Đảng Cộng Hòa sẽ được tuyên án, bao gồm cả khả năng bị phạt tù, trong giai đoạn ‘dầu sôi lửa bỏng’ của mùa vận động tranh cử trước thềm bầu cử ngày 5/11. Trước đó, ngày tuyên án được ấn định vào ngày 11/7, chỉ vài ngày trước khi Hội nghị Republican National Convention bắt đầu vào ngày 15/7 tại Milwaukee.

 

Trump đang chật vật để xoay chuyển tình hình trong trận chiến pháp lý liên quan đến vụ án hình sự tiền bịt miệng, vì phần lớn các hành vi liên quan đến vụ án đều xảy ra trước khi ông đắc cử Tổng thống.

 

Hôm thứ Hai (1/7), sau khi có phán quyết mới từ TCPV, các luật sư của Trump đã đưa ra lập luận rằng những bằng chứng liên quan đến các hành vi chính thức của Tổng thống không thể được dùng để củng cố các cáo buộc trong những vụ án liên quan đến các hành vi không chính thức.

 

Mặc dù các công tố viên cho rằng lập luận của nhóm luật sư biện hộ là “vô căn cứ,” nhưng vẫn đồng ý với quyết định hoãn tuyên án để bên Trump có cơ hội trình bày đưa ra những lập luận của họ.

 

Vào ngày 30/5, tòa án ở Manhattan đã tuyên Trump phạm tội làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu việc Michael Cohen trả 130,000 MK cho nữ tài tử Stormy Daniels. Số tiền này được chi để Daniels giữ im lặng về “chuyện tình một đêm” với Trump hồi 2006 cho đến sau cuộc bầu cử năm 2016. Trong cuộc bầu cử đó, Trump đã thắng Hillary Clinton.

 

Các công tố viên cho rằng khoản tiền này là một phần trong kế hoạch bất hợp pháp nhằm gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử. Trump phủ nhận “chuyện giường chiếu” với Daniels và thề sẽ kháng cáo sau khi bị tuyên án.

 

Trong thư gởi Thẩm phán Merchan, các luật sư biện hộ lập luận rằng bên công tố viên đã sử dụng những bằng chứng liên quan đến các hành vi chính thức của Trump khi còn là Tổng thống, chẳng hạn như bài đăng trên mạng xã hội và các cuộc trò chuyện khi Trump ở Tòa Bạch Ốc. Họ cho rằng những bằng chứng này lẽ ra không được phép sử dụng.

 

Năm ngoái, Trump đã đưa ra lập luận tương tự để cố gắng chuyển vụ án tiền bịt miệng lên tòa án liên bang, nhưng không thành công. Vào tháng 7/2023, Thẩm phán Alvin Hellerstein cho rằng khoản tiền chi cho Daniels “là chuyện hoàn toàn cá nhân, không phải là hành vi chính thức của Tổng thống.” Các luật sư của Trump đã kháng cáo quyết định này của Hellerstein, nhưng sau đó đã từ bỏ.

 

Thẩm phán Merchan cho biết sẽ đưa ra quyết định về thỉnh nguyện của Trump đòi hủy phán quyết có tội trước ngày 6/9. Và nếu không hủy bỏ, việc tuyên án sẽ diễn ra vào ngày 18/9. Toà cho bên biện hộ hạn chót hồi đáp vào ngày 10/7, còn bên công tố là vào ngày 24/7.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hơn 60 thành viên của Nghị viện Châu Âu (MEP) đã gửi thư tới Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Nghị viện Châu Âu Roberta Metsola, kêu gọi tước quyền bầu cử của Hungary
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
HOA Kỳ – Hôm thứ Hai (15/7), các nhà chức trách liên bang và tiểu bang Colorado đang điều tra một đợt bùng phát dịch cúm H5N1 tại một trang trại gia cầm; trong đợt bùng phát này đã có 4 người bị nhiễm bệnh và 1 trường hợp nghi ngờ bị nhiễm bệnh, theo Reuters.
LONDON – Hôm thứ Hai (15/7), một công ty thanh toán của Campuchia đã nhận được hơn 150,000 Mỹ kim tiền điện tử từ một ví kỹ thuật số mà nhóm tin tặc Bắc Hàn Lazarus sử dụng, cho thấy cách rửa tiền ở Đông Nam Á của nhóm tội phạm này, theo Reuters.
Tay súng có lập trường bảo thủ từ thuở học trò. Một người bạn học cũ của người đàn ông 20 tuổi, người đã cố gắng giết cựu Tổng thống Donald Trump tại một cuộc biểu tình ở Pennsylvania hôm thứ Bảy, kể lại rằng tay súng Thomas Crooks là người trung thành với cánh hữu chính trị
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Liên Hiệp Quốc – Hôm thứ Hai (15/7), Liên Hiệp Quốc (LHQ) cho biết, trong năm 2023 có rất nhiều trẻ em đã bị bỏ lỡ các đợt tiêm chủng quan trọng cho các bệnh như bạch hầu, uốn ván và ho gà do sự gia tăng xung đột và chiến tranh ở nhiều nơi trên thế giới, làm cho việc vận chuyển và cung cấp vaccine đến những khu vực này trở nên khó khăn, theo Reuters.
Theo bản tin cập nhật từ tờ New York Times, Trump được cho là "An toàn" sau vụ nổ súng tại cuộc vận động tranh cử ở Butler, Pennsylvania; F.B.I. Cựu Tổng thống Donald J. Trump được các nhân viên Mật vụ hộ tống ra khỏi sân khấu ngay tức thì và vào đoàn xe của ông rời hiện trường chỉ vài phút sau khi một loạt tiếng súng vang lên. Thông tin mới nhất cho biết cựu Tổng thống đã được đưa đến bệnh viện hôm thứ Bảy sau vụ bắn tại cuộc vận động tranh cử của ông ở Butler, pennsylvania khiến một người tham dự cuộc biểu tình và tay súng bị giết ngay tại chỗ và hai khán giả khác bị thương nặng, Sở Mật vụ cho biết trong một tuyên bố.
Anh Cao Huy Thuần vừa qua đời lúc 23giờ 26 ngày 7-7-1924 tại Paris. Được tin anh qua đời tôi không khỏi ngậm ngùi, nhớ lại những kỷ niệm cùng anh suốt gần 60 năm, từ Việt Nam đến Paris. Anh sinh tại Huế, học Đại Học Luật Khoa Sài Gòn (1955-1960) và dạy đại học Huế (1962-1964). Năm 1964 anh sang Pháp du học. Năm 1969 anh bảo vệ Luận án Tiến sĩ Quốc Gia tại Đại Học Paris, và giảng dạy tại Viện Đại Học Picardie cho đến khi về hưu.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã được chào đón bằng những người hô khẩu hiệu "Đừng bỏ cuộc" tại một sự kiện vận động tranh cử ở Detroit, Michigan. “Tôi không thể nói điều này có ý nghĩa như thế nào đối với tôi. Cảm ơn các bạn… Tôi ở đây vì một lý do. Chúng ta sẽ giành lại Michigan vào năm 2024,” Biden nhận xét tại sự kiện, khi khán giả dành sự ủng hộ cho Biden, nói rằng họ đã hỗ trợ Biden.
Ngưởì Việt di tản tỵ nạn khi qua đây mới học được tiếng Anh. Cho dù, cuối cùng tốt nghiệp được đại học nhưng có lẽ cũng không thể nào biết tới hết 118 chữ đồng nghĩa với Death trong tự điển Thesaurus được. Ngay người Mỹ bản xứ cũng thế, nói chi đến các chữ khác.
Bốc lửa bỏ tay người: Một tổ chức cố vấn bảo thủ đang lên kế hoạch đại tu toàn bộ chính phủ liên bang trong trường hợp đảng Cộng hòa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống đang gợi ý về quyền miễn truy tố rằng Tổng thống Joe Biden có thể cố gắng bám giữ Bạch Ốc “bằng vũ lực” nếu ông thua cuộc bầu cử vào tháng 11.
Nếu các hệ thống trong không gian như GPS bị tấn công và vô hiệu hóa, ngay lập tức thế giới sẽ quay trở lại cuộc sống với những công nghệ từ những năm 1950. Và dù nguy cơ này ngày càng cao do tình hình căng thẳng địa lý chính trị hiện nay, nhưng công chúng hầu như chưa nhận ra mối đe dọa này.
Năm 2020, Tổng thống Biden chỉ trích mạnh mẽ chính sách di dân của ông Trump, nhưng sau khi ông bắt đầu làm tổng thống, đã bùng nổ các vụ bắt giữ người di dân cố gắng nhập cảnh vào Mỹ bất hợp pháp. Đảng Cộng hòa đã công kích ông Biden về vấn đề an ninh biên giới vì số lượng người di dân bất hợp pháp ở biên giới phía Nam đạt kỷ lục. Tại Texas, thống đốc đảng Cộng hòa đã gửi hàng trăm nghìn người di dân bất hợp pháp đến Chicago và New York sau khi họ vượt biên giới từ Mexico đến Texas.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.