Hôm nay,  

4 Điều Đáng Chú Ý Từ Phán Quyết Của Tối Cao Pháp Viện Về Quyền Miễn Truy Tố Của Trump

01/07/202422:08:00(Xem: 679)

 

Namnlös
Hôm thứ Hai (1/7), TCPV đã ra phán quyết rằng Donald Trump không thể bị truy tố vì các hành vi chính thức khi làm Tổng thống. Như vậy, phiên tòa xét xử Trump về các cáo buộc hình sự liên quan đến lật đổ bầu cử sẽ không diễn ra trước cuộc bầu cử ngày 5 tháng 11. (Nguồn:YouTube)

 

HOA KỲ – Hôm thứ Hai (1/7), Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã ra phán quyết rằng Donald Trump không thể bị truy tố vì các hành vi chính thức khi làm Tổng thống. Quyết định này khiến một vụ án hình sự quan trọng của cựu Tổng thống bị lung lay, và gần như đảm bảo rằng Trump sẽ không phải ra tòa trước cuộc bầu cử ngày 5 tháng 11, theo Reuters.

 

Dưới đây là 4 điều quan trọng rút ra từ phán quyết mới này:

 

1. Quyền miễn truy tố của Tổng thống

 

Với tỷ số 6-3, 6 phiếu thuận từ các thẩm phán bảo thủ và 3 phiếu chống của các thẩm phán tự do, TCPV đã ra phán quyết rằng các cựu Tổng thống hoàn toàn có quyền miễn bị truy tố đối với các hành vi chính thức trong phạm vi quyền hạn của mình khi làm Tổng thống, chỉ bị truy tố đối với các hành vi không chính thức (hành động cá nhân).

 

Thẩm phán Tanya Chutkan sẽ cân nhắc, xác định liệu các hành vi được nêu trong bản cáo trạng của Trump có phải là hành vi chính thức hay không. Quá trình này có thể kéo dài hàng tháng. Phán quyết mới của TCPV cũng bác bỏ một quyết định trước đó về việc từ chối yêu cầu miễn truy tố của Trump đối với các cáo buộc hình sự liên quan đến những nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử 2020.

 

Định nghĩa về các hành vi chính thức của TCPV có vẻ còn khá rộng. Tòa án cho rằng các Tổng thống không thể thực hiện nhiệm vụ một cách hiệu quả nếu luôn phải đắn đo, lo lắng về khả năng bị truy tố hình sự cho mỗi quyết định họ đưa ra. TCPV viết rằng một cựu Tổng thống “ít nhất phải có quyền được miễn truy tố” đối với “các hành vi nằm trong phạm vi nhiệm vụ chính thức của mình.” Ba thẩm phán tự do phản đối, cho rằng quyết định này của tòa sẽ cho phép các Tổng thống lạm dụng quyền hạn của họ để vi phạm pháp luật.

 

Phiên tòa hình sự sẽ không diễn ra trước ngày bầu cử

 

Với phán quyết này, phiên tòa hình sự xét xử Trump về các cáo buộc lật đổ bầu cử 2020 sẽ không diễn ra trước ngày 5/11. Và có vẻ như một phần lớn vụ án hình sự mà Công tố viên Đặc biệt Jack Smith đang theo đuổi cũng sẽ bị loại bỏ, bao gồm các cuộc thảo luận của Trump với các viên chức Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ về việc điều tra hành vi gian lận cử tri, đã được tuyên bố là các hành vi chính thức và Trump sẽ không thể bị truy tố. Trump đã đưa ra những tuyên bố sai lạc về gian lận bầu cử trong cuộc bầu cử năm 2020, nhưng những hành vi này cũng có thể sẽ được xem là hành vi chính thức.

 

Một bài toán hóc búa mới cho các công tố viên

 

Phán quyết của TCPV là một rào cản lớn cho các công tố viên, vì họ phải chứng minh rằng các hành vi của Trump không phải là các hành vi chính thức của một Tổng thống. Việc này có thể mất hàng tháng trời với vô số phiên điều trần và xét xử. Ngoài ra, phán quyết trong những phiên xét xử sắp tới cũng sẽ hạn chế việc sử dụng những chứng cứ liên quan đến các hành vi chính thức của cựu Tổng thống, không thể được sử dụng để buộc tội Trump về các tội danh khác.

 

Các thẩm phán tự do lo ngại cho nền dân chủ của Hoa Kỳ

 

Ba thẩm phán tự do của TCPV lo ngại rằng phán quyết mới đây sẽ cho phép các Tổng thống Hoa Kỳ lạm dụng quyền lực chính thức của mình để phạm pháp mà không cần lo lắng sẽ bị truy tố.

 

Thẩm phán Sonia Sotomayor cảnh báo rằng theo cách hiểu của phán quyết này, một Tổng thống có thể thoát tội ngay cả khi tổ chức đảo chánh quân sự, nhận hối lộ, hoặc thậm chí là ra lệnh ám sát đối thủ chính trị.

 

Sotomayor viết: “Điều này chưa từng xảy ra trong lịch sử Hoa Kỳ, một Tổng thống có được lý do để tin tưởng mình sẽ được miễn truy tố hình sự nếu sử dụng quyền hạn chính thức để vi phạm pháp luật vì bất kỳ mục đích gì. Với sự lo ngại cho tương lai của nền dân chủ của chúng ta, tôi phản đối phán quyết này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo bản tin cập nhật từ tờ New York Times, Trump được cho là "An toàn" sau vụ nổ súng tại cuộc vận động tranh cử ở Butler, Pennsylvania; F.B.I. Cựu Tổng thống Donald J. Trump được các nhân viên Mật vụ hộ tống ra khỏi sân khấu ngay tức thì và vào đoàn xe của ông rời hiện trường chỉ vài phút sau khi một loạt tiếng súng vang lên. Thông tin mới nhất cho biết cựu Tổng thống đã được đưa đến bệnh viện hôm thứ Bảy sau vụ bắn tại cuộc vận động tranh cử của ông ở Butler, pennsylvania khiến một người tham dự cuộc biểu tình và tay súng bị giết ngay tại chỗ và hai khán giả khác bị thương nặng, Sở Mật vụ cho biết trong một tuyên bố.
Anh Cao Huy Thuần vừa qua đời lúc 23giờ 26 ngày 7-7-1924 tại Paris. Được tin anh qua đời tôi không khỏi ngậm ngùi, nhớ lại những kỷ niệm cùng anh suốt gần 60 năm, từ Việt Nam đến Paris. Anh sinh tại Huế, học Đại Học Luật Khoa Sài Gòn (1955-1960) và dạy đại học Huế (1962-1964). Năm 1964 anh sang Pháp du học. Năm 1969 anh bảo vệ Luận án Tiến sĩ Quốc Gia tại Đại Học Paris, và giảng dạy tại Viện Đại Học Picardie cho đến khi về hưu.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã được chào đón bằng những người hô khẩu hiệu "Đừng bỏ cuộc" tại một sự kiện vận động tranh cử ở Detroit, Michigan. “Tôi không thể nói điều này có ý nghĩa như thế nào đối với tôi. Cảm ơn các bạn… Tôi ở đây vì một lý do. Chúng ta sẽ giành lại Michigan vào năm 2024,” Biden nhận xét tại sự kiện, khi khán giả dành sự ủng hộ cho Biden, nói rằng họ đã hỗ trợ Biden.
Ngưởì Việt di tản tỵ nạn khi qua đây mới học được tiếng Anh. Cho dù, cuối cùng tốt nghiệp được đại học nhưng có lẽ cũng không thể nào biết tới hết 118 chữ đồng nghĩa với Death trong tự điển Thesaurus được. Ngay người Mỹ bản xữ cũng thế, nói chi đến các chữ khác.
Bốc lửa bỏ tay người: Một tổ chức cố vấn bảo thủ đang lên kế hoạch đại tu toàn bộ chính phủ liên bang trong trường hợp đảng Cộng hòa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống đang gợi ý về quyền miễn truy tố rằng Tổng thống Joe Biden có thể cố gắng bám giữ Bạch Ốc “bằng vũ lực” nếu ông thua cuộc bầu cử vào tháng 11.
Nếu các hệ thống trong không gian như GPS bị tấn công và vô hiệu hóa, ngay lập tức thế giới sẽ quay trở lại cuộc sống với những công nghệ từ những năm 1950. Và dù nguy cơ này ngày càng cao do tình hình căng thẳng địa lý chính trị hiện nay, nhưng công chúng hầu như chưa nhận ra mối đe dọa này.
Năm 2020, Tổng thống Biden chỉ trích mạnh mẽ chính sách di dân của ông Trump, nhưng sau khi ông bắt đầu làm tổng thống, đã bùng nổ các vụ bắt giữ người di dân cố gắng nhập cảnh vào Mỹ bất hợp pháp. Đảng Cộng hòa đã công kích ông Biden về vấn đề an ninh biên giới vì số lượng người di dân bất hợp pháp ở biên giới phía Nam đạt kỷ lục. Tại Texas, thống đốc đảng Cộng hòa đã gửi hàng trăm nghìn người di dân bất hợp pháp đến Chicago và New York sau khi họ vượt biên giới từ Mexico đến Texas.
Khi các biến thể mới của Covid đang lan rộng tại Hoa Kỳ, nhiều người sẽ cảm thấy lo lắng cho kế hoạch đi chơi hè của mình. Hướng dẫn mới từ CDC có thể khác một chút so với trước đây. Dưới đây là những điều cần biết nếu quý vị thấy lo lắng, hoặc nghĩ mình có thể bị nhiễm Covid-19 trong mùa hè này.
Ván cờ quyền lực Mỹ-Trung ở Đông Nam Á được thể hiện rõ nét nhất tại khu vực ngoại ô Công viên Quốc gia Ream, miền nam Campuchia. Trung Quốc (TQ) đang xây dựng một căn cứ hải quân tại đây, trên một cơ sở quân sự cũ của Hoa Kỳ, và dường như có ý định ở lại lâu dài. Các chiến hạm của PLA (People’s Liberation Army) đã neo đậu ở khu vực này suốt hàng tháng trời. TQ và Campuchia đã tiến hành một loạt các cuộc tập trận quân sự chung có tên là “Rồng Vàng” (Golden Dragon) từ Cảng tự trị Sihanoukville gần đó. Trong các cuộc tập trận này, TQ trình diễn đội quân “chó robot” (những con robot có bốn chân và được gắn súng trên lưng) trước truyền thông thế giới. Những cuộc tập trận thế này bắt đầu từ năm 2016, không lâu sau khi Campuchia hủy bỏ các cuộc tập trận chung với Hoa Kỳ.
Trong những tháng gần đây, hai loại thuốc Ozempic và Wegovy đã trở nên rất nổi tiếng vì giúp mọi người giảm cân nhiều và nhanh. Tuy nhiên, khi giảm cân trong một thời gian ngắn, một số người đã nhận thấy những thay đổi bất ngờ trong ngoại hình của mình, đặc biệt là khuôn mặt. Hiện tượng này được gọi là “mặt Ozempic” (Ozempic face).
Sau đây là câu chuyện ma mà chính nhóm chúng tôi chứng kiến trong một chuyến đi du lịch mùa hè năm 2024 vừa qua.
Trên thực tế, một đánh giá của CNN cho thấy ít nhất 140 người từng làm việc trong chính quyền Trump đã tham gia vào Dự án 2025, trong đó có hơn một nửa số người được liệt kê là tác giả, biên tập viên và người đóng góp cho “Quyền lãnh đạo” (“Mandate for Leadership”), bản tuyên ngôn sâu rộng của dự án. để cải tổ bộ máy hành pháp.
BẮC KINH – Hôm thứ Năm (11/7), truyền thông nhà nước TQ loan tin, một số trang web của chính quyền Macau (TQ) đã bị tấn công và cảnh sát đã bắt đầu điều tra để truy tìm thủ phạm, theo Reuters.
WASHINGTON – Hôm thứ Tư (10/7), Hoa Kỳ sẽ bắt đầu khai triển các vũ khí tầm xa ở Đức vào năm 2026 để thể hiện cam kết của mình đối với NATO và an ninh quốc phòng Châu Âu, theo Reuters.
Chúng tôi viết thư này để bày tỏ mối lo ngại sâu sắc liên quan đến việc nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam yêu cầu được Hoa Kỳ công nhận là nền kinh tế thị trường. Đầu năm nay, Dân Biểu Rosa L. DeLauro, cùng với 24 Dân Biểu Hạ Viện, đã gửi một lá thư đến Bộ Trưởng Thương Mại Gina Raimondo, kêu gọi Bộ Thương Mại bác bỏ yêu cầu của chính phủ Việt Nam về việc Xem xét Hoàn cảnh Kinh tế Thay đổi [Changed Circumstances Review] (CCR) để được công nhận quy chế kinh tế thị trường. Thêm vào đó, Thượng Nghị Sĩ Elizabeth Warren và Thượng Nghị Sĩ Sherrod Brown đã khởi xướng một lá thư cùng với 6 Thượng Nghị Sĩ khác gửi đến Bộ Trưởng Raimondo về vấn đề này. Gần đây nhất, 37 Dân Biểu Quốc Hội Hoa Kỳ thuộc lưỡng đảng trong Ủy Ban Thép đã cùng gửi thư đến Bộ Trưởng Raimondo, cho rằng việc công nhận nền kinh tế thị trường đối với Việt Nam là “quá sớm và không chính đáng”.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.