Hôm nay,  

4 Điều Đáng Chú Ý Từ Phán Quyết Của Tối Cao Pháp Viện Về Quyền Miễn Truy Tố Của Trump

01/07/202422:08:00(Xem: 698)

 

Namnlös
Hôm thứ Hai (1/7), TCPV đã ra phán quyết rằng Donald Trump không thể bị truy tố vì các hành vi chính thức khi làm Tổng thống. Như vậy, phiên tòa xét xử Trump về các cáo buộc hình sự liên quan đến lật đổ bầu cử sẽ không diễn ra trước cuộc bầu cử ngày 5 tháng 11. (Nguồn:YouTube)

 

HOA KỲ – Hôm thứ Hai (1/7), Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã ra phán quyết rằng Donald Trump không thể bị truy tố vì các hành vi chính thức khi làm Tổng thống. Quyết định này khiến một vụ án hình sự quan trọng của cựu Tổng thống bị lung lay, và gần như đảm bảo rằng Trump sẽ không phải ra tòa trước cuộc bầu cử ngày 5 tháng 11, theo Reuters.

 

Dưới đây là 4 điều quan trọng rút ra từ phán quyết mới này:

 

1. Quyền miễn truy tố của Tổng thống

 

Với tỷ số 6-3, 6 phiếu thuận từ các thẩm phán bảo thủ và 3 phiếu chống của các thẩm phán tự do, TCPV đã ra phán quyết rằng các cựu Tổng thống hoàn toàn có quyền miễn bị truy tố đối với các hành vi chính thức trong phạm vi quyền hạn của mình khi làm Tổng thống, chỉ bị truy tố đối với các hành vi không chính thức (hành động cá nhân).

 

Thẩm phán Tanya Chutkan sẽ cân nhắc, xác định liệu các hành vi được nêu trong bản cáo trạng của Trump có phải là hành vi chính thức hay không. Quá trình này có thể kéo dài hàng tháng. Phán quyết mới của TCPV cũng bác bỏ một quyết định trước đó về việc từ chối yêu cầu miễn truy tố của Trump đối với các cáo buộc hình sự liên quan đến những nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử 2020.

 

Định nghĩa về các hành vi chính thức của TCPV có vẻ còn khá rộng. Tòa án cho rằng các Tổng thống không thể thực hiện nhiệm vụ một cách hiệu quả nếu luôn phải đắn đo, lo lắng về khả năng bị truy tố hình sự cho mỗi quyết định họ đưa ra. TCPV viết rằng một cựu Tổng thống “ít nhất phải có quyền được miễn truy tố” đối với “các hành vi nằm trong phạm vi nhiệm vụ chính thức của mình.” Ba thẩm phán tự do phản đối, cho rằng quyết định này của tòa sẽ cho phép các Tổng thống lạm dụng quyền hạn của họ để vi phạm pháp luật.

 

Phiên tòa hình sự sẽ không diễn ra trước ngày bầu cử

 

Với phán quyết này, phiên tòa hình sự xét xử Trump về các cáo buộc lật đổ bầu cử 2020 sẽ không diễn ra trước ngày 5/11. Và có vẻ như một phần lớn vụ án hình sự mà Công tố viên Đặc biệt Jack Smith đang theo đuổi cũng sẽ bị loại bỏ, bao gồm các cuộc thảo luận của Trump với các viên chức Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ về việc điều tra hành vi gian lận cử tri, đã được tuyên bố là các hành vi chính thức và Trump sẽ không thể bị truy tố. Trump đã đưa ra những tuyên bố sai lạc về gian lận bầu cử trong cuộc bầu cử năm 2020, nhưng những hành vi này cũng có thể sẽ được xem là hành vi chính thức.

 

Một bài toán hóc búa mới cho các công tố viên

 

Phán quyết của TCPV là một rào cản lớn cho các công tố viên, vì họ phải chứng minh rằng các hành vi của Trump không phải là các hành vi chính thức của một Tổng thống. Việc này có thể mất hàng tháng trời với vô số phiên điều trần và xét xử. Ngoài ra, phán quyết trong những phiên xét xử sắp tới cũng sẽ hạn chế việc sử dụng những chứng cứ liên quan đến các hành vi chính thức của cựu Tổng thống, không thể được sử dụng để buộc tội Trump về các tội danh khác.

 

Các thẩm phán tự do lo ngại cho nền dân chủ của Hoa Kỳ

 

Ba thẩm phán tự do của TCPV lo ngại rằng phán quyết mới đây sẽ cho phép các Tổng thống Hoa Kỳ lạm dụng quyền lực chính thức của mình để phạm pháp mà không cần lo lắng sẽ bị truy tố.

 

Thẩm phán Sonia Sotomayor cảnh báo rằng theo cách hiểu của phán quyết này, một Tổng thống có thể thoát tội ngay cả khi tổ chức đảo chánh quân sự, nhận hối lộ, hoặc thậm chí là ra lệnh ám sát đối thủ chính trị.

 

Sotomayor viết: “Điều này chưa từng xảy ra trong lịch sử Hoa Kỳ, một Tổng thống có được lý do để tin tưởng mình sẽ được miễn truy tố hình sự nếu sử dụng quyền hạn chính thức để vi phạm pháp luật vì bất kỳ mục đích gì. Với sự lo ngại cho tương lai của nền dân chủ của chúng ta, tôi phản đối phán quyết này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí Thư cứng rắn của Đảng Cộng Sản Việt Nam, người chủ trì quá trình chuyển đổi kinh tế và địa chính trị của đất nước mình, và định hình lại ban lãnh đạo bằng chiến dịch chống tham nhũng “lò lửa”, qua đời vào thứ Sáu tại một bệnh viện ở Hà Nội ở tuổi 80. Cái chết của ông được Báo Nhân Dân công bố cái chết của ông Trọng và cho biết ông đã chết vì “tuổi già” và một căn bệnh hiểm nghèo không xác định. "Sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ, chuyên gia y tế đầu ngành tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, đồng chí đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108".
“Chính trị Mỹ thường là đấu trường cho những tâm hồn giận dữ,” nhà khoa học chính trị Richard Hofstadter đã viết cách đây 60 năm trong bài tiểu luận kinh điển của mình. Tuy nhiên, qua nhiều thời đại, những luận điệu về “sự cường điệu, nghi ngờ và tưởng tượng âm mưu” này phần lớn đã diễn ra ở bên lề. Ngày nay, mạng internet khiến mọi người có thể tiếp cận với chúng, khuếch đại sự bất hòa và thông tin sai lệch.
Nhiều người dân Hoa kỳ sẽ bị sốc khi biết rằng khi một công dân Hoa Kỳ kết hôn với một người không có giấy tờ hợp lệ, vợ/chồng của họ sẽ không tự động đủ điều kiện để trở thành công dân. Hãy tưởng tượng bạn yêu một ai đó, kết hôn với họ và sau đó vẫn tiếp tục lo sợ rằng mình sẽ phải xa cách họ.” Thực tế là các luật về di trú luôn ngăn cản các đương đơn không có giấy tờ nộp đơn xin Thẻ xanh, ngay cả khi họ đã kết hôn với một công dân Hoa Kỳ. Họ thường phải trở về nước ít nhất một hoặc hai năm và đợi cho đến khi bảo lãnh của công dân Hoa Kỳ được chấp thuận. Điều này đã thay đổi vào ngày 18 tháng 6 năm 2024 khi ông Biden công bố lệnh hành pháp của mình nhằm giúp đỡ vợ hoặc chồng của các công dân Hoa Kỳ không có giấy tờ.
Ngọt ngọt, cay cay, và có chút chua nhẹ, tương ớt Sriracha ngay lập tức nổi như cồn khi David Tran, một người tị nạn Việt Nam, mang món này đến đất Mỹ vào những năm 1980 với thương hiệu Huy Fong Foods. Ban đầu, những khách hàng đầu tiên của Huy Fong Foods là nhà hàng, quán ăn Á châu. Nhưng chẳng bao lâu sau, chai tương ớt nắp xanh và logo con gà đã trở nên quen thuộc đối với nhiều tiệm ăn và căn bếp ở Hoa Kỳ. Chỉ trong vài năm, từ một chiếc xe van Chevrolet bán hàng rong ở Los Angeles, ông David Tran đã trở thành chủ một nhà máy rộng 20,000 mét vuông. Đến năm 2020, doanh nghiệp của ông đã trị giá 1 tỷ MK.
Hãy tưởng tượng quý vị đang chơi trò năm-mười trốn tìm ở một chỗ xa lạ. Quý vị sẽ cảm thấy khó hơn nhiều so với chơi ở nhà, đúng không? Những chỗ trốn quen thuộc dễ tìm kiếm thường sẽ là: dưới gầm giường, trong tủ quần áo, sau ghế sofa. Khi phải đi kiếm những người chơi khác, ta sẽ cố gắng nghĩ tới mọi chỗ có khả năng là chỗ trốn. Vậy thì làm sao để chúng ta tìm kiếm ở những nơi mà chính bản thân ta cũng không thể ngờ tới? Tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh cũng tương tự như vậy. Các khoa học gia sẽ cố gắng nghĩ ra những cách mới để tìm kiếm các dạng sống ngoài hành tinh. Trong lúc đó, họ sẽ tìm kiếm dấu hiệu của sự sống trên các hành tinh khác bằng cách dựa vào những gì đã biết về sự sống trên Trái Đất. Bởi vì đó là những gì chúng ta đã được biết và có thể tưởng tượng ra.
Một thử nghiệm lâm sàng lớn ở Nam Phi và Uganda đã cho thấy tiêm thuốc lenacapavir hai lần mỗi năm có thể bảo vệ hoàn toàn (100%) trước nguy cơ bị nhiễm HIV. Lenacapavir một loại thuốc chích ngừa trước (pre-exposure prophylaxis, PrEP) nhằm ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm HIV. Thử nghiệm cũng so sánh hiệu quả của thuốc mới với hai loại thuốc PrEP khác dạng viên uống hàng ngày. Khoa học gia – bác sĩ Linda-Gail Bekker sẽ giải thích về tầm quan trọng của tiến bộ này và những gì sẽ xảy ra tiếp theo.
Trong cuộc họp tại hội nghị thượng đỉnh NATO tuần qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nói với Tổng thống Nam Hàn Yoon Suk Yeol rằng Washington cam kết sẽ sử dụng mọi khả năng của mình, bao gồm cả vũ khí nguyên tử, để răn đe Bình Nhưỡng, theo Reuters. Văn phòng của Yoon cho biết, hai nhà lãnh đạo cũng đã ký Hướng dẫn xây dựng và triển khai một hệ thống răn đe mạnh mẽ để ứng phó với các mối đe dọa nguyên tử và quân sự từ Bắc Hàn.
WASHINGTON – Hôm thứ Năm (18/7), Hoa Kỳ đã mở Đại Sứ Quán (ĐSQ) tại quốc đảo Vanuatu ở Thái Bình Dương; đây là bước đi mới nhất của Washington trong cuộc cạnh tranh trường kỳ với Bắc Kinh để giành sức ảnh hưởng tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, theo Reuters.
HOA KỲ – Hôm thứ Năm (18/7), tòa án phúc thẩm liên bang đã ngăn chặn chính quyền của Tổng thống Joe Biden tiếp tục khai triển kế hoạch mới về việc xóa nợ sinh viên, được đề ra nhằm giúp hàng triệu người có thể giảm bớt gánh nặng nợ nần phải trả hàng tháng, theo Reuters.
Truyền thông Israel đưa tin Quốc hội Israel đã thông qua một nghị quyết bác bỏ hoàn toàn việc thành lập một nhà nước Palestine. Nghị quyết được thông qua tại Knesset (Quốc Hội Israel) với 68 phiếu ủng hộ và chỉ 9 phiếu chống vào đầu ngày thứ Năm. Họ nói rằng một nhà nước Palestine sẽ gây ra “mối nguy hiểm hiện hữu đối với Nhà nước Israel và công dân của nước này, kéo dài cuộc xung đột Israel-Palestine và gây bất ổn cho khu vực”.
WASHINGTON – Hôm thứ Tư (17/7), một người đàn ông Nga đã thừa nhận tội buôn lậu một lượng lớn thiết bị vi điện tử (microelectronics) dùng trong quân sự do Hoa Kỳ sản xuất sang Nga và bị kết án ba năm tù, theo Reuters.
BERLIN – Hôm thứ Tư (17/7), Đức dự định sẽ giảm một nửa viện trợ quân sự cho Ukraine vào năm tới, bất chấp nguy cơ Trump trở lại Tòa Bạch Ốc có thể sẽ khiến phần hỗ trợ của Hoa Kỳ dành cho Ukraine cũng bị hạn chế, theo Reuters.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Cuốn phim Từ Sài Gòn đến Điện biên Phủ cũng được ra mắt lần đầu tiên tại Hoa Kỳ. Phim do hãng Mỹ Vân hoàn tất tại Việt Nam trước 1975. Chưa từng chiếu được giữ lại trên 50 năm qua sẽ ra mắt đồng bào rất may mắn tại San Jose. Xin mời đến để gặp Kiều Chinh và Sài Gòn sau hơn nửa thế kỷ. Vào 1 giờ chiều thứ bẩy 27 tháng 7-2024 tại hội trường Santa Clara County
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.