Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cứu Trợ Quốc Tế Rời Bỏ Iraq; Lhq: Iraq Cần Hoãn Bầu Cử

09/09/200400:00:00(Xem: 4285)
Bặt Tin 2 Phụ Nữ Ý Bị Bắt Cóc; Phi Cơ Mỹ Liên Tục Dội Bom Fallijah
BAGHDAD - Hàng chục cơ quan cứu trợ quốc tế cứu xét rời bỏ Iraq hôm thứ tư, sau vụ bắt cóc 2 phụ nữ Ý, và khi số lính Mỹ chết vượt qua 1,000 người.
Một điều hợp viên các nhóm cứu trợ quốc tế nói ông dự đoán hầu hết trong 50 tổ chức còn lại sẽ rời bỏ Iraq sau vụ bắt cóc 2 phụ nữ Ý.
Các tổ chức cứu trợ đã họp để bàn vấn đề này hôm thứ tư, nhưng bỏ họp sớm vì lý do an ninh.
Jean-Dominique Bunel, 1 nhân viên cứu trợ Pháp, nói tất cả các tổ chức đang xem lại an ninh và sứu xét rời bỏ Iraq.
Mặt khác, Tổng Thư Ký LHQ Kofi Annan trong bản tường trình trước Hội Đồng Bảo An LHQ nói là bạo lực ở Iraq có thể đe dọa cuộc bầu cử dự kiến vào tháng 1-2005.
Nhưng nếu trì hoãn bầu cử, thì sẽ là cú đánh nặng nề và chính phủ lâm thời do Mỹ chỉ định.
8 lính Mỹ tử trận trong ngày Thứ 3 và THứ Tư đưa tổn thất nhân mạng của Hoa Kỳ tại Iraq tính từ Tháng 3-2003 tới 1003, vượt qua con số 1000, đa số xẩy ra sau ngày TT Bush loan báo giao tranh lớn đã hết.
1003 tử vong kể trên gồm 1000 chiến binh và 3 người dân sự, 2 người làm viẹc cho lục quân và 1 người làm việc cho không quân, theo tổng kết của thông tấn AP, căn cứ trên cac phuc trình của Ngũ Giac Đài.
Trong cuộc họp báo tại Ngũ Giac Đài, Bộ Trưởng QP Donald Rumsfeld để ra những tiến bộ trong cuộc chiến chống khủng bố - ông nói "Cac tiến bộ đã gây ra sự nghĩ lại ở những kẻ hi vọng rằng có luc chúng ta kết luận rằng cuộc chiến này không đáng để đánh so với với những thiệt hại và tốn kém. Kẻ thù của chúng ta đã đánh giá thấp nước Mỹ và liên quân - họ không hiểu bản tính của dân chúng Hoa Kỳ, họ đoán sai về vị tổng tư lệnh của chúng ta”.
Chính phủ Bush đã từ lâu nối cuộc chiến Iraq vào cuộc chiến diệt khủng bố - tuy nhiên, Uûy Ban 911 kết luận rằng Iraq và al-Qaeda không có quan hệ hợp tác trước ngày 11-9.

Cùng dịp này, ứng cử viên TT John Kerry ra tuyên bố hậu thuẫn cac gia đình có người thân hi sinh - bản tuyên bố viết "hôm thứ tư là 1 dấu ấn bi thảm trong cuộc chiến Iraq - Trên 1000 người con của nước Mỹ đã hi sinh. Đất nước vinh danh họ và cùng với gia đình họ tưởng niệm sự mất mát này. Chúng ta không bao giờ quên cái giá mà họ trả. Chúng ta phải làm bổn phận thiêng liêng với tất cả chiến sĩ, để làm mọi việc có thể được để làm những quyết định đúng ở Iraq hầu đưa họ về càng sớm càng tốt".
Quân đội Mỹ không báo cáo tổn thất của người Iraq - Bộ y tế Iraq chỉ bắt đầu làm việc này từ Tháng Tư khi chiến sự bùng nổ dữ dội ở Najaf và Fallujah. Tuy nhiên, theo cac ước lượng bảo thủ, tổn thất nhân mạng của người Iraq gồm ít nhất 10,000 tử vong, hay là gấp 10 lần thiệt hại của Hoa Kỳ.
Tướng tham mưu trưởng liên quân Richard Meyers giải thich rằng tổn thất của Hoa Kỳ gia tăng vì hoạt động nổi dậy trở nên tinh vi hơn trong cố gắng gây bất ổn - Tướng Meyers tuyên bố hôm Thứ 3 chính là quân nổi dậy khuyến khich người khac thực hiện cac vụ tấn công tự sát. Ông nhấn mạnh "Đừng lầm, chúng ta sẽ tiếp tục truy diệt những kẻ tìm cach cản trợ sự tiến bộ ở Iraq".
Con số 1000 bị vượt qua sau khi có sự gia tăng chiến sự trong 4 ngày qua, gây thiệt mạng 17 quân nhân Mỹ - trước bình minh ngày Thứ Tư, mìn ven đường đánh quân xa Mỹ gây thiệt mạng 1 binh sĩ gần Balad, 35 dặm đông bắc Baghdad.
Lực lượng Mỹ thiệt 7 nguời hôm Thứ 3 và 7 người hôm Thứ 2, mất 2 người hôm chủ nhật trong 1 vụ pháo kich bằng súng cối của loạn quân.
Ở Fallujah, hôm thứ tư phi cơ Mỹ không tập mục tiêu tình nghi là sào huyệt của loạn quân - ít nhất 2 người chết, theo báo cáo của bệnh viện.
Nhân chứng địa phương cho biết phản lực cơ Mỹ bay thấp ở khu đông và khu nam 2 đợt, trước và sau bình minh. Hôm Thứ 3, phi cơ Mỹ bắn 5, 6 hỏa tiễn ở Fallujah, trả đũa vụ TQLC bị tấn công ở ngoài thành phố.
Ở Fallujah, hôm thứ tư phi cơ Mỹ không tập mục tiêu tình nghi là sào huyệt của loạn quân - ít nhất 2 người chết, theo báo cáo của bệnh viện. Nhân chứng địa phương cho biết phản lực cơ Mỹ bay thấp ở khu đông và khu nam 2 đợt, trước và sau bình minh. hôm thứ ba, phi cơ Mỹ bắn 5, 6 hỏa tiễn ở Fallujah, trả đũa vụ TQLC bị tấn công ở ngoài thành phố 2 hôm trước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.