Hôm nay,  

Các phi hành gia trên tàu Starliner sẽ ở lại Trạm Vũ Trụ Quốc Tế cho đến tháng 7 do các vấn đề kỹ thuật

28/06/202400:00:00(Xem: 356)
 
NASA và Boeing một lần nữa trì hoãn việc đưa phi hành đoàn trở về trái đất, trong khi các kỹ sư đang thẩm định mức độ rò rỉ khí helium và khắc phục trục trặc động cơ đẩy trên tàu vũ trụ.

Hình 1
Hình minh họa tàu vũ trụ Boeing CST-100 Starliner, hiện đang cập vào Trạm Vũ Trụ Quốc Tế khi các kỹ sư khắc phục vấn đề rò rỉ khí heli và các vấn đề về động cơ đẩy. NASA / Boeing
 
Do rò rỉ helium và các vấn đề về động cơ, chuyến trở về của các phi hành gia Mỹ Butch Wilmore và Suni Williams trên tàu Starliner vào tháng này, đã bị trì hoãn đến tháng 7.

“Chúng tôi muốn có thêm thời gian cho các chuyên gia của mình xem xét dữ liệu, phân tích một số vấn đề và đảm bảo rằng chúng tôi thực sự sẵn sàng để trở về nhà,” Steve Stich, Giám đốc Chương trình Phi hành đoàn Thương mại của NASA cho biết trong một cuộc họp báo vào tuần trước.
Hình 2
Butch Wilmore và Suni Williams, phi hành đoàn Starliner, chụp với chiếc T-38. NASA / Robert Markowitz
 
Hiện tại, Starliner sẽ vẫn được kết nối với ISS, nơi Wilmore và Williams - cả hai đều là cựu phi công thử nghiệm của Hải quân Hoa Kỳ, cùng nhau có 11,000 giờ bay - có thể ở lại tối đa 45 ngày nếu cần, trong khi họ chờ đợi tín hiệu bật đèn xanh để trở về.

Các viên chức nhấn mạnh rằng các phi hành gia không bị mắc kẹt trên trạm - tàu vũ trụ Starliner vẫn có thể được sử dụng để di tản trong trường hợp khẩn cấp. Nhưng NASA chủ ý hoàn thành nhiệm vụ kiểm tra để đánh giá mức độ sẵn sàng của tàu vũ trụ trong việc quay trở lại Trái đất trước khi trở về.
Sự chậm trễ cũng ngăn chặn việc tách tàu Starliner khỏi Trạm Vũ trụ Quốc tế trùng với các chuyến đi bộ ngoài vũ trụ được lên kế hoạch vào ngày 24 tháng 6 và ngày 2 tháng 7, theo tuyên bố của Boeing.

Sự chậm trễ này là trục trặc mới nhất của một sứ mạng đã bắt đầu bằng những trục trặc kỹ thuật khác. Starliner, hiện đang trễ nãi không theo kịp lịch trình từ nhiều năm qua, phóng thử nghiệm không người lái vào các năm 2019 và 2022, mỗi lần đều tiết lộ các vấn đề kỹ thuật, theo Jackie Wattles của CNN.

Kế hoạch ban đầu là vào ngày 6 tháng 5, lần phóng có người lái đầu tiên của Starliner đã bị hủy bỏ chỉ hai giờ trước đó khi các kỹ sư phát hiện ra một van bị lỗi trên tên lửa Atlas V, nơi tàu được gắn vào. Sau đó bị trì hoãn đến ngày 17 tháng 5, nhiệm vụ lại bị chậm trễ hơn nữa khi các kỹ sư phát hiện ra việc rò rỉ helium, buộc phải đẩy lùi việc phóng lần nữa sang ngày 1 tháng 6.

Khoảng thời gian này cho phép các chuyên gia đánh giá tình hình, và họ đã phê duyệt tiếp tục sứ mệnh phóng lên mặc dù bị rò rỉ.

“Đôi khi, đối với các chuyến bay vũ trụ, bạn lên kế hoạch đối phó với các tình huống bất trắc và bạn thiết kế tàu vũ trụ với mọi lề khoản dự phòng,” Stich nói trong một buổi họp báo trước nỗ lực bay vào ngày 1 tháng 6, theo Elizabeth Howell và Josh Dinner của Space.com. “Chúng tôi có lề khoản dự phòng trong bình helium… chúng tôi có thể giải quyết một lượng rò rỉ gấp 100 lần so với số lượng hiện tại. Chúng tôi đã kết luận rằng điều khôn ngoan nhất nên làm là thực hiện sứ mệnh bay lên, và chúng tôi có thể phóng lên an toàn.”

Nhưng vài phút trước khi dự định cất cánh, phi hành đoàn đã xác định được một trục trặc khác về nguồn điện ở thiết bị từ mặt đất, khiến chuyến bay bị trì hoãn thêm một lần nữa. Cuối cùng, vào ngày 5 tháng 6, tàu được đặt biệt danh là Calypso đã được phóng lên vũ trụ.

Hình 3
Tàu vũ trụ CST-100 Starliner, chụp ảnh vào năm 2019 trong quá trình chuẩn bị phóng. NASA / Boeing

Trong chuyến bay kéo dài 25 giờ của Starliner tới trạm vũ trụ, các kỹ sư đã xác định thêm bốn vụ rò rỉ khí heli khác và các vấn đề với năm trong số 28 máy đẩy, tất cả đều nằm trong thiết bị nằm trên mô-đun phục vụ. Tuy nhiên, tàu vũ trụ và hai hành khách của nó đã cập bến ISS an toàn.
 
Kể từ đó, các vấn đề với bốn trong số các máy đẩy dường như đã được giải quyết, nhưng ngày trở về của các phi hành gia đã liên tục bị đẩy lùi và hiện được lên kế hoạch không sớm hơn ngày 2 tháng 7.
 
Mark Nappi, giám đốc chương trình Starliner của Boeing, cho biết tại cuộc họp báo tuần trước: “Chúng tôi biết rằng hệ thống khí heli của chúng tôi không hoạt động như được thiết kế”. “Mặc dù có thể quản lý được nhưng nó vẫn không hoạt động đúng như chúng tôi thiết kế. Vì vậy chúng tôi phải tìm ra lý do.”
 
Khi quay trở lại bầu khí quyển Trái đất, mô-đun phục vụ sẽ bị loại bỏ và bốc cháy - nghĩa là các kỹ sư sẽ không thể kiểm tra nó sau đó. Do đó, NASA và Boeing muốn có thời gian tối đa để nghiên cứu mô-đun, chẩn đoán và khắc phục những vấn đề này cho cả chuyến bay sắp tới và các sứ mệnh được lên kế hoạch trong tương lai.
 
Trong khi đó, Nasa cho biết các phi hành gia Wilmore và Williams đang làm việc tốt trên ISS và họ đang làm việc với nhiệm vụ và sứ mệnh khác nhau. Và mặc dù con tàu này có một số lần rò rỉ khí heli, nhưng “chỉ cần bảy giờ khí heli là đủ để quay trở lại Trái đất và Starliner vẫn còn lại lượng khí heli gấp mười lần số đó trên tàu,” William Harwood của CBS News viết.
 
Stich cho biết tại cuộc họp báo: “Cho đến nay, chúng tôi không thấy bất kỳ trở ngại nào khiến Starliner không thể đưa Butch và Suni về nhà”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chúng ta thường nghe nói rằng Thiền Tổ Sư là dạy pháp vô niệm, vô tâm. Cách diễn tả như thế có vẻ như như để làm nổi bật hai ý chỉ khác nhau, rằng Thiền do Như Lai dạy chủ yếu là niệm thân, niệm thọ, niệm tâm, niệm pháp… trong khi Thiền do các vị Tổ Sư Trung Hoa và Việt Nam dạy chủ yếu là vô niệm, vô tâm. Sự thật, Đức Phật trong Tạng Pali đã dạy các pháp vô niệm, vô tâm… nhưng nhiều vị sư đời sau không chú ý, và đôi khi còn ngộ nhận rằng pháp vô niệm, vô tâm là sáng tác của các vị sư Trung Hoa.
Ngôi sao ca sĩ Hoa Kỳ sẽ cầm Đuốc Thế Vận cho đoạn cuối cùng tại Paris. Ngọn lửa Olympic sẽ đi chặng cuối cùng trong hành trình dài vào thứ Sáu 26/7/2024 tới lễ khai mạc Thế vận hội Paris trên sông Seine ở trung tâm Thành phố Ánh sáng. Một dàn người cầm đuốc toàn ngôi sao nổi tiếng đã được chọn để rước đuốc – bao gồm cả rapper Snoop Dogg.
HUEHUETAN, Mexico – Hôm thứ Ba (23/7), khoảng 3,000 di dân chia thành hai đoàn lớn, tay xách nách mang, dắt díu theo con cái nheo nhóc cùng vượt qua cái nóng gay gắt dọc theo con đường cao tốc ở miền nam Mexico hướng đến biên giới Hoa Kỳ, theo Reuters.
WASHINGTON – Hôm thứ Ba (23/7), Lực lượng Cảnh sát Capitol đã bắt giữ những người Do Thái biểu tình bên trong một tòa nhà Quốc Hội để phản đối sự hỗ trợ quân sự của Hoa Kỳ dành cho Israel, theo Reuters.
Báo Haaretz của Israel nêu lên sự thật đau đớn cho người Palestine: Chiến tranh sẽ kết thúc, nhưng người dân Gaza sẽ tiếp tục chết trong nhiều tháng sau thậm chí nhiều năm sau. Tình hình bây giờ là bệnh nhân ung thư không được điều trị; 26/36 bệnh viện không hoạt động; hầu hết nước không thể uống được và nước thải chảy ra đường.
Dù Covid đã được kiểm soát tốt hơn và không còn là mối đe dọa khẩn cấp đối với sức khỏe cộng đồng như trước đây, một nghiên cứu mới cho thấy Covid vẫn có thể gây ra những ảnh hưởng lâu dài lên não bộ của con người.
Tôi đã yêu mến và ngưỡng mộ gần như tất cả các nhân vật được viết trong tuyển tập này. Trong đó có những người là bậc thầy vô cùng cao tột của tôi: Thầy Trí Siêu Lê Mạnh Thát, và Thầy Tuệ Sỹ. Những vị khác về nhiều mặt cũng là những bậc thầy của tôi, nghĩa là tôi nhận thấy có phương diện nào đó để học từ họ, nhờ cơ duyên thân cận hoặc nhờ gặp trong làng văn chương. Thí dụ, Giáo sư Trần Huy Bích là đỉnh cao về Hán học, về nghiên cứu thơ và cổ văn, với những nghiên cứu về nhà thơ Vũ Hoàng Chương cực kỳ thơ mộng và thâm sâu.
WASHINGTON – Hôm thứ Hai (22/7), Ủy Ban Đạo Đức (Ethics Committee) của Thượng Viện thông báo đã bắt đầu bước đầu tiên trong quá trình xem xét việc truất phế Thượng Nghị Sĩ Bob Menendez, người vừa bị kết án tham nhũng vào tuần trước, theo Reuters.
Các diễn giả cho rằng nền dân chủ của Hoa Kỳ đang bị thử thách hơn bao giờ hết. Đảng Cộng Hòa đang từ bỏ nhiều giá trị truyền thống của mình để ủng hộ một ứng cử viên sẵn sàng đạp đổ hết mọi giá trị dân chủ để tìm chiến thắng trong cuộc bầu cử.
Hôm Chủ nhật, Đức Giáo Hoàng Francis bày tỏ hy vọng rằng Thế vận hội Olympic và Paralympic Paris sẽ tạo cơ hội cho các quốc gia đang có chiến tranh tôn trọng truyền thống Hy Lạp cổ đại và thiết lập một thỏa thuận ngừng bắn trong suốt thời gian diễn ra Thế vận hội.
Ngày 5 tháng 8, 2024 sắp tới đây, đúng vào sinh nhật thứ 76 của cựu TT Samdech Techo Hun Sen, hiện là Chủ Tịch Thượng viện, lãnh đạo đảng Nhân Dân Cam Bốt (CCP), được con trai trưởng của ông là TT Hun Manet chọn là ngày Lễ Động Thổ khởi công Dự án Kênh đào Funan Techo – đang được rầm rộ chuẩn bị như là một ngày lễ hội lớn, với đốt pháo hoa và chiêng trống nổi lên từ khắp các chùa chiền cùng với lời cầu nguyện của giới sư sãi trên toàn Vương quốc Cam Bốt. Nhưng với cái giá môi sinh nào phải trả cho cả hai dân tộc Khmer và Việt Nam đang hiển lộ và không còn là những ẩn số.
Tổng thống Joe Biden cho biết ông sẽ rút lui khỏi cuộc đua tổng thống trong một bức thư gửi lên mạng X. Ông viết: “Được làm tổng thống của các bạn là vinh dự lớn nhất trong cuộc đời tôi. Và mặc dù tôi có ý định tái tranh cử, nhưng tôi tin rằng việc tôi rút lui và chỉ tập trung hoàn thành nhiệm vụ tổng thống trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ là vì lợi ích tốt nhất của đảng và đất nước."
(Viết cho bằng hữu tháng tư 1954. Chúng tôi 300 thanh niên trình diện trại Ngọc Hà động viên vào Đà Lạt cùng hát bài ca Hà Nội ơi, năm 20 tuổi chưa từng biết yêu. Sau 21 năm chinh chiến, tháng tư 75 khóa Cương Quyết hát tiếp. Bao nhiêu mộng đẹp, tan ra thành khói, bay theo mây chiều. Ngày nay, tháng 7-2024 vào nursing home thăm bạn cùng khóa. Ba anh bạn đại tá lữ đoàn trưởng mũ xanh mũ đỏ cùng đại đội võ bị ra đánh trận Quảng Trị chỉ còn Ngô Văn Định. Ghé lại bên tai nghe Định hỏi nhỏ. /Bên ngoài còn mấy thằng,/ Còn liên lạc được 4 thằng. Ngoài 90 cả rồi.Tôi báo cáo./ Thằng Luyện mới đến thăm./ Định nói./ Luyện nhảy Bắc 21 năm biệt giam mà còn sống. Hay thật./ Tôi nói./ Bạn yên tâm. Ngoài này còn thằng nào chơi thằng đó./ OK bạn còn sống lo cho anh em.)
Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson đảm bảo với đám đông ủng hộ Israel rằng nếu các nhà lập pháp Đảng Dân chủ vượt quá tầm kiểm soát khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu trước Quốc hội vào thứ Tư, Johnson sẽ ra lệnh bắt họ. Lời đe dọa bắt giữ các Dân biểu Dân chủ của ông Johnson được đưa ra trong bài phát biểu
Nhà xuất bản nổi tiếng của Hoa Kỳ Barnes and Noble vừa phát hành cuốn hồi ký 500 trang của Kiều Chinh. Giới văn chương Mỹ gọi cô là nghệ sĩ lưu vong. Tra cứu trên Internet chúng ta thấy bản văn Anh ngữ nhà Barnes khen ngợi tác giả. Bản văn Việt Ngữ khen ngợi cô Kiều Chinh do nữ đại úy Phan của quân lực Mỹ viết. Cuốn hồi ký đặc biệt này đã ghi bán 30 đồng giấy thường và sách bìa cứng giá 40 đồng. Đại úy Phan là nữ quân nhân trẻ hiếm có đọc được cuốn hồi ký tiếng Việt đã ước mong rằng sẽ có phiên bản Anh Ngữ sớm phát hành.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.