Hôm nay,  

Các phi hành gia trên tàu Starliner sẽ ở lại Trạm Vũ Trụ Quốc Tế cho đến tháng 7 do các vấn đề kỹ thuật

28/06/202400:00:00(Xem: 331)
 
NASA và Boeing một lần nữa trì hoãn việc đưa phi hành đoàn trở về trái đất, trong khi các kỹ sư đang thẩm định mức độ rò rỉ khí helium và khắc phục trục trặc động cơ đẩy trên tàu vũ trụ.

Hình 1
Hình minh họa tàu vũ trụ Boeing CST-100 Starliner, hiện đang cập vào Trạm Vũ Trụ Quốc Tế khi các kỹ sư khắc phục vấn đề rò rỉ khí heli và các vấn đề về động cơ đẩy. NASA / Boeing
 
Do rò rỉ helium và các vấn đề về động cơ, chuyến trở về của các phi hành gia Mỹ Butch Wilmore và Suni Williams trên tàu Starliner vào tháng này, đã bị trì hoãn đến tháng 7.

“Chúng tôi muốn có thêm thời gian cho các chuyên gia của mình xem xét dữ liệu, phân tích một số vấn đề và đảm bảo rằng chúng tôi thực sự sẵn sàng để trở về nhà,” Steve Stich, Giám đốc Chương trình Phi hành đoàn Thương mại của NASA cho biết trong một cuộc họp báo vào tuần trước.
Hình 2
Butch Wilmore và Suni Williams, phi hành đoàn Starliner, chụp với chiếc T-38. NASA / Robert Markowitz
 
Hiện tại, Starliner sẽ vẫn được kết nối với ISS, nơi Wilmore và Williams - cả hai đều là cựu phi công thử nghiệm của Hải quân Hoa Kỳ, cùng nhau có 11,000 giờ bay - có thể ở lại tối đa 45 ngày nếu cần, trong khi họ chờ đợi tín hiệu bật đèn xanh để trở về.

Các viên chức nhấn mạnh rằng các phi hành gia không bị mắc kẹt trên trạm - tàu vũ trụ Starliner vẫn có thể được sử dụng để di tản trong trường hợp khẩn cấp. Nhưng NASA chủ ý hoàn thành nhiệm vụ kiểm tra để đánh giá mức độ sẵn sàng của tàu vũ trụ trong việc quay trở lại Trái đất trước khi trở về.
Sự chậm trễ cũng ngăn chặn việc tách tàu Starliner khỏi Trạm Vũ trụ Quốc tế trùng với các chuyến đi bộ ngoài vũ trụ được lên kế hoạch vào ngày 24 tháng 6 và ngày 2 tháng 7, theo tuyên bố của Boeing.

Sự chậm trễ này là trục trặc mới nhất của một sứ mạng đã bắt đầu bằng những trục trặc kỹ thuật khác. Starliner, hiện đang trễ nãi không theo kịp lịch trình từ nhiều năm qua, phóng thử nghiệm không người lái vào các năm 2019 và 2022, mỗi lần đều tiết lộ các vấn đề kỹ thuật, theo Jackie Wattles của CNN.

Kế hoạch ban đầu là vào ngày 6 tháng 5, lần phóng có người lái đầu tiên của Starliner đã bị hủy bỏ chỉ hai giờ trước đó khi các kỹ sư phát hiện ra một van bị lỗi trên tên lửa Atlas V, nơi tàu được gắn vào. Sau đó bị trì hoãn đến ngày 17 tháng 5, nhiệm vụ lại bị chậm trễ hơn nữa khi các kỹ sư phát hiện ra việc rò rỉ helium, buộc phải đẩy lùi việc phóng lần nữa sang ngày 1 tháng 6.

Khoảng thời gian này cho phép các chuyên gia đánh giá tình hình, và họ đã phê duyệt tiếp tục sứ mệnh phóng lên mặc dù bị rò rỉ.

“Đôi khi, đối với các chuyến bay vũ trụ, bạn lên kế hoạch đối phó với các tình huống bất trắc và bạn thiết kế tàu vũ trụ với mọi lề khoản dự phòng,” Stich nói trong một buổi họp báo trước nỗ lực bay vào ngày 1 tháng 6, theo Elizabeth Howell và Josh Dinner của Space.com. “Chúng tôi có lề khoản dự phòng trong bình helium… chúng tôi có thể giải quyết một lượng rò rỉ gấp 100 lần so với số lượng hiện tại. Chúng tôi đã kết luận rằng điều khôn ngoan nhất nên làm là thực hiện sứ mệnh bay lên, và chúng tôi có thể phóng lên an toàn.”

Nhưng vài phút trước khi dự định cất cánh, phi hành đoàn đã xác định được một trục trặc khác về nguồn điện ở thiết bị từ mặt đất, khiến chuyến bay bị trì hoãn thêm một lần nữa. Cuối cùng, vào ngày 5 tháng 6, tàu được đặt biệt danh là Calypso đã được phóng lên vũ trụ.

Hình 3
Tàu vũ trụ CST-100 Starliner, chụp ảnh vào năm 2019 trong quá trình chuẩn bị phóng. NASA / Boeing

Trong chuyến bay kéo dài 25 giờ của Starliner tới trạm vũ trụ, các kỹ sư đã xác định thêm bốn vụ rò rỉ khí heli khác và các vấn đề với năm trong số 28 máy đẩy, tất cả đều nằm trong thiết bị nằm trên mô-đun phục vụ. Tuy nhiên, tàu vũ trụ và hai hành khách của nó đã cập bến ISS an toàn.
 
Kể từ đó, các vấn đề với bốn trong số các máy đẩy dường như đã được giải quyết, nhưng ngày trở về của các phi hành gia đã liên tục bị đẩy lùi và hiện được lên kế hoạch không sớm hơn ngày 2 tháng 7.
 
Mark Nappi, giám đốc chương trình Starliner của Boeing, cho biết tại cuộc họp báo tuần trước: “Chúng tôi biết rằng hệ thống khí heli của chúng tôi không hoạt động như được thiết kế”. “Mặc dù có thể quản lý được nhưng nó vẫn không hoạt động đúng như chúng tôi thiết kế. Vì vậy chúng tôi phải tìm ra lý do.”
 
Khi quay trở lại bầu khí quyển Trái đất, mô-đun phục vụ sẽ bị loại bỏ và bốc cháy - nghĩa là các kỹ sư sẽ không thể kiểm tra nó sau đó. Do đó, NASA và Boeing muốn có thời gian tối đa để nghiên cứu mô-đun, chẩn đoán và khắc phục những vấn đề này cho cả chuyến bay sắp tới và các sứ mệnh được lên kế hoạch trong tương lai.
 
Trong khi đó, Nasa cho biết các phi hành gia Wilmore và Williams đang làm việc tốt trên ISS và họ đang làm việc với nhiệm vụ và sứ mệnh khác nhau. Và mặc dù con tàu này có một số lần rò rỉ khí heli, nhưng “chỉ cần bảy giờ khí heli là đủ để quay trở lại Trái đất và Starliner vẫn còn lại lượng khí heli gấp mười lần số đó trên tàu,” William Harwood của CBS News viết.
 
Stich cho biết tại cuộc họp báo: “Cho đến nay, chúng tôi không thấy bất kỳ trở ngại nào khiến Starliner không thể đưa Butch và Suni về nhà”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Liên Hiệp Quốc – Hôm thứ Hai (15/7), Liên Hiệp Quốc (LHQ) cho biết, trong năm 2023 có rất nhiều trẻ em đã bị bỏ lỡ các đợt tiêm chủng quan trọng cho các bệnh như bạch hầu, uốn ván và ho gà do sự gia tăng xung đột và chiến tranh ở nhiều nơi trên thế giới, làm cho việc vận chuyển và cung cấp vaccine đến những khu vực này trở nên khó khăn, theo Reuters.
Theo bản tin cập nhật từ tờ New York Times, Trump được cho là "An toàn" sau vụ nổ súng tại cuộc vận động tranh cử ở Butler, Pennsylvania; F.B.I. Cựu Tổng thống Donald J. Trump được các nhân viên Mật vụ hộ tống ra khỏi sân khấu ngay tức thì và vào đoàn xe của ông rời hiện trường chỉ vài phút sau khi một loạt tiếng súng vang lên. Thông tin mới nhất cho biết cựu Tổng thống đã được đưa đến bệnh viện hôm thứ Bảy sau vụ bắn tại cuộc vận động tranh cử của ông ở Butler, pennsylvania khiến một người tham dự cuộc biểu tình và tay súng bị giết ngay tại chỗ và hai khán giả khác bị thương nặng, Sở Mật vụ cho biết trong một tuyên bố.
Anh Cao Huy Thuần vừa qua đời lúc 23giờ 26 ngày 7-7-1924 tại Paris. Được tin anh qua đời tôi không khỏi ngậm ngùi, nhớ lại những kỷ niệm cùng anh suốt gần 60 năm, từ Việt Nam đến Paris. Anh sinh tại Huế, học Đại Học Luật Khoa Sài Gòn (1955-1960) và dạy đại học Huế (1962-1964). Năm 1964 anh sang Pháp du học. Năm 1969 anh bảo vệ Luận án Tiến sĩ Quốc Gia tại Đại Học Paris, và giảng dạy tại Viện Đại Học Picardie cho đến khi về hưu.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã được chào đón bằng những người hô khẩu hiệu "Đừng bỏ cuộc" tại một sự kiện vận động tranh cử ở Detroit, Michigan. “Tôi không thể nói điều này có ý nghĩa như thế nào đối với tôi. Cảm ơn các bạn… Tôi ở đây vì một lý do. Chúng ta sẽ giành lại Michigan vào năm 2024,” Biden nhận xét tại sự kiện, khi khán giả dành sự ủng hộ cho Biden, nói rằng họ đã hỗ trợ Biden.
Ngưởì Việt di tản tỵ nạn khi qua đây mới học được tiếng Anh. Cho dù, cuối cùng tốt nghiệp được đại học nhưng có lẽ cũng không thể nào biết tới hết 118 chữ đồng nghĩa với Death trong tự điển Thesaurus được. Ngay người Mỹ bản xứ cũng thế, nói chi đến các chữ khác.
Bốc lửa bỏ tay người: Một tổ chức cố vấn bảo thủ đang lên kế hoạch đại tu toàn bộ chính phủ liên bang trong trường hợp đảng Cộng hòa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống đang gợi ý về quyền miễn truy tố rằng Tổng thống Joe Biden có thể cố gắng bám giữ Bạch Ốc “bằng vũ lực” nếu ông thua cuộc bầu cử vào tháng 11.
Nếu các hệ thống trong không gian như GPS bị tấn công và vô hiệu hóa, ngay lập tức thế giới sẽ quay trở lại cuộc sống với những công nghệ từ những năm 1950. Và dù nguy cơ này ngày càng cao do tình hình căng thẳng địa lý chính trị hiện nay, nhưng công chúng hầu như chưa nhận ra mối đe dọa này.
Năm 2020, Tổng thống Biden chỉ trích mạnh mẽ chính sách di dân của ông Trump, nhưng sau khi ông bắt đầu làm tổng thống, đã bùng nổ các vụ bắt giữ người di dân cố gắng nhập cảnh vào Mỹ bất hợp pháp. Đảng Cộng hòa đã công kích ông Biden về vấn đề an ninh biên giới vì số lượng người di dân bất hợp pháp ở biên giới phía Nam đạt kỷ lục. Tại Texas, thống đốc đảng Cộng hòa đã gửi hàng trăm nghìn người di dân bất hợp pháp đến Chicago và New York sau khi họ vượt biên giới từ Mexico đến Texas.
Khi các biến thể mới của Covid đang lan rộng tại Hoa Kỳ, nhiều người sẽ cảm thấy lo lắng cho kế hoạch đi chơi hè của mình. Hướng dẫn mới từ CDC có thể khác một chút so với trước đây. Dưới đây là những điều cần biết nếu quý vị thấy lo lắng, hoặc nghĩ mình có thể bị nhiễm Covid-19 trong mùa hè này.
Ván cờ quyền lực Mỹ-Trung ở Đông Nam Á được thể hiện rõ nét nhất tại khu vực ngoại ô Công viên Quốc gia Ream, miền nam Campuchia. Trung Quốc (TQ) đang xây dựng một căn cứ hải quân tại đây, trên một cơ sở quân sự cũ của Hoa Kỳ, và dường như có ý định ở lại lâu dài. Các chiến hạm của PLA (People’s Liberation Army) đã neo đậu ở khu vực này suốt hàng tháng trời. TQ và Campuchia đã tiến hành một loạt các cuộc tập trận quân sự chung có tên là “Rồng Vàng” (Golden Dragon) từ Cảng tự trị Sihanoukville gần đó. Trong các cuộc tập trận này, TQ trình diễn đội quân “chó robot” (những con robot có bốn chân và được gắn súng trên lưng) trước truyền thông thế giới. Những cuộc tập trận thế này bắt đầu từ năm 2016, không lâu sau khi Campuchia hủy bỏ các cuộc tập trận chung với Hoa Kỳ.
Trong những tháng gần đây, hai loại thuốc Ozempic và Wegovy đã trở nên rất nổi tiếng vì giúp mọi người giảm cân nhiều và nhanh. Tuy nhiên, khi giảm cân trong một thời gian ngắn, một số người đã nhận thấy những thay đổi bất ngờ trong ngoại hình của mình, đặc biệt là khuôn mặt. Hiện tượng này được gọi là “mặt Ozempic” (Ozempic face).
Sau đây là câu chuyện ma mà chính nhóm chúng tôi chứng kiến trong một chuyến đi du lịch mùa hè năm 2024 vừa qua.
Trên thực tế, một đánh giá của CNN cho thấy ít nhất 140 người từng làm việc trong chính quyền Trump đã tham gia vào Dự án 2025, trong đó có hơn một nửa số người được liệt kê là tác giả, biên tập viên và người đóng góp cho “Quyền lãnh đạo” (“Mandate for Leadership”), bản tuyên ngôn sâu rộng của dự án. để cải tổ bộ máy hành pháp.
BẮC KINH – Hôm thứ Năm (11/7), truyền thông nhà nước TQ loan tin, một số trang web của chính quyền Macau (TQ) đã bị tấn công và cảnh sát đã bắt đầu điều tra để truy tìm thủ phạm, theo Reuters.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.