Hôm nay,  

Tối Cao Pháp Viện Sẽ Cho Phép Phá Thai Trong Các Trường Hợp Khẩn Cấp Ở Idaho

26/06/202421:46:00(Xem: 461)

 

Namnlös
Theo bản dự thảo phán quyết bị lộ ra ngoài hôm thứ Tư (26/6), TCPV sẽ tạm thời cho phép phá thai trong các trường hợp khẩn cấp ở Idaho. (Nguồn: pixabay.com)

 

WASHINGTON – Hôm thứ Tư (26/6), một bản dự thảo phán quyết vô tình bị lộ ra ngoài cho thấy TCPV Hoa Kỳ dự định sẽ tạm thời cho phép phá thai trong các trường hợp khẩn cấp ở Idaho, theo Reuters.

 

Tài liệu này được Bloomberg công bố sau khi TCPV đã đưa ra hai phán quyết khác trong cùng ngày. Phiên tranh luận trước tòa đã diễn ra hồi tháng 4. Các thẩm phán đang gần kết thúc nhiệm kỳ và sẽ sớm đưa ra quyết định cho một số vụ kiện quan trọng. Phát ngôn viên của tòa án, Patricia McCabe, cho biết phán quyết chính thức vẫn “chưa được công bố.

 

Theo bản dự thảo, phán quyết này sẽ khôi phục phán quyết của tòa án cấp dưới, cho rằng lệnh cấm phá thai gần như toàn diện của Idaho phải nhường chỗ cho Đạo Luật Chữa Trị Y Tế Khẩn Cấp và Sinh Con (Emergency Medical Treatment and Labor Act, EMTALA) năm 1986 trong các trường hợp khẩn cấp y tế.

 

Luật EMTALA bắt buộc các bệnh viện nhận tài trợ từ chương trình Medicare liên bang phải nhận cứu chữa bệnh nhân trong trường hợp khẩn cấp, không cần biết họ có bảo hiểm hay không hay tình trạng thường trú có hợp pháp hay không.

 

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã đệ đơn kiện Idaho với lập luận rằng EMTALA cần được ưu tiên hơn luật của tiểu bang.

 

Năm 2022, Thẩm phán B. Lynn Winmill tại Boise, Idaho, đã ngăn chặn luật của tiểu bang có hiệu lực trong các trường hợp cần phải phá thai để bảo vệ thai phụ, nếu họ có thể “gặp nguy hiểm đến tính mạng” hoặc “bị suy giảm các chức năng của cơ thể nghiêm trọng.

 

Theo bản dự thảo, TCPV đã quyết định tạm thời gỡ bỏ lệnh đình chỉ trước đó, cho phép phán quyết của tòa án cấp dưới có hiệu lực. Tuy nhiên, họ không giải quyết vấn đề tranh chấp pháp lý chính trong vụ kiện, mà chỉ bác bỏ vụ kiện vì cho rằng “không nên thụ lý ngay từ đầu.

 

Phán quyết được đưa ra với tỉ số 6-3; các thẩm phán bảo thủ Clarence Thomas, Samuel Alito và Neil Gorsuch đã bỏ phiếu phản đối.

 

Thẩm phán Ketanji Brown Jackson tán thành việc gỡ bỏ lệnh đình chỉ, nhưng sẽ không đồng ý bác bỏ vụ kiện. Jackson cho biết: “Quyết định hôm nay không phải là một chiến thắng cho các bệnh nhân là thai phụ ở Idaho. Đó chỉ là sự trì hoãn.

 

Thẩm phán Amy Coney Barrett, cùng với Chánh án John Roberts và Thẩm phán Brett Kavanaugh, viết rằng vấn đề tranh cãi đã giảm bớt từ khi tòa án đồng ý giải quyết vụ kiện. Chính quyền Biden đã bác bỏ những cách hiểu không đúng của Idaho về EMTALA, bao gồm việc buộc bác sĩ phải phá thai dù trái với lương tâm; và Idaho cũng thừa nhận luật của tiểu bang cho phép phá thai khẩn cấp trong một số trường hợp nhất định.

 

Thẩm phán Samuel Alito không tán thành lý do mà Thẩm phán Amy Coney Barrett đưa ra để bác bỏ vụ kiện. Alito cho rằng không có sự kiện pháp lý quan trọng nào xảy ra kể từ khi tòa án quyết định thụ lý vụ kiện này, và rằng tòa án có vẻ đã không còn quyết tâm giải quyết câu hỏi đơn giản nhưng lại là vấn đề nhạy cảm và mang tính chính trị.

 

Alito là tác giả của quyết định lật lại án lệ Roe v. Wade, bản dự thảo của quyết định này đã bị lộ ra ngoài một tháng trước khi được thông cáo chính thức.

 

TCPV còn một số vụ kiện quan trọng đang chờ ra phán quyết, bao gồm bao gồm việc xem xét yêu cầu được miễn truy tố của cựu Tổng thống Donald Trump, cũng như các tranh chấp liên quan đến các cơ quan liên bang của chính phủ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Truyền thông Israel đưa tin Quốc hội Israel đã thông qua một nghị quyết bác bỏ hoàn toàn việc thành lập một nhà nước Palestine. Nghị quyết được thông qua tại Knesset (Quốc Hội Israel) với 68 phiếu ủng hộ và chỉ 9 phiếu chống vào đầu ngày thứ Năm. Họ nói rằng một nhà nước Palestine sẽ gây ra “mối nguy hiểm hiện hữu đối với Nhà nước Israel và công dân của nước này, kéo dài cuộc xung đột Israel-Palestine và gây bất ổn cho khu vực”.
WASHINGTON – Hôm thứ Tư (17/7), một người đàn ông Nga đã thừa nhận tội buôn lậu một lượng lớn thiết bị vi điện tử (microelectronics) dùng trong quân sự do Hoa Kỳ sản xuất sang Nga và bị kết án ba năm tù, theo Reuters.
BERLIN – Hôm thứ Tư (17/7), Đức dự định sẽ giảm một nửa viện trợ quân sự cho Ukraine vào năm tới, bất chấp nguy cơ Trump trở lại Tòa Bạch Ốc có thể sẽ khiến phần hỗ trợ của Hoa Kỳ dành cho Ukraine cũng bị hạn chế, theo Reuters.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Cuốn phim Từ Sài Gòn đến Điện biên Phủ cũng được ra mắt lần đầu tiên tại Hoa Kỳ. Phim do hãng Mỹ Vân hoàn tất tại Việt Nam trước 1975. Chưa từng chiếu được giữ lại trên 50 năm qua sẽ ra mắt đồng bào rất may mắn tại San Jose. Xin mời đến để gặp Kiều Chinh và Sài Gòn sau hơn nửa thế kỷ. Vào 1 giờ chiều thứ bẩy 27 tháng 7-2024 tại hội trường Santa Clara County
Kinh tế Mỹ tăng tốc: đơn xin vay tiền mua nhà tăng. Cuộc khảo sát đơn xin vay thế chấp hàng tuần của Hiệp hội Ngân hàng thế chấp (MBA: Mortgage Bankers Association) công bố hôm thứ Tư cho thấy số đơn đăng ký thế chấp ở Hoa Kỳ đã tăng 3,9% trong tuần kết thúc vào ngày 12 tháng 7.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
WASHINGTON – Người dân Hoa Kỳ đang bất an, lo sợ quốc gia sẽ chìm vào hỗn loạn sau vụ ám sát hụt Donald Trump, và lo rằng cuộc bầu cử ngày 5/11 có thể dẫn đến càng nhiều bạo lực chính trị hơn, theo Reuters.
NEW YORK – Hôm thứ Ba (16/7), một chuyên gia về chính sách đối ngoại từng làm việc cho CIA và Hội đồng An ninh Quốc gia Bạch Ốc (White House National Security Council, NSC) đã bị truy tố hình sự với cáo buộc làm đặc vụ cho chính phủ Nam Hàn mà cố tình không khai báo với Bộ Tư pháp, theo Reuters.
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Hơn 60 thành viên của Nghị viện Châu Âu (MEP) đã gửi thư tới Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Nghị viện Châu Âu Roberta Metsola, kêu gọi tước quyền bầu cử của Hungary
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
HOA Kỳ – Hôm thứ Hai (15/7), các nhà chức trách liên bang và tiểu bang Colorado đang điều tra một đợt bùng phát dịch cúm H5N1 tại một trang trại gia cầm; trong đợt bùng phát này đã có 4 người bị nhiễm bệnh và 1 trường hợp nghi ngờ bị nhiễm bệnh, theo Reuters.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.