Hôm nay,  

Những Khó Khăn Của Nông Thôn California Trong Việc Chăm Sóc Người Bệnh Alzheimer

20/06/202406:07:00(Xem: 750)
EMS briefing jun 13 rita nguyen
Bác Sĩ Rita Nguyễn


Quận Cam (VB) - Càng sống lâu hơn, tỉ lệ người dân California phải đối mặt với bệnh Alzheimer hiện đang cao hơn bao giờ hết. Số người mắc bệnh Alzheimer và các chứng mất trí nhớ (ADRD) dự đoán sẽ tăng gấp đôi trong 20 năm tới.


Cư dân California sống ở vùng nông thôn và vùng hẻo lánh phải đối mặt với nhiều khó khăn trong việc tiếp cận các dịch vụ chẩn đoán và chăm sóc bệnh Alzheimer. Do lực lượng chăm sóc y tế ít, người dân phải chờ đợi rất lâu mới được gặp các bác sĩ ADRD để được khám và chẩn đoán bệnh. Thiếu phương tiện giao thông công cộng cũng khiến việc chăm sóc y tế khó khăn hơn.  


Vào ngày 13 tháng 6 2024, tổ chức Dịch Vụ Truyền Thông Sắc Tộc (EMS) tổ chức cuộc họp báo trên mạng. Các chuyên viên y tế, nhà nghiên cứu đã thảo luận về cách giải quyết những khó khăn cho các cộng đồng nông thôn trong việc hỗ trợ người bệnh Alzheimer.

Các diễn giả:

Bác sĩ Rita Nguyễn, Phụ Tá Giám Đốc, Bộ Y Tế Công Cộng California (CDPH)  

Carmen Estrada, Giám Đốc Điều Hành, Trung tâm Nguồn lực Người chăm sóc Inland (San Bernardino)

Hagar Dickman, luật sư, Justice In Againg

Maria Cortez, một người chăm sóc cho thành viên gia đình mắc bệnh Alzheimer

 

Theo Bác sĩ Rita Nguyễn, Alzheimer hiện là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ hai cho người dân California, là tiểu bang có nhiều người trên 65 tuổi hơn bất kỳ tiểu bang nào khác. Có khoảng 660,000 người dân California mắc bệnh Alzheimer vào năm 2019; con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên gần 1.5 triệu vào năm 2040.


Vùng nông thôn California chỉ có khoảng 2.3 triệu cư dân, nhưng dân số nông thôn lại già hơn so với thành thị. Người dân nông thôn thường sống cách xa các phòng khám, bác sĩ. Họ có tỉ lệ mắc bệnh tim, huyết áp và tiểu đường cao, đều là những yếu tố có liên quan đến bệnh Alzheimer.

Bác sĩ Rita Nguyễn nhấn mạnh đến tác động to lớn của sự cô đơn đối với sức khỏe của người bệnh Alzheimer. Sự kỳ thị đối với bệnh Alzheimer làm tăng thêm sự cô lập mà nhiều người bệnh phải trải qua, mặc dù thực tế là hầu hết người dân California đều có mối liên hệ ít nhiều với những người bệnh. Để đáp lại, CDPH đã phát động chiến dịch “Take on Alzheimer’s” nhằm giảm bớt sự kỳ thị đối với căn bệnh; và hướng dẫn người dân California cách phát hiện bệnh sớm, cũng như những việc cần làm sau khi được chẩn đoán.

 

Trong phần trình bày của mình, luật sư Hagar Dickman, cho biết nghiên cứu cho thấy trên toàn tiểu bang, những người mắc bệnh Alzheimer có thu nhập thấp, đặc biệt là ở khu vực nông thôn, thường không có điều kiện để tiếp cận các chương trình chăm sóc cộng đồng. Nhiều trung tâm dịch vụ cộng đồng dành cho người cao niên đã phải đóng trong thời kỳ đại dịch Covid-19. Điều này gây khó khăn cho các quận nông thôn, vốn có ít lựa chọn thay thế hơn như viện dưỡng lão, người chăm sóc tại gia và các phòng khám chuyên khoa. Điều này dẫn đến việc bệnh nhân Alzheimer thiếu nguồn lực chăm sóc, phải sống cô đơn với căn bệnh cho đến cuối đời.


Một số nhân viên y tế ở nông thôn cho biết nhiều giải pháp, chính sách y tế có thể hiệu quả ở khu vực thành thị, nhưng thực sự không phù hợp với khu vực nông thôn, vì mật độ dân số thấp, thiếu nhà cung cấp và thiếu cơ sở hạ tầng. Bất kỳ giải pháp nào để giúp những người bệnh Alzheimer không có người thân chăm sóc đều cần giải quyết những vấn đề này.

 

Carmen Estrada là giám đốc điều hành Inland Caregiver Resource Center, một mạng lưới gồm 11 trung tâm dịch vụ người chăm sóc miễn phí ở các quận hạt San Bernardino, Riverside, Inyo… (Nam Cali). Bà cho biết dân số người già đang tăng nhanh chóng. Cơ sở hạ tầng để chăm sóc người già chắc chắn chưa sẵn sàng. Nhưng bà hy vọng có thể phục vụ được tối đa số người bệnh Alzheimer trong khu vực.


Vấn đề là phải làm sao quảng bá cho người dân vùng nông thôn biết là có dịch vụ này cho họ. Trước tiên là sử dụng phương pháp truyền miệng. Kế tiếp là phát tài liệu quảng cáo tại các trung tâm cộng đồng, nhà thờ… Người dân trong cộng đồng nông thôn thường rất gắn bó với nhau. Bà Carmen khuyến khích những khách hàng hiện tại nói với những người khác về cách mà trung tâm có thể giúp người dân trong việc chăm sóc người thân mắc bệnh Alzheimer. Bà cũng cho rằng khả năng tiếp cận bằng ngôn ngữ cộng đồng rất quan trọng.

EMS briefing jun 13 maria cortez
Bà Maria Cortez kể lại kinh nghiệm chăm sóc người em trai bị bệnh Alzheimer

 

Maria Cortez là một người chăm sóc (caregiver) 66 tuổi ở Quận Glenn. Bà kể lại kinh nghiệm chăm sóc Jerry, người em trai 62 tuổi bị mắc chứng mất trí nhớ. Trước đây bà sống ở Texas, và nhận ra Jerry có những triệu chứng bất thường, bao gồm mất việc, thường xuyên uống rượu, chửi mắng anh chị em đến thăm, và đột ngột mất trí nhớ khi đang lái xe. Jerry sống một mình tại nhà của bố mẹ. Có những người bạn xấu biết tình trạng mất trí nhớ của Jerry, đã tìm cách chiếm đoạt ngôi nhà cũng như tài khoản ngân hàng Jerry. Họ để ông sống còn tệ hơn cả một con vật!


Maria xuất hiện đúng lúc, giúp Jerry thoát khỏi đám bạn xấu và lấy lại căn nhà. Bà bắt đầu tìm cách chữa trị căn bệnh mất trí nhớ của Jerry. Vì ông ta không còn tiền, nên bà đã phải mất một tháng rưỡi vật lộn với các thủ tục giấy tờ để đưa ông ấy vào chương trình Medi-Cal. Các triệu chứng tiến triển rất nhanh: mất trí nhớ, lo lắng, ảo giác, trầm cảm, mất sự đồng cảm, mất vệ sinh cá nhân và khả năng tự ăn uống…


Bà cho biết đã đưa Jerry đến với trung tâm chăm sóc sức khỏe ban ngày dành cho người lớn Peg Taylor ở Chico, không xa nhà bao nhiêu. Jerry đến đây hai đến ba lần một tuần, mỗi lần tối đa bốn giờ. Đây là một nơi tuyệt vời cho Jerry. Bây giờ ông giống như một đứa trẻ ba tuổi trong cơ thể người lớn. Đây là chương trình duy nhất mà bà biết ở khu vực này. Nhờ đưa Jerry đến đây, bà mới có thời gian cho cá nhân, thư giãn đôi chút.


Maria cho biết hoàn toàn mãn nguyện với những gì mình đã làm cho em trai. Hoàn cảnh như gia đình bà không phải là ít tại các vùng nông thôn. Cần phải có nhiều dịch vụ trợ giúp cho người bệnh Alzheimer tại các vùng nông thôn hơn nữa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Đến với chương trình này, khán giả có dịp hiểu rõ hơn sự gắn bó suốt 60 năm của anh Tuệ và phong trào Du Ca, từ những ngày đầu thành lập cho đến khi anh nhắm mắt lìa đời để trở về trong vòng tay của Chúa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.