Hôm nay,  

Nghiên Cứu Mới: Triệu Chứng Covid Kéo Dài Có Thể Sẽ Không Kéo Dài Mãi Mãi

21/06/202400:00:00(Xem: 1153)

covid
Một nghiên cứu mới trên tạp chí Nature Communications cho thấy sau 24 tháng, sự xáo trộn trong hệ thống miễn dịch ở hầu hết bệnh nhân mắc Covid kéo dài sẽ giảm dần và về lại mức bình thường. (Nguồn: pixabay.com)

Theo một nghiên cứu mới, sự xáo trộn trong hệ thống miễn dịch – một đặc điểm của bệnh nhân bị Covid kéo dài (long Covid) – phần lớn sẽ giảm dần sau hai năm kể từ lần nhiễm bệnh đầu tiên. Phát hiện này mang lại hy vọng rằng những bệnh nhân bị Covid kéo dài có thể sẽ phục hồi dần theo thời gian.
 
Cứ 10 người mắc Covid -19, bất kể bị nặng hay nhẹ, thì có 1 người gặp phải một loạt triệu chứng như mệt mỏi, (brain fog, cảm giác ít tỉnh táo, khó tập trung, đầu óc mơ hồ), lên cơn khó thở (shortness of breath), tim đập nhanh dồn dập (heart palpitations) và trầm uất (depression). Khi một người bị nhiễm Covid-19 và đã khỏi bệnh, nhưng tất cả các triệu chứng này vẫn kéo dài, được gọi chung là triệu chứng Covid kéo dài (long Covid). Ở Hoa Kỳ, long Covid hiện được coi là một dạng tật nguyền, những người bị Covid kéo dài có thể được hỗ trợ và bảo vệ theo Đạo luật Americans with Disabilities Act (Luật dành cho công dân Hoa Kỳ tật nguyền, ADA).
 
Các khoa học gia chưa tìm ra nguyên nhân nào gây ra triệu chứng Covid kéo dài, nhưng họ phát hiện ra rằng hệ thống miễn dịch hoạt động mạnh quá mức có thể là yếu tố chính. Một nghiên cứu mới, được công bố trên tạp chí Nature Communications, chỉ ra rằng hệ thống miễn dịch của các bệnh nhân bị Covid kéo dài sẽ bắt đầu hoạt động bình thường trở lại sau khoảng 24 tháng kể từ lần nhiễm Covid ban đầu.
 
Bác sĩ Gail Matthews, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện St Vincent's ở Sydney, người dẫn đầu nghiên cứu, cho biết: “Có vẻ như hệ thống miễn dịch của những bệnh nhân này phần lớn đều trở lại bình thường. Và đây là một điều rất tốt.
 
Nghiên cứu không đưa ra lý do giải thích tại sao một số bệnh nhân bị Covid kéo dài không hồi phục, nhưng theo Matthews, nguyên nhân có thể là do các vấn đề sức khỏe khác của bệnh nhân.
 
Nadia Roan, nhà miễn dịch học tại Viện J. David Gladstone, Đại học California San Francisco, nói: “Đây là tin tốt cho những người bị triệu chứng Covid kéo dài, vì cơ thể họ sẽ dần hồi phục, cả về hệ thống miễn dịch lẫn các triệu chứng cụ thể mà họ gặp phải.
 
Các dấu ấn sinh học trong máu của bệnh nhân bị COVID kéo dài
 
Các khoa học gia tại Viện Kirby, UNSW Sydney, đã bắt đầu thu thập mẫu máu từ một số bệnh nhân nhiễm Covid-19 từ tháng 4/2020, khi đợt dịch đầu tiên bùng phát tại Úc. Những bệnh nhân này thường xuyên tự báo cáo thông tin về sức khỏe của họ, và không được tiêm vaccine khi bị nhiễm Covid-19 vì thời điểm đó vaccine chưa có sẵn ở Úc.
 
Vào năm 2022, các khoa học gia phát hiện ra rằng các phân tử của hệ thống miễn dịch liên quan đến sưng, viêm vẫn ở mức cao bất thường trong máu của một số bệnh nhân. Những người này thường cảm thấy mệt mỏi, khó thở hoặc đau ngực, dù đã hơn tám tháng kể từ lúc nhiễm Covid-19. Các phân tử này được gọi là cytokines. Lẽ ra nồng độ cytokines sẽ trở lại mức bình thường trong vòng 30-90 ngày sau khi hồi phục từ lần nhiễm Covid-19 ban đầu.
 
Chúng tôi rất ngạc nhiên khi thấy rằng ngay cả sau khi mắc Covid-19 từ nhẹ đến trung bình, các dấu ấn sinh học liên quan đến sưng, viêm ở những bệnh nhân bị Covid kéo dài vẫn ở mức cao trong suốt tám tháng sau,” Chansavath Phetsouphanh, nhà miễn dịch học tại Viện Kirby, UNSW Sydney, cho biết. Phetsouphanh đã dẫn đầu nghiên cứu đầu tiên cho thấy phản ứng miễn dịch ở những người bị long Covid diễn ra lâu hơn so với những người đã nhiễm SARS-CoV-2 và hồi phục hoàn toàn. Các dấu ấn sinh học này bao gồm các phân tử kích hoạt tế bào miễn dịch – gọi là tế bào T – và gây ra sưng, viêm.
 
Trong nghiên cứu mới, các khoa học gia đã theo dõi 62 bệnh nhân bị Covid kéo dài thêm một năm rưỡi sau nghiên cứu ban đầu. Họ nhận thấy rằng các dấu ấn sinh học này đã giảm đáng kể và về lại mức bình thường. Nhóm nghiên cứu đã so sánh các dấu ấn sinh học liên quan đến sưng, viêm giữa những người đã hồi phục từ long Covid với những người chưa bao giờ bị long Covid.  Kết quả cho thấy không có sự khác biệt nào giữa hai nhóm này.
 
Những nguyên nhân khác gây ra triệu chứng Covid kéo dài
 
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Communications đã dựa trên một số dấu ấn sinh học để dự đoán rằng các triệu chứng của long Covid sẽ kéo dài đến tám tháng. Tuy nhiên, Wolfram Ruf cho rằng nghiên cứu này chưa xem xét hết tất cả các dấu ấn sinh học có liên quan đến Covid kéo dài. Nghĩa là còn nhiều yếu tố khác trong hệ thống miễn dịch có thể gây ra long Covid mà nghiên cứu chưa xem xét.
 
Thí dụ, nhóm nghiên cứu không xem xét hai yếu tố quan trọng có thể góp phần gây ra triệu chứng Covid kéo dài, đó là sự kích hoạt quá đà phần “bổ sung” của hệ thống miễn dịch và xáo trộn về sự đông huyết. Phần “bổ sung” của hệ thống miễn dịch là một phần của hệ thống miễn dịch có vai trò bảo vệ cơ thể khỏi bị nhiễm khuẩn và viêm. Còn xáo trộn về sự đông huyết cũng đã được chứng minh là gây ra một số triệu chứng của long Covid.
 
Trong nghiên cứu tại Úc, có 62% bệnh nhân cho biết sức khỏe của họ đã cải thiện trong thời gian theo dõi sau khi bị nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, phần còn lại vẫn phải đối mặt với các triệu chứng khó chịu của long Covid dù các dấu ấn sinh học liên quan đến sưng, viêm đã giảm bớt.
 
Matthews nhấn mạnh rằng họ phải cẩn trọng để không bỏ qua thực tế là có một số người vẫn không hồi phục sau khi bị Covid kéo dài. Có thể còn những nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng Covid kéo dài, chẳng hạn như virus SARS-CoV-2 vẫn còn sót lại trong cơ thể bệnh nhân; một số virus khác trong cơ thể bị tái kích hoạt; cơ thể có thể tạo ra các kháng thể tự miễn, tức là kháng thể tấn công các cơ quan và mô của chính cơ thể bệnh nhân; hoặc cũng có thể do hệ vi khuẩn trong đường ruột của bệnh nhân bị xáo trộn.
 
Theo Matthews, các vấn đề liên quan đến hệ miễn dịch chỉ là một phần trong những nguyên nhân gây ra Covid kéo dài. Có nhiều nguyên nhân khác nhau và nhiều cách khác nhau để chẩn đoán tình trạng này.
 
Các nghiên cứu khác đang được thực hiện với nhiều bệnh nhân hơn, chẳng hạn như RECOVER Initiative của Cơ Quan Nghiên Cứu Sức Khỏe Quốc Gia (National Institutes of Health, NIH), có thể sẽ tiết lộ lý do tại sao nhiều người vẫn còn triệu chứng Covid kéo dài nhiều năm sau khi nhiễm bệnh lần đầu.
 
Xáo trộn trong hệ miễn dịch chắc chắn có liên quan đến long Covid, nhưng liệu đó có phải là nguyên nhân chính gây ra triệu chứng Covid kéo dài hay không thì vẫn cần phải nghiên cứu thêm.
 
Nguồn: “Is long COVID forever? A new study has clues.” được đăng trên trang Nationalgeographic.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Anh Cao Huy Thuần vừa qua đời lúc 23giờ 26 ngày 7-7-1924 tại Paris. Được tin anh qua đời tôi không khỏi ngậm ngùi, nhớ lại những kỷ niệm cùng anh suốt gần 60 năm, từ Việt Nam đến Paris. Anh sinh tại Huế, học Đại Học Luật Khoa Sài Gòn (1955-1960) và dạy đại học Huế (1962-1964). Năm 1964 anh sang Pháp du học. Năm 1969 anh bảo vệ Luận án Tiến sĩ Quốc Gia tại Đại Học Paris, và giảng dạy tại Viện Đại Học Picardie cho đến khi về hưu.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã được chào đón bằng những người hô khẩu hiệu "Đừng bỏ cuộc" tại một sự kiện vận động tranh cử ở Detroit, Michigan. “Tôi không thể nói điều này có ý nghĩa như thế nào đối với tôi. Cảm ơn các bạn… Tôi ở đây vì một lý do. Chúng ta sẽ giành lại Michigan vào năm 2024,” Biden nhận xét tại sự kiện, khi khán giả dành sự ủng hộ cho Biden, nói rằng họ đã hỗ trợ Biden.
Ngưởì Việt di tản tỵ nạn khi qua đây mới học được tiếng Anh. Cho dù, cuối cùng tốt nghiệp được đại học nhưng có lẽ cũng không thể nào biết tới hết 118 chữ đồng nghĩa với Death trong tự điển Thesaurus được. Ngay người Mỹ bản xữ cũng thế, nói chi đến các chữ khác.
Bốc lửa bỏ tay người: Một tổ chức cố vấn bảo thủ đang lên kế hoạch đại tu toàn bộ chính phủ liên bang trong trường hợp đảng Cộng hòa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống đang gợi ý về quyền miễn truy tố rằng Tổng thống Joe Biden có thể cố gắng bám giữ Bạch Ốc “bằng vũ lực” nếu ông thua cuộc bầu cử vào tháng 11.
Nếu các hệ thống trong không gian như GPS bị tấn công và vô hiệu hóa, ngay lập tức thế giới sẽ quay trở lại cuộc sống với những công nghệ từ những năm 1950. Và dù nguy cơ này ngày càng cao do tình hình căng thẳng địa lý chính trị hiện nay, nhưng công chúng hầu như chưa nhận ra mối đe dọa này.
Năm 2020, Tổng thống Biden chỉ trích mạnh mẽ chính sách di dân của ông Trump, nhưng sau khi ông bắt đầu làm tổng thống, đã bùng nổ các vụ bắt giữ người di dân cố gắng nhập cảnh vào Mỹ bất hợp pháp. Đảng Cộng hòa đã công kích ông Biden về vấn đề an ninh biên giới vì số lượng người di dân bất hợp pháp ở biên giới phía Nam đạt kỷ lục. Tại Texas, thống đốc đảng Cộng hòa đã gửi hàng trăm nghìn người di dân bất hợp pháp đến Chicago và New York sau khi họ vượt biên giới từ Mexico đến Texas.
Khi các biến thể mới của Covid đang lan rộng tại Hoa Kỳ, nhiều người sẽ cảm thấy lo lắng cho kế hoạch đi chơi hè của mình. Hướng dẫn mới từ CDC có thể khác một chút so với trước đây. Dưới đây là những điều cần biết nếu quý vị thấy lo lắng, hoặc nghĩ mình có thể bị nhiễm Covid-19 trong mùa hè này.
Ván cờ quyền lực Mỹ-Trung ở Đông Nam Á được thể hiện rõ nét nhất tại khu vực ngoại ô Công viên Quốc gia Ream, miền nam Campuchia. Trung Quốc (TQ) đang xây dựng một căn cứ hải quân tại đây, trên một cơ sở quân sự cũ của Hoa Kỳ, và dường như có ý định ở lại lâu dài. Các chiến hạm của PLA (People’s Liberation Army) đã neo đậu ở khu vực này suốt hàng tháng trời. TQ và Campuchia đã tiến hành một loạt các cuộc tập trận quân sự chung có tên là “Rồng Vàng” (Golden Dragon) từ Cảng tự trị Sihanoukville gần đó. Trong các cuộc tập trận này, TQ trình diễn đội quân “chó robot” (những con robot có bốn chân và được gắn súng trên lưng) trước truyền thông thế giới. Những cuộc tập trận thế này bắt đầu từ năm 2016, không lâu sau khi Campuchia hủy bỏ các cuộc tập trận chung với Hoa Kỳ.
Trong những tháng gần đây, hai loại thuốc Ozempic và Wegovy đã trở nên rất nổi tiếng vì giúp mọi người giảm cân nhiều và nhanh. Tuy nhiên, khi giảm cân trong một thời gian ngắn, một số người đã nhận thấy những thay đổi bất ngờ trong ngoại hình của mình, đặc biệt là khuôn mặt. Hiện tượng này được gọi là “mặt Ozempic” (Ozempic face).
Sau đây là câu chuyện ma mà chính nhóm chúng tôi chứng kiến trong một chuyến đi du lịch mùa hè năm 2024 vừa qua.
Trên thực tế, một đánh giá của CNN cho thấy ít nhất 140 người từng làm việc trong chính quyền Trump đã tham gia vào Dự án 2025, trong đó có hơn một nửa số người được liệt kê là tác giả, biên tập viên và người đóng góp cho “Quyền lãnh đạo” (“Mandate for Leadership”), bản tuyên ngôn sâu rộng của dự án. để cải tổ bộ máy hành pháp.
BẮC KINH – Hôm thứ Năm (11/7), truyền thông nhà nước TQ loan tin, một số trang web của chính quyền Macau (TQ) đã bị tấn công và cảnh sát đã bắt đầu điều tra để truy tìm thủ phạm, theo Reuters.
WASHINGTON – Hôm thứ Tư (10/7), Hoa Kỳ sẽ bắt đầu khai triển các vũ khí tầm xa ở Đức vào năm 2026 để thể hiện cam kết của mình đối với NATO và an ninh quốc phòng Châu Âu, theo Reuters.
Chúng tôi viết thư này để bày tỏ mối lo ngại sâu sắc liên quan đến việc nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam yêu cầu được Hoa Kỳ công nhận là nền kinh tế thị trường. Đầu năm nay, Dân Biểu Rosa L. DeLauro, cùng với 24 Dân Biểu Hạ Viện, đã gửi một lá thư đến Bộ Trưởng Thương Mại Gina Raimondo, kêu gọi Bộ Thương Mại bác bỏ yêu cầu của chính phủ Việt Nam về việc Xem xét Hoàn cảnh Kinh tế Thay đổi [Changed Circumstances Review] (CCR) để được công nhận quy chế kinh tế thị trường. Thêm vào đó, Thượng Nghị Sĩ Elizabeth Warren và Thượng Nghị Sĩ Sherrod Brown đã khởi xướng một lá thư cùng với 6 Thượng Nghị Sĩ khác gửi đến Bộ Trưởng Raimondo về vấn đề này. Gần đây nhất, 37 Dân Biểu Quốc Hội Hoa Kỳ thuộc lưỡng đảng trong Ủy Ban Thép đã cùng gửi thư đến Bộ Trưởng Raimondo, cho rằng việc công nhận nền kinh tế thị trường đối với Việt Nam là “quá sớm và không chính đáng”.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm thứ Tư đã gặp Brett McGurk, cố vấn hàng đầu về Trung Đông của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và nhấn mạnh rằng “lằn ranh đỏ” của Israel phải được tôn trọng trong các cuộc đàm phán về lệnh ngừng bắn và thỏa thuận bắt giữ con tin giữa Israel và Hamas, theo văn phòng của ông Netanyahu cho biết trong một tuyên bố.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.