Hôm nay,  

Biden Bảo Vệ Pháp Lý Cho Nửa Triệu Người Nhập Cư Diện Kết Hôn Với Công Dân Mỹ và Con Cái của Họ

18/06/202412:39:00(Xem: 1408)

Biden immigration

 

Hôm nay, Tổng thống Biden chính thức công bố chính sách bảo vệ pháp lý mới cho khoảng 500,000 người nhập cư không có giấy tờ đã sinh sống tại Hoa Kỳ nhiều năm và kết hôn với công dân Mỹ. Chính sách này giúp họ tránh bị trục xuất, có cơ hội nhập quốc tịch và được làm việc hợp pháp, là một trong những công trình bảo vệ người nhập cư quy mô lớn nhất hơn một thập kỷ qua.

Tổng Thống Biden đánh dấu chương trình này trong buổi lễ tại Tòa Bạch Ốc kỷ niệm 12 năm chương trình DACA, một chương trình bảo vệ những người đến Mỹ khi còn trẻ khỏi bị trục xuất. Sáng kiến mới này nhằm cân bằng chính sách nhập cư, sau quyết định gần đây của chính quyền Biden tạm ngừng quyền xin tị nạn tại biên giới.

Chính sách mới cho phép người phối ngẫu đã sống tại Hoa Kỳ 10 năm và kết hôn với công dân Mỹ tính đến ngày 17 tháng 6, không có tiền án, được nộp đơn vào cuối mùa hè này xin hưởng quyền lao động và tham gia vào lộ trình trở thành công dân Hoa Kỳ. Khoảng 1.1 triệu người phối ngẫu không có giấy tờ kết hôn với công dân Mỹ có thể hưởng lợi từ chương trình này, cùng khoảng 50,000 con cái của họ.

Kết hôn với một công dân Mỹ thường mang lại con đường nhập quốc tịch Hoa Kỳ. Nhưng những người vượt qua biên giới phía nam bất hợp pháp – thay vì đến quốc gia này với visa – họ phải quay lại quê hương của họ để hoàn tất quy trình xin thẻ xanh. Điều này đồng nghĩa với việc phải chia ly dài hạn với vợ/chồng và con cái. Chương trình mới cho phép họ ở lại với gia đình ở Hoa Kỳ trong khi họ đang chờ cứu xét.

Bà Ashley DeAzevedo, người đứng đầu tổ chức American Families United, chồng bà là người không có giấy tờ trong khi hai vợ chồng đã kết hôn hơn một thập kỷ và có một đứa con 11 tuổi phát biểu: “Đây là một thay đổi lớn khi không phải lo lắng về việc bị chia cắt, vì hiện tại chồng tôi có thể bị trục xuất bất cứ lúc nào,” bà nói. “Luôn có mối lo ngại nếu anh ấy bị cảnh sát dừng xe hoặc bất cứ điều gì tương tự. Một sự việc nhỏ nhất có thể trở thành thảm họa cho gia đình chúng tôi.”

Thượng nghị sĩ Catherine Cortez Masto, Đảng viên Đảng Dân chủ của Nevada, đã viết trong một bài luận cho Univision: “Đây là điều đúng đắn và là điều thông minh nên làm”. Bà cho biết việc bảo vệ những người phối ngẫu không có giấy tờ hợp lệ sẽ thúc đẩy nền kinh tế ở tiểu bang của Bà.

Rebecca Shi, giám đốc điều hành của Liên minh American Business Immigration Coalition cho biết: “Các nhà tuyển dụng rất vui mừng”. Thị trường lao động hiện đang thiếu nhân lực. Và trong nhiều năm, các nhà tuyển dụng đã nói rằng chúng ta cần có có biện pháp thay đổi địa vị pháp lý cho những người đã làm việc, đóng thuế và hiện đã kết hôn hoặc có con là công dân Hoa Kỳ.”

Theo tờ Wall Street Journal, chương trình này được coi là một trong những sáng kiến ​​nhập cư lớn nhất trong nhiều thập niên. Chính sách mới này có thể giúp tổng thống Biden tại các bang dao động như Nevada, Arizona và Georgia. Chương trình này sử dụng một điều khoản của luật nhập cư được gọi là “tạm tha tại chỗ” cho phép chính phủ tiếp nhận những người nhập cư một cách hợp pháp, hủy bỏ việc nhập cảnh bất hợp pháp của họ.

Trong khi một số đảng viên Dân chủ hoan nghênh chính sách này, nhiều người ủng hộ nhập cư vẫn lo lắng về tương lai của chương trình DACA. Biden hứa hẹn sẽ cải thiện quá trình xin thị thực lao động và thẻ xanh cho “Dreamers”, nhằm đáp ứng những lo ngại này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nhiều người dân Hoa kỳ sẽ bị sốc khi biết rằng khi một công dân Hoa Kỳ kết hôn với một người không có giấy tờ hợp lệ, vợ/chồng của họ sẽ không tự động đủ điều kiện để trở thành công dân. Hãy tưởng tượng bạn yêu một ai đó, kết hôn với họ và sau đó vẫn tiếp tục lo sợ rằng mình sẽ phải xa cách họ.” Thực tế là các luật về di trú luôn ngăn cản các đương đơn không có giấy tờ nộp đơn xin Thẻ xanh, ngay cả khi họ đã kết hôn với một công dân Hoa Kỳ. Họ thường phải trở về nước ít nhất một hoặc hai năm và đợi cho đến khi bảo lãnh của công dân Hoa Kỳ được chấp thuận. Điều này đã thay đổi vào ngày 18 tháng 6 năm 2024 khi ông Biden công bố lệnh hành pháp của mình nhằm giúp đỡ vợ hoặc chồng của các công dân Hoa Kỳ không có giấy tờ.
Năm 2020, Tổng thống Biden chỉ trích mạnh mẽ chính sách di dân của ông Trump, nhưng sau khi ông bắt đầu làm tổng thống, đã bùng nổ các vụ bắt giữ người di dân cố gắng nhập cảnh vào Mỹ bất hợp pháp. Đảng Cộng hòa đã công kích ông Biden về vấn đề an ninh biên giới vì số lượng người di dân bất hợp pháp ở biên giới phía Nam đạt kỷ lục. Tại Texas, thống đốc đảng Cộng hòa đã gửi hàng trăm nghìn người di dân bất hợp pháp đến Chicago và New York sau khi họ vượt biên giới từ Mexico đến Texas.
Hành động thứ hai được chính quyền Biden công bố vào ngày 18 tháng 6 liên quan đến một quy trình đơn giản hóa cho các cá nhân DACA và những người di dân bất hợp pháp đã tốt nghiệp đại học để xin chiếu khán làm việc không di dân như chiếu khán H-1B.
Ngày 18 tháng 6 năm 2024. Tổng thống Joe Biden đã công bố một hành động hành pháp sắp tới nhằm ngăn chặn việc trục xuất một số người di dân không có giấy tờ hợp lệ sống ở Hoa Kỳ. Hành động hành pháp này dự kiến sẽ ngăn chặn việc trục xuất vợ/chồng của công dân Hoa Kỳ không có giấy tờ hợp lệ và nó cũng có thể cung cấp cho họ một con đường hợp lý hơn để trở thành công dân Hoa Kỳ.
Sinh viên quốc tế ở Hoa kỳ có nguy cơ gặp rủi ro về tình trạng di trú nếu họ có tham gia các cuộc biểu tình phản đối chiến sự ở Gaza trong khuôn viên trường. Nhiều sinh viên có chiếu khán F-1 và thời gian lưu trú của họ phụ thuộc vào việc đăng ký học toàn thời gian. Việc phản đối có thể dẫn đến việc bị đình chỉ và gây nguy hiểm cho tình trạng chiếu khán của họ.
Ở phía tây nam Michigan, một nông dân trồng cà chua, dưa chuột, quả việt quất và táo. Ông muốn bỏ phiếu cho Trump lần nữa nhưng lo lắng rằng ông Trump không hiểu được ảnh hưởng của việc trục xuất toàn bộ công nhân lao động bất hợp pháp. Việc trục xuất tất cả công nhânnông trại bất hợp pháp sẽ khiến khoảng 200 công việc trong trang trại của ôngbị bỏ trống. Trang trại của ông sẽ thất bại và các công nhân lao động hợp pháp trong trang trại của ông cũng sẽ sẽ bị mất việc làm.
Hơn một nửa dân số sinh ra ở nước ngoài tại Hoa Kỳ chỉ sống ở bốn tiểu bang - California, Texas, Florida và New York. Cục điều tra dân số Hoa Kỳ cho biết họ đã có trình độ học vấn cao hơn kể từ cuộc điều tra dân số năm 2010 và tất nhiên là họ đã già đi. Vào năm 2022, dân số sinh ra ở nước ngoài là khoảng 46 triệu người, tương đương gần 14% dân số Hoa Kỳ. Ở California, New Jersey, New York và Florida, những người sinh ra ở nước ngoài chiếm hơn 20% dân số của mỗi bang. Tây Virginia có tỷ lệ dân số sinh ra ở nước ngoài thấp nhất, 1,8%.
Sinh ra với mẹ là người Canada và cha là người Mỹ, James Klass đã sống ở Hoa Kỳ kể từ khi ông di dân từ Canada khi mới hai tuổi. Hiện nay ông đã 66 tuổi và ông chưa bao giờ gặp bất kỳ vấn đề gì về quyền công dân Hoa Kỳ cho đến khi nộp đơn xin trợ cấp An sinh xã hội. Bây giờ ông cảm thấy rằng chính phủ Hoa Kỳ đang ăn cướp của ông. Klass luôn luôn đóng thuế An sinh xã hội, nhưng khi nộp đơn xin trợ cấp hưu trí, ông được thông báo rằng mình không phải là công dân Hoa Kỳ.
Một người di dân đang cố gắng khuyến khích nửa triệu người theo dõi TikTok của mình để ‘xâm chiếm’ các ngôi nhà ở Mỹ. Anh ta đang đưa ra lời khuyên cho những người di dân về cách sống ở Hoa kỳ bằng cách tận dụng các luật lệ bảo vệ cho những người chiếm hữu.
Khi vận động tranh cử ở Iowa vào tháng 9 năm ngoái, cựu Tổng thống Donald Trump đã hứa hẹn với cử tri rằng nếu tái đắc cử, ông sẽ thực hiện một chiến dịch trục xuất di dân lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, dựa theo mô hình của Eisenhower. Lời hứa hẹn này đã được Trump đưa ra trong chiến dịch tranh cử năm 2016, và nay đang được lặp lại tại các cuộc vận động tranh cử trên khắp đất nước. Chiến dịch mà Trump đang đề cập đến có tên là Operation Wetback. Đây là một chiến dịch được triển khai với các biện pháp quân sự, do chính quyền Eisenhower khởi xướng vào mùa hè năm 1954. Mục tiêu của Chiến dịch Wetback là chấm dứt tình trạng nhập cư trái phép ồ ạt thông qua việc trục xuất hàng trăm ngàn di dân người Mexico. “Wetback” là một từ lóng mang tính xúc phạm, thường được dùng để miêu tả di dân Mexico vượt biên sang Hoa Kỳ qua con sông Rio Grande. Từ này có ý nghĩa phỉ báng và kỳ thị đối với người Mexico.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.