Hôm nay,  

Công Chúng Ngày Càng Nghi Ngờ Những Bản Tin Do AI Tạo Ra

17/06/202421:33:00(Xem: 495)

 

Namnlös
Công chúng trên toàn thế giới ngày càng lo ngại về việc sử dụng AI để sản xuất tin tức, và tầm ảnh hưởng của công nghệ này đối với ngành báo chí, truyền thông. (Nguồn: pixabay.com)

 

HOA KỲ – Hôm thứ Hai (17/6), theo một báo cáo của Viện Reuters về Nghiên Cứu Báo Chí (Reuters Institute for the Study of Journalism, RISJ), mối lo ngại trên toàn thế giới về việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong sản xuất tin tức và thông tin sai lạc đang ngày càng tăng. Điều này đặt ra những thách thức mới cho giới báo chí và truyền thông, vốn đã và đang gặp khó khăn trong việc thu hút khán giả.

 

Báo cáo thường niên Digital News Report của RISJ cho năm 2024 được công bố vào thứ Hai (17/6), dựa trên các cuộc khảo sát với gần 100,000 người ở 47 quốc gia, chỉ ra những rào cản mà báo chí và truyền thông phải đối mặt trong việc tăng doanh thu và duy trì hoạt động kinh doanh.

 

Các tòa soạn báo, đài truyền hình, đài phát thanh trên toàn thế giới đang nỗ lực giải quyết thách thức mới với trí tuệ nhân tạo tổng quát (generative artificial intelligence, Generative AI), khi những công ty công nghệ lớn cùng các công ty startup như Google và OpenAI tạo ra những công cụ có khả năng tóm tắt ngắn gọn các bản tin và hút lượt xem của độc giả từ các trang tin tức.

 

Tuy nhiên, báo cáo cũng cho thấy người tiêu dùng đang nghi ngờ về việc sử dụng AI để tạo nội dung tin tức, đặc biệt đối với các chủ đề nhạy cảm như chính trị.

 

Theo khảo sát, 52% số người được hỏi ở Hoa Kỳ và 63% số người được hỏi ở Anh cảm thấy không thoải mái khi đọc những tin tức được tạo ra bằng AI. Báo cáo đã khảo sát 2,000 người ở mỗi quốc gia này, chỉ ra rằng những người được hỏi cảm thấy thoải mái hơn với việc AI được sử dụng chỉ để hỗ trợ cho công việc của các nhà báo.

 

Nic Newman, cộng sự viên phụ trách nghiên cứu tại Viện Reuters và là tác giả chính của báo cáo, cho biết: “Thật ngạc nhiên khi thấy mức độ nghi ngờ của độc giả. Nhìn chung, mọi người lo ngại về độ tin cậy và tính xác thực của nội dung.

 

Mối lo ngại về nội dung tin tức sai lạc trực tuyến đã tăng 3% so với năm ngoái, với 59% người tham gia khảo sát bày tỏ sự lo lắng về vấn đề này. Theo báo cáo, tỷ lệ này đặc biệt cao ở Nam Phi (81%) và Hoa Kỳ (72%), khi cả hai quốc gia này đều tổ chức bầu cử trong năm nay.

 

Một thách thức khác mà các hãng tin tức phải đối mặt là tình trạng khán giả không sẵn lòng trả tiền ghi danh theo dõi. Theo báo cáo, sau khi tăng trưởng đôi chút trong thời gian đại dịch, 17% số người được hỏi ở 20 quốc gia cho biết họ có trả tiền để đọc tin tức trực tuyến, và con số này không thay đổi trong 3 năm qua.

 

Đặc biệt, ở Hoa Kỳ, nhiều người ghi danh theo dõi tin tức là để được hưởng mức giảm giá thông qua các chương trình dùng thử hoặc khuyến mãi, với 46% trả ít hơn mức giá đầy đủ các các gói ghi danh theo dõi.

 

Những người có ảnh hưởng (influencers) đến tin tức ngày càng có vai trò lớn hơn so với các tổ chức truyền thông chính thống trong việc cung cấp tin tức cho người dùng các nền tảng trực tuyến phổ biến như TikTok.

 

Trong một cuộc khảo sát với hơn 5,600 người dùng TikTok sử dụng ứng dụng này để xem tin tức, 57% cho biết họ chủ yếu chú ý đến những người có ảnh hưởng, cao hơn nhiều so với 34% theo dõi các nhà báo hoặc các tờ báo uy tín.

 

Theo Newman, từ những phát hiện này, có thể thấy báo, đài cần phải xây dựng mối quan hệ gần gũi với độc giả, khán giả của mình, đồng thời “sử dụng các nền tảng mạng xã hội một cách thông minh để tiếp cận các nhóm khán giả trẻ, và hiểu được tầm quan trọng của những người có ảnh hưởng, hợp tác với họ để tiếp cận khán giả hiệu quả hơn.

 

Một thí dụ điển hình là Vitus “V” Spehar, một nhà sáng tạo trên TikTok có 3.1 triệu người theo dõi. Spehar nổi tiếng với phong cách độc đáo trong việc đưa các tin tức hàng đầu trong ngày khi nằm dưới bàn làm việc; nhiều người cho là điều này mang đến cảm giác khác biệt so với cách đưa tin truyền thống như ngồi sau bàn hoặc đứng nghiêm trang.

 

Những người tham gia khảo sát ở Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Argentina và Brazil, được yêu cầu nêu tên tối đa ba tài khoản chính thống hoặc không chính thống mà họ theo dõi để xem tin tức. Kết quả khảo sát cho thấy 10 cá nhân được nêu tên nhiều nhất bởi những người được hỏi ở Hoa Kỳ chủ yếu nổi tiếng vì đưa ra bình luận liên quan đến chính trị hơn là thu thập tin tức gốc. Những nhân vật này bao gồm Tucker Carlson,  người dẫn chương trình cũ của Fox News; Joe Rogan, người dẫn chương trình podcast hàng đầu trên Spotify; và David Pakman, người dẫn chương trình talk radio cấp tiến.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
HOA Kỳ – Hôm thứ Hai (15/7), các nhà chức trách liên bang và tiểu bang Colorado đang điều tra một đợt bùng phát dịch cúm H5N1 tại một trang trại gia cầm; trong đợt bùng phát này đã có 4 người bị nhiễm bệnh và 1 trường hợp nghi ngờ bị nhiễm bệnh, theo Reuters.
LONDON – Hôm thứ Hai (15/7), một công ty thanh toán của Campuchia đã nhận được hơn 150,000 Mỹ kim tiền điện tử từ một ví kỹ thuật số mà nhóm tin tặc Bắc Hàn Lazarus sử dụng, cho thấy cách rửa tiền ở Đông Nam Á của nhóm tội phạm này, theo Reuters.
Tay súng có lập trường bảo thủ từ thuở học trò. Một người bạn học cũ của người đàn ông 20 tuổi, người đã cố gắng giết cựu Tổng thống Donald Trump tại một cuộc biểu tình ở Pennsylvania hôm thứ Bảy, kể lại rằng tay súng Thomas Crooks là người trung thành với cánh hữu chính trị
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Liên Hiệp Quốc – Hôm thứ Hai (15/7), Liên Hiệp Quốc (LHQ) cho biết, trong năm 2023 có rất nhiều trẻ em đã bị bỏ lỡ các đợt tiêm chủng quan trọng cho các bệnh như bạch hầu, uốn ván và ho gà do sự gia tăng xung đột và chiến tranh ở nhiều nơi trên thế giới, làm cho việc vận chuyển và cung cấp vaccine đến những khu vực này trở nên khó khăn, theo Reuters.
Theo bản tin cập nhật từ tờ New York Times, Trump được cho là "An toàn" sau vụ nổ súng tại cuộc vận động tranh cử ở Butler, Pennsylvania; F.B.I. Cựu Tổng thống Donald J. Trump được các nhân viên Mật vụ hộ tống ra khỏi sân khấu ngay tức thì và vào đoàn xe của ông rời hiện trường chỉ vài phút sau khi một loạt tiếng súng vang lên. Thông tin mới nhất cho biết cựu Tổng thống đã được đưa đến bệnh viện hôm thứ Bảy sau vụ bắn tại cuộc vận động tranh cử của ông ở Butler, pennsylvania khiến một người tham dự cuộc biểu tình và tay súng bị giết ngay tại chỗ và hai khán giả khác bị thương nặng, Sở Mật vụ cho biết trong một tuyên bố.
Anh Cao Huy Thuần vừa qua đời lúc 23giờ 26 ngày 7-7-1924 tại Paris. Được tin anh qua đời tôi không khỏi ngậm ngùi, nhớ lại những kỷ niệm cùng anh suốt gần 60 năm, từ Việt Nam đến Paris. Anh sinh tại Huế, học Đại Học Luật Khoa Sài Gòn (1955-1960) và dạy đại học Huế (1962-1964). Năm 1964 anh sang Pháp du học. Năm 1969 anh bảo vệ Luận án Tiến sĩ Quốc Gia tại Đại Học Paris, và giảng dạy tại Viện Đại Học Picardie cho đến khi về hưu.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã được chào đón bằng những người hô khẩu hiệu "Đừng bỏ cuộc" tại một sự kiện vận động tranh cử ở Detroit, Michigan. “Tôi không thể nói điều này có ý nghĩa như thế nào đối với tôi. Cảm ơn các bạn… Tôi ở đây vì một lý do. Chúng ta sẽ giành lại Michigan vào năm 2024,” Biden nhận xét tại sự kiện, khi khán giả dành sự ủng hộ cho Biden, nói rằng họ đã hỗ trợ Biden.
Ngưởì Việt di tản tỵ nạn khi qua đây mới học được tiếng Anh. Cho dù, cuối cùng tốt nghiệp được đại học nhưng có lẽ cũng không thể nào biết tới hết 118 chữ đồng nghĩa với Death trong tự điển Thesaurus được. Ngay người Mỹ bản xứ cũng thế, nói chi đến các chữ khác.
Bốc lửa bỏ tay người: Một tổ chức cố vấn bảo thủ đang lên kế hoạch đại tu toàn bộ chính phủ liên bang trong trường hợp đảng Cộng hòa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống đang gợi ý về quyền miễn truy tố rằng Tổng thống Joe Biden có thể cố gắng bám giữ Bạch Ốc “bằng vũ lực” nếu ông thua cuộc bầu cử vào tháng 11.
Nếu các hệ thống trong không gian như GPS bị tấn công và vô hiệu hóa, ngay lập tức thế giới sẽ quay trở lại cuộc sống với những công nghệ từ những năm 1950. Và dù nguy cơ này ngày càng cao do tình hình căng thẳng địa lý chính trị hiện nay, nhưng công chúng hầu như chưa nhận ra mối đe dọa này.
Năm 2020, Tổng thống Biden chỉ trích mạnh mẽ chính sách di dân của ông Trump, nhưng sau khi ông bắt đầu làm tổng thống, đã bùng nổ các vụ bắt giữ người di dân cố gắng nhập cảnh vào Mỹ bất hợp pháp. Đảng Cộng hòa đã công kích ông Biden về vấn đề an ninh biên giới vì số lượng người di dân bất hợp pháp ở biên giới phía Nam đạt kỷ lục. Tại Texas, thống đốc đảng Cộng hòa đã gửi hàng trăm nghìn người di dân bất hợp pháp đến Chicago và New York sau khi họ vượt biên giới từ Mexico đến Texas.
Khi các biến thể mới của Covid đang lan rộng tại Hoa Kỳ, nhiều người sẽ cảm thấy lo lắng cho kế hoạch đi chơi hè của mình. Hướng dẫn mới từ CDC có thể khác một chút so với trước đây. Dưới đây là những điều cần biết nếu quý vị thấy lo lắng, hoặc nghĩ mình có thể bị nhiễm Covid-19 trong mùa hè này.
Ván cờ quyền lực Mỹ-Trung ở Đông Nam Á được thể hiện rõ nét nhất tại khu vực ngoại ô Công viên Quốc gia Ream, miền nam Campuchia. Trung Quốc (TQ) đang xây dựng một căn cứ hải quân tại đây, trên một cơ sở quân sự cũ của Hoa Kỳ, và dường như có ý định ở lại lâu dài. Các chiến hạm của PLA (People’s Liberation Army) đã neo đậu ở khu vực này suốt hàng tháng trời. TQ và Campuchia đã tiến hành một loạt các cuộc tập trận quân sự chung có tên là “Rồng Vàng” (Golden Dragon) từ Cảng tự trị Sihanoukville gần đó. Trong các cuộc tập trận này, TQ trình diễn đội quân “chó robot” (những con robot có bốn chân và được gắn súng trên lưng) trước truyền thông thế giới. Những cuộc tập trận thế này bắt đầu từ năm 2016, không lâu sau khi Campuchia hủy bỏ các cuộc tập trận chung với Hoa Kỳ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.