Hôm nay,  
“Đây là quan điểm của người viết, không nhất thiết là quan điểm của Việt Báo.”

Tối Cao Pháp Viện Sẽ Bác Bỏ Đòi Hỏi Đặc Quyền Miễn Bị Truy Tố Của Trump

15/06/202419:12:00(Xem: 942)
Cựu Tổng Thống Donald Trump yêu cầu Tối Cao Pháp Viện (TCPV) xác nhận rằng ông có quyền miễn trừ pháp lý tuyệt đối cho mọi hành động của ông trong thời gian làm tổng thống. Ông hi vọng nếu thành công điều này sẽ giúp ông không bị truy tố trong vụ án lật đổ cuộc bầu cử liên bang năm 2020. Theo ông George Conway, một luật sư bảo thủ, sự kiện này có thể phản tác dụng vì nó có thể dẫn đến việc đảng Cộng Hòa phải đối phó với một phiên tòa vào mùa thu trước ngày bầu cử.

Conway cho biết riêng về yêu cầu miễn tố của Trump ông tin tưởng vào Tối Cao Pháp Viện. Ông nói ông ước gì TCPV đã không thụ lý vụ án... Điều này chỉ làm chậm trễ tiến trình xét xử. Nhưng ông không nghĩ có một âm mưu lớn hay thậm chí là nỗ lực của một số thẩm phán nhằm trì hoãn việc này để giúp Trump. TCPV sẽ ban phán quyết trước cuối tháng 6 và cựu tổng thống sẽ "thua đậm".

Phiên tòa về cuộc bạo loạn 6/1 sẽ diễn ra 81 ngày ở Washington DC sau phán quyết của TCPV, tức là bắt đầu vào khoảng cuối tháng 8 hay đầu tháng 9. Tòa có thể ban phán quyết có thể vào giữa tháng 10. Điều này sẽ vô cùng bất lợi cho Đảng Cộng Hòa.

Nói một cách tổng quát, quyết định của TCPV có thể đi theo một trong hai hướng đối với Trump, với những kết quả chính trị và pháp lý rất khác nhau.
Kịch bản (1). TCPV chấp nhận yêu cầu miễn trừ của Trump (rất khó xảy ra) hoặc gửi vấn đề trở lại tòa sơ thẩm để điều trần tìm hiểu thực tế về việc liệu hành vi của ông có tuân theo một số tiêu chuẩn mới được quy định rõ ràng về quyền miễn trừ hay không (hoàn toàn không xảy ra). Các thủ tục tố tụng bổ sung đó và các kháng cáo của người tham gia sẽ chiếm hết thời gian còn lại từ nay đến tháng 11 và phiên tòa sẽ diễn ra sau cuộc bầu cử năm 2024 (hoặc, nếu Trump thắng, vào năm 2029).

Kịch bản (2). TCPV bác bỏ hoàn toàn yêu cầu miễn trừ của Trump - có thể bằng cách từ chối công nhận quyền miễn trừ hình sự hoặc bằng cách tạo ra một số điều kiện miễn trừ nhưng nhận thấy rằng Trump nằm ngoài những thông số đó. Vụ việc sau đó sẽ quay trở lại tòa án quận, nơi cả Công Tố Viên Đặc Biệt Jack Smith và Thẩm Phán Tanya Chutkan đều nhất quyết xét xử Trump trước cuộc bầu cử.

Thẩm phán có thể sẽ ấn định ngày xét xử vào tháng 8 hoặc tháng 9, kéo dài từ giữa đến cuối tháng 10. Trong kịch bản này, Trump sẽ bị loại khỏi chiến dịch tranh cử và bị xếp xuống bàn bị cáo bên trong phòng xử án ở D.C. trong gần như toàn bộ thời gian diễn ra cuộc bầu cử năm 2024. Và một phán quyết – có thể có tội, dựa trên bằng chứng và địa điểm – có thể được đưa ra ngay trước ngày bầu cử.

KẾT LUẬN

Gần như chắc chắn là TCPV sẽ không chấp nhận đòi hỏi của Donald Trump theo đó là cựu tổng thống, ông được hưởng quyền miễn trừ tuyệt đối khỏi bị truy tố hình sự bao gồm những hành động nhắm lật ngược cuộc bầu cử năm 2020 và bám lấy quyền lực.

Cho phép người quyền lực nhất đất nước hoạt động mà không sợ bị truy tố vì đã ra lệnh giết một người đối thủ chính trị hoặc đảo lộn kết quả bầu cử chỉ có thể xẩy ra trong chế độ độc tài. Chỉ có những kẻ tập tễnh muốn làm lãnh tụ độc tài mới đòi quyền miễn tố.

Phán quyết cho phép Trump ra tòa trước cuộc bầu cử có lợi cho cựu tổng thống nếu ông được trắng án. Những người hưởng lợi thực sự của vụ án hoàn tất trước Tháng 11 sẽ là cử tri. Họ cần biết liệu ứng cử viên cho cuộc bầu cử chức vụ cao nhất của đất nước có tội hoặc vô tội.

Nguyễn Quốc Khải

THAM KHẢO
(1) James Bickerton, "Donald Trump’s Supreme Court Move Could ‘Backfire’ on Him: George Conway," Newsweek, June 15, 2024.
(2) Elie Honig, "The Supreme Court’s Make-or-Break Decision on Trump," New York Magazine, June 14, 2024.
(3) Editorial Board, "Only dictators have immunity from criminal acts while in power," Los Angeles Times, April 25, 2024.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
19/07/202400:00:00
Niềm tin của công chúng vào hệ thống giáo dục Hoa Kỳ đang ở mức thấp kỷ lục. Theo một cuộc thăm dò gần đây của Gallup, chỉ có 36% người Mỹ tin tưởng vào giáo dục đại học, hay một trong ba người trả lời cuộc thăm dò cho biết họ “có ít hoặc không có niềm tin” vào hệ thống giáo dục Hoa Kỳ 4 năm. Điều này trái ngược hoàn toàn với một cuộc thăm dò năm 2015, khi 57% những người được khảo sát cho biết họ “khá” tin hoặc “rất” tin tưởng vào con đường “thiêng liêng” này.
19/07/202400:00:00
Chính… cụ Bill Clinton, Tổng thống thứ 42 của nước Mỹ, đã khiến tôi thay đổi cách thức kiểm toán tuổi già. Từ lúc chứng kiến vị tổng thống sôi nổi, lanh trí và hoạt khẩu ngày nào chậm chạp, lừ đừ như thể từ trong viện dưỡng lão bước ra thì tôi, thay vì nhìn vào mấy phụ nữ từng quen biết từ ngày còn rất trẻ như một dấu mốc để tính toán sổ đời còn lại, chú ý nhiều hơn đến những cựu chính khách đã qua thuở vàng son. Chuyện bắt đầu rất lâu, một lần giữa đường gặp người bạn học mấy năm cấp II. Lâu không gặp, đang hỏi han nhau những chuyện cũ mới xa gần thì một cô gái đạp xe chạy ngang, bạn tôi gật đầu chào rồi thở dài, bảo mới ngày nào con bé hàng xóm này còn le te nhảy dây trước ngõ vậy mà nay đã thướt tha ra dáng nàng Xuân. Rồi anh ta lơ đãng hai con mắt như nhìn vào một cõi xa xăm nào đó, chép miệng: “Nhìn mấy đứa nhỏ này mới biết mình già”.
12/07/202400:00:00
Luận án tiến sĩ “Nghĩa vụ con người trong pháp luật Quốc tế và Pháp luật Việt Nam” của ông Vương Tấn Việt, tức “nhà sư” Thích Chân Quang, đang được mổ xẻ một cách thẳng thắn và thấu đáo. Để tránh lập lại tôi sẽ đề cập đến mấy điểm bên lề chưa ai nhắc đến nhưng phần nào nói lên thực chất của “môi trường học thuật” và của “giới nghiên cứu”.
11/07/202409:26:00
Dự án 2025 là một sáng kiến ​​được phát triển bởi Heritage Foundation, một viện nghiên cứu bảo thủ, nhằm thực hiện những thay đổi đáng kể đối với cơ cấu và hoạt động của chính phủ liên bang Hoa Kỳ. Đây là một chương trình hành động cho cựu Tổng thống Donald Trump nếu ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2024. Dự án được xây dựng xoay quanh một chương trình nghị sự về chính sách bảo thủ và nhằm mục đích đảm bảo rằng những người trung thành với Đảng Cộng Hòa có mặt ở tất cả các cấp trong bộ máy của chính quyền liên bang để thực hiện các chính sách một cách hiệu quả ngay từ những ngày đầu tiên của chính quyền mới. Nếu được ban hành, Dự Án 2025 sẽ mang lại những thay đổi đáng kể trên nhiều khía cạnh khác nhau của đời sống Mỹ, bao gồm các hoạt động của chính phủ, các quy định về môi trường, chính sách xã hội và cơ cấu dịch vụ dân sự.
08/07/202407:41:00
Bài này được viết để khảo sát và mời gọi thực hành Thiền Chỉ Quán. Đây là pháp môn giải thoát do Đức Phật dạy, có hiệu lực cực kỳ nhanh chóng, có thể cảm nhận tăng thượng ngay trong vài ngày, hay thậm chí ngay trong vài phút đồng hồ. Những gì được viết nơi đây sẽ chủ yếu dựa vào Kinh Phật, bởi vì người viết tự thấy sức tu, sức học đều kém, tự thấy không có thẩm quyền riêng nào.
05/07/202400:00:00
Tháng 5/2024, một người đàn ông ở Oklahoma bị bắt với tội danh bắt cóc và giết hại hai phụ nữ. Hung phạm là thành viên thứ năm của một nhóm chống đối chính phủ có tên là “God’s Misfits” (xin được tạm dịch là “Những bầy tôi lạc loài của Chúa”) bị buộc tội trên. Cuộc điều tra vẫn đang diễn ra, nên thông tin về nhóm “God’s Misfits” vẫn còn rất ít ỏi. Các thành viên của nhóm này có thể là một phần của phong trào “công dân tự do, công dân thượng quyền” (sovereign citizen, hay tạm gọi là “công dân có quyền tối cao, công dân tự quyền, hay công dân thượng quyền”); những người theo phong trào này tin rằng họ không phải trung thành với bất kỳ chính phủ nào và cũng chẳng cần bận tâm đến luật pháp.
05/07/202400:00:00
Hà Nội, Sài Gòn, cái máy chém “chỉnh trang đô thị”, những hàng cây gục ngã và những phản ứng giận dữ, những lời lẽ đay nghiến, cho là ngu xuẩn, là thiếu văn hóa, chỉ chạy theo lợi nhuận trước mắt v.v. [1] Cáo buộc này không hẳn là không có lý nhưng sự thể không chỉ đơn thuần là thế bởi, rất có thể, đó còn là hành động của những tính toán chính trị thâm sâu vào cái thời mà, hầu như, trọng tâm của các cuộc cách mạng đều dồn hết về thành thị.
04/07/202405:56:00
Có phải bây giờ đã tới thời mạt pháp? Hay là sắp tới thời mạt pháp? Bài này được viết để trình bày một số suy nghĩ liên hệ. Bài này được viết trong tinh thần biết ơn Phật, biết ơn Pháp, biết ơn Tăng. Tuy nêu lên vấn đề, có phải chúng ta đang ở thời mạt pháp, nhưng người viết không có bất kỳ thẩm quyền nào về sức tu và sức học. Nơi đây sẽ chủ yếu là ghi lại lời dạy từ Kinh Phật và từ các vị Thầy mà người viết có cơ duyên học từ thời còn ở Việt Nam.
03/07/202421:53:00
Nước Mỹ từng có những xung đột dữ dội, từng có những cuộc suy thoái trầm trọng, từng dự phần những cuộc chiến tranh tàn khốc hay cũng gánh chịu thiên tai, đại dịch nặng nề nhưng rồi nước Mỹ vẫn trỗi dậy và phát triển mọi mặt. Cái tinh thần tranh đấu và vực dậy của người Mỹ trước những bất trắc, đe dọa luôn mạnh mẽ. Nước Mỹ luôn quan tâm, giúp đỡ và tranh đấu cho sự tự do, dân chủ cùng sự bình đẳng cho nhiều quốc gia khác trên thế giới, không thể chính nó để bị hủy hoại dễ dàng.
29/06/202419:25:00
Đã tử lâu lắm rồi, người Phật tử đã nghe nói về thời mạt pháp. Nhưng mấy lúc gần đây nhân lỗi lầm của một hai vị sư khi thuyết pháp đã dấy lên một làn sóng nói rằng Phật Giáo tiêu ma rồi, thời mạt là đây chứ còn đâu nữa khiến hàng Phật tử hết sức dao động và lo lắng. Thế nhưng tại sao giữa thời mạt pháp mà: