Hôm nay,  

Người Mỹ Mất Niềm Tin vào các Thể Chế: Hệ quả và Giải pháp

14/06/202400:00:00(Xem: 1023)

o2dnwpubeeujmeahejwswq 

Người Mỹ hiện không đặt nhiều niềm tin vào nước Mỹ. Hoặc ít nhất là không tin vào các thể chế của nó.

Theo hai cuộc thăm dò ý kiến của Gallup gần đây (2022 và 2023), niềm tin của công chúng Mỹ vào các thể chế đang ở mức thấp nhất từ trước đến nay. Sự sụt giảm này đáng lo ngại bởi lòng tin và sự an tâm là yếu tố thiết yếu cho một xã hội lành mạnh.

Cuộc thăm dò của Gallup cho thấy mức sụt giảm niềm tin đáng kể vào các thể chế quan trọng như niềm tin vào Tòa Án Tối Cao (giảm 11%), niềm tin vào chức Tổng Thống (giảm 15%). Niềm tin cũng giảm ở các lĩnh vực khác, bao gồm hệ thống y tế, ngân hàng, cảnh sát, trường học và truyền thông báo chí.
Các chuyên gia tin rằng sự sụt giảm này một phần là do nỗ lực lâu dài của một số chính trị gia cố ý làm suy yếu niềm tin của công chúng vào các thể chế như khoa học, truyền thông và chính phủ, tạo hoang mang, sợ hãi để đạt mục tiêu chính trị.

Xem xét trường hợp khủng hoảng Covid, "Chính phủ chịu trách nhiệm thực hiện bất cứ ý tưởng nào mà các nhà khoa học cho là thực tiễn tốt nhất. Nhưng sự nghi ngờ đáng kể đối với cả chính phủ và khoa học đã khiến nhiều người Mỹ đối xử với các hướng dẫn y tế chính thức một cách nghi ngờ, nếu không muốn nói là hoàn toàn bác bỏ. Hậu quả của việc này khá rõ ràng. Có thể hàng chục nghìn, nếu không muốn nói là hàng trăm nghìn người Mỹ đã tử vong một cách không cần thiết", Dr Marc Hetherington, giáo sư khoa học chính trị của University of North Carolina at Chapel Hill nhận xét.

Trong một xã hội thông thường, lòng tin đóng vai trò như chất bôi trơn giúp xã hội vận hành trơn tru. Khi không có nó, mọi thứ trở nên khó khăn hơn. Con người phụ thuộc vào các thể chế chính phủ cho nhiều khía cạnh trong cuộc sống, và khi niềm tin bị phá vỡ, nó có thể dẫn đến cảm giác cô lập, lo lắng và hoang mang.

Sự thiếu tin tưởng này cũng có thể dẫn đến những hậu quả tiêu cực trên quy mô lớn hơn. Trở lại trường hợp những tháng đầu của đại dịch COVID-19 dưới chính quyền Trump, sự nghi ngờ đối với khoa học đã khiến nhiều người Mỹ phớt lờ các hướng dẫn y tế chính thức, khiến Hoa Kỳ là một trong số ít các nước tiến bộ có số ca tử vong cao nhất trên thế giới.

Một ví dụ điển hình khác là cuộc tấn công vào Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng Một, 2021, khi hàng nghìn người vì mất lòng tin vào hệ thống bầu cử Hoa Kỳ và nghe theo những tuyên bố sai trái của Trump đã tập trung tại Washington, D.C. Đám đông đã tấn công vào Điện Capitol nhằm ngăn chặn một phiên họp Quốc hội kiểm phiếu của Cử tri đoàn để chính thức hóa chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden, tuy cuối cùng không thành công trong việc ngăn chặn việc chứng nhận kết quả bầu cử, nhưng chỉ trong vòng 36 giờ, 5 người chết trong đó có một người bị Cảnh sát Capitol bắn, nhiều người bị thương, trong đó có 174 người là nhân viên cảnh sát. Bốn sĩ quan ứng phó với vụ tấn công vì mất niềm tin và căng thẳng đã tự sát trong vòng bảy tháng. Thiệt hại do những kẻ tấn công gây ra vượt quá 2,7 triệu Mỹ Kim.

Liệu có hy vọng để xây dựng lại lòng tin của người dân trên phương diện quốc gia? Các chuyên gia có nhiều ý kiến trái ngược nhau. Một số người tin rằng thịnh vượng kinh tế có thể giúp ích, nhưng ngay cả trong thời kỳ kinh tế tốt, lo lắng vẫn đeo bám. Những người khác nghi ngờ khả năng hồi phục niềm tin do tình trạng bế tắc chính trị.

Trong vai trò lãnh đạo, các viên chức chính quyền có thể xây dựng lại niềm tin bằng cách tập trung vào các vấn đề quan trọng đối với người dân mà họ đại diện và bằng cách giao tiếp cởi mở và trung thực. Tình hình tranh cử giữa Trump và Biden cũng như sự chia rẽ lưỡng đảng ở Hoa Kỳ đang bước vào thời kỳ căng thẳng nhất, dù kết quả thế nào, một điều mà người dân Hoa Kỳ hiện đang cần đến là một tổng thống chính trực, tôn trọng, thực thi và bảo vệ hiến pháp.

Nguyên Hòa
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
JD Vance không phải là một phó tổng thống nước Mỹ cần. Vance đã nói nếu ông ấy là phó tổng thống, ông sẽ không chứng nhận kết quả của cuộc bầu cử vào năm 2020. Ông kiên quyết chống lại việc Hoa Kỳ can dự vào cuộc chiến tranh Ukraine và ủng hộ lệnh cấm phá thai trên toàn quốc, có quan điểm cực đoan chống người nhập cư. Ông từng tuyên bố An Sinh Xã Hội và Medicare là những rào cản lớn nhất cho tình trạng tài chánh lành mạnh thực sự. Ông mới trở thành thượng nghị sĩ từ 2022, không có kinh nghiệm trong chính trường và hành chánh.
Nhiều người trong chúng ta, bao gồm cá nhân tôi, rất lo lắng về cuộc khủng hoảng lãnh đạo hiện nay tại nước Mỹ. Cuộc khủng hoảng này ngày càng phức tạp hơn sau thất bại thê thảm của Tổng Thống Joe Biden tại buổi tranh luận cách đây hai tuần hoàn toàn do lỗi của ông ta. Mọi người đều biết trước đây cuộc tranh luận rất quan trọng với hàng chục triệu người theo rõi với con số thống kê là 50 triệu. Ai cũng có thể đoán trước được các câu hỏi như kinh tế bao gồm lạm phát. Biden có đủ thời giờ để chuẩn bị, nhưng đã quá lúng túng, nói lắp bắp, không đáp trả được Trump, để lộ ra sức khỏe yếu kém. Đây là lý do khiến nhiều người e ngại rằng ông Biden sẽ thua Trump trong cuộc bầu cử vào tháng 11. Nếu ông Trump thắng thì đó là một thảm họa cho nước Mỹ như nhiều người thấy qua Project 2025. Cử tri Mỹ đứng trước một sự chọn sống chết giữa Dân Chủ và độc tài.
Nếu không có buổi tranh luận đầu tiên vào ngày 27/6 vừa qua giữa hai ứng cử viên là Tổng thống đương nhiệm Joe Biden và cựu Tổng thống Donald Trump thì không khí vận động để vào làm chủ Nhà Trắng đã không sôi nổi lên và đưa Đảng Dân chủ vào tình trạng khủng hoảng nội bộ, vì ông Biden đã làm nhiều người ủng hộ thất vọng, dấy lên dư luận đòi thay thế ông vì tuổi già, sức yếu. Ngay sau cuộc tranh luận, một số cơ sở truyền thông lớn của Mỹ đã kêu gọi ông Biden bước qua một bên, trao thẻ chạy đua cho một người khác trẻ hơn và có sức quyến rũ hơn. Nhật báo The New York Times bình luận rằng để phục vụ đất nước thì Biden nên rút lui. Báo The New Yorker cho rằng nếu Biden rút lui thì đó là hành động yêu nước trong lúc này. Tờ Chicago Tribune nhận định cả Biden và Trump đều già nua. Trong khi đó, tờ Philadelphia Inquirer kêu gọi Trump rút lui vì bản chất dối trá. Đảng Cộng hòa có sự đồng thuận nhiệt tình đứng sau Trump.
Trong suốt lịch sử Nevada, không có đảng nào chiếm ưu thế hoàn toàn ở tiểu bang này, và các cử tri của Nevada luôn giữ được thế cân bằng đáng ngạc nhiên trong khuynh hướng chính trị, không nghiêng hẳn về một đảng phái nào. Kể từ khi trở thành một tiểu bang thứ 36 của Hoa Kỳ vào năm 1864, trong phái đoàn đại biểu liên bang của Nevada, số lượng TNS và DB từ hai đảng lớn (Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa) luôn ngang ngửa nhau: mỗi đảng đều có 14 TNS từ và 20 DB.
Kể từ sau cuộc tranh luận đầu tiên giữa Joe Biden và Donald Trump trong mùa bầu cử năm nay, truyền thông Mỹ, kể cả những cơ quan truyền thông được xem là cánh tả bỗng tập trung vào chuyện tuổi tác và khả năng tiếp tục vai trò tổng thống nhiệm kỳ hai của Biden. Những tin tức đại loại như "tin nội bộ" trong đảng Dân Chủ kêu gọi Biden rút lui được khai thác, đăng tải hàng ngày, áp đảo tin tức bất lợi về Trump. Tại sao vậy?
Biden đã có một đêm thứ Năm kinh hoàng. Nhưng cuộc tranh luận về cuộc tranh luận bị đặt sai chỗ. Người duy nhất nên rút lui khỏi cuộc đua là Trump. Ông ta rời khỏi sân khấu càng sớm càng tốt cho đất nước.
Qua cuộc tranh luận lần thứ nhất trên đài truyền hình CNN giữa Trump và Biden, hầu hết dư luận đều cho Trump ở thế thượng phong. Cả hai ông đã từng tranh luận với nhau, có kinh nghiệm về nhau, phải công nhận, ở một mức độ nào đó, họ là kỳ phùng địch thủ. Nhìn vào thế trận tranh cử 2024: Tổng thống Biden lãnh đạo đảng Dân Chủ đang lâm vào thế thủ, tình trạng nguy hiểm, e khó thoát khỏi vòng vây của đảng Cộng Hòa do cựu tổng thống Trump chủ soái. Theo những con số của các bảng thăm dò, kể cả những thống kê thân thiện với đảng Dân Chủ, sự ủng hộ của dân chúng, nhất là của cử tri độc lập, càng ngày càng giảm sút. Kể cả những nhóm thiểu số da màu đã từng bỏ phiếu cho Biden, giờ đây, thay đổi lập trường. Ngay cả nội bộ của đảng Dân Chủ cũng lung lay. Nhiều dư luận cho rằng, ban hội đồng tối cao của đảng Dân Chủ và gia đình của ông Biden sẽ phải đề nghị, thuyết phục ông lùi bước, nhường chổ cho một ứng cử viên khác, tranh cử với ông Trump.
Ông Trump đang lên kế hoạch mở rộng quy mô cuộc đàn áp nhập cư trong nhiệm kỳ đầu tiên nếu ông trở lại nắm quyền vào năm 2025 bao gồm (1) Thực hiện trục xuất hàng loạt, (2) Tăng số lượng nhân viên cho các cuộc đột kích của sở Immigration and Customs Enforcement (ICE), (3) Xây dựng trại để giam giữ người nhập cư, (4) Thúc đẩy các quốc gia khác tiếp nhận những người xin tị nạn từ Hoa Kỳ, (5) Một lần nữa cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ đối với người dân từ một số quốc gia có đa số dân theo đạo Hồi, (6) Chấm dứt “quyền công dân theo nơi sinh.”
Bà của LaKeisha Chestnut vẫn thường nói rằng lá phiếu của cô chính là tiếng nói của cô. Nhưng là một phụ nữ gốc da đen sống ở Mobile, Alabama, từ khi còn nhỏ, Chestnut thường cảm thấy cả tiếng nói lẫn lá phiếu của mình đều bị phớt lờ. Ở một tiểu bang có hơn một phần tư cư dân là người gốc da đen, bản đồ bầu cử của Alabama chỉ có một khu vực có đa số người gốc da đen trong tổng số bảy khu vực. Chestnut, 48 tuổi, đã tham gia vào nhóm các cử tri gốc da đen kiện chính quyền, cho rằng bản đồ này vi phạm Đạo Luật Bầu Cử (Voting Rights Act) vì làm giảm ảnh hưởng của các cử tri gốc da đen.
Chính sách mới của Biden cho phép người phối ngẫu đã sống tại Hoa Kỳ 10 năm và kết hôn với công dân Mỹ tính đến ngày 17 tháng 6, không có tiền án, được nộp đơn vào cuối mùa hè này xin hưởng quyền lao động và tham gia vào lộ trình trở thành công dân Hoa Kỳ. Khoảng 1.1 triệu người phối ngẫu không có giấy tờ kết hôn với công dân Mỹ có thể hưởng lợi từ chương trình này, cùng khoảng 50,000 con cái của họ.