Hôm nay,  

Hoa Kỳ Trừng Phạt Thêm Một Loạt Các Công Ty TQ Bán Chip Cho Nga

12/06/202421:45:00(Xem: 492)

 

Namnlös
Hôm thứ Tư (12/6), Hoa Kỳ đã công bố thêm một loạt các lệnh trừng phạt mới, chủ yếu nhắm mục tiêu vào các công ty TQ cung cấp chip cho Nga. (Nguồn: pixabay.com)

 

WASHINGTON – Hôm thứ Tư (12/6), Hoa Kỳ đã mở rộng các lệnh trừng phạt đối với Nga một cách đáng kể, nhắm mục tiêu vào các công ty TQ bán chất bán dẫn cho Moscow. Đây là một phần trong những cố gắng để làm suy yếu bộ máy quân sự của Nga, theo Reuters.

 

Bộ Tài Chánh Hoa Kỳ cho biết sẽ tăng “nguy cơ bị liên lụy trừng phạt (secondary sanctions) đối với các tổ chức tài chánh nước ngoài giao dịch với nền kinh tế chiến tranh của Nga,” đe dọa họ sẽ mất quyền tiếp cận hệ thống tài chánh Hoa Kỳ.

 

Ngoài ra, các cơ sở công nghiệp phục vụ cho quân sự Nga sẽ bị hạn chế sử dụng các phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin của Hoa Kỳ. Bộ Tài Chánh cũng sẽ làm việc cùng Bộ Ngoại Giao để nhắm mục tiêu vào hơn 300 cá nhân và tổ chức tại Nga và các nơi khác, bao gồm cả Châu Á, Châu Âu và Châu Phi.

 

Riêng Bộ Thương Mại cho biết sẽ nhắm mục tiêu vào các công ty vỏ bọc ở Hồng Kông vì đã giúp chuyển các lô hàng chất bán dẫn sang Nga. Các biện pháp trừng phạt mới sẽ ảnh hưởng đến gần 100 triệu MK các mặt hàng mà Moscow đang ưu tiên, bao gồm cả các loại chip.

 

Theo một viên chức ẩn danh của Bộ Thương Mại, Bộ cũng sẽ mở rộng danh sách các mặt hàng mà Nga không thể nhập cảng từ các quốc gia khác, không chỉ bao gồm các sản phẩm có nguồn gốc từ Hoa Kỳ, mà còn cả hàng hóa mang thương hiệu Hoa Kỳ, nghĩa là những sản phẩm được sản xuất bằng tài sản trí tuệ hoặc công nghệ của Hoa Kỳ.

 

Ukraine cho biết, các con chip và công nghệ khác của Hoa Kỳ đã được tìm thấy trong nhiều thiết bị của Nga, từ máy bay điều khiển từ xa (drone) đến radio, hỏa tiễn và xe bọc thép.

 

Theo nhiều nhà phân tích, các biện pháp trừng phạt sẽ không thể thay đổi những toan tính của Putin, nhưng sẽ cầm chân Moscow trong việc tiến hành chiến tranh và về lâu dài sẽ làm suy yếu nền kinh tế Nga.

 

Bộ trưởng Tài Chánh Janet Yellen cho biết: “Các biện pháp trừng phạt mới nhắm mục tiêu vào những con đường còn lại của Nga để tìm mua nguyên liệu và thiết bị từ quốc tế, bao gồm cả những nguồn cung cấp quan trọng từ các quốc gia thứ ba.

 

Bộ Tài Chánh cũng sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các bộ phận quan trọng trong cơ sở hạ tầng tài chánh của Nga, bao gồm Sở Giao Dịch Chứng Khoán Moscow (MOEX). MOEX và các công ty con của họ đã tạo điều kiện cho việc luồn lách, né tránh các lệnh trừng phạt bằng cách che giấu danh tánh của các bên tham gia giao dịch. Các biện pháp trừng phạt mới của Hoa Kỳ sẽ buộc các giao dịch xuyên biên giới phải minh bạch hơn, khó né tránh hơn.

 

MOEX cho biết các biện pháp trừng phạt mới đã buộc họ phải ngay lập tức ngừng giao dịch bằng đồng đô la và euro.

 

Peter Harrell, cựu giám đốc cấp cao về kinh tế quốc tế của Tòa Bạch Ốc, mô tả các lệnh trừng phạt mới nhất là một “sự thay đổi mô hình,” một phần vì chúng khiến các ngân hàng nước ngoài có nguy cơ bị cắt khỏi hệ thống tài chánh Hoa Kỳ nếu họ giao dịch với các ngân hàng lớn của Nga. Tổng số các công ty và cá nhân Nga có thể bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt đã tăng lên 4,500 từ con số 1,200 trước đây.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ngưởì Việt di tản tỵ nạn khi qua đây mới học được tiếng Anh. Cho dù, cuối cùng tốt nghiệp được đại học nhưng có lẽ cũng không thể nào biết tới hết 118 chữ đồng nghĩa với Death trong tự điển Thesaurus được. Ngay người Mỹ bản xữ cũng thế, nói chi đến các chữ khác.
Bốc lửa bỏ tay người: Một tổ chức cố vấn bảo thủ đang lên kế hoạch đại tu toàn bộ chính phủ liên bang trong trường hợp đảng Cộng hòa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống đang gợi ý về quyền miễn truy tố rằng Tổng thống Joe Biden có thể cố gắng bám giữ Bạch Ốc “bằng vũ lực” nếu ông thua cuộc bầu cử vào tháng 11.
Nếu các hệ thống trong không gian như GPS bị tấn công và vô hiệu hóa, ngay lập tức thế giới sẽ quay trở lại cuộc sống với những công nghệ từ những năm 1950. Và dù nguy cơ này ngày càng cao do tình hình căng thẳng địa lý chính trị hiện nay, nhưng công chúng hầu như chưa nhận ra mối đe dọa này.
Năm 2020, Tổng thống Biden chỉ trích mạnh mẽ chính sách di dân của ông Trump, nhưng sau khi ông bắt đầu làm tổng thống, đã bùng nổ các vụ bắt giữ người di dân cố gắng nhập cảnh vào Mỹ bất hợp pháp. Đảng Cộng hòa đã công kích ông Biden về vấn đề an ninh biên giới vì số lượng người di dân bất hợp pháp ở biên giới phía Nam đạt kỷ lục. Tại Texas, thống đốc đảng Cộng hòa đã gửi hàng trăm nghìn người di dân bất hợp pháp đến Chicago và New York sau khi họ vượt biên giới từ Mexico đến Texas.
Khi các biến thể mới của Covid đang lan rộng tại Hoa Kỳ, nhiều người sẽ cảm thấy lo lắng cho kế hoạch đi chơi hè của mình. Hướng dẫn mới từ CDC có thể khác một chút so với trước đây. Dưới đây là những điều cần biết nếu quý vị thấy lo lắng, hoặc nghĩ mình có thể bị nhiễm Covid-19 trong mùa hè này.
Ván cờ quyền lực Mỹ-Trung ở Đông Nam Á được thể hiện rõ nét nhất tại khu vực ngoại ô Công viên Quốc gia Ream, miền nam Campuchia. Trung Quốc (TQ) đang xây dựng một căn cứ hải quân tại đây, trên một cơ sở quân sự cũ của Hoa Kỳ, và dường như có ý định ở lại lâu dài. Các chiến hạm của PLA (People’s Liberation Army) đã neo đậu ở khu vực này suốt hàng tháng trời. TQ và Campuchia đã tiến hành một loạt các cuộc tập trận quân sự chung có tên là “Rồng Vàng” (Golden Dragon) từ Cảng tự trị Sihanoukville gần đó. Trong các cuộc tập trận này, TQ trình diễn đội quân “chó robot” (những con robot có bốn chân và được gắn súng trên lưng) trước truyền thông thế giới. Những cuộc tập trận thế này bắt đầu từ năm 2016, không lâu sau khi Campuchia hủy bỏ các cuộc tập trận chung với Hoa Kỳ.
Trong những tháng gần đây, hai loại thuốc Ozempic và Wegovy đã trở nên rất nổi tiếng vì giúp mọi người giảm cân nhiều và nhanh. Tuy nhiên, khi giảm cân trong một thời gian ngắn, một số người đã nhận thấy những thay đổi bất ngờ trong ngoại hình của mình, đặc biệt là khuôn mặt. Hiện tượng này được gọi là “mặt Ozempic” (Ozempic face).
Sau đây là câu chuyện ma mà chính nhóm chúng tôi chứng kiến trong một chuyến đi du lịch mùa hè năm 2024 vừa qua.
Trên thực tế, một đánh giá của CNN cho thấy ít nhất 140 người từng làm việc trong chính quyền Trump đã tham gia vào Dự án 2025, trong đó có hơn một nửa số người được liệt kê là tác giả, biên tập viên và người đóng góp cho “Quyền lãnh đạo” (“Mandate for Leadership”), bản tuyên ngôn sâu rộng của dự án. để cải tổ bộ máy hành pháp.
BẮC KINH – Hôm thứ Năm (11/7), truyền thông nhà nước TQ loan tin, một số trang web của chính quyền Macau (TQ) đã bị tấn công và cảnh sát đã bắt đầu điều tra để truy tìm thủ phạm, theo Reuters.
WASHINGTON – Hôm thứ Tư (10/7), Hoa Kỳ sẽ bắt đầu khai triển các vũ khí tầm xa ở Đức vào năm 2026 để thể hiện cam kết của mình đối với NATO và an ninh quốc phòng Châu Âu, theo Reuters.
Chúng tôi viết thư này để bày tỏ mối lo ngại sâu sắc liên quan đến việc nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam yêu cầu được Hoa Kỳ công nhận là nền kinh tế thị trường. Đầu năm nay, Dân Biểu Rosa L. DeLauro, cùng với 24 Dân Biểu Hạ Viện, đã gửi một lá thư đến Bộ Trưởng Thương Mại Gina Raimondo, kêu gọi Bộ Thương Mại bác bỏ yêu cầu của chính phủ Việt Nam về việc Xem xét Hoàn cảnh Kinh tế Thay đổi [Changed Circumstances Review] (CCR) để được công nhận quy chế kinh tế thị trường. Thêm vào đó, Thượng Nghị Sĩ Elizabeth Warren và Thượng Nghị Sĩ Sherrod Brown đã khởi xướng một lá thư cùng với 6 Thượng Nghị Sĩ khác gửi đến Bộ Trưởng Raimondo về vấn đề này. Gần đây nhất, 37 Dân Biểu Quốc Hội Hoa Kỳ thuộc lưỡng đảng trong Ủy Ban Thép đã cùng gửi thư đến Bộ Trưởng Raimondo, cho rằng việc công nhận nền kinh tế thị trường đối với Việt Nam là “quá sớm và không chính đáng”.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm thứ Tư đã gặp Brett McGurk, cố vấn hàng đầu về Trung Đông của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và nhấn mạnh rằng “lằn ranh đỏ” của Israel phải được tôn trọng trong các cuộc đàm phán về lệnh ngừng bắn và thỏa thuận bắt giữ con tin giữa Israel và Hamas, theo văn phòng của ông Netanyahu cho biết trong một tuyên bố.
Đến với chương trình này, khán giả có dịp hiểu rõ hơn sự gắn bó suốt 60 năm của anh Tuệ và phong trào Du Ca, từ những ngày đầu thành lập cho đến khi anh nhắm mắt lìa đời để trở về trong vòng tay của Chúa.
That time we met again was strange. It seems like meeting and parting are predestined. It was around 1999 or 2000, when many people had millennium fever, as if the world was about to end or the sky was about to collapse. I attended the Dalai Lama's teachings in Pasadena, Los Angeles County, and met her again./ Lần đó gặp lại cũng lạ. Có vẻ như những gì gặp gỡ và chia tay đều là tiền định. Lúc đó là khoảng năm 1999, hay 2000; nhiều người lên cơn sốt thiên niên kỷ gì đó, kiểu như sắp tận thế hay trời long đất lở gì đó. Tôi dự buổi thuyết pháp của Đức Đạt Lai Lạt Ma ở thành phố Pasadena, thuộc quận Los Angeles, và gặp lại cô nàng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.