Hôm nay,  

Phật Tử & Hiện Tượng Thầy Minh Tuệ

12/06/202409:17:00(Xem: 2196)
minh tue vtv1
Ảnh cắt từ video VTV1


Trong thời gian qua, hiện tượng thầy Minh Tuệ đã trở thành đề tài chính trên các trang mạng xã hội trong và ngoài nước Việt Nam, thu hút sự chú ý mạnh mẽ của nhiều Phật tử. Có người ngưỡng mộ, có người sùng bái, có người xem đây là một tấm gương về cách tu hành. Một số Phật tử trẻ ở hải ngoại đặt câu hỏi nên nhìn hiện tượng này như thế nào là đúng với cái nhìn từ Chánh Pháp? Trong một buổi sinh hoạt với nhóm Phật tử trẻ ở Quận Cam, Thầy Phước Tịnh có đưa ra một số nhận định theo góc nhìn của một Phật tử có tinh tấn tu học.


Về phương diện cá nhân, thầy Minh Tuệ thể hiện mình là một người tu hành khiêm cung, có phong thái giản dị. Cho dù thầy không bao giờ nhận mình là một nhà sư; cũng không phải là thành viên của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam. Lặng lẽ một mình đi một mình trên khắp miền đất nước, khất thực mà không nhận tiền, sư Minh Tuệ có hình ảnh của một vị khất sĩ tu theo hạnh Đầu Đà. Một số Phật tử cho rằng thầy có thân giáo đức hạnh của một bậc chân tu.


Một trong những cơn bão dư luận mà sư Minh Tuệ làm dấy lên mạnh mẽ nhất trên mạng xã hội, đó là sự chán ghét của cả Phật tử lẫn người dân Việt Nam về giới tu sĩ xuống cấp về mọi mặt, đang tràn lan trong hàng ngũ tu sĩ ở Việt Nam ngày nay. Hình ảnh thầy Minh Tuệ gầy gò ôm bát đi khất thực là đối nghịch với hình ảnh những vị sư trụ trì các ngôi chùa lớn ở Việt Nam tướng mạo béo tốt, ngồi khuyên Phật tử phải cúng dường nhiều như thế nào mới có phước! Nhiều ngôi chùa mới xây dựng lớn nhất ở Việt Nam chỉ có tượng Phật mà không có Phật, chỉ có những người khoác áo cà sa chứ không có Tăng, chỉ có những hình thức mê tín dị đoan mà không hề có Chánh Pháp. Rất nhiều chùa chiền ở Việt Nam hiện nay là những khu du lịch “tâm linh” để moi tiền du khách chứ không phải là nơi để tu học Phật Pháp. Điều này được thực hiện một cách có hệ thống bởi một số “sư quốc doanh” có được sự ủng hộ của chính quyền.


Chính vì sự chán ghét những kẻ khoác áo tu hành kém đạo đức, sự giản dị, không tham vật chất của thầy Minh Tuệ càng được người dân thần tượng hóa. Những người bất mãn bắt đầu mạnh dạn bày tỏ sự phản đối trên mạng xã hội. Họ chỉ đích danh một số sư có chức sắc xuống cấp đạo đức, kêu gọi tẩy chay việc cúng tiền cho những ngôi chùa nổi tiếng chuyên làm tiền Phật tử. Phong trào này được mạng xã hội hưởng ứng mạnh mẽ, gây thiệt hại về uy tín và tài chính cho nhiều ngôi chùa “du lịch tâm linh” trong nước. Tự nhiên, các vị sư đang tha hóa với tiền tài, với sự hưởng thụ bắt buộc phải tự nhìn lại mình. Thầy Minh Tuệ như một hồi chuông cảnh tỉnh cho sự xuống cấp của Phật Giáo trong nước ngày nay.


Chính quyền Việt Nam đối với thầy Minh Tuệ ra sao? Ban đầu, vị sư đơn độc này không phải là đối tượng để công an chú ý đến. Đây là một cá nhân, không phải là một tổ chức tôn giáo có khả năng lôi kéo quần chúng, cho nên không đáng ngại. Đôi khi sự nổi tiếng của thầy Minh Tuệ lại còn là điểm son về chính sách “tự do tôn giáo” của chính quyền VN. Nhưng khi thầy bắt đầu thu hút được đám đông, được dùng làm hình ảnh biểu tượng để đối chọi lại với giới tu sĩ của nhà nước, công an quyết định vào cuộc để ngăn chặn mầm hậu họa. Thầy Minh Tuệ đã được công an mời làm việc, rồi “tự nguyện dừng đi khất thực”. Mới đây đài truyền hình nhà nước phỏng vấn thầy Minh Tuệ, với một vài lời phát biểu có lợi cho chế độ. Chính quyền còn cao tay ấn, nhân cơ hội này để bắt đầu đưa ra những chính sách nhằm kiểm soát nguồn tiền Phật tử cúng cho các ngôi chùa, một nguồn tài chính khổng lồ mà từ lâu nhà nước đã nhắm đến.


Hiện tượng thầy Minh Tuệ không chỉ tạo nên số đông những người hâm mộ trong nước. Nhiều Phật tử ở hải ngoại cũng cảm kích trước sự khiêm cung, giản dị, nhiệt tâm theo bước chân Phật của vị sư trẻ tuổi này. Có người chuyển sang ăn chay trường vì ngưỡng mộ thầy. Có người còn nghĩ rằng chỉ cần đi khất thực như thầy cũng là một phương pháp tu hành chân chính, chẳng cần đến chùa lễ Phật, học Pháp, kính Tăng làm gì cho mất công!


Thực ra, tu hạnh Đầu Đà chỉ là một trong nhiều pháp môn tu tập của Đạo Phật, và không phải là pháp môn phổ biến nhất. Đầu Đà Đệ Nhất là ngài Ca Diếp là một đệ tử lớn của Đức Phật, được học Chánh Pháp từ chính Đức Phật nên mới đắc quả vị giải thoát. Một người con Phật, cho dù là xuất gia hay tại gia, đều cần thường xuyên đọc kinh sách, nghe thuyết giảng để tìm hiểu Chánh Pháp. Một người Phật tử cần luôn tinh tấn hằng ngày với những pháp hành như thiền tập, tụng kinh, lễ Phật. Dù là Phật tử tại gia hay tu sĩ cũng cần có một tập thể cộng tu, để có nhiều thuận duyên trong sự nghiệp tu hành. Hình ảnh tăng đoàn Đức Phật là một biểu tượng đẹp đẽ của Đạo Phật trong suốt 26 thế kỷ giáo hóa chúng sinh. Nếu chỉ cầm bình bát và đi khất thực một mình miệt mài như thầy Minh Tuệ sẽ không có được cả ba điều thuận duyên kể trên. Những người mới bắt đầu học Phật mà chọn pháp môn Đầu Đà để hành trì sẽ gặp nhiều khó khăn trong tiến trình tu học. Và những người đã từng đi theo thầy Minh Tuệ cũng chưa chắc là vì Phật Pháp, mà có thể là vì nhiều mục tiêu cá nhân khác nhau.


Việc thầy Minh Tuệ xuất hiện gây ra bão dư luận này có thể xem như một hồi chuông báo động cho Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam dưới sự kiểm soát của chính quyền CSVN. Đối với những người Phật tử bình thường, thầy Minh Tuệ có thể là một bậc tu hành đáng kính trọng. Nhưng nếu đã có dịp được học và hiểu Chánh Pháp, đã từng thường xuyên thực tập các pháp hành, người Phật tử sẽ không vì ngưỡng mộ thầy Minh Tuệ mà thay đổi được con đường tu học của mình. Hiện tượng thầy Minh Tuệ sẽ đến rồi đi, nhưng giáo lý và con đường Giác Ngộ mà Đức Phật đã chỉ ra vẫn luôn là ngọn đuốc soi đường chung cho mọi Phật tử.
Tâm Nhuận Phúc

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Anh Cao Huy Thuần vừa qua đời lúc 23giờ 26 ngày 7-7-1924 tại Paris. Được tin anh qua đời tôi không khỏi ngậm ngùi, nhớ lại những kỷ niệm cùng anh suốt gần 60 năm, từ Việt Nam đến Paris. Anh sinh tại Huế, học Đại Học Luật Khoa Sài Gòn (1955-1960) và dạy đại học Huế (1962-1964). Năm 1964 anh sang Pháp du học. Năm 1969 anh bảo vệ Luận án Tiến sĩ Quốc Gia tại Đại Học Paris, và giảng dạy tại Viện Đại Học Picardie cho đến khi về hưu.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã được chào đón bằng những người hô khẩu hiệu "Đừng bỏ cuộc" tại một sự kiện vận động tranh cử ở Detroit, Michigan. “Tôi không thể nói điều này có ý nghĩa như thế nào đối với tôi. Cảm ơn các bạn… Tôi ở đây vì một lý do. Chúng ta sẽ giành lại Michigan vào năm 2024,” Biden nhận xét tại sự kiện, khi khán giả dành sự ủng hộ cho Biden, nói rằng họ đã hỗ trợ Biden.
Ngưởì Việt di tản tỵ nạn khi qua đây mới học được tiếng Anh. Cho dù, cuối cùng tốt nghiệp được đại học nhưng có lẽ cũng không thể nào biết tới hết 118 chữ đồng nghĩa với Death trong tự điển Thesaurus được. Ngay người Mỹ bản xữ cũng thế, nói chi đến các chữ khác.
Bốc lửa bỏ tay người: Một tổ chức cố vấn bảo thủ đang lên kế hoạch đại tu toàn bộ chính phủ liên bang trong trường hợp đảng Cộng hòa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống đang gợi ý về quyền miễn truy tố rằng Tổng thống Joe Biden có thể cố gắng bám giữ Bạch Ốc “bằng vũ lực” nếu ông thua cuộc bầu cử vào tháng 11.
Nếu các hệ thống trong không gian như GPS bị tấn công và vô hiệu hóa, ngay lập tức thế giới sẽ quay trở lại cuộc sống với những công nghệ từ những năm 1950. Và dù nguy cơ này ngày càng cao do tình hình căng thẳng địa lý chính trị hiện nay, nhưng công chúng hầu như chưa nhận ra mối đe dọa này.
Năm 2020, Tổng thống Biden chỉ trích mạnh mẽ chính sách di dân của ông Trump, nhưng sau khi ông bắt đầu làm tổng thống, đã bùng nổ các vụ bắt giữ người di dân cố gắng nhập cảnh vào Mỹ bất hợp pháp. Đảng Cộng hòa đã công kích ông Biden về vấn đề an ninh biên giới vì số lượng người di dân bất hợp pháp ở biên giới phía Nam đạt kỷ lục. Tại Texas, thống đốc đảng Cộng hòa đã gửi hàng trăm nghìn người di dân bất hợp pháp đến Chicago và New York sau khi họ vượt biên giới từ Mexico đến Texas.
Khi các biến thể mới của Covid đang lan rộng tại Hoa Kỳ, nhiều người sẽ cảm thấy lo lắng cho kế hoạch đi chơi hè của mình. Hướng dẫn mới từ CDC có thể khác một chút so với trước đây. Dưới đây là những điều cần biết nếu quý vị thấy lo lắng, hoặc nghĩ mình có thể bị nhiễm Covid-19 trong mùa hè này.
Ván cờ quyền lực Mỹ-Trung ở Đông Nam Á được thể hiện rõ nét nhất tại khu vực ngoại ô Công viên Quốc gia Ream, miền nam Campuchia. Trung Quốc (TQ) đang xây dựng một căn cứ hải quân tại đây, trên một cơ sở quân sự cũ của Hoa Kỳ, và dường như có ý định ở lại lâu dài. Các chiến hạm của PLA (People’s Liberation Army) đã neo đậu ở khu vực này suốt hàng tháng trời. TQ và Campuchia đã tiến hành một loạt các cuộc tập trận quân sự chung có tên là “Rồng Vàng” (Golden Dragon) từ Cảng tự trị Sihanoukville gần đó. Trong các cuộc tập trận này, TQ trình diễn đội quân “chó robot” (những con robot có bốn chân và được gắn súng trên lưng) trước truyền thông thế giới. Những cuộc tập trận thế này bắt đầu từ năm 2016, không lâu sau khi Campuchia hủy bỏ các cuộc tập trận chung với Hoa Kỳ.
Trong những tháng gần đây, hai loại thuốc Ozempic và Wegovy đã trở nên rất nổi tiếng vì giúp mọi người giảm cân nhiều và nhanh. Tuy nhiên, khi giảm cân trong một thời gian ngắn, một số người đã nhận thấy những thay đổi bất ngờ trong ngoại hình của mình, đặc biệt là khuôn mặt. Hiện tượng này được gọi là “mặt Ozempic” (Ozempic face).
Sau đây là câu chuyện ma mà chính nhóm chúng tôi chứng kiến trong một chuyến đi du lịch mùa hè năm 2024 vừa qua.
Trên thực tế, một đánh giá của CNN cho thấy ít nhất 140 người từng làm việc trong chính quyền Trump đã tham gia vào Dự án 2025, trong đó có hơn một nửa số người được liệt kê là tác giả, biên tập viên và người đóng góp cho “Quyền lãnh đạo” (“Mandate for Leadership”), bản tuyên ngôn sâu rộng của dự án. để cải tổ bộ máy hành pháp.
BẮC KINH – Hôm thứ Năm (11/7), truyền thông nhà nước TQ loan tin, một số trang web của chính quyền Macau (TQ) đã bị tấn công và cảnh sát đã bắt đầu điều tra để truy tìm thủ phạm, theo Reuters.
WASHINGTON – Hôm thứ Tư (10/7), Hoa Kỳ sẽ bắt đầu khai triển các vũ khí tầm xa ở Đức vào năm 2026 để thể hiện cam kết của mình đối với NATO và an ninh quốc phòng Châu Âu, theo Reuters.
Chúng tôi viết thư này để bày tỏ mối lo ngại sâu sắc liên quan đến việc nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam yêu cầu được Hoa Kỳ công nhận là nền kinh tế thị trường. Đầu năm nay, Dân Biểu Rosa L. DeLauro, cùng với 24 Dân Biểu Hạ Viện, đã gửi một lá thư đến Bộ Trưởng Thương Mại Gina Raimondo, kêu gọi Bộ Thương Mại bác bỏ yêu cầu của chính phủ Việt Nam về việc Xem xét Hoàn cảnh Kinh tế Thay đổi [Changed Circumstances Review] (CCR) để được công nhận quy chế kinh tế thị trường. Thêm vào đó, Thượng Nghị Sĩ Elizabeth Warren và Thượng Nghị Sĩ Sherrod Brown đã khởi xướng một lá thư cùng với 6 Thượng Nghị Sĩ khác gửi đến Bộ Trưởng Raimondo về vấn đề này. Gần đây nhất, 37 Dân Biểu Quốc Hội Hoa Kỳ thuộc lưỡng đảng trong Ủy Ban Thép đã cùng gửi thư đến Bộ Trưởng Raimondo, cho rằng việc công nhận nền kinh tế thị trường đối với Việt Nam là “quá sớm và không chính đáng”.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm thứ Tư đã gặp Brett McGurk, cố vấn hàng đầu về Trung Đông của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và nhấn mạnh rằng “lằn ranh đỏ” của Israel phải được tôn trọng trong các cuộc đàm phán về lệnh ngừng bắn và thỏa thuận bắt giữ con tin giữa Israel và Hamas, theo văn phòng của ông Netanyahu cho biết trong một tuyên bố.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.