Hôm nay,  
Hội Ung Thư Việt Mỹ kính mời quý đồng hương cùng tham gia các sinh hoạt sắp tới
Hội Ung Thư Việt Mỹ kính mời quý đồng hương cùng tham gia các sinh hoạt sắp tới

5 Vấn Đề Chính Rút Ra Từ Cuộc Bầu Cử EU

09/06/202422:02:00(Xem: 423)

 

Namnlös
Hôm thứ Hai (10/6), sau cuộc bầu cử kéo dài 4 ngày ở EU, phe cánh hữu đã thắng thế trong Nghị Viện Châu Âu. (Nguồn:YouTube)

BRUSSELS – Hôm thứ Hai (10/6), sau khi cuộc bầu cử kéo dài 4 ngày ở EU kết thúc vào Chủ nhật, Nghị Viện Châu Âu (European Parliament, EP) đang nghiêng về phía cánh hữu với nhiều DB theo chủ nghĩa dân tộc (nationalists) hoài nghi về Liên minh Châu Âu (Eurosceptic) hơn, và ít DB theo chủ nghĩa tự do và Đảng Xanh (Greens) dòng chính hơn, theo Reuters.

 

Vai trò quan trọng nhất của EP là xem xét và phê duyệt các luật mới. Thông thường, Nghị Viện Châu Âu (EP) sẽ đề nghị các điều chỉnh cho những luật này. Sau đó, EP và chính phủ các quốc gia Châu Âu sẽ cùng thảo luận và đồng ý với nhau, để các quy định hoặc chỉ thị mới của Liên minh Châu Âu (EU) có hiệu lực.

 

EP cũng sẽ cần chuẩn thuận người đảm nhiệm vị trí chủ tịch Hội Đồng Âu Châu (European Commission, EC) cùng 26 ủy viên khác trong nhiệm kỳ mới sắp tới. Sự thắng thế của cánh hữu có thể sẽ ảnh hưởng đến một loạt các chính sách quan trọng trong nhiều lĩnh vực trong nhiệm kỳ 5 năm tiếp theo.

 

KHÍ HẬU

 

5 năm tới sẽ là khoản thời gian rất quan trọng, Châu Âu cần nỗ lực để đạt được các mục tiêu về biến đổi khí hậu vào năm 2030. Trong 5 năm qua, EU đã thông qua nhiều luật về năng lượng sạch và cắt giảm CO2 nhằm đạt được các mục tiêu năm 2030. Những chính sách này rất khó để thay đổi.

 

Tuy nhiên, nếu Nghị Viện Châu Âu mới hoài nghi về vấn đề biến đổi khí hậu, họ có thể tạo ra những kẽ hở để làm suy yếu các luật này, vì có nhiều luật sẽ được xem xét lại trong vài năm tới – trong đó có chính sách hạn chế xe hơi mới chạy bằng động cơ đốt trong vào năm 2035. Điều này vấp phải sự chỉ trích trong chiến dịch bầu cử ở EU, bao gồm cả các nhà lập pháp trong nhóm chính trị trung hữu của von der Leyen.

 

Nghị Viện cũng sẽ đàm phán với các quốc gia EU về một mục tiêu cắt giảm khí thải mới, có tính ràng buộc pháp lý, vào năm 2040. Mục tiêu này sẽ định hình cho một loạt các chính sách trong tương lai để giảm khí phát thải vào những năm 2030 ở mọi lĩnh vực, từ nông nghiệp, sản xuất đến giao thông.

 

QUỐC PHÒNG, UKRAINE

 

Các chính sách về ngoại giao và quốc phòng chủ yếu do các quốc gia thành viên EU quyết định, nên kết quả bầu cử EP sẽ không ảnh hưởng ngay lập tức đến việc Châu Âu hỗ trợ cho Ukraine hoặc các vấn đề quân sự.

 

Tuy nhiên, Nghị Viện Châu Âu sẽ đóng vai trò trong việc thúc đẩy các quốc gia và công ty EU hợp tác trong các dự án quốc phòng, và khuyến khích các chính phủ mua sắm thêm trang thiết bị quân sự từ Châu Âu. Chương trình Công Nghiệp Quốc Phòng (Defence Industrial Programme) của Hội Đồng Châu Âu (EC), nhằm hiện thực hóa những mục tiêu trên, cần có sự chấp thuận từ cả các quốc gia EU và Nghị Viện Châu Âu.

 

Nếu có nhiều đảng phản đối sự kết hợp chặt chẽ hơn của các quốc gia EU, việc thực hiện các kế hoạch hợp tác quốc phòng sẽ trở nên khó khăn hơn. Tương tự, để các kế hoạch của EC thực sự có ảnh hưởng, họ sẽ cần có ngân sách dài hạn từ EU, và điều này cũng phải được Nghị Viện Châu Âu phê chuẩn.

 

THƯƠNG MẠI

 

Vai trò chính của Nghị Viện Châu Âu (EP) trong chính sách thương mại của EU là phê duyệt các thỏa ước mậu dịch tự do. EP không tham gia trực tiếp vào việc bảo vệ mậu dịch, chẳng hạn như áp đặt thuế quan.

 

Hội Đồng Châu Âu (EC) và một số nhà lãnh đạo Châu Âu cho rằng EU cần nhiều hiệp ước mậu dịch hơn với các đối tác đáng tin cậy để bù đắp cho những tổn thất trong các hoạt động kinh doanh với Nga và giảm sự phụ thuộc vào TQ.

 

Một số hiệp ước mậu dịch vẫn đang chờ được chuẩn thuận, chẳng hạn như hiệp ước với Mexico và khối Mercosur ở Nam Hoa Kỳ. EC cũng đang tìm cách ký kết thêm các thỏa ước với các quốc gia như Australia.

 

Tất cả những thỏa ước đó, đặc biệt là thỏa ước Mercosur, đang vấp phải sự phản đối, và sẽ càng khó được thông qua bởi Nghị Viện mới hơn khi có nhiều DB theo chủ nghĩa dân tộc và hoài nghi về Liên minh Châu Âu (nationalist eurosceptics, chỉ những người vừa ủng hộ chủ nghĩa dân tộc, vừa hoài nghi các cơ quan và chính sách chung của EU. Họ thường cảm thấy rằng EU can thiệp quá nhiều vào các vấn đề nội bộ của quốc gia, và muốn giảm bớt hoặc chấm dứt sự tham gia của quốc gia họ trong EU).

 

QUAN HỆ VỚI TQ, HOA KỲ

 

Hội Đồng Châu Âu cho rằng EU cần thể hiện lập trường đồng lòng trước các đối thủ lớn như TQ và Hoa Kỳ, đặc biệt nếu cựu Tổng thống Donald Trump trở lại Tòa Bạch Ốc.

 

Liên Minh Châu Âu cũng cần một chiến lược công nghiệp rõ ràng và chắc chắn hơn để giữ vững vị thế là một cơ sở công nghiệp chính cho các sản phẩm xanh và kỹ thuật số, khi các đối thủ như TQ và Hoa Kỳ đã và đang đầu tư rất nhiều để hỗ trợ cho ngành công nghiệp của họ.

 

Các nhà phê bình cho rằng các đảng cánh hữu theo chủ nghĩa dân tộc muốn giảm bớt sự hợp tác và đồng lòng giữa các quốc gia thành viên EU, và điều này sẽ khiến EU khó đối mặt với những thách thức trên.

 

MỞ RỘNG, CẢI CÁCH         

 

EU cần phải cải cách chính sách nông nghiệp và cách hỗ trợ các thành viên của mình để làm cho mức sống đồng đều hơn trước khi tiếp nhận thêm các quốc gia mới, đặc biệt là các quốc gia như Ukraine. Hiện nay, hệ thống chuyển tiền hỗ trợ giữa các quốc gia thành viên EU bị coi là quá tốn kém.

 

Để kết nạp thêm các thành viên mới – như Ukraine, Moldova và các nước Tây Balkan – EU cũng sẽ cần thay đổi cách đưa ra quyết định, giảm bớt yêu cầu phải có sự đồng thuận hoàn toàn, bởi vì điều này sẽ ngày càng khó đạt được.

 

Nếu những cải cách này được đưa ra trong 5 năm tới, Nghị Viện Châu Âu sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc định hình các thay đổi. Và tiếng nói của phe cánh hữu cực đoan, vốn phản đối sự kết hợp chặt chẽ hơn của các quốc gia thành viên EU, cũng sẽ có ảnh hưởng quan trọng đến quá trình cải cách.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
SAN DIEGO – Sáng thứ Hai (24/6), cảnh sát San Diego thông cáo đã phát hiện thi thể của phụ nữ gốc Việt 50 tuổi bị mất tích trong cuộc leo núi gây quỹ trên núi Black Mountain, theo ABC10news.
HWASEONG – Hôm thứ Hai (24/6), nhà máy sản xuất pin lithium ở Nam Hàn đã xảy ra một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng do pin phát nổ khiến 22 công nhân thiệt mạng, hầu hết là công dân TQ, theo Reuters.
Để tìm hiểu thêm về các sinh hoạt sắp tới của Hội Ung Thư Việt Mỹ hoặc ghi danh cho các sinh hoạt, quý vị vui lòng liên lạc 714-751-5805, gửi email đến info@vacf.org, hoặc vào trang mạng www.vacf.org. Địa chỉ của văn phòng là 17150 Newhope Street, Suite 201, Fountain Valley, CA 92708.
Nhà lãnh đạo tinh thần của Tây Tạng, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã đến New York hôm Chủ nhật để điều trị đầu gối, nhận được sự chào đón nồng nhiệt và đậm chất lễ hội từ hàng nghìn tín đồ. Văn phòng của ngài ở thị trấn đồi núi Dharamsala của Ấn Độ, nơi Ngài tỵ nạn nhiều thập niên qua, hồi đầu tháng này đã thông báo rằng nhà lãnh đạo tinh thần Phật giáo 88 tuổi sẽ đến Hoa Kỳ để "điều trị y tế" nơi đầu gối của ông, nhưng không có thêm thông tin chi tiết nào được tiết lộ.
ARKANSAS – Chủ Nhật (23/6), cảnh sát cho biết một trong bốn người bị giết trong vụ xả súng hàng loạt tại cửa hàng tạp hóa ở Arkansas là một nữ y tá trẻ 23 tuổi. Khi vụ xả súng xảy ra, cô đang điều trị cho một nạn nhân khác thì bị bắn chết, theo Reuters.
SEOUL – Hôm thứ Hai (24/6), truyền thông nhà nước KCNA loan tin một viên chức cấp cao của Bắc Hàn đã chỉ trích Hoa Kỳ về việc hỗ trợ quân sự cho Ukraine ngày càng nhiều, theo Reuters.
Gửi BS Trần Quí Thoại, như một nén nhang tưởng nhớ người lính, nhà văn, nhà thơ Trần Hoài Thư. Thác là thể phách, còn là tinh anh. (Nguyễn Du) Những tấm hình chụp nhà văn Trần Hoài Thư trên giường bệnh là của BS Trần Quí Thoại, con trai Trần Hoài Thư gửi cho BS Ngô Thế Vinh với ghi chú: “để Bác Vinh viết về những ngày cuối cùng của Ba con.”
Sự xuất hiện của hành giả Thích Minh Tuệ đã tạo ra một biến động chưa từng có trong lịch sử Phật Giáo Việt Nam. Qua các triều đại Đinh, Lê, Lý Trần, Lê, Nguyễn và cận đại chúng ta có biết bao thánh tăng, danh tăng, thiền sư chứng đắc. tu hành cả đời, đã đóng góp vào sự hưng thịnh của đất nước đồng thời giữ gìn giềng mối đạo đức cho dân tộc. Thế nhưng chưa bao giờ có một khối người, có khi lên tới cả ngàn, tràn xuống đường, tung hô, bái lậy như bái lậy hành giả Thích Minh Tuệ. Họ coi đây như một vị thánh, một A La Hán, thậm chí một vị Phật Sống trong khi ông khẳng định mình chỉ là một công dân bình thường đang tụ tập theo lời dạy của Đức Phật.
Ngày 23-6, Công an huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương cho biết cơ quan chức năng vừa gặp gỡ, tuyên truyền để ông Đặng Văn Phòng không mặc quần áo giống nhà sư, đi khất thực, gây hiếu kỳ, hiểu lầm... Đồng thời sự việc trên có thể dẫn đến phức tạp tình hình an ninh trật tự ở địa phương cũng như gây dư luận xấu trên không gian mạng.
Cảnh sát Arkansas cho biết hôm thứ Sáu rằng 3 người đã chết và 10 người bị thương trong vụ nổ súng tại một tiệm tạp hóa ở Fordyce, Arkansas. Trong 10 người bị thương có hai cảnh sát. Nghi phạm xả súng, được nhà chức trách xác định là Travis Eugene Posey, 44 tuổi, cũng bị thương và bị bắt giữ.
Bộ hành là bước đi của chân. Nơi đây, trong bài này, chỉ có ý nói rằng xin mời gọi bước đi của tâm: khuyến tấn cả nước cùng nhau bộ hành theo dòng Kinh Phật, cùng tập thói quen đọc kinh, suy nghĩ về kinh, để tâm hướng theo lời kinh dạy, và hàng ngày hãy làm như thế trong những điều kiện có thể của từng Phật tử, từng ngôi chùa. Nói theo chữ cổ, hàng ngày hãy tự xem hành động đọc, nghĩ, và làm theo lời Phật dạy cũng là một hạnh đầu đà.
Cựu Tổng thống Trump nói rằng ông muốn cấp thẻ xanh tự động cho sinh viên nước ngoài tốt nghiệp các trường đại học ở Hoa Kỳ, một sự khác biệt hoàn toàn so với luận điệu chống người nhập cư mà Trump thường sử dụng trong chiến dịch tranh cử. T
Có lẽ không có giai đoạn nào trong cuộc đời trưởng thành của phụ nữ mang lại nhiều thay đổi đáng kể về sức khỏe như ở độ tuổi 50. Ở Hoa Kỳ, độ tuổi mãn kinh trung bình là 51 tuổi. Cả giai đoạn mãn kinh lẫn những năm tiền mãn kinh đều gây ra nững thay đổi ảnh hưởng đến nhiều hệ thống khác nhau trong cơ thể. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ không chuẩn bị sẵn tâm lý cũng như cách đối phó với những thay đổi này.
Sinh viên quốc tế ở Hoa kỳ có nguy cơ gặp rủi ro về tình trạng di trú nếu họ có tham gia các cuộc biểu tình phản đối chiến sự ở Gaza trong khuôn viên trường. Nhiều sinh viên có chiếu khán F-1 và thời gian lưu trú của họ phụ thuộc vào việc đăng ký học toàn thời gian. Việc phản đối có thể dẫn đến việc bị đình chỉ và gây nguy hiểm cho tình trạng chiếu khán của họ.
Các ngành du lịch và giải trí gắn liền với biển đã tạo ra hơn 320,000 việc làm cùng với 13.5 tỷ MK giá trị hàng hóa và dịch vụ tại Florida. Tuy nhiên, vào mùa hè năm 2023, nhiệt độ nước biển ở ngoài khơi Miami lên đến 101 độ F (37.8 độ C), khiến cho những chuyến đi chơi biển không còn hấp dẫn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.