Hôm nay,  

Tại Normandy, Tổng Thống Biden Ca Ngợi Sự Đoàn Kết Của Đồng Minh, Sức Mạnh Của Khối Nato Và Cuộc Chiến Chống Nga Xâm Lăng Ukraine.

08/06/202417:31:00(Xem: 440)
Biden
Tổng thống Joe Biden và phu nhân viếng thăm nghĩa trang Hoa Kỳ tại Colleville-Sur-Mer, Pháp, ngày 6 tháng 6, 2024 nhân lễ kỷ niệm lần thứ 80 lực lượng Đồng Minh đổ bộ lên bờ biển Normandy ngày 6-6-2024.
Tổng Thống Biden đã công du Pháp Quốc năm ngày để tham dự lễ kỷ niệm lần thứ 80 ngày đồng minh đổ bộ vào Normandy để giải phóng Pháp và Tây Âu khỏi sự chiếm đóng của Đức Quốc Xã. Nhân dịp này Tổng Thống Biden đã so sánh mối đe dọa của Đức Quốc xã với những gì thế giới ngày nay phải đối phó trước những kẻ độc tài, đồng thời ông kêu gọi người Mỹ chống lại chủ nghĩa biệt lập.

Bài phát biểu của Tổng Thống Biden ở Normandy nhằm tăng cường sự ủng hộ cho Ukraine, quốc gia đang mắc kẹt trong cuộc chiến với Nga và củng cố các lý tưởng dân chủ ở Mỹ. Đồng thời ông ca ngợi vai trò của các nước đồng minh và NATO. Ông nói:

"Cùng nhau, chúng ta đã thắng cuộc chiến. Chúng ta đã xây dựng lại châu Âu, bao gồm cả kẻ thù cũ. Đó là sự đầu tư vào những gì được chia sẻ và thịnh vượng tương lai."

"Chúng ta đã thành lập NATO, liên minh quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới. Và theo thời gian - bạn hiểu rồi; đúng vậy - chúng ta nhận nhiều quốc gia hơn vào NATO - Liên minh NATO, bao gồm hai thành viên mới: Phần Lan và Thụy Điển."

"Ngày nay, NATO có 32 quốc gia mạnh mẽ. Và NATO đoàn kết hơn ngày càng sẵn sàng hơn nữa để giữ hoà bình, ngăn chặn xâm lược, bảo vệ tự do trên toàn thế giới."

"Khả năng độc đáo của Mỹ trong việc liên kết các quốc gia lại với nhau là một nguồn sức mạnh và quyền lực không thể phủ nhận của chúng ta. Chủ nghĩa biệt lập không phải là câu trả lời 80 năm trước và ngày nay."

Tổng Thống Biden cảnh báo rằng thế lực đen tối không bao giờ phai. Sự gây hấn, tham lam, mong muốn thống trị và kiểm soát, thay đổi biên giới bằng vũ lực tồn tại lâu dài. Cuộc đấu tranh giữa một độc tài và tự do không bao giờ kết thúc. Biden nói tiếp:

"Chúng ta thấy một ví dụ rõ ràng ở châu Âu. Ukraina bị xâm lược bởi một bạo chúa có khuynh hướng thống trị. Người Ukraine đang chiến đấu với lòng dũng cảm phi thường, chịu tổn thất nặng nề, nhưng không bao giờ lùi bước. Họ đã gây ra cho quân xâm lược - Nga đã phải chịu đựng rất nhiều mất mát khủng khiếp. Những con số thật đáng kinh ngạc - 350,000 quân Nga đã chết hoặc bị thương. Gần 1 triệu người rời bỏ nước Nga vì không còn nhìn thấy tương lai ở Nga."

"Hoa Kỳ, NATO và liên minh gồm hơn 50 quốc gia sát cánh với Ukraine. Chúng ta sẽ không bỏ rơi Ukraine bởi vì nếu chúng ta làm vậy, Ukraine sẽ bị Nga chinh phục. Cuộc xâm lăng sẽ không kết thúc ở đó. Các nước láng giềng của Ukraine sẽ bị đe dọa. Tất cả Châu Âu sẽ bị đe dọa [và tiếp đến là Mỹ]. Xin đừng nhầm lẫn, những kẻ chuyên quyền trên thế giới đang theo dõi chặt chẽ để xem chuyện gì xảy ra ở Ukraine, để xem liệu chúng ta có bỏ qua hành vi xâm lược bất hợp pháp này không. Chúng ta không thể để điều đó xảy ra."

Tổng Thống Biden đưa ra một nhận xét đáng lo ngại:

"Chúng ta đang sống trong thời kỳ mà nền dân chủ trên toàn thế giới gặp nhiều rủi ro hơn tại bất kỳ thời điểm nào kể từ khi kết thúc Thế Chiến thứ Hai." Ông nói tiếp "Dân chủ không bao giờ được đảm bảo. Mọi thế hệ phải gìn giữ, bảo vệ và chiến đấu vì dân chủ. Đó là thử thách của thời đại."

Lập trường của Tổng Thống Biden trái ngược với đối thủ của ông trong cuộc bầu cử 2024. Cựu Tổng Thống Trump, người vừa bị Tòa Án Hình Sự Mahattan, New York kết tội trong vụ án tiền bịt miệng, chủ trương rút nước Mỹ ra khỏi NATO, chấm dứt ủng hộ Ukraine chống Nga xâm lược, theo đuổi chính sách biệt lập, 'America First'. Hai ngày sau khi nhà độc tài Nga xua quần vào Ukraine. Trump ca ngợi Putin là một thiên tài khôn khéo (savvy genius). Ông được biết đến là một người công khai ái mộ những nhân vật độc tài bao gồm Victor Orban của Hung Gia Lợi, Xi Jinping của Trung Quốc, và Kim Jong Un của Bắc Hàn.

Thái độ của cựu Tổng Thống Trump đối với các binh sĩ tử trận cũng khắc hẳn ông Biden. Vào năm 2018, Trump đã từ chối đến thăm nghĩa trang Mỹ Aisne-Marne gần Paris vào năm 2018 nơi chôn cất 1,800 thủy quân lục chiến Hoa Kỳ trong Đệ Nhất Thế Chiến vì "ông ấy sợ tóc mình sẽ rối tung dưới mưa", mặc dù lời giải thích chính thức được các trợ lý đưa ra là chiếc trực thăng đưa ông đến đó không thể bay do thời tiết.

Trong cuộc trò chuyện với các nhân viên cấp cao vào buổi sáng của chuyến thăm theo lịch trình, Trump nói, 'Tại sao tôi phải đến nghĩa trang đó? Nó đầy rẫy những kẻ thua cuộc và ngu ngốc'.

THAM KHẢO:
(1) Joe Biden, "Remarks by President Biden Commemorating the 80th Anniversary of D-Day | Collevile-sur-Mer, France," White House, June 6, 2024.
(2) Jeff Mason, "Biden asks Americans to recommit to democracy in Normandy cliff speech," Reuters, June 7, 2024.
(3) News Wires, "Trump passed on a visit to WWI cemetery near Paris, called US war dead 'losers', a media report says," AFP, April 9, 2020.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Từ ngày 1 tháng 1 năm 2023, Bộ Dịch vụ Chăm sóc Sức khỏe (DHCS) đã bổ sung các dịch vụ “bà đỡ” (doula) dưới dạng phúc lợi được chi trả cho những thành viên Medi-Cal
Boeing và Airbus dính phụ tùng titanium dỏm. Cục Hàng không Liên bang Hoa Kỳ (FAA) đã bắt đầu một cuộc điều tra để xác định mức độ và các tác động an toàn tiềm ẩn, cả trước mắt và lâu dài, đối với các máy bay Boeing và Airbus được sản xuất bằng các bộ phận titan (titanium components) được bán với tài liệu giả mạo, theo tờ New York Times đưa tin vào thứ Sáu.
Giá xăng trên khắp nước Mỹ một lần nữa giảm trở lại, khiến các tài xế cảm thấy nhẹ nhõm hơn khi phải trả ít hơn một chút để đổ đầy bình xăng. Theo AAA, giá xăng trung bình toàn quốc vào ngày đầu tuần thứ Hai là khoảng 3,44 đô la một gallon. Con số này giảm khoảng 9 cent so với giá xăng tuần trước - đánh dấu mức giảm theo tuần lớn chưa từng có trong năm 2024, theo ghi nhận của AAA. Giá trung bình của ngày thứ Hai cũng thấp hơn hơn 19 cent so với tháng trước và hơn 14 cent so với mức giá cùng thời điểm vào năm ngoái.
Ở phía tây nam Michigan, một nông dân trồng cà chua, dưa chuột, quả việt quất và táo. Ông muốn bỏ phiếu cho Trump lần nữa nhưng lo lắng rằng ông Trump không hiểu được ảnh hưởng của việc trục xuất toàn bộ công nhân lao động bất hợp pháp. Việc trục xuất tất cả công nhânnông trại bất hợp pháp sẽ khiến khoảng 200 công việc trong trang trại của ôngbị bỏ trống. Trang trại của ông sẽ thất bại và các công nhân lao động hợp pháp trong trang trại của ông cũng sẽ sẽ bị mất việc làm.
Hàng năm, trước ngày tưởng niệm sự kiện Thiên An Môn tháng Sáu, chính phủ TQ thắt chặt kiểm soát mạng Internet nội địa để cấm tất cả các cuộc thảo luận về sự kiện này. Các nhà phê bình, những người bất đồng chính kiến và các tổ chức quốc tế dự đoán rằng trong những ngày và tuần trước ngày kỷ niệm, tình hình tội phạm mạng sẽ gia tăng ồ ạt, từ email chứa liên kết độc hại đến các cuộc tấn công mạng. Phần lớn các hoạt động này sẽ được thực hiện một cách âm thầm và bí mật. Tuy nhiên, việc tái cấu trúc lực lượng mạng cyberforce của TQ và tài liệu liên quan đến công ty công nghệ i-Soon bị lộ ra ngoài đã tiết lộ phần nào cách Bắc Kinh thực hiện các hoạt động này.
Bạn hẳn đã từng nghe qua việc phụ nữ ngày nay đem trứng đi bảo trì đông lạnh, hay “để dành” để sau này khi cơ thể không còn sản xuất ra trứng nữa, người phụ nữ vẫn có thể dùng trứng của mình đã để dành “đông lạnh” đem đi thụ thai. Việc đông lạnh trứng hay tinh trùng giờ đây đã trở nên phổ biến. Tiến thêm một bước, trong những tuần gần đây, Southern Cryonics – cơ sở bảo trì cơ thể người đông lạnh (cryopreservation facility, hay gọi nôm na là cơ sở “ngủ đông”) duy nhất ở Nam Bán Cầu, nằm ở ngoại ô New South Wales – thông báo họ đã “đông lạnh” thành công bệnh nhân đầu tiên.
Khi nói tới chuyện trao truyền y bát, chỉ là sử dụng một kiểu ngôn ngữ ước lệ. Nơi đây, chúng ta muốn nói tới một thẩm quyền sau khi Đức Phật nhập Niết Bàn. Nghĩa là, một thẩm quyền tối hậu để nương tựa. Khi dò lại kinh, chúng ta sẽ thấy câu chuyện phức tạp hơn. Vì có nơi Đức Phật nói rằng sau khi ngài nhập Niết Bàn, tứ chúng hãy chỉ dựa vào Chánh pháp. Kinh lại nói rằng tứ chúng chỉ nên dựa vào Kinh và Luật. Mặt khác, Đức Phật nói rằng có những kinh cần giải nghĩa (tức là, hãy nhìn mặt trăng, chứ đừng chấp vào ngón tay, và từ đây mở đường cho các bộ Luận và Kinh Đại Thừa). Có lúc Đức Phật chia đôi chỗ ngồi và trao y cho ngài Ca Diếp. Có kinh ghi lời Đức Phật trao pháp kế thừa cho ngài A Nan. Và có kinh ghi lời Đức Phật ủy thác quyền lãnh đạo cho Xá Lợi Phất và Mục Kiền Liên. Thế rồi, một hình ảnh thơ mộng từng được kể qua truyện tích Niêm Hoa Vi Tiếu, rằng Đức Phật lặng lẽ, cầm hoa lên, và ngài Ca Diếp mỉm cười. Tích này kể lời Đức Phật nói rằng ngài có một pháp môn vi diệu, không dự
Bộ trưởng Tài chánh Hoa Kỳ Janet Yellen cho biết vào thứ Năm rằng chính phủ Biden đang "tạo ra việc làm ở tốc độ rất nhanh" nhưng thị trường lao động đang trở nên "ít nóng hơn một chút," di chuyển về hướng bình thường hóa và giống điều kiện cuối cùng trước đại dịch coronavirus.
Mỗi mùa xuân đến, hoa mai hoa đào đua nhau nở, pháo nổ tưng bừng chào đón những ngày mới của năm. Từ người lớn đến trẻ nhỏ, ai cũng xúng xính trong bộ quần áo mới, quây quần bên mâm bánh chưng bánh tét, chúc tết, tặng nhau phong bì lì xì may mắn (lucky money) màu đỏ, đó là lúc chúng ta rất vui vì ai cũng được thêm một tuổi và trưởng thành hơn.
WASHINGTON – Hôm thứ Tư (12/6), hầu hết những cử tri Hoa Kỳ đều có theo dõi phiên tòa hình sự của Hunter Biden, con trai TT Joe Biden, và đa số cho rằng bản án sẽ không ảnh hưởng đến quyết định bỏ phiếu của họ trong cuộc bầu cử vào ngày 5/11, theo một cuộc khảo sát ý kiến cử tri của Reuters/Ipsos.
WASHINGTON – Hôm thứ Tư (12/6), Hoa Kỳ đã mở rộng các lệnh trừng phạt đối với Nga một cách đáng kể, nhắm mục tiêu vào các công ty TQ bán chất bán dẫn cho Moscow. Đây là một phần trong những cố gắng để làm suy yếu bộ máy quân sự của Nga, theo Reuters.
Nếu đã có dịp được học và hiểu Chánh Pháp, đã từng thường xuyên thực tập các pháp hành, người Phật tử sẽ không vì ngưỡng mộ thầy Minh Tuệ mà thay đổi được con đường tu học của mình.
Các khoản nợ y tế đã làm rất nhiều người Mỹ bị mất cơ hội mua nhà, mua xe... vì điểm tín dụng xuống thấp, và bây giờ Tổng Thống Biden muốn cho người đang nợ y tế cơ hội tăng tín dụng. Chính quyền Biden hôm thứ Ba đã công bố các quy định mới nhằm ngăn chặn việc nợ y tế ảnh hưởng đến việc liệu ai đó có đủ điều kiện để thuê một căn hộ, mua xe hơi
WASHINGTON – Hôm thứ Ba (11/6), NASA và Boeing cho biết họ dự kiến ​​​​sẽ đưa Starliner cùng phi hành đoàn quay trở lại Trái Đất từ ​​Trạm Không Gian Quốc Tế (ISS) vào ngày 18 tháng 6, trễ hơn so với kế hoạch ban đầu vì cần thêm thời gian xem xét một số vấn đề để bảo đảm mọi thứ an toàn, theo Reuters.
WILMINGTON – Hôm thứ Ba (11/6), bồi thẩm đoàn trong phiên tòa ở Delaware đã kết luận rằng Hunter Biden, con trai của TT Joe Biden, có tội vì đã khai gian để mua súng và sở hữu súng trái phép, theo Reuters.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.