Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đọc Báo Thụy Sĩ : 50 Năm Hiệp Định Genève

07/09/200400:00:00(Xem: 4383)
(Bản Tin Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ)
Nhân kỷ niệm 50 năm ngày ký Hiệp định Genève 1954, hôm 29 tháng 4 năm 2004 vừa qua, tờ LE TEMPS, nhật báo uy tín nhất tại Genève chạy hàng tít lớn :
«Thành phố Genève kỷ niệm hòa bình tại Việt Nam
cùng với các tên bạo chúa và đao phủ»
và tờ báo viết tiếp: « Theo ông Nguyễn Lê Nhân Quyền, phụ trách Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ, thành phố Genève không nên quảng cáo cho chế độ Cộng Sản Hà Nội bằng cách làm rùm beng kỷ niệm Hiệp định Genève 1954, và ông vạch ra những tình trạng thê thảm về Nhân Quyền đang diễn ra tại Việt Nam ».
Chế độ Thực Dân đã là xấu xa nhứt, nhưng bạo quyền Cộng Sản còn tệ hại hơn nhiều!
Mặc dầu ngân quĩ thành phố thiếu nợ trầm trọng, và tỉ lệ thất nghiệp gia tăng chưa từng thấy, người dân Genève lại còn bị Thị trưởng Ferrazino bắt è cổ ra đóng các phí tổn cho những lễ lạc kỷ niệm (Hiệp định Genève 1954), cùng là chi phí cho cuốn sách của Guy Mettan (ca tụng chiến thắng của CSVN). Tất cả để vinh danh bọn cầm quyền stalin-nít tại Hà Nội !
Người ta tự hỏi có gì đáng vui mừng để làm lễ lạc kỷ niệm " Tất cả là một cuộc chia cắt đau thương đất nước Việt Nam với hơn một triệu người di cư tị nạn năm 1954. Tiếp theo là cuộc xâm lăng của Cộng sản, với hàng triệu người chết và bị thương. Rồi thảm kịch của hàng triệu «thuyền nhân » trên biển cả.
Chế độ thực dân đã là xấu xa nhứt, nhưng bạo quyền Cộng Sản còn tệ hại hơn nhiều.
Khi xưa, Hiệp định Munich cũng đem lại « hòa bình » ! Thứ hòa bình của Thần Chết trong các trại diệt chủng Auschwitz. Và tiếp theo là « trật tự », thứ trật tự Cộng Sản tại Varsovie, Bucarest, tại Sofia, tại Tirana và Belgrade. Rồi các cuộc « tái lập trật tự » đẫm máu của Cộng sản tại Berlin 1953, Hà Nội 1954, Budapest 1956, Lhassa 1959, tại Prague và Huế năm 1968, rồi Vientiane, Phnom Penh và Sài Gòn năm 1975. Tiếp theo là cuộc diệt chủng Cam Bốt với Khmers Đỏ !
Thành phố Genève, vốn là nơi có truyền thống đón tiếp những nạn nhân bị đàn áp, các trí thức bị bịt miệng, là ngọn hải đăng cho người vượt thoát tìm Tự do. Sợ rằng Genève sắp trở thành nơi hội hè đàn đúm với bọn bạo chúa và đao phủ !
Đừng quên rằng, theo Hội Ân Xá Quốc tế, chế độ Cộng sản Việt Nam đứng hàng thứ hai tại Á Châu và hạng tư quốc tế về thành tích hành quyết các tử tội. Những trò hề luật pháp, các vụ bắt bớ bừa bãi và xử án nặng nề các văn thi sĩ, nhà báo, các vị lãnh đạo tôn giáo, khiến những người này có thể chết trong tù, như trường hợp luật sư kiêm nhà văn Lê Chí Quang* (34 tuổi, tốt nghiệp tại Tiệp Khắc). (* Ghi chú chỉ được phóng thích vì lý do sức khỏe nguy kịch và dưới áp lực quốc tế).

Cộng sản Việt Nam khét tiếng là đỉnh cao của sự kiểm duyệt báo chí. Không hề có nhà xuất bản độc lập tại Việt Nam. Báo chí tự do hoàn toàn thiếu vắng. Nhiều nhà báo ngoại quốc bị bắt giữ, làm nhục, bị dọa nạt trước khi trục xuất (trường hợp nhà báo Sylvaine Pasquier của tờ L’Express, Arnaud Dubus, phóng viên của Radio France, và các báo Libération (Pháp) và Le Temps (Thụy Sĩ) v.v...
Hội Phóng Viên Không Biên giới xếp hạng Cộng sản Việt Nam đứng gần chót về các quốc gia có Tự do báo chí (159/166). Trong kỳ Đại hội Internet Pháp thoại mới đây, Cộng sản Việt Nam cũng đoạt giải « Cai Tù » của Hội này về số tù nhân bị bắt vì « tội» phát biểu trên mạng lưới Internet (Việt Nam là nhà tù vĩ đại đứng thứ hai sau Trung Cộng).
Theo Hội « Trong Sạch Quốc tế » (Transparency International), Cộng sản Việt Nam, đang hưởng trợ cấp quan trọng của Thụy Sĩ, là một chế độ « tham nhũng nặng nề », đứng gần « đội sổ » với hàng thứ 85 trên 102 quốc gia trong bảng xếp hạng các nước về sự « trong sạch » (Thụy Sĩ đứng hàng thứ 12). Tại Á Châu chỉ có hai nước Bangladesh và Indonésie là tranh dành được thành tích này với Cộng Sản Việt Nam ! Ít nhất 35% tiền viện trợ giúp đỡ để phát triển của quốc tế rơi vào túi tham nhũng. (Uớc lượng khoảng hơn 1 tỉ Euros mỗi năm). « Quốc sách tham nhũng» của Hà Nội là một tội ác nghiêm trọng đối với nhân dân Việt Nam mà tỷ lệ đói nghèo chiếm từ 37 đến 50% trên tổng số dân. Hà Nội còn nổi tiếng về thành tích buôn bán trẻ em và phụ nữ trên thị trường mãi dâm quốc tế. Ngày 2 tháng 3 năm 2004 vừa qua, trên mạng lưới Internet E-Bay đã có 3 phụ nữ Việt Nam bị rao bán trắng trợn như những món hàng với giá 5400 USD !
Thêm một tin đáng buồn sau cùng : Từ ngày thứ bảy 10 tháng 4 năm 2004, quân đội Cộng sản đã đàn áp đẫm máu hàng ngàn đồng bào Thượng trên vùng Cao Nguyên Trung phần. Các nhà ngoại giao và báo chí quốc tế bị cấm đi thăm hai tỉnh, nơi đã diễn ra các vụ đàn áp khốc liệt. Các cơ quan Nhân quyền quốc tế thông báo có hàng trăm người bị bắt, bị hành hung, bị thương, hoặc mất tích. Tại Rome và Bruxelles, Liên Hiệp Âu Châu đã bất bình lên tiếng.
Xin đừng đồng lõa với tội ác ! Chừng nào thành phố Genève và quốc gia Thụy Sĩ mới từ bỏ thái độ « yên lặng ngậm miệng » trước tội ác ngút trời này của Cộng sản Việt Nam "
Nguyễn Lê Nhân Quyền
(Nguyên văn Pháp ngữ đăng trên ba tờ báo Thụy Sĩ : Le Temps, Le Matin và Genève Home Informations - Bác sĩ Nguyễn Gia Tiến chuyển dịch ra Việt Ngữ )

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.