
BẮC KINH – Hôm thứ Hai (3/6), Bộ An Ninh Quốc Gia (Ministry of State Security) TQ cáo buộc Cơ quan Tình báo Anh (MI6) đã chiêu dụ hai nhân viên của các cơ quan chính phủ TQ làm gián điệp phục vụ cho chính phủ Anh, theo Reuters.
Hai nhân viên này là một cặp vợ chồng, không được công khai danh tánh rõ ràng và đang bị điều tra thêm.
Trong nhiều tháng gần đây, TQ và Anh thường cáo buộc lẫn nhau về các hoạt động gián điệp gây đe dọa an ninh quốc gia. Hồi tháng 1, TQ tố MI6 đã sử dụng một nhân viên người nước ngoài (thuộc một quốc gia khác ngoài Anh và TQ) ở TQ để thu thập tin tức và các thông tin bí mật.
Tháng 4, London đã truy tố hai người với cáo buộc cung cấp những thông tin gây tổn hại đến lợi ích của Anh cho TQ. Tháng 5, Anh tiếp tục truy tố ba người với tội danh hỗ trợ cho cơ quan tình báo của Hồng Kông hoạt động ở Anh.
Trong tuyên bố của mình, Bộ An Ninh Quốc Gia TQ cho biết nam điệp viên họ Wang đã học ở Anh vào năm 2015 theo một chương trình trao đổi, và đã được mời đến các bữa tiệc tối cùng với các chuyến du lịch được MI6 bí mật sắp xếp trong thời gian đó.
Wang được cho là “rất tham lam tiền bạc phú quý,” và đã bị dụ dỗ làm cố vấn bán thời gian với mức thù lao rất cao trước khi được các đặc vụ MI6 tiếp cận để ‘mời’ làm việc cho chính phủ Anh bằng những hứa hẹn về các khoản tiền thưởng béo bở và được bảo vệ an toàn. Wang đã gật đầu đồng ý.
Sau khi được đào tạo làm gián điệp, MI6 cho Wang trở về TQ để thu thập những thông tin quan trọng liên quan đến chính phủ TQ. TQ cũng tố MI6 đã thuyết phục Wang lôi kéo vợ mình, người đang làm việc trong một “đơn vị cốt lõi của chính phủ,” với mức thù lao gấp đôi. Cô vợ họ Zhou, và cũng đã đồng ý với các đề nghị của MI6.