Hôm nay,  

Những Lợi Ích Và Hiểm Họa Tiềm Ẩn Của “Nước Cứng”

31/05/202400:00:00(Xem: 314)

nuoc cung
Tạp chất trong nước cứng có thể đóng cặn, làm tắc nghẽn các hệ thống đường ống nước. (Nguồn: Chụp lại từ YouTube)
 
Khi mở vòi nước hứng nước để uống hoặc đánh răng, rửa mặt, quý vị thường chỉ nghĩ đơn giản là mình đang lấy nước và chẳng mấy khi quan tâm đến những ‘thứ’ có trong nước. Chất lượng nước có thể thay đổi tùy thuộc vào nơi quý vị đang sống và liệu khu vực đó có hệ thống lọc kim loại làm mềm dung dịch nước cứng đi (water-softening system) hay không. Nếu quý vị sống ở một khu vực có ‘nước cứng’ (hard water) và không có hệ thống lọc làm mềm nước cứng, nguồn nước mà quý vị sử dụng có thể chứa nhiều tạp chất như canxi (calci) và ma-giê (magnesium). Và sự hiện diện của các tạp chất này có thể ảnh hưởng đến việc làm sạch nước và giữ cho nước không bị ô nhiễm bởi các chất độc hại như chì (lead).
 
Càng chứa nhiều tạp chất, nước càng “cứng.” Nhưng nước cứng tốt hay xấu cho chúng ta? Theo các chuyên gia nghiên cứu về chất lượng nước, cả “nước mềm” (soft water) và “nước cứng” (hard water) đều có thể gây ra những tác động tích cực và tiêu đối với hệ thống ống nước cũng như sức khỏe con người.
 
Nước cứng là gì?
 
Nước cứng (hard water) là nước có chứa nhiều tạp chất như canxi (calci), ma-giê (magnesium), sắt (iron), và mangan (manganese)… Loại nước này uống không ngon và để yên thì thường lắng xuống nhiều cặn. Nước mềm (soft water) có nồng độ các tạp chất này thấp hơn so với nước cứng.
 
Độ ‘cứng’ của nước cứng được đo lường bằng hàm lượng canxi cacbonat (calcium carbonate, CaCO₃), được sử dụng làm điểm tham chiếu để so sánh với các tạp chất khác.
 
Hàm lượng các loại tạp chất trong nguồn nước sẽ thay đổi tùy theo khu vực, phụ thuộc vào cả nguồn nước và quá trình lọc nước. Các cộng đồng sử dụng nước giếng thay vì nước ở hồ, suối, sông và hồ chứa, cần phải có biện pháp lọc bớt tạp chất trong nước trước khi sử dụng. Lý do là vì trong quá trình chảy qua các lớp đất đá để vào giếng, nước ngầm sẽ hấp thụ các tạp chất. Đồng thời, ở những khu vực có các loại đá và trầm tích dễ hòa tan trong nước, nguồn nước thường sẽ có độ cứng cao.
 
Ảnh hưởng đến dòng nước và việc phân phối
 
Nước quá cứng hoặc quá mềm đều có thể gây hại cho đường ống và gây ra các vấn đề về sức khỏe và nhan sắc. Vì nước cứng có nồng độ tạp chất cao hơn nên tạp chất có thể tích tụ trong ống nước, làm tắc nghẽn đường ống trong cả hệ thống nước trong nhà và công cộng. Nước cứng cũng lắng cặn nhiều hơn khi được đun nóng, nên sẽ làm cho các máy nấu nước (water heater) dễ bị tắc nghẽn và hư hỏng. Ở những khu vực có nước cứng, máy nấu nước rất dễ bị hư.
 
Nhưng nước cứng cũng có một số lợi ích. Dù lượng tạp chất từ nước cứng có thể làm tắc nghẽn đường ống, nhưng một lớp tạp chất mỏng lắng đọng trong đường ống nước có thể giúp chúng ta tránh khỏi việc hấp thụ các chất độc hại có thể có trong đường ống nước. Nước không chứa bất kỳ tạp chất nào có thể khiến đường ống bị ăn mòn, vì nếu không có lớp tạp chất mỏng bảo vệ, nước sẽ bắt đầu làm xói mòn đường ống, khiến cho kim loại từ bản thân đường ống nhiễm vào trong nước. Uống nguồn nước này tức là chúng ta đang hấp thụ các kim loại như chì, đồng và sắt.
 
Nước quá mềm hoặc quá cứng đều có thể gây ra những tác động khác nhau đối với hệ thống đường ống nước. Tuy nhiên, ngoài độ cứng của nước, còn có nhiều loại hóa chất khác cũng góp phần khiến cho đường ống nước bị ăn mòn và tắc nghẽn. Do đó, ngoài độ cứng của nước, cần xem xét thêm nhiều yếu tố khác khi đánh giá về tình trạng đường ống nước, và các nhà máy lọc nước cần có các biện pháp phù hợp với các mức độ cứng khác nhau của nước.
 
Ảnh hưởng đến da và tóc
 
Sử dụng nước cứng hay nước mềm để tắm rửa cũng có thể gây ra những ảnh hưởng rõ rệt đến làn da và mái tóc. Nước cứng sẽ khiến da bị khô. Do các tạp chất trong nước cứng làm da bị mất độ ẩm, đồng thời cặn tạp chất sẽ làm tắc nghẽn lỗ chân lông.
 
Nước cứng cũng có thể làm tóc bị mất độ, khiến tóc khô và xơ. Tóc khô thì sẽ dễ bị rối, vướng, và gãy rụng. Tạp chất cũng có thể tích tụ trên tóc và da đầu, làm tắc nghẽn nang tóc, gây ra các vấn đề như gàu và làm tóc mọc chậm.
 
Nhiều hộ gia đình có hệ thống lọc riêng để lọc kim loại làm mềm nước cứng. Hệ thống làm mềm nước (water-softening system) có thể giúp tóc và da đỡ bị khô và tắc nghẽn. Tuy nhiên, trong số các hệ thống lọc, có nhiều cái sẽ lọc và thay thế canxima-giê bằng natri (sodium) – kim loại không góp phần tạo nên độ cứng của nước – nhằm giảm độ cứng tổng thể của nước. Việc tăng hàm lượng natri trong nước có thể sẽ ảnh hưởng đến bất kỳ ai đang áp dụng chế độ dinh dưỡng ít natri.
 
Lợi ích chung đối với sức khỏe
 
Ngoài những mối lo ngại đối với nhan sắc và máy nấu nước, uống nước cứng thực sự có lợi cho sức khỏe và không gây ra bất kỳ hiệu ứng phụ nghiêm trọng nào. Thí dụ, lượng ma-giê và canxi mà chúng ta hấp thụ từ nước cứng có thể giúp giải quyết các vấn đề về tiêu hóa và táo bón.
 
Ngoài ra, các nhà nghiên cứu đã phát hiện mối tương quan tích cực giữa độ cứng của nước uống và độ chắc khỏe của xương. Canxi là một khoáng chất thiết yếu cho xương, nên những người sống ở các khu vực mà nguồn nước uống có hàm lượng canxi cao thường sẽ có độ đặc của xương (bone mineral density) cao hơn và ít bị bệnh loãng xương (osteoporosis) hơn.
 
Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng uống nước cứng có thể giảm tỷ lệ tử vong liên quan đến các bệnh tim mạch. Ma-giê giúp điều chỉnh nhịp đập và co bóp của cơ tim, giúp tim hoạt động ổn định. Còn canxi duy trì sự cân bằng natri-kali trong cơ tim, rất quan trọng cho hoạt động của cơ tim.
 
Dù quý vị đang sử dụng nước cứng hay nước mềm, cũng đừng quá lo lắng. Các nhà máy lọc nước sẽ có các biện pháp thích hợp để đảm bảo nguồn nước an toàn cho người dùng.
 
Để tìm hiểu thêm về độ cứng của nước ở khu vực mình sinh sống, quý vị có thể liên lạc với nhà máy lọc nước tại địa phương. Họ có thể cung cấp thông tin về độ cứng của nước và quy trình lọc nước. Nếu đang sử dụng giếng nước riêng, quý vị có thể liên lạc chính quyền tiểu bang, để tìm hiểu về các khuyến nghị kiểm tra chất lượng nước giếng và độ cứng của nước trong khu vực.

Cung Đô biên dịch
Nguồn: “Is hard water bad for you? 2 water quality engineers explain the potential benefits and pitfalls that come with having hard water” được đăng trên trang TheConversation.com.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
ARKANSAS – Chủ Nhật (23/6), cảnh sát cho biết một trong bốn người bị giết trong vụ xả súng hàng loạt tại cửa hàng tạp hóa ở Arkansas là một nữ y tá trẻ 23 tuổi. Khi vụ xả súng xảy ra, cô đang điều trị cho một nạn nhân khác thì bị bắn chết, theo Reuters.
SEOUL – Hôm thứ Hai (24/6), truyền thông nhà nước KCNA loan tin một viên chức cấp cao của Bắc Hàn đã chỉ trích Hoa Kỳ về việc hỗ trợ quân sự cho Ukraine ngày càng nhiều, theo Reuters.
Gửi BS Trần Quí Thoại, như một nén nhang tưởng nhớ người lính, nhà văn, nhà thơ Trần Hoài Thư. Thác là thể phách, còn là tinh anh. (Nguyễn Du) Những tấm hình chụp nhà văn Trần Hoài Thư trên giường bệnh là của BS Trần Quí Thoại, con trai Trần Hoài Thư gửi cho BS Ngô Thế Vinh với ghi chú: “để Bác Vinh viết về những ngày cuối cùng của Ba con.”
Sự xuất hiện của hành giả Thích Minh Tuệ đã tạo ra một biến động chưa từng có trong lịch sử Phật Giáo Việt Nam. Qua các triều đại Đinh, Lê, Lý Trần, Lê, Nguyễn và cận đại chúng ta có biết bao thánh tăng, danh tăng, thiền sư chứng đắc. tu hành cả đời, đã đóng góp vào sự hưng thịnh của đất nước đồng thời giữ gìn giềng mối đạo đức cho dân tộc. Thế nhưng chưa bao giờ có một khối người, có khi lên tới cả ngàn, tràn xuống đường, tung hô, bái lậy như bái lậy hành giả Thích Minh Tuệ. Họ coi đây như một vị thánh, một A La Hán, thậm chí một vị Phật Sống trong khi ông khẳng định mình chỉ là một công dân bình thường đang tụ tập theo lời dạy của Đức Phật.
Ngày 23-6, Công an huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương cho biết cơ quan chức năng vừa gặp gỡ, tuyên truyền để ông Đặng Văn Phòng không mặc quần áo giống nhà sư, đi khất thực, gây hiếu kỳ, hiểu lầm... Đồng thời sự việc trên có thể dẫn đến phức tạp tình hình an ninh trật tự ở địa phương cũng như gây dư luận xấu trên không gian mạng.
Cảnh sát Arkansas cho biết hôm thứ Sáu rằng 3 người đã chết và 10 người bị thương trong vụ nổ súng tại một tiệm tạp hóa ở Fordyce, Arkansas. Trong 10 người bị thương có hai cảnh sát. Nghi phạm xả súng, được nhà chức trách xác định là Travis Eugene Posey, 44 tuổi, cũng bị thương và bị bắt giữ.
Bộ hành là bước đi của chân. Nơi đây, trong bài này, chỉ có ý nói rằng xin mời gọi bước đi của tâm: khuyến tấn cả nước cùng nhau bộ hành theo dòng Kinh Phật, cùng tập thói quen đọc kinh, suy nghĩ về kinh, để tâm hướng theo lời kinh dạy, và hàng ngày hãy làm như thế trong những điều kiện có thể của từng Phật tử, từng ngôi chùa. Nói theo chữ cổ, hàng ngày hãy tự xem hành động đọc, nghĩ, và làm theo lời Phật dạy cũng là một hạnh đầu đà.
Cựu Tổng thống Trump nói rằng ông muốn cấp thẻ xanh tự động cho sinh viên nước ngoài tốt nghiệp các trường đại học ở Hoa Kỳ, một sự khác biệt hoàn toàn so với luận điệu chống người nhập cư mà Trump thường sử dụng trong chiến dịch tranh cử. T
Có lẽ không có giai đoạn nào trong cuộc đời trưởng thành của phụ nữ mang lại nhiều thay đổi đáng kể về sức khỏe như ở độ tuổi 50. Ở Hoa Kỳ, độ tuổi mãn kinh trung bình là 51 tuổi. Cả giai đoạn mãn kinh lẫn những năm tiền mãn kinh đều gây ra nững thay đổi ảnh hưởng đến nhiều hệ thống khác nhau trong cơ thể. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ không chuẩn bị sẵn tâm lý cũng như cách đối phó với những thay đổi này.
Sinh viên quốc tế ở Hoa kỳ có nguy cơ gặp rủi ro về tình trạng di trú nếu họ có tham gia các cuộc biểu tình phản đối chiến sự ở Gaza trong khuôn viên trường. Nhiều sinh viên có chiếu khán F-1 và thời gian lưu trú của họ phụ thuộc vào việc đăng ký học toàn thời gian. Việc phản đối có thể dẫn đến việc bị đình chỉ và gây nguy hiểm cho tình trạng chiếu khán của họ.
Các ngành du lịch và giải trí gắn liền với biển đã tạo ra hơn 320,000 việc làm cùng với 13.5 tỷ MK giá trị hàng hóa và dịch vụ tại Florida. Tuy nhiên, vào mùa hè năm 2023, nhiệt độ nước biển ở ngoài khơi Miami lên đến 101 độ F (37.8 độ C), khiến cho những chuyến đi chơi biển không còn hấp dẫn.
Theo một nghiên cứu mới, sự xáo trộn trong hệ thống miễn dịch – một đặc điểm của bệnh nhân bị Covid kéo dài (long Covid) – phần lớn sẽ giảm dần sau hai năm kể từ lần nhiễm bệnh đầu tiên. Phát hiện này mang lại hy vọng rằng những bệnh nhân bị Covid kéo dài có thể sẽ phục hồi dần theo thời gian. Cứ 10 người mắc Covid -19, bất kể bị nặng hay nhẹ, thì có 1 người gặp phải một loạt triệu chứng như mệt mỏi, (brain fog, cảm giác ít tỉnh táo, khó tập trung, đầu óc mơ hồ), lên cơn khó thở (shortness of breath), tim đập nhanh dồn dập (heart palpitations) và trầm uất (depression). Khi một người bị nhiễm Covid-19 và đã khỏi bệnh, nhưng tất cả các triệu chứng này vẫn kéo dài, được gọi chung là triệu chứng Covid kéo dài (long Covid).
HOA KỲ – Hôm thứ Năm (20/6), trong một chương trình mới được đăng trên kênh podcast All-In, ứng viên Tổng thống của Đảng Cộng Hòa Donald Trump nói rằng sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học Hoa Kỳ nên được cấp thẻ xanh để ở lại, hoàn toàn ngược lại với lập trường cứng rắn trước đây về vấn đề nhập cư, theo Reuters.
NEW YORK – Hôm thứ Năm (20/6), trong một phiên tòa tại Tòa án Hình sự Manhattan, các công tố viên cho biết đã hủy bỏ tất cả các cáo buộc hình sự đối với hàng chục sinh viên biểu tình ủng hộ Palestine bị bắt tại Đại học Columbia hồi tháng 4, theo Reuters.
Nga và Việt Nam hôm thứ Năm tuyên bố có kế hoạch đẩy nhanh việc thực hiện dự án nguyên tử nhằm phát triển Trung tâm Khoa học và Công nghệ Hạt nhân tại Việt Nam. Tuyên bố nêu rõ: “Trước tiềm năng hợp tác to lớn trong lĩnh vực sử dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình,
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.